Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng ở vùng thượng vị (vùng trên rốn) khiến bạn trở nên mệt mỏi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Vậy làm thế nào để giảm được những cơn đau dạ dày khó chịu đó. Ở bài viết này chúng tôi xin đưa ra những đồ ăn giúp bạn giảm được cơn đau dạ dày.
Nội dung chính
Bệnh dạ dày (đau bao tử) đang ngày càng gia tăng tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo thống kê năm 2014, các trường hợp nội soi đường tiêu hóa thì có khoảng 31% – 65% tỷ lệ mắc bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày gặp ở mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ em, từ nam đến nữ. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chính là do thói quen sinh hoạt không hợp lý, làm việc quá sức, tiền sử gia đình có người mắc bệnh dạ dày… và ngày nay y học đã tìm ra vi khuẩn H.P – thủ phạm chính gây bệnh dạ dày.
Vi khuẩn Hp được xác định là thủ phạm của khoảng 80% các ca loét dạ dày, trên 95% các ca loét tá tràng và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày. Xem : Vi khuẩn Hp dương tính là gì?
Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây đau dạ dày
Đau dạ dày ăn gì cho đỡ đau?
Cho dù tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà không có chế độ ăn uống thích hợp thì việc điều trị sẽ không được hiệu quả. Những thực phẩm dưới đây sẽ làm giảm bớt được những cơn đau dạ dày hoặc có tác dụng phòng ngừa được bệnh dạ dày nếu sử dụng đúng cách và đã được các nhà khoa học chứng minh.
Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị thơm ngon xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình mà gừng còn có rất nhiều tác dụng với y học. Gừng có tính cay, vị ấm, có tác dụng long đờm, có chất kháng viêm, chống oxy hóa nên gừng là phương thuốc làm giảm đau dạ dày rất hiệu quả.
Đơn giảm là bạn chỉ cần thái vài lát gừng cho vào tách trà uống vào buổi sáng hoặc buổi tối, hiệu quả hơn là bạn dùng với trà xanh sẽ giúp giảm đau hiệu quả hơn. Đặc biệt trong lúc đau dạ dày ly trà gừng ấm giúp giữ ấm cho vùng bụng và làm giảm cơn đau nhanh chóng. Sử dụng phương pháp này vừa tốt cho sức khỏe mà lại giảm được cơn đau, với những người không bị bệnh còn có tác dụng phòng ngừa được bệnh.
Chuối
Rất nhiều người cho rằng chuối là không tốt cho người bệnh dạ dày nhưng thực tế chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiện với dạ dày. Chuối không những giúp trung hòa lượng axit dư thừa bên trong dạ dày, mà chuối còn làm giảm nguy cơ viêm, sưng tấy đường ruột.
Chuối giàu hàm lượng Kali mà Kali là một khoáng chất giúp bình ổn dạ dày, giảm chứng ợ chua, trung hòa lượng nước cho cơ thể. Ăn chuối chín giúp tăng cường năng lương, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, có tác động tốt cho bệnh đau dạ dày.
Lưu ý rằng những bệnh nhân dạ dày nên ăn chuối chín và ăn khi no, lúc này chuối giúp bảo vệ dạ dày vào trung hòa lượng axit dư thừa.
Đu đủ
Cũng giống như chuối, đu đủ cũng là một loại thực phẩm thân thiện với dạ dày. Đu đủ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng táo bón, khó tiêu. Ngoài ra đu đủ cũng giúp giảm đau dạ dày rất hiệu quả.
Bạn có thể dùng khoảng 2 – 3 quả đu đủ vừa mang đi ép lấy nước uống, chia ra làm 3 phần uống trong ngày. Còn một cách nữa với là lấy khoảng 30g đu đủ, 30g táo tây mang sắc lấy nước uống. Bài thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau chứ không dùng để chữa trị nên bạn không nên sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng ngược lại đến dạ dày.
Sữa chua
Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng sữa chua lên men không tốt cho dạ dày chút nào nhưng không phải vậy mà nó có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa. Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm các khó chịu, đầy bụng,
Lưu ý: Bạn nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 30 phút vì đây là thời điểm để men vi sinh hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt món sữa chua đóng thành đá là món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưu chuộng nhưng tốt nhất là người bệnh không nên dùng và đặc biết là trẻ nhỏ sẽ khiến cho dạ dày của bạn khó chịu hơn. Thêm nữa là loại sữa chua ít đường hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn là những loại sữa chua nhiều đường giàu các chất hương liệu.
Bánh quy
Bánh quy được coi là biện pháp giảm đau dạ dày tức thời và có khả năng hấp thụ axit dạ dày. Dù chưa có kết luận rõ ràng về điều này, nhưng bánh quy vẫn được coi là phương thuốc giảm đau tự nhiên và thần kỳ nhất với người bị bệnh dạ dày.
Cơm trắng
Một loại lương thực không thể thiếu được trong bữa ăn gia đình. Cơm trắng có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày. Khi dạ dày của bạn trở nên khó chịu thì bạn nên dùng một số thực phẩm nhạt như: cơm trắng, bánh mỳ nướng, khoai tây luộc… Những thực phẩm này hấp thụ các chất lỏng bên trong dạ dày làm giảm nguy cơ tiêu chảy.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những đồ ăn gây hại đến niêm mạc dạ dày như: các món ăn có nhiều gia vị nóng, cay, những món ăn chiên nhiều giàu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, những đồ ăn chế biến sẵn chứa chất bảo quản… Bạn đọc có thể tham khảo thêm những thực phẩm gây hại đến dạ dày ở bài viết dưới đây:
Ngoài ra, để hạn chế những cơn đau dạ dày tái đi tái lại bạn nên tránh những điều sau:
- Các chất kích thích, các chất táo nhiệt như rượu, cà phê, ca cao, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng (thịt, cá, rau củ…), các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Các thức ăn quá mát, lạnh, như cua, ốc, hàu, nghêu, sò…, nên ăn ít hoặc khi ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa.
- Các thực phẩm có thể làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt (quá chua), mơ, dưa muối, cà chua, giấm ăn…
- Những thức ăn cứng, dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, củ cải già, các loại rau đậu già, các loại rễ cây… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái, hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
- Các loại thực phẩm ướp quá lạnh hoặc các thức ăn đang nóng sôi. Nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25-300C là tốt nhất.
- Nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày, để trong dạ dày luôn có thức ăn, ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị gây đau xót.
- Tốt nhất nên ăn thật chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn, vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.
Ngoài ra, sẽ rất có ích cho việc chữa trị khi tạo cho mình một chế độ làm việc điều hòa, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi. Kết hợp với việc tập luyện vận động thể lực vừa sức, hoặc tập dưỡng sinh, hít thở sâu để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
Xem thêm: Đau dạ dày nên kiêng gì?
Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm giúp giảm đau dạ dày bạn cũng có thể sử dụng một số mẹo hay giúp giảm cơn đau dạ dày tức thời ngay tại nhà như:
- Xoa bụng đúng cách: Thường thì đau bụng chúng ta hay xoa bụng để giảm bớt cơn đau nhưng xoa thế nào cho đúng cách? Bạn chỉ cần dùng tay đặt lên bụng sau đó xoa nhẹ nhàng với lực vừa phải theo chiều kim đồng hồ. Lặp đi lặp lại trong vòng 10 phút sẽ thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể.
- Làm ấm bụng để dịu cơn đau: Đây được xem là cách giảm cơn đau dạ dày tức thời nhanh nhất, giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu và giảm co thắt. Với cách làm này bạn có thể cho nước ấm vào chai hoặc rang muối bọc vào túi vải chườm lên bụng.
- Nước muối pha loãng: Nước muối có tác dụng làm sạch đường ruột, giảm co thắt dạ dày. Từ đó, giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau hành hạ. Tuy nhiên không được uống nhiều, mỗi lần đau bạn chỉ nên uống vài ngụm nhỏ.
Trên đây là những thực phẩm giúp giảm cơn đau dạ dày. Bên cạnh đó bạn cần phải kiêng khem các loại đồ ăn, thức uống gây hại cho dạ dày và có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, việc tuân thủ theo phác đồ điều trị đau dạ dày của bác sĩ là rất cần thiết và luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Xem >> Các loại thuốc chữa đau dạ dày
Theo Gastimunhp.vn
K bis says
E bị viêm sung huyết niêm mặc hang vị mức độ vừa uống thuốc bs kê gồm rabeprazole với gavison 1 tuần chưa thấy tác dụng gì ạ
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Trước tiên cần kiểm tra lại bạn uống thuốc đã đúng hướng dẫn chưa? Rabeprazole bạn cần nuốt nguyên viên, không bẻ viên và uống trước ăn từ 30-60 phút. Gavison sau ăn. Thứ 2 là xem xét liều lượng sử dụng bạn đang dùng là bao nhiêu? Nếu bạn đang uống Rabeprazole 1 viên/ngày theo đúng cách mà không cải thiện có thể tăng lên uống 2 viên/ngày sáng – tối trước ăn 30-60 phút.
Chúc bạn mạnh khỏe,