" " " "

Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày

14 233 đã xem

Với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị tốt những bệnh lý ác tính nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm, hoặc ngăn chặn trước khi bệnh tiến triển thành ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận với những phương pháp sàng lọc và chuẩn đoán ung thư dạ dày đang được sử dụng trên thực tế hiện nay.
Các phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày 1

Ung thư dạ dày là tình trạng bên trong dạ dày có tế bào ung thư phát triển. Theo các nhà khoa học thì có 2 loại Ung thư dạ dày đó là ung thư tâm vị dạ dày (bao gồm cả thực quản) và ung thư không phải tâm vị dạ dày (tức ung thư xuất hiện ở các phần còn lại của dạ dày)

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trên thế giới mỗi năm có khoảng 1 triệu người chẩn đoán bệnh Ung thư dạ dày và có hơn 800.000. Còn theo thống kê vào năm trước, ở Mỹ có tới hơn 10.000 người chết vì Ung thư dạ dày, còn ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 – 12.000 người mắc bệnh Ung thư dạ dày thì có khoảng 9.000 người tử vong. Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện K và một số bệnh viện trung ương khác thì tỷ lệ những người đi chẩn đoán ung thư dạ dày sớm chỉ dao động ở mức 10% vì vậy tỷ lệ chữa khỏi không được cao. Đây là những con số khá báo động.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của Ung thư dạ dày

Ngày nay, Ung thư dạ dày vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng. Các chuyên gia y học cũng đã tìm ra được một vài nguyên nhân gây bệnh như sau:

 • Vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày.
 • Giới tính: Theo nghiên cứu thì nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ ở đàn ông gấp 2 lần phụ nữ.
 • Di truyền: Trong gia đình mà bố, mẹ hay anh chị em ruột bị Ung thu dạ dày thì thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc Ung thư dạ dày.
 • Nhóm máu: Y học đã chứng minh những người nhóm máu A có nguy cơ mắc Ung thư dạ dày cao hơn người mang các nhóm máu khác.
 • Độ tuổi: Những người có độ tuổi trên 40 có nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày cao hơn những người trẻ tuổi.
 • Lối sống, sinh hoạt: Làm việc quá sức, ăn uống không hợp vệ sinh, không điều độ, ăn nhiều đồ ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày, uống nhiều rượu bia… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh Ung thư dạ dày.
 • Biến chứng từ một số bệnh liên quan: viêm dạ dày mạn tính, polyp dạ dày, thiếu máu ác tính, tiền sử phẫu thuật dạ dày, chuyển sản ruột, xơ gan mà không được chữa trị triệt để.

Đọc thêm: Nguyên nhân Ung thư dạ dày

Sàng lọc ung thư dạ dày là gì?

Khám sàng lọc ung thư dạ dày là công tác tìm kiếm bệnh lý ung thư dạ dày trước khi chúng biểu hiện ra thành triệu chứng. Điều này có thể giúp chúng ta phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm hơn, đem lại cơ hội điều trị thành công cao hơn vì trên lâm sàng, phần lớn các trường hợp ung thư dạ dày khi biểu hiện thành triệu chứng rồi thì bệnh đã tiến triển nặng.

Sau khi thăm khám và hỏi tiền sử bệnh nhân, bác sỹ sẽ xác định những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường và đề xuất làm xét nghiệm sàng lọc phù hợp. Điều đó không có nghĩa là bác sỹ bác sỹ nghi ngờ bạn mắc ung thư, mà đây chỉ là phép thử để tầm soát mà thôi. Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc có bất thường, bạn sẽ được làm thêm nhiều xét nghiệm khác để xác định xem có thực sự mắc ung thư hay không – đây được gọi là các xét nghiệm chuẩn đoán.

Những ai nên sàng lọc ung thư dạ dày?

Như đã đề cập bên trên, không phải tất cả mọi người đều cần sàng lọc ung thư dạ dày. Sàng lọc ung thư dạ dày thường được áp dụng cho những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường, bao gồm:

 • Người cao tuổi bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính .
 • Bệnh nhân đã từng có tiền sử:
  • Phẫu thuật cắt dạ dày một phần .
  • Có Polyp dạ dày trong dạ dày.
  • Đa polyp gia đình  (FAP).
  • Hội chứng ung thư đại trực tràng không do polyp (HNPCC).
 • Người sinh sống ở khu vực có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao.

Các phương pháp chẩn đoán Ung thư dạ dày

Y học ngày càng phát triển, các phương pháp chẩn đoán bệnh cũng không ngừng tăng thêm giúp cho việc chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn. Bệnh Ung thư dạ dày cũng có khá nhiều phương pháp chẩn đoán, sau đây tôi xin giới thiệu những phương pháp chẩn đoán hiệu quả bệnh Ung thư dạ dày:

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày 1

Nội soi là một thủ thuật xâm lấn nhằm phát hiện những vùng bất thường từ thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu ruột non). Một ống nội soi mềm được luồn qua miệng xuống thực quản và dạ dày giúp bác sỹ quan sát hình ảnh bên trong. Ống nội soi cũng gắn dụng cụ để lấy mẫu sinh thiết, thậm chí có thể thực hiện các phẫu thuật đơn giản như cắt bỏ polyp. Mẫu sinh thiết khi được lấy ra có thể được làm xét nghiệm mô bệnh học để tìm ra bệnh.

Chụp X – quang

Khi sử dụng phương pháp chụp X-quang, bệnh nhân được uống một chất lỏng có chứa chất cản quang là bari sulfat để bao phủ niêm mạc thực quản và dạ dày. Hình ảnh được chụp bằng hình ảnh tia X và được xử lý để có thể nhìn rõ các phần của dạ dày. Quan sát ảnh phim bác sỹ có thể phát hiện các tổn thương thực thể trong dạ dày như loét, ung thư dạ dày…

Siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày để bác sĩ theo dõi quá trình phát triển của Ung thư dạ dày để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Đây là phương pháp chẩn đoán tương đối mới, chẩn đoán bằng phương pháp này có thể trực tiếp quan sát được các lớp ở dạ dày, hiểu được toàn diện về khối u.

Chụp CT

Phương pháp chẩn đoán CT Scanner giúp hiển thị rõ ràng phạm vi phát triển của những tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày. Phương pháp chẩn đoán này nên dùng với những bệnh nhân Ung thư dạ dày ở giai đoạn giữa và cuối để phán đoán sự di căn và xâm lấn của tế bào ung thư đồng thời kiểm tra xem ung thư dạ dày đã di căn theo đường bạch huyết hay chưa.

Xét nghiệm dịch vị

Bệnh nhân bị Ung thư dạ dày thường thì dịch vị sẽ có độ acid giảm hoặc không có dịch vị. Nếu xét nghiệm vừa thấy vết loét ở dạ dày vừa xét nghiệm không có dịch vị thì đây là dấu hiệu của tổn thương ác tính.

Xét nghiệm Pepsinogen huyết thanh

Pepsinogen là tiền enzym của pepsin – một enzym đóng vai trò phân hủy protein thành chuỗi peptid nhỏ hơn được tiết ra bởi các tế bào niêm mạc dạ dày. Pepsinogen gồm 2 loại: pesingen 1 (PGI) được sản xuất chủ yếu bởi tế bào niêm mạc vùng hang vị và pepsinogen 2 (PGII) được sản xuất bởi tế bào niêm mạc vùng thân vị và tâm vị. Sự giảm mức độ pepsinogen I huyết thanh và tỷ lệ PGI/II là dấu hiệu của teo niêm mạc dạ dày mạn tính có thể dẫn tới ung thư dạ dày, do đó chỉ số này có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Giá trị bình thường của PGI là > 70 ng/mL, PGII là 7,5 ng/mL. Tỉ lệ PGI/PGII > 3.

Mức độ PGI thấp hơn 70 ng/mL hoặc tỉ lệ PGI/PGII ≤ 3 được cho là giá trị dương tính với ung thư dạ dày.

Xét nghiệm PG huyết thanh có giá trị chuẩn đoán và sàng lọc khá tốt với độ nhạy 66,7-84,6%; độ đặc hiệu: 73,5-87,1% trong các trường hợp viêm teo niêm mạc dạ dày; Độ nhạy với ung thư dạ dày từ 36,8%-62,3%.

Để chính xác hơn người ta thường kết hợp thêm các dấu ấn ung thư khác trong huyết thanh như gastrin-17, CA 72-4, CA 19-9, CEA. Nếu các chỉ số này đều khác thường thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn và khi đó bác sỹ cần làm thêm các xét nghiệm khác để chuẩn đoán.

Bệnh Ung thư dạ dày có tiến triển nhanh, khó phát hiện nên rất nguy hiểm với người bệnh. Vì vậy việc thăm khám và chẩn đoán kịp thời rất quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán được đúng nguyên nhân, giai đoạn phát triển của bệnh và từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp nhất để điều trị cho người bệnh. Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh Ung thư dạ dày hay bị dạ dày do vi khuẩn HP thì bạn cần đến trung tâm y tế chuyên khoa thăm khám tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chuyên gia của Gastimunhp.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 95 bình luận
 1. Hì a c
  Hiện tại những xét nghiệm như trên tại thành phố hồ chí minh bệnh nhân nên đến bệnh viện nào để xét nghiệm ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Bạn có thể làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP ở hầu hết các bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh như: bv Y-dược thành phố Hồ Chí Minh, bv Nhân dân Gia Định, bv Chợ Rẫy…

   Chúc bạn mạnh khỏe

 2. Chào bác sỹ!, 2 tuần nay em hay bị đau bụng quanh rốn và thượng vị, cứ đau âm ỉ,..1 ngày bị vài lần như vậy. Bác sỹ cho e hỏi đó là bệnh gì ạ? liệu có liên quan gì đến dạ dày hay ung thư gì ko bác sỹ, e thấy lo quá mà ko biết nên đến bệnh viện nào để khám đc chính xác

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Triệu chứng của bạn có thể gợi ý tới bệnh lý dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác, đánh giá mức độ bệnh nặng hay nhẹ và nguyên nhân gây bệnh bạn cần thăm khám và nội soi dạ dày để kiểm tra. Hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương đều có thể kiểm tra Hp và điều trị bệnh, bạn có thể tới bệnh viện gần nơi mình sinh sống để thăm khám. Nếu bạn muốn được thăm khám tốt hơn thì có thể tới những bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện quân y 108….Khi có kết quả thăm khám bạn có thể gửi lại để chúng tôi tư vấn kỹ càng hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. tôi muốn tìm hiểu về ung thư dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa tới sức khỏe tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc nhận biết và phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
   Bạn có thể tìm hiểu thông tin bệnh lý chi tiết qua các bài viết về ung thư dạ dày
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Cho e hỏi e hay bị sình bụng ợ hơi chua ói và chán ăn có thể hay mệt mỏi và đau bao tử là biểu hiện của bệnh j ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Những dấu hiệu bạn đang mô tả có gợi ý đến bệnh lý dạ dày, tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh lý thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa của cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Sau khi có kết quả khám bạn có thể gửi lại để chúng tôi tư vấn cho bạn.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 5. Nguyênvanvân says:

  Tôithươngsuyênđauvungsương.ưcđikham.viêmsunghuyêt.hangvi colêntâmsoat.ungthư.haykhông

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm xung huyết hang vị là tình trạng các mạch máu giãn nở do ứ đọng máu tạo thành các nốt hồng ban và gây phù nề niêm mạc. Tuy nhiên, dạng viêm này không quá nghiêm trọng với người bệnh, nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày là thấp hơn so với viêm teo, viêm loét dạ dày.
   Viêm xung huyết hang vị không gây nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện sớm thì các nốt hồng ban sẽ lây nhiễm sang các vị trí khác, từ đó làm xuất hiện các vết loét. Xuất huyết hang vị là một biến chứng nguy hiểm, do máu xuất huyết trong dạ dày nên việc cầm máu rất khó khăn và khó nắm bắt, và biến chứng tiếp theo của xuất huyết hang vị đó là thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Do đó bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị và có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để điều trị có hiệu quả tốt.
   Việc tầm soát ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm ung thư tuy nhiên không phải ai viêm dạ dày cũng cần thực hiện mà chỉ nên thực hiện đối với những đối tượng sau:
   – Người cao tuổi bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính .
   – Bệnh nhân đã từng có tiền sử:
   + Phẫu thuật cắt dạ dày một phần .
   + Có Polyp dạ dày trong dạ dày.
   + Đa polyp gia đình (FAP).
   + Hội chứng ung thư đại trực tràng không do polyp (HNPCC).
   – Người sinh sống ở khu vực có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 7 8 9

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0