Chế độ ăn uống không khoa học, không giờ giấc, ăn nhiều đồ dầu mỡ, dưa chua, rượu bia… chính những nguyên nhân có thể kể đến gây bệnh đau dạ dày. Đây là những điều không thể tránh khỏi được trong những cuộc liên hoan, tiệc tùng trong những ngày tết. Mời bạn tham khảo bài viết Gastimunhp.vn chia sẻ dưới đây về chủ để nỗi lo bệnh dạ dày khi tết đến để có thể tận hưởng những ngày tết trọn vẹn nhé!
Những cơn đau dạ dày trong ngày Tết
Với tâm lý vui chơi, tận hưởng, nghỉ ngơi cho ngày tết nên chúng ta đã quá đà sa vào những cuộc chơi vui vẻ quên thời gian, những bữa tiệc tùng ngập tràn rượu bia và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì những loại thực phẩm ngày tết đó cùng chế độ ăn uống không khoa học, lười vận động đã làm cho dạ dày không được khỏe mạnh và sức khỏe cũng phát sinh một số vấn đề.
Dù biết là không tốt với dạ dày nhưng thường mọi người vẫn thờ ơ với vấn đề đó chỉ đến khi nào xuất hiện những cơn đau thất thường thì chúng ta mới để ý tới và khi không chịu được mới tìm cách điều trị. Với những người đã và đang mắc phải căn bệnh này, họ sợ nhất là những buổi tiệc, sợ những bữa ăn trong ngày Tết bởi họ hiểu được những ảnh hưởng của những bữa cơm ngày Tết như thế nào đến sức khỏe của họ. Vậy làm gì để giảm bớt nỗi ám ảnh ngày tết cho người đau dạ dày.
Làm gì để đau dạ dày không còn là nỗi ám ảnh ngày Tết
Để có một kỳ nghỉ Tết vui khỏe mỗi người cần lựa chọn thực phẩm an toàn, uống rượu bia hợp lý và sử dụng thêm các sản phẩm có tác dụng bảo vệ dạ dày, phòng tránh viêm loét:
- Đảm bảo có một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, đúng giờ và thành bữa để dạ dày có lúc nghỉ ngơi hoặc không bị làm việc quá sức.
- Bổ sung đầy đủ chất xơ: rau xanh, hoa quả
- Nên hạn chế các thức ăn chiên, xào khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, hành muối, các quả chua, chuối tiêu.
- Tránh các chất kích thích, hạn chế rượu, bia, thuốc lá, trà đặc, cà phê.
- Nếu bắt buộc phải uống rượu bia thì nên ăn trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong rượu, bảo vệ gan, dạ dày… tránh bị ngộ độc khi uống rượu.
- Không nên uống rượu và nước ngọt cùng lúc, thức uống này sẽ lan khắp cơ thể và sản sinh một lượng lớn khí CO2 làm tổn hại đến gan, thận, quá trình tiêu hóa và làm huyết áp mất ổn định.
- Tránh ăn những thức ăn có mảnh sắc, dai cứng như xương băm, sụn, tôm, cua, cá rán…
- Tránh ăn quá nóng, quá lạnh, hay quá no vì ăn nóng quá làm niêm mạc dạ dày xung huyết, lạnh quá làm dạ dày co bóp mạnh hơn dễ gây đau, có khi chảy máu, quá no lại làm dạ dày căng to, co bóp yếu, ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn tiêu hoá thức ăn.
- Sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không vui chơi quá độ để ảnh hưởng đến sức khoẻ, chú ý phòng chống lạnh tốt, mặc đủ ấm, ngủ ấm, không để cơ thể bị nhiễm lạnh.
Người đau dạ dày nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học trong ngày tết thì nó không chỉ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ dài này mà còn có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày khi không được điều trị hiệu quả.
Để tránh những cơn đau dạ dày tái phát bạn cần tìm hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây đau dạ dày để điều trị kịp thời. Trong các yếu tố có thể kể đến là nguyên nhân gây đau dạ dày như: chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, không lành mạnh thì các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại vi khuẩn Hp – loại vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là nguyên nhân làm cho bệnh dạ dày dai dẳng, khó chữa dứt điểm. Vì vậy, việc cần làm là diệt trừ vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày) và tăng cường bảo vệ niêm mạc.