Dấu hiệu ung thư dạ dày và cách phòng tránh

256 đã xem

Bệnh đau dạ dày nếu không được người bệnh phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu đi và rất dễ biến chứng thành ung thư, rất nguy hiểm. Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày và loại trừ các yếu tố nguy cơ dẫn tới Ung thư dạ dày?

 Dấu hiệu ung thư dạ dày và cách phòng tránh 1

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, không kiểm soát được. Ung thư dạ dày dễ dàng di căn sang các bộ phận khác như gan, phổi…. và có tỷ lệ tử vong rất cao. Theo thống kê trên thế giới mỗi năm có khoảng 1.000.000 ca Ung thư dạ dày với khoảng 8.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, Ung thư dạ dày có tốc độ gia tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây với khoảng 11.000 – 12.000 ca mắc bệnh mỗi năm và có 8.000 ca tử vong do Ung thư dạ dày. Đây là một tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ đứng sau Ung thư phổi.

2. Ung thư dạ dày có những loại gì?

Có hai loại ung thư dạ dày chính. Chúng được đặt tên theo loại tế bào Ung thư ở dạ dày

  • Ung thư tế bào tuyến dạ dày (Ung thư dạ dày) phát triển trong các tế bào tuyến chạy dọc theo thành dạ dày.
  • U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là ung thư hiếm phát triển trong các mô liên kết trong thành dạ dày.

3. Triệu chứng của Ung thư dạ dày là gì?

Ở giai đoạn đầu, Ung thư dạ dày có các triệu chứng không đặc trưng, tương tự với các rối loạn tiêu hóa khác, dễ nhầm với viêm dạ dày hoặc rối loạn nhẹ. Các triệu chứng phổ biến nhất là

  • Khó tiêu hoặc ợ nóng, ợ chua.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Cảm giác no hoặc đầy bụng ngay cả sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ.
  • Đau trong dạ dày hoặc khu vực quanh dạ dày.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân.
  • Khó nuốt, nuốt nghẹn.
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Nếu gặp các triệu chứng kể trên xuất hiện nhiều ngày liên tiếp mà không rõ nguyên nhân, bạn nên tới gặp bác sỹ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

4. Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là gì?

Yếu tố nguy cơ là yếu tố mà khi người bệnh mang trên mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố nguy cơ. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó chúng ta có thể kiểm soát được như chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn…, một số yếu tố không thể kiểm soát như gen di truyền…

Trong khi nguyên nhân của ung thư dạ dày chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này bao gồm:

  • Mắc các bệnh dạ dày mạn tính, chẳng hạn như Viêm dạ dày mạn tính, polyp dạ dày, teo dạ dày chuyển sản ruột, hẹp môn vị…
  • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) mạn tính, không điều trị triệt để hoặc bị tái nhiễm thường xuyên.
  • Chế độ ăn mặn, thức ăn hun khói, đồ nướng, ăn ít rau và hoa quả.
  • Tuổi cao (>40 tuổi)
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia.
  • Trong gia đình có người bị Ung thư.

5. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư dạ dày?

Một số biện pháp thăm khám giúp chẩn đoán Ung thư dạ dày như:

  • Khám sức khỏe tổng quát định kỳ.
  • Kiểm tra mẫu máu.
  • Kiểm tra mẫu phân.
  • Nội soi dạ dày.
  • Chụp dạ dày và các bộ phận xung quanh, có thể bao gồm chụp X-quang, hoặc chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ.
  • Lấy một mẫu mô (sinh thiết) từ dạ dày để kiểm tra dưới kính hiển vi.

7. Điều trị Ung thư dạ dày

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân Ung thư dạ dày cần đội ngũ bác sỹ trong nhiều lĩnh vực chứ không phải riêng bác sỹ về Ung thư. Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó.

Lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, xạ trị và/hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, chỉ định bắt buộc loại bỏ vi khuẩn Hp trong các trường hợp Ung thư có vi khuẩn Hp.

Theo Gastimunhp.vn

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

0