Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ không?

12 092 đã xem

Chuối và đu đủ là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều người bị đau dạ dày (đau bao tử) lại e ngại trước hai loại quả này. Thực hư về nỗi lo lắng này ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ không? 1

Giá trị và công dụng chữa bệnh của trái chuối

Chuối khi chín thường có mùi thơm, thịt quả mềm mịn, vị ngọt và là giải pháp bổ sung khẩu phần dinh dưỡng rất tốt. Không những vậy, hoạt chất pectin có trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện các vấn đề ở dạ dày. Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu trong y học hiện đại chỉ ra rằng, bài thuốc chữa đau dạ dày từ bột chuối xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày – tá tràng.

Tuy nhiên, với bài thuốc này, chuối xanh phải được phơi khô ở dưới nhiệt độ thấp rồi đem tán bột mịn mới có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày, giúp bao bọc vết loét và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của dạ dày. Còn với nhiệt độ thường, hoặc ăn trực tiếp chuối xanh, đặc biệt là ăn lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào, khó chịu và thậm chí đau đớn hơn vì nhựa của chuối xanh. Chính vì vậy, để tận dụng được giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng chữa bệnh của trái chuối đối với sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để giúp trung hòa axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đu đủ và bệnh đau dạ dày

Đu đủ và bệnh đau dạ dày 1

Đã từ lâu, đu đủ đã được biết đến như một loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong đu đủ có chứa các loại vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Còn đối với chứng đau dạ dày, trong đu đủ chín có chứa chymopapain giúp tiêu thụ nhanh protein, xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng.

Cũng giống như trái chuối, bạn không nên ăn đu đủ xanh khi bị đau dạ dày do trong đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, bao gồm cả chất papain. Chất này có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến những cơn đau và loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ cũng kích thích dạ dày phải co bóp nhiều, chính vì vậy bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây buồn nôn và khó chịu.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ hay không”. Chúc các bạn sức khỏe!

Theo Gastimunhp.vn tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 18 bình luận
  1. Tran thi hong says:

    Toi bi dau da day 2 nam nay.gio phai dieu tri ra sao?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Trường hợp đau dạ dày của bạn có vi khuẩn Hp hay không? Nếu không có vi khuẩn hp cần xác định nguyên nhân chính xác để điều trị dứt điểm. Trong trường hợp đau dạ dày có vi khuẩn Hp thì phác đồ điều trị Hp nếu có hiệu quả thì chỉ cần sử dụng tối đa 1 tháng. Bạn đã sử dụng thời gian kéo dài với nhiều phác đồ mà không có hiệu quả tiệt trừ triệt để Hp thì nhiều khả năng HP đã kháng thuốc và bạn có thể cần sử dụng thuốc điều trị Hp kết hợp kháng thể chống vi khuẩn Hp là GastimunHP để tăng cường khả năng tiệt trừ Hp, chống lại Hp kháng thuốc. Liều sử dụng GastimunHP với trường hợp của bạn là 2 gói/ngày, chia 2 lần ngay sau bữa ăn, dùng liên tục 30 ngày sau đó có thể nhắc lại 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để phòng ngừa tái nhiễm.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. xuân yên says:

    Cho mình hỏi bố mình bị loét dạ dày nặng vậy ngoài chuối và đu đủ ra còn có thể ăn những quả gì

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Bạn không nên cho bệnh nhân sử dụng chuối khi đang đói như trong bài viết đã nêu rõ. Các loại quả khác có thể sử dụng như dưa hấu, xoài, mãng cầu, … hầu như đều có thể dùng.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0