Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ không?

34 553 đã xem

Chuối và đu đủ là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều người bị đau dạ dày (đau bao tử) lại e ngại trước hai loại quả này. Thực hư về nỗi lo lắng này ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ không? 1

Giá trị và công dụng chữa bệnh của trái chuối

Chuối khi chín thường có mùi thơm, thịt quả mềm mịn, vị ngọt và là giải pháp bổ sung khẩu phần dinh dưỡng rất tốt. Không những vậy, hoạt chất pectin có trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện các vấn đề ở dạ dày. Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu trong y học hiện đại chỉ ra rằng, bài thuốc chữa đau dạ dày từ bột chuối xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày – tá tràng.

Tuy nhiên, với bài thuốc này, chuối xanh phải được phơi khô ở dưới nhiệt độ thấp rồi đem tán bột mịn mới có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày, giúp bao bọc vết loét và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của dạ dày. Còn với nhiệt độ thường, hoặc ăn trực tiếp chuối xanh, đặc biệt là ăn lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào, khó chịu và thậm chí đau đớn hơn vì nhựa của chuối xanh. Chính vì vậy, để tận dụng được giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng chữa bệnh của trái chuối đối với sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để giúp trung hòa axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đu đủ và bệnh đau dạ dày

Đu đủ và bệnh đau dạ dày 1

Đã từ lâu, đu đủ đã được biết đến như một loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong đu đủ có chứa các loại vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Còn đối với chứng đau dạ dày, trong đu đủ chín có chứa chymopapain giúp tiêu thụ nhanh protein, xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng.

Cũng giống như trái chuối, bạn không nên ăn đu đủ xanh khi bị đau dạ dày do trong đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, bao gồm cả chất papain. Chất này có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến những cơn đau và loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ cũng kích thích dạ dày phải co bóp nhiều, chính vì vậy bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây buồn nôn và khó chịu.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn chuối và đu đủ hay không”. Chúc các bạn sức khỏe!

Theo Gastimunhp.vn tổng hợp

Thông tin hữu ích

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 30 bình luận
  1. Tuyet nhung says:

    Em bi ợ chua,ancái gi cung khong tieu,ối bữa cho em hoi lam sau tri dứt benh?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân và cách chữa trị cũng khác nhau, vì vậy bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám trực tiếp và điều trị.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. huong tran says:

    chào bs!em đi khám kết quả là viêm hang vị và tá tràng xét nghiệm dương tính với vi khuẩn hp. vậy cho e hỏi vi khuẩn hp có đáng lo ngại và dễ điều trị ko ạ.ăn uống có nên kiêng gì ko?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,

      Vì bạn đã có viêm hang vi, tá tràng và Hp dương tính thì điều quan trọng lúc này là cần điều trị tích cực nhằm tiệt trừ vi khuẩn Hp để giải quyết viêm dạ dày, tránh biến chứng loét dạy dày tá tràng. Chúng tôi không rõ bạn đã được bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị chưa? Nếu có , bạn có thể gửi thông tin về các thuốc trong đơn để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn nhé.

      Để tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp, bạn cần lưu ý tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên hiêu quả điều trị vi khuẩn Hp hiện nay bị giảm rất nhiều do ảnh hưởng của tình trạng đề kháng kháng sinh đối với Hp tăng cao. Do vậy để đảm bảo hiệu quả tiệt trừ Hp, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm GastimunHP – một loại kháng thể IgY đặc hiệu chống lại vi khuẩn Hp của Nhật bản – kết hợp với kháng sinh với liều 2 gói/ngày chia 2 lần uống sau ăn sáng và sau ăn tối trong liệu trình 4 tuần.

      Bạn cùng cần tránh ăn đồ chua cay, nóng, hạn chế ăn đồ chiên xào; các đồ uống có gaz, rượu bia..

      Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

  3. Xin chào bs!em bị đau bụng kèm nôn. Em đi nội soi bs kết luận em bị hang vị dạ dầy và dương tính với vi khuẩn HP.vi em đang cho con bú nên bs không kê thuốc mà hẹn khi nào cai sữa tái khám điều trị và kê thuốc sâu . mà con em giờ mới 3thang tuổi vậy để lâu quá có nguy hiểm không ạ. Có cơ hội để chữa khỏi không? Em lo lắng mà không biết nên làm thế nào?có thuốc nào điều trị mà vẫn cho con bú được không ạ? Xin bs tư vấn giúp em . em xin cảm ơn ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Nếu bạn đau dạ dày do vi khuẩn Hp trong thời gian cho con bú thì biện pháp an toàn nhất là sử dụng kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) với liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần lượng vi khuẩn về mức âm tính. Khi giảm tải được lượng vi khuẩn trong dạ dày thì sẽ giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng cơ năng, đồng thời ngăn chặn tiến triển của bệnh.
      Nếu có triệu chứng đau nhiều bạn có thể sử dụng thêm thuốc trung hòa acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày an toàn trong thời kỳ cho con bú, chẳng hạn như Gastropulgite – uống sau ăn 2h hoặc khi có cơn đau.
      Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

  4. Cho e hỏi e bị trào ngược dạ dày e có nên ăn chuối không ạ. Từ lúc bị tới giờ đã hơn 2 tháng. E ăn chuối vào lúc bo ạ. Mà thấy nó lâu hết quá thưa bs.

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Bạn nên hạn chế ăn chuối vì thành phần đường trong chuối khi được tiêu hóa trong dạ dày có thể tạo ra các acid hoặc sinh hơi khiến cho dạ dày của bạn khó chịu hơn.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  5. Tôi bị viêm teo dạ dày! Xin bs tư vấn giúp về chế độ ăn uống giúp bệnh đỡ hơn

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn Quyết,

      Viêm teo niêm mạc dạ dày là 1 tình trạng bệnh mạn tính, khi các tế bào tuyến biểu mô dạ dày bị teo hoặc mất đi. Đây là một bước quan trọng trong tiến trình mắc ung thư dạ dày (viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày). Khi đã có viêm teo dạ dày thì rất khó để niêm mạc hồi phục lại khỏe mạnh như ban đầu, tuy nhiên mục tiêu điều trị quan trọng nhất là ngăn chặn tiến triển của bệnh và phòng ngừa ung thư dạ dày. Do đó bên cạnh chế độ ăn bạn lưu tâm đặc biệt tới các vấn đề:

      – Tiệt trừ Hp nếu có nhiễm: Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn tiến triển của bệnh sang ung thư dạ dày. Trường hợp nếu cần tiệt trừ HP bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm kháng thể kháng HP là GastimunHP sử dụng phối hợp cùng phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và sử dụng nhắc lại sau điều trị để phòng ngừa tái nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược tiến trình của viêm teo niêm mạc dạ dày và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

      – Thăm khám định kỳ 2 năm 1 lần để theo dõi, tầm soát sớm.

      Về chế độ ăn uống bạn lưu ý tránh ăn thực phẩm muối chua, đồ hun khói, hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C, caroten.

      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0