Bệnh đau dạ dày nên uống đồ uống gì?

3 774 đã xem

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa con người bận rộn với công việc. Do vậy chế độ ăn, uống ngủ nghỉ không điều độ, bia rượu nhiều là một phần nguyên nhân dẫn tới việc đau dạ dày… Vậy làm thế nào để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh? Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng nên biết những loại đồ uống nào tốt cho dạ dày của mình.

Bệnh đau dạ dày nên uống đồ uống gì? 1

Trong thời đại ngày nay có rất nhiều bệnh, những căn bệnh thường gặp chiếm khoảng 35% các bệnh lý về đường tiêu hóa, có khoảng 30% bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng kèm theo biến chứng xuất huyết, thủng, viêm teo niêm mạc và ung thư dạ dày. Để thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm bạn cần ngăn ngừa và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Chỉ một thói quen nhỏ thích loại đồ uống nào ảnh hưởng đến dạ dày cũng có thể làm cho bệnh dạ dày của bạn tiến triển nặng hơn nữa. Vậy Những loại đồ uống nào tốt cho dạ dày?

Một số loại đồ uống tốt cho người bị đau dạ dày

Nước cà rốt và bạc hà

Nước ép cà rốt chứa các thành phần tự nhiên có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong dạ dày dư thừa gây ra các triệu chứng ợ nóng. Nước ép cà rốt là một thức uống an toàn và bổ dưỡng cho những người trên một chế độ ăn uống giảm trào ngược axit lâu dài.

Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ, cắt khoanh, đun chín với 4 tách nước và một muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc một nhúm lá bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Có thể thêm một lát gừng tươi để tăng tác dụng xoa dịu hoặc một chút nước chanh cho dễ uống.

Trà gạo

Để giảm đau dạ dày và ngăn chặn cơn tiêu chảy, hãy đun 1/2 tách gạo với 6 tách nước trong 15 phút. Lọc bỏ gạo và cho thêm một chút mật ong hay đường vào trà và uống nóng.

Giấm táo

Y học đã chứng minh giấm táo dạng bột tinh giúp cân bằng mức axit dạ dày và giúp cơ thể tránh bị ợ nóng hay ợ chua. Hỗn hợp gồm một muỗng canh giấm táo, một tách nước nóng và một muỗng mật ong sẽ làm dịu cơn khó tiêu, có thể làm êm các cơn đau quặn và đầy hơi. Thức uống này còn ngăn chặn triệu chứng xót rát dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua 1

Trước đây, những người bị loét dạ dày – tá tràng được khuyến cáo kiêng tất cả các thức ăn chua vì sợ nó làm tăng lượng axit, gây viêm loét nặng hơn. Song nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh, sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. Số lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng).

Ngoài ra, các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori

Thì là

Theo y học cổ truyền cho biết thì là có tính kích thích cao, nhưng lại có mùi hơi hắc và vị đắng. Nhưng chúng lại được xem là loại gia vị giúp cải thiện hoạt động của dạ dày, phòng tránh các cơn đau do táo bón tiêu chảy gây ra.

Dù là khó tiêu hay chướng hơi, dùng trà thì là hoặc nhai vài hạt thì là khô (hay vài nhánh tươi) sẽ giúp tiêu hóa, giảm no hơi, xoa dịu cơn đau thắt và ngăn nôn ói.

Trên đây là những loại đồ uống tốt cho bệnh dạ dày. Hy vọng qua bài chia sẻ này của chúng tôi bạn có thể có được chế độ ăn uống hợp lý đặc biệt là thêm được vào thực đơn những loại đồ uống tốt cho bệnh dạ dày. Ngoài ra việc tuân theo những phác đồ điều trị cùng chế độ sinh hoạt hợp lý cùng với tinh thần thoải mái là rất cần thiết cho bệnh dạ dày.

Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì?

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
  1. em bị viêm loét dạ dày

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Bạn vui lòng đặt câu hỏi trên website để được chúng tôi tư vấn cụ thể.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0