Vỏ cam không những chống Ung thư dạ dày, nó còn nhiều công dụng kỳ diệu khác mà chúng ta không ngờ tới. Tôi tin chắc chắn bạn đã tận dụng 5 phút để đọc bài này một cách hữu ích. Sau khi đọc xong bài viết này, tôi cũng tin chắc chắn, mỗi khi ăn cam, bạn sẽ tìm cách giữ lại vỏ cam mà không bỏ đi như mọi khi nữa.
Hầu hết chúng ta khi ăn cam đều bỏ vỏ đi, tuy nhiên điều mà nhiều người trong chúng ta không biết đó là loại vỏ này rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe chúng ta. Vỏ cam chứa hơn 60 loại Flavonoids và hơn 170 loại dưỡng chất thực vật, ngoài ra còn giàu pectins, vitamins, khoáng chất và chất xơ. Sau đây là 7 lợi ích nổi bật nhất của vỏ cam cho sức khỏe mà sẽ khiến cho bạn phải rất cân nhắc khi quyết định bỏ vỏ cam trong những lần ăn cam tiếp theo.
Nội dung chính
Giúp giảm cân
Một trong những nguyên nhân khiến cho mọi người không thích vỏ câm là do vị đắng của nó, nhưng vỏ cam lại chính là vị thuốc giảm cân hữu hiệu từ thiên nhiên vì nó chứa rất nhiều chất xơ và lượng calo thấp. Bạn có thể bổ sung vỏ cam vào trong thức ăn giúp làm giảm lượng calo trong chế độ ăn, do đó giúp giảm cân. Nó cũng giúp làm giảm tăng cân bằng cách ức chế tổng hợp mỡ.
Chữa bệnh đường hô hấp
Vỏ cam là loại thảo dược lý tưởng chữa bệnh đường hô hấp và cũng hữu ích trong bệnh hen. Tinh dầu cam có tác dụng làm sạch phổi bằng cách giúp làm loãng và thải đờm. Vỏ cam cũng chứa nhiều histamine, chất khử và chất chống oxy hóa, giúp làm giảm các biến chứng hô hấp khác nhau như viêm phế quản, cảm lạnh, cảm cúm và ung thư phổi.
Ngăn ngừa các chứng bệnh tiêu hóa
Vỏ cam giàu polysaccharides không hòa tan (loại chất xơ) như pectin, tannin và Hemi-cellulose. Ngăn ngừa táo bón bằng cách làm giảm thời gian của thức ăn trong ruột. Nó cũng đóng một vai trò tích cực trong việc giảm nồng độ acid trong dạ dày và ngăn ngừa nôn, ợ nóng.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Nhai vỏ cam thay vì kẹo cao su để miệng tươi tắn, thoát khỏi chứng hôi miệng. Vỏ cam cũng là một biện pháp hiệu quả và rẻ tiền để làm trắng răng. Bạn có thể chà xát bên trong một vỏ cam hoặc áp dụng dán nó trên răng để làm trắng một cách tự nhiên.
Chống ung thư dạ dày
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều vỏ cam giúp làm giảm nguy cơ ung thư da, vú, ung thư dạ dày, ruột kết. Vỏ cam cung cấp chất chống lại bệnh ung thư chủ yếu là các flavonoids bao quanh tế bào và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các chất độc hại.
Tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm chống Ung thư dạ dày tại đây.
Hoạt động như một chất tẩy trắng da tự nhiên
Vitamin C có trong vỏ cam hoạt động như một máy tự nhiên, hiệu quả và an toàn để tẩy trắng da. Chiết xuất từ vỏ cam kết hợp với sữa làm sáng da, tan vết đen và đốm trên da. Chúng ta có thể chà xát trực tiếp vỏ lên da hoặc pha loãng sử dụng bột nhão để tránh bị bỏng da. Nó cũng giúp săn chắc da, bảo vệ ánh nắng tia nắng và làm sạch lỗ chân lông.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Vỏ cam chứa nobiletin, hoạt chất flavon polymethoxylated (PMFs), các hợp chất được tìm thấy có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Hợp chất này làm giảm nguy cơ bệnh tim và giảm cholesterol phân tử lượng thấp (LDL – Low Density Lipoprotein) trong cơ thể.
Mách nhỏ bạn
- Luôn nhớ rửa sạch và để khô vỏ cam
- Vỏ cam có thể sử dụng dạng khô
- Không bao giờ lưu giữ quả cam đã gọt vỏ trong thời gian dài.
- Không giữ vỏ cam trong tủ lạnh.
- Giữ vỏ cam ở nơi mát mẻ, khô ráo và không có bụi
- Chọn quả cam có vỏ mỏng.
- Bạn có thể sử dụng vỏ cam tươi trong món ăn hoặc có thể sử dụng vỏ khô để chiết tinh dầu và sử dụng sau đó.
Bảng dinh dưỡng của vỏ cam (Theo USDA – Hoa Kỳ)
Ds. Tuệ Minh sưu tầm và lược dịch
Huy says
Cho e hoi e bị day bụng sau ăn 3tieng thì e có phải đã mac benh ung thu da day khong
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Các triệu chứng trên chưa đủ để kết luận ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác cần làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
Chúc bạn mạnh khỏe,