Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn HP âm tính có phải là đã khỏi bệnh?

Để kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày, người ta sử dụng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau. Sau khi tiến hành xét nghiệm xong, kết quả sẽ có 2 dạng: HP âm tính hoặc HP dương tính. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ các kết quả xét nghiệm này, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn.

Vi khuẩn HP âm tính có phải là đã khỏi bệnh? 1

Vi khuẩn HP âm tính có nghĩa là gì? (Ảnh minh họa)

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Hiện nay các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP được chia làm 2 nhóm là nhóm xâm lấn và nhóm không xâm lấn.

 • Nhóm xâm lấn (invasive) gồm các phương pháp: test urease, mô bệnh học, nuôi cấy.
 • Nhóm không xâm lấn (non- invasive) gồm các phương pháp: test thở CO2 phóng xạ, test thở với ure phóng xạ C13, test thở với ure C14, test huyết thanh và xét nghiệm tìm kháng thể H.pylori trong phân (H.pylori stool antigen test).

Xét nghiệm H.pylori thường được thực hiện khi bạn bị đau dạ dạ và có các triệu chứng của viêm loét (khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn/nôn, đau bụng nhiều lần, giảm cân không rõ nguyên nhân, đầy hơi, vv.) Xét nghiệm cũng được làm sau khi bạn đã trải qua một phác đồ chữa trị đủ liều kháng sinh, khi đó bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác nhận xem HP đã được tiệt trừ hay chưa. Tuy nhiên không phải tất cả mọi bệnh nhân đều cần xét nghiệm theo dõi sau điều trị.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP 1

Có nhiều phương pháp xét nghiệm HP khác nhau (Ảnh minh họa)

Kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP

 • Kết quả xét nghiệm HP qua hơi thở thường có trong vòng một vài giờ
 • Kết quả xét nghiệm kháng thể trong máu thường có trong 24 giờ
 • Kết quả xét nghiệm nuôi cấy có thể mất tới 10 ngày.

Kết quả vi khuẩn HP âm tính nghĩa là gì?

Khi kết quả xét nghiệm HP là âm tính tức là bạn không bị nhiễm HP trong dạ dày. Đồng nghĩa với việc nguyên nhân gây ra chứng đau dạ dày của bạn là do những nguyên nhân khác. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh đau dạ dày ngoài vi khuẩn, có thể kể đến là: thói quen ăn uống, thuốc lá, stress – trầm cảm, bia rượu, vv.

Tuy nhiên nếu các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm sau một thời gian điều trị, bệnh nhân sẽ phải làm xét nghiệm bổ sung, gồm xét nghiệm sinh thiết mô xâm lấn.

Kết quả vi khuẩn HP dương tính nghĩa là gì?

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm khuẩn HP trong dạ dày. Lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm?

 • Nếu bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng axit trong vòng 1 tuần trước khi xét nghiêm có thể dẫn đến kết quả âm tính giả với xét nghiệm test urease. Thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton và các chế phẩm bismuth có thể làm sai lệch tất cả các xét nghiệm trừ xét nghiệm kháng thể trong máu.
 • Việc sử dụng các lansoprazole, rabeprazole, sucralfat, omeprazole, famotidine, ranitidine, nizatidine, cimetidine, hoặc thuốc chứa bismuth có thể ảnh hưởng đến kết quả test urease, thử nghiệm kháng nguyên phân và sinh thiết dạ dày.
 • Sinh thiết dạ dày có thể sẽ không phát hiện được sự nhiễm HP nếu các mẫu sinh thiết được lấy từ khu vực không nhiễm HP.
 • Nếu xét nghiệm máu được thực hiện vào giai đoạn sớm của nhiễm trùng HP thì có thể cho kết quả âm tính giả do mức độ kháng thể còn quá thấp để đo lường được.
 • Nhiễm HP tăng theo tuổi tác, vì thế ở những người cao tuổi thì khả năng phát hiện HP cao hơn.
Điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm? 1

Đôi khi kết quả xét nghiệm HP cho âm tính giả (Ảnh minh họa)

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm H.pylori?

Sau khi làm xong các xét nghiệm bác sĩ sẽ kết luận và thảo luận với bạn về bệnh lý cũng như phương pháp điều trị thích hợp. Đối với trường hợp đau dạ dày không do nhiễm khuẩn HP, bác sĩ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh mà đưa ra những chỉ định thích hợp.

Đối với trường hợp đau dạ dày do HP, việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ, sử dụng đúng liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Sử dụng sai phác đồ hoặc tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng (một trong số đó là sự kháng thuốc của HP).

Để tiệt trừ được HP, bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Với trường hợp tiệt trừ thất bại sau 2 lần, cần nuôi cấy để làm kháng sinh đồ rồi đưa ra phác đồ điều trị mới.

Bài viết chi tiết về phác đồ điều trị HP: Phác đồ điều trị vi khuẩn HP

Vào năm 2015, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị HP, kháng thể OvalgenHP đã được cấp phép lưu hành. OvalgenHP là một kháng thể được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Nhật Bản, nó có công dụng:

 • Giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori .
 • Giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày
 • Trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori.

OvalgenHP là kháng thể được chiết xuất từ  lòng đỏ trứng gà nên rất lành tính và có thể sử dụng thường xuyên như một biện pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm HP. Xem thêm nghiên cứu về OvalgenHP TẠI ĐÂY

Như vậy, kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP âm tính nghĩa là bạn không bị nhiễm HP và tình trạng đau dạ dày của bạn là do nguyên nhân khác gây ra. Nhưng dù cho là nguyên nhân nào, bạn cũng cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh một cách dứt điểm. Bởi bệnh đau dạ dày nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn cả nguy cơ tới sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Có 13 bình luận
 1. Ngockhanhcuongtran@gmail.com says:

  Tôi bị vi khuẩn hp và có đi chữa sau 1 tháng đi khám lại kết quả là âm tính .nhưng bụng tôi vẫn cảm thấy đau và khó chịu mong bác sĩ tư vấn giup tôi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi kiểm tra Hp bạn có chú ý ngừng sử dụng kháng sinh trước đó một tháng không? Hiện tượng khó chịu ở khu vực dạ dày có thể vẫn còn ngay cả khi Hp đã hết, bạn có thể duy trì sử dụng các thuốc giảm triệu chứng trong trường hợp này mà không cần dùng thêm kháng sinh tiệt trừ HP.
   Để ngăn ngừa tái nhiễm HP sau khi điều trị, bạn có thể sử dụng GastimunHP 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng x 3 tháng, nghỉ 1-2 tháng lặp lại liệu trình 3 tháng trên nhằm giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm HP đồng thời giảm thiểu nguy cơ tái mắc các bệnh lý dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×