Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cũng như phòng ngừa mắc bệnh và phòng bệnh tái phát cho các căn bệnh. Do vậy, gastimunhp xin mách bạn những loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày để quá trình điều trị bệnh được rút ngắn hơn và giảm đau dạ dày.
Dạ dày là bộ phận giúp tiêu hóa thức ăn và mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, dạ dày khỏe mạnh sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh và phát triển tốt.
Để dạ dày luôn được khỏe mạnh bên cạnh việc dùng thuốc bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với những thực phẩm tốt trong những bữa ăn hàng ngày. Bởi nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý đau dạ dày chính là do thói quen ăn uống không khoa học: Ăn không đúng bữa, không đúng giờ giấc, ăn nhiều đồ ăn nhanh, ăn đồ ăn khó tiêu, ăn nhiều thức ăn cay nóng… Chính vì thế, bạn cần điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp để giảm thiểu những cơn đau dạ dày hoành hành. Bạn có thể tham khảo những loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà gastimunhp chia sẻ dưới đây:
Nội dung chính
Thức ăn tốt cho người đau dạ dày
Cải bắp
Bắp cải có chứa nhiều Vitamin K1 và vitamin U, các vitamin này khi hấp thụ vào cơ thể có tác dụng chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bạn. Người bị đau dạ dày, loét tá tràng có thể ép nước bắp cải để uống nhằm làm giảm bớt các triệu chứng bị đau.
Tôm cá
Tôm cá rất giàu can xi, protein và kẽm có tác dụng rất tốt trong việc làm lành vết loét.
Thì là
Bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp cho dạ dày luôn khỏe mạnh. Thì là là thực phẩm giúp dễ tiêu hóa, giảm no hơi, xoa dịu cơn đau thắt và ngăn nôn ói. Vì vậy, khi bị khó tiêu hay chướng hơi, bạn có thể dùng thì là để làm giảm các triệu chứng trên.
Khoai tây
Khoai tây có chứa hàm lượng cao tinh bột. Khi ăn khoai tây, tinh bột trong khoai tây hấp thu vào cơ thể được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose, giúp bảo vệ dạ dày của bạn và thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột.
Sữa chua
Không ít người biết đến công dụng của sữa chua trong việc tiêu hóa trở lên dễ dàng hơn. Nguyên nhân là do trong sữa chua có những lợi khuẩn sống, là một giải pháp chữa lành các khó chịu về tiêu hóa cũng như kích thích hệ miễn dịch.
Để tốt nhất cho sức khỏe, khi dùng sữa chua bạn nên lựa chọn sữa chua không đường, không béo và không mùi.
Chuối
Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột nên chuối được coi là loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày.
Ngoài ra, chuối giàu kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Hơn nữa trong chuối còn chứa chất pectin – đây là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón và tiêu chảy. Nhưng có một lưu ý là người đau dạ dày không nên ăn chuối khi đói sẽ làm cho dạ dày khó chịu hơn.
Táo
Trong táo chứa nhiều pectin giúp thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột. Chính việc này giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, vì vậy, táo cũng là thực phẩm tốt cho người bị táo bón.
Gừng
Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp của chúng ta. Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn mà còn là thực phẩm được dùng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
Có nhiều cách để sử dụng gừng như ăn trực tiếp gừng tươi đối với người ăn được đồ cay hoặc kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.
Lời khuyên dành cho người bị đau dạ dày
Để điều trị đau dạ dày tận gốc thì cần thời gian dài và sự kiên trì của người bệnh. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho người bị đau dạ dày:
– Kiêng dùng đồ uống làm tăng nồng độ axit trong dạ dày: Cụ thể là bạn không nên uống nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axit, làm niêm mạc dạ dày bị tổn hại, khiến khó lành vết thương. Tránh các loại đồ uống có cồn để giảm nồng độ axit trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm. Đồ uống có ga sẽ sinh thêm khí trong dạ dày và dễ gây bục dạ dày nếu vết loét nặng.
– Ăn uống khoa học: Ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá no hoặc để quá đói, nên nhai kỹ, nuốt chậm. Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo, mỳ, cơm nhão. Bổ sung chất protit với một lượng thích hợp có tác dụng làm giảm bớt và bão hòa axit như: Sữa bò, trứng gà, thịt nạc, tôm, cá, các loại thức ăn làm bằng đỗ. Tránh ăn những thực phẩm có chất bảo quản, đồ ăn nhanh, nhiều gia vị, đồ chiên rán…
– Giữ tinh thần luôn vui vẻ: Bạn nên giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh làm việc quá căng thẳng, mệt mỏi, stress sẽ làm cho bệnh đau dạ dày phát triển mạnh hơn.
Trên đây là một số gợi ý để bạn tham khảo và xây dựng riêng cho mình một chế độ ăn uống khi mắc bệnh đau dạ dày. Những loại thức ăn tốt cho người đau dạ dày chỉ giúp bạn giảm thiểu được cơn đau cũng như giúp cho bệnh không tái phát nghiêm trọng. Để điều trị đau dạ dày hiệu quả bạn cần đi gặp bác sĩ để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!