Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Thuốc Rapeprazole giảm tiết acid có tác dụng trong khoảng thời gian bao lâu??

Chuyên gia cho hỏi

Thuốc Rapeprazole giảm tiết acid

 • Có tác dụng giảm tiết acid dạ dày trong khoảng thời gian bao lâu? Kéo dài bao nhiêu ngày hay là tính bằng giờ?
 • Có tác dụng giảm bao nhiêu % acid trong dạ dày

Trả lời

Chào bạn,

Rabeprazole là một dược chất thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPIs). Đây là một tiền thuốc, khi đi vào cơ thể sẽ được hoạt hóa thành dạng có hoạt tính (dạng sulfenamid) với các nguyên tử sulfur bộc lộ. Các nguyên tử sulfur này sẽ gắn kết đồng hóa trị với các nguyên tử sulfur trong nhóm cystein của men H+,K+/ATPase (bơm proton) làm bất hoạt men này. Từ đó nó ức chế giai đọan cuối cùng trong quá trình tạo acid.

Câu hỏi của bạn rất khó và phức tạp, việc thuốc ức chế được bao nhiêu phần trăm lượng acid còn phụ thuộc vào liều dùng đơn hay đa liều, thời gian uống thuốc (PPI cần thời gian từ 3-5 ngày để hoạt động ức chế tiết acid ổn định). Rabeprazole có thời gian bán thải rất ngắn (0,6-1,4h), tuy nhiên, tác dụng kéo dài hơn rất nhiều khoảng thời gian này do liên kết với men H+,K+/ATPase là không thuận nghịch. Tác dụng của PPI sẽ mất dần đi khi các bơm mới được tổng hợp. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 20% bơm mới được tổng hợp sau 24h, và bơm được tổng hợp nhiều hơn vào ban đêm. Trong khi đó, không phải tất cả các bơm đều được kích hoạt ngay, ước lượng có 70% bơm được kích hoạt sau bữa ăn sáng và Rabeprazole được uống vào thời điểm 30-60 phút trước bữa ăn sáng thì tính trung bình tổng lượng acid ức chế trong ngày được đạt khoảng 66%. Theo các nghiên cứu Rabeprazole có thể kiểm soát pH dạ dày nhanh, khoảng 5 phút sau khi uống đã đạt được tỉ lệ ức chế 100% và duy trì tới 45 phút sau đó.  Với liều 20mg/ngày, thuốc có thể kiểm soát pH dạ dày trong ngày trung bình là 3-4. Khi các bơm mới hình thành càng nhiều thì khả năng ức chế tiết acid của thuốc càng giảm, nhất là về ban đêm. Do vậy mà các trường hợp điều trị bệnh dạ dày thông thường có thể sử dụng Rabeprazole 20mg/ngày với một liều duy nhất vào buổi sáng nhưng cũng có trường hợp phải dùng thêm 1 liều vào buổi tối để ức chế tiết acid dạ dày mạnh hơn (chẳng hạn trong tiệt trừ Hp, gerd). Khi dùng 2 liều PPI/ngày tổng lượng acid bài tiết được ức chế có thể lên tới 80%.

Hi vọng thông tin chúng tôi cung cấp có ích cho bạn, điều quan trọng nhất bạn vẫn cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Có 2 bình luận
 1. cho e hoi e dang dung thuoc diei tri viem loet da day hp duong tinh, e dung don thuoc nay dieu tri 1thang 10ngay roi nhung van con hp vay xin hoi don nay da phu hop chua a. don thuoc gom: amoxicillin 500mg, metronidazol 250mg,omeprazol 20mg va gastrcphynt

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Phác đồ bạn đã sử dụng là phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay, phác đồ đúng nhưng do tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng mà hiện nay phác đồ này có tỉ lệ thất bại rất cao (trên 50%). Chính vì vậy việc bạn không tiệt trừ hết Hp sau phác đồ này cũng là không có gì ngạc nhiên.
   Khi bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay, bạn cần điều trị với phác đồ kế tiếp, có thể là phác đồ 4 thuốc hoặc phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin (Bạn tham khảo bài viết: Phác đồ tiệt trừ Hp để đối chiếu với đơn thuốc lần 2).Trong đợt điều trị kế tiếp bạn lưu ý cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ và nhất thiết nên phối hợp phác đồ điều trị cùng kháng thể kháng Hp là OvalegnHP (GastimunHP) ngay từ đầu để nâng cao hiệu lực tiệt trừ hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn. GastimunHP có tác dụng làm tổn thương vách tế bào của vi khuẩn hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trong để tiêu diệt vi khuẩn một cách thuận lợi hơn. Đồng thời, GastimunHP sẽ làm giảm hoạt tính của men urease khiến vi khuẩn hp mất khả năng thích nghi trong môi trường dạ dày; giảm khả năng bám dính và ngưng kết vi khuẩn làm cho vi khuẩn bị đào thải theo nhu động đường tiêu hóa hoặc bị đại thực bào bắt giữ. Do đó mà khi phối hợp cùng phác đồ điều trị, GastimunHP sẽ cải thiện đáng kể tỉ lệ tiệt trừ hp thành công. Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp với phác đồ tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2- 4 tuần.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×