Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thì vấn đề ăn uống cũng được đa số bệnh nhân quan tâm. Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề: “Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì“. Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn cùng gastimunhp đi tìm hiểu về chủ đề này nhé!
Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh trào ngược dạ dày bởi đây là căn bệnh về đường tiêu hóa. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu của bệnh nhưng nó cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh nếu chúng ta sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế để phòng tránh và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh, các bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm sau đây:
Các loại đậu
Đỗ, đậu có chứa nhiều chất xơ và các amino acid cần thiết cho sức khỏe tuy nhiên, một số loại đậu có chứa carbohydrat phức hợp có thể gây ra chứng đầy hơi như: đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… Để giảm bớt hiện tượng này bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm trước khi chế biến để đậu mềm hơn. Bạn có thể ăn lượng nhỏ một để cơ thể thích ứng dần.
Bánh mì
Bánh mì luôn được xem là người bạn tốt của dạ dày. Không những tốt với dạ dày mà nó còn là siêu thực phẩm cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Bánh mì có khả năng hút “acid” giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày, hạn chế các thương tổn do những acid này gây ra cho dạ dày.
Gừng – nghệ vàng
Gừng và nghệ là những loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp để chế biến một số món ăn. Không chỉ vậy nó còn có những tác dụng đặc biệt với căn bệnh trào ngược dạ dày. Nhờ đặc tính chống viêm tự nhiên nên nghệ và gừng được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về đường tiêu hóa.
Dưa hấu hoặc dưa gang
Dưa hấu và dưa gang được rất nhiều các chuyên gia y tế khuyên dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh về dạ dày nói chung bởi chúng có khả năng trung hòa các acid dư thừa trong dạ dày. Ngoài ra, dưa gang, dưa hấu còn cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể và cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng ở người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Bột yến mạch
Bột yến mạch không chỉ được các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp mà còn rất tốt người bị bệnh tim mạch và những bệnh nhân bị chứng trào ngược đạ dày thực quản. Dùng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào lại vừa giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài do có chứa nhiều chất xơ tự nhiên.
Sữa
Sữa giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và có khả năng làm bão hòa acid trong dạ dày lại rất dễ tiêu hóa. Vì vậy, sữa có tác dụng rất tốt với những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng rỗng. Thời điểm uống sữa tốt nhất cho cả người bệnh và không bệnh là uống sữa vào khoảng 2h sau khi ăn. Nên sử dụng sữa ấm vì sữa lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.
Ngoài ra, sữa chua chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đầy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?
Cà phê, thuốc lá, bia rượu…
Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung có khả năng làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, và tăng các yếu tố tấn công, tăng tiết cortisol khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine mà còn làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Cafe, rượu, bia, thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Khi các chất kích thích vào trong cơ thể sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, khiến cho niêm mạc dạ dày tiết ra ít chất nhày, sẽ nguy hiểm đến dạ dày.
Do vậy, bạn nên hạn chế các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga, để cho căn bệnh trào ngược dạ dày không đe dọa bạn.
Đu đủ xanh
Trong đu đủ có chứa men papain có tác dụng như pepsin của dạ dày có khả năng làm phá bỏ các mạch protin trong thịt, làm mềm thịt. Dù là ăn sống hay nấu chín thì đu đủ cũng có tác dụng không tốt với dạ dày do các papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên
Theo các chuyên gia trong quả đu đủ xanh có chứa chất papain sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Nó làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm tăng lượng axit có trong dạ dày, khiến cho các dịch axit trào ngược lên thực quản, khiến cho các niêm mạc thực quản bị phá hủy.Vì vậy bệnh nhân trào ngược dạ dày tốt nhất không nên ăn đu đủ xanh.
Muối
Muối không những không tốt đối với những người mắc bệnh thận, huyết áp cao, tim mạch… mà ngay cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng thế. Muối là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày. Chính vì vậy khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bạn nên hạn chế dùng muối hoặc ăn nhạt chút.
Những đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ
Những đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ sẽ khiến dạ dày khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày và làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.
Socola
Trong socola có chứa nhiều chất béo và sữa. Như đã nói ở trên, chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược.
Đồ ăn, thức uống có chứa nhiều acid
Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid, chua không tốt cho dạ dày vì nó làm tăng lượng axit có ở trong dạ dày dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.
Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày để bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng khó chịu mà trào ngược dạ dày thực quản gây nên.