Nhật Bản là nước có tỷ Ung thư dạ dày thuộc hàng cao nhất thế giới. Những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc giảm tỷ lệ Ung thư dạ dày những năm gần đây đã giúp Nhật Bản kiểm soát được tốt căn bệnh nguy hiểm này. Điều đó được thể hiện ở số ca bệnh hàng năm giảm xuống, tỷ lệ tử vong do bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản giảm xuống liên tục và tỷ lệ phát hiện sớm Ung thư dạ dày gia tăng.
Ung thư dạ dày là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu tại Nhật Bản và một số nước Á Đông
Ở các nước công nghiệp phát triển, tỷ lệ Ung thư dạ dày được phát hiện ở mức thấp so với các loại Ung thư khác. Tuy nhiên, tình hình lại trái ngược ở Nhật Bản, nước này có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, thậm chí cao hơn nhiều nước đang phát triển. Đây cũng là loại Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản với khoảng 88 người mắc trong 100,000 người (WHO, 2002).
Một số Nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến ở Nhật Bản trở nên phổ biến như chế độ ăn nhiều món muối (kim chi, cà muối, hoa quả muối…), đồ ăn hun khói, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) cao và độc tính CagA, VacA của chúng… Dựa trên các nguyên nhân đó, nhiều chương trình phòng chống và phát hiện sớm Ung thư dạ dày đã được triển khai mạnh mẽ tại Nhật Bản trong hơn 1 thập kỷ nay.
Nội dung chính
Uống trà
Trẻ em Nhật Bản được hướng dẫn uống trà từ nhỏ (ảnh:gettyimages)
Ở Nhật Bản, trẻ nhỏ khi tới lớp được uống 1 chén trà trước khi vào học. Trẻ em Nhật Bản được dạy răng trà là một đồ uống tốt cho sức khỏe của cơ thể. Họ khuyến khích trẻ sử dụng trà hàng ngày.
Thực tế, trong lá trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp dọn dẹp gốc tự do, nguyên nhân trực tiếp gây biến đổi tế bào dẫn tới Ung thư. Ngoài ra một số loại kháng sinh tự nhiên trong trà cũng có tác động lên các loại vi sinh vật có hại cho cơ thể.
Giảm lượng muối ăn hàng ngày
Đồ ăn muối được bày bán tại một cửa hàng Nhật Bản
Lượng muối sử dụng hàng ngày có liên hệ mật thiết với tỷ lệ Ung thư dạ dày. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới, đã công bố những người ăn nhiều muối thường xuyên có nguy cơ mắc Ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Mặc dù, các món muối như kimchi, cà muối, dưa muối… là những món ăn truyền thống tại Nhật Bản nhưng người dân nơi đây cũng được khuyến cáo nên ăn các món ăn đó một cách điều độ, có kiểm soát để giảm tải lượng muối đưa vào cơ thể.
Hạn chế đồ hun khói
Đây là biện pháp để bảo quản thịt, giúp thịt, cá giữ được hương vị tươi ngon khi bảo quản lâu ngày. Thịt, cá hun khói là món ăn rất phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, loại thức ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây Ung thư dạ dày. Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng tủ lạnh và các phương tiện bảo quản hiện đại thay vì sử dụng phương pháp hun khói truyền thống.
Kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
Năm 1994, vi khuẩn Hp được WHO xác định là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Sau đó khoảng 10 năm, Nhật Bản đã đưa việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp vào chương trình chiến lược để phòng chống Ung thư dạ dày. Chính sách của Bộ Y Tế Nhật Bản là “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp, các biện pháp xét nghiệm được phát triển, khi phát hiện được vi khuẩn Hp phải tiêu diệt ngay, chủ yếu là sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, người dân Nhật Bản còn sử dụng loại kháng thể OvalgenHP hàng ngày dưới dạng thực phẩm như sữa chua, hoặc thực phẩm chức năng để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng.
Với việc sử dụng các biện pháp khác nhau trong đó có sử dụng kháng thể OvalgenHP tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp tại Nhật bản giảm rõ rệt, đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều nhà khoa học tin rằng 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp trong người. Tỷ lệ bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản cũng giảm theo
Hiện nay loại kháng thể có tác dụng trên vi khuẩn Hp này cũng đã được lưu hành tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP, dạng gói bột, giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori ,giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày đồng thời trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori Sản phẩm có thể được sử dụng cho trẻ em và người lớn đang điều trị bệnh viêm loét dạ dày do hp phối hợp với thuốc để tăng hiệu quả điều trị hoặc dương tính với HP nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng.
Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Theo afamily.vn
Ly says
Mẹ tôi bị đau bụng uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. TruƯớc đây mẹ tôi đã được các bác sĩ nội soi bị viêm loét dạ dày
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Như vậy bạn nên đưa mẹ tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra kỹ lưỡng, làm test Hp và nhận tư vấn điều trị thích hợp.
Chúc bạn mạnh khỏe,
thanh says
Mjnh xjn hoj benh nhan bj K thuc quan vua moi phau thuat xong thj co dung dk ko ak
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Trong trường hợp bệnh nhân có nhiễm khuẩn Hp thì có thể sử dụng GastimunHP để tiệt trừ vi khuẩn Hp -nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.
Chúc bạn mạnh khỏe,
Lê Việt Lan says
Không bị vi khuẩn HP có thể uống gastimunhp dể phòng ngừa được không
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Bạn có thể sử dụng GastimunHP với liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng và nhắc lại hàng tháng để phòng ngừa lây nhiễm Hp. Đây là biện pháp đã được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam…
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe