Rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay và nóng… vốn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn đã bị đau dạ dày thì đó lại chính là những thực phẩm bạn nên từ bỏ. Tại sao lại như vậy và người bị đau dạ dày không nên ăn gì? Lời giải đáp sẽ có ngay cho bạn qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
Các gia vị làm tăng tiết acid
Hành, tiêu, tỏi, ớt… là những loại gia vị có tính cay và nóng. Nó có thể khiến cho món ăn thêm hương vị, giúp bạn ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa tốt hơn khi bạn chưa bị đau dạ dày. Còn khi đã mắc bệnh, nếu không kiêng khem những món này bạn sẽ luôn cảm thấy đau rát và khó chịu ở vùng bụng, lý do là vì acid bị kích thích tiết ra nhiều,làm ảnh hưởng đến vết thương ở niêm mạc dạ dày.
Các loại thực phẩm có vị chua
Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày ở các chị em. Nhiều loại trái cây rất thích hợp để nhấm nháp như xoài xanh, cóc, khế chua,mơ, ổi… lại được cộng thêm chén muối ớt cay xè khiến dạ dày càng thêm cồn cào và khó chịu.
Bên cạnh đó, dưa muối, cà muối hay dấm ăn… cũng đều là những món dân dã rất “đưa cơm”, nhất là trong những ngày hè oi ả thì hầu như đều có trong bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên đây đều là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều axit, chúng có thể khiến các niêm mạc dạ dày bị bào mòn, dẫn đến tổn thương nặng hơn gây loét dạ dày.
Đồ ăn nhiều hương liệu và chất bảo quản
Các món nướng thường được tẩm ướp rất nhiều gia vị, chính vì vậy thường có hương thơm và mùi vị rất hấp dẫn. Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ như các loại thịt quay, gà rán, khoai tây chiên… cũng khiến cho nhiều người không thể cầm lòng, dù biết dạ dày sẽ sôi sục và bỏng rát nếu như không biết tiết chế những thức ăn kiểu này.
Bên cạnh đó các loại cá khô, mắm, đồ ăn đóng hộp cũng sẽ khiến cho dạ dày của bạn phải khổ sở vì chúng chứa nhiều muối, chất bảo quản và thường khó tiêu hóa. Hãy hạn chế sử dụng những món ăn này cho dù chúng có ngon đến đâu vì sức khỏe của chính mình bạn nhé.
Các loại đồ uống có tính kích thích
Bia rượu, trà, cà phê… là những loại đồ uống dễ gây kích ứng dạ dày. Bia rượu có chứa rất nhiều cồn dễ khiến niêm mạc dạ dày bị xung huyết, sử dụng trong thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ hẳn những loại thực phẩm này để việc điều trị bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất.
Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
Một số loại thực phẩm có tính lạnh như cua, ốc, hến, nghêu, sò… nếu ăn quá nhiều thường sẽ khiến những người có hệ tiêu hóa kém phải khổ sở. Chính vì vậy nên quân bình bằng cách ăn một vài lát gừng tươi. Thức ăn còn đang nóng, sôi như các món lẩu cũng cần để nguội vừa ăn rồi mới dùng, như vậy sẽ bảo vệ được niêm mạc dạ dày và thực quản tránh bị kích ứng.
Theo Gastimunhp.vn
Phạm văn nhàn says
Thịt gà có nên ăn khi bị viêm loét dạ dày…k ạ
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Bệnh lý dạ dày không cần kiêng thịt gà bạn nhé,
Thân ái,
Phi says
Tối ăn bánh mì với gà chiên bị đău bao tử ko bác sĩ?
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ rất khó tiêu và không tốt cho dạ dày, nhất là khi ăn vào buổi tối. Do đó bạn nên hạn chế nhé!
Chúc bạn mạnh khỏe,