Khi bị bệnh đau dạ dày vấn đề về ăn uống trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi khi ăn sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Người bệnh không có chế độ ăn cẩn thận, điều trị, kiêng khem để lâu bệnh sẽ tiến triển nặng và có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những loại củ quả nên ăn khi đau dạ dày.
Nội dung chính
Bệnh dạ dày nên ăn quả gì?
Đu đủ
Trong đu đủ chứa papain, đây là loại enzyme có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người, hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày tạo cảm giác dễ chịu. Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón.
Người bệnh đau dạ dày cần lưu ý khi ăn đu đủ:
- Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Chú ý nên ăn đu đủ làm sau bữa ăn của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
- Không nên ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn sẽ làm cho bạn dễ bị đau bụng. Ngoài ra, có người không hợp với loại quả này, do đó bạn không nhất thiết phải ăn đu đủ để giảm chứng đau dạ dày, bạn có thể sử dụng một số loại hoa quả khác.
Bắp cải
Theo nghiên cứu, bắp cải không chỉ là loại thực phẩm tốt, giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm dành cho bệnh nhân dạ dày. Trong bắp cải có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, đặc biệt vitamin U có trong bắp cải giúp nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày.
Cải bắp có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thụ hai loại vitamin này có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
Rau chân vịt
Rau chân vịt (hay còn gọi là rau bó xôi) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Trong thành phần của rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột, dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt.
Thì là
Trong thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel, vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3…giúp kháng khuẩn, hữu ích cho hệ miễn dịch. Các chất xơ có trong thì là ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ đường ruột.
Khoai lang và khoai tây
Hai loại củ này chứa hàm lượng tinh bột cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể nó được chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên không nên ăn khi bụng đang rất đói.
Trên đây là những loại củ quả tốt cho người bị bệnh dạ dày. Bên cạnh việc có chế độ ăn uống hợp lý bạn cũng cần phải tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Điều cuối cùng là luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh stress, chế độ nghỉ ngơi hợp lý… để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh bạn nhé.
Theo gastimunhp.vn