Sau phẫu thuật Ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải những biến chứng như: hội chứng Dumping, đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu… Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý sau phẫu thuật Ung thư dạ dày thì những triệu chứng đó sẽ nặng hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do vậy, ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân sau phẫu thuật Ung thư dạ dày.
Xem thêm: Triệu chứng gặp phải sau phẫu thuật Ung thư dạ dày
Phẫu thuật Ung thư dạ dày bệnh nhân có thể bị cắt bỏ 1 phần hoặc cắt bỏ toàn bộ dạ dày do vậy bệnh nhân cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hổi tốt hơn. Sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày người bệnh không thể hấp thu liền lúc các chất dinh dưỡng và tùy từng trường hợp phẫu thuật Ung thư dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định ăn theo đường nào và khi nào thì được ăn.
Sau khi phẫu thuật dạ dày, bạn cần bổ sung thêm canxi, vitamin D và sắt vì các chất dinh dưỡng này được hấp thụ trong dạ dày. Nếu bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày bạn sẽ phải tiên vitamin B12 bởi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày bạn sẽ không thể hấp thụ được vitamin B12 từ thực phẩm được. Vitamin B12 rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu và giúp giữ cho các dây thần kinh và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày bác sĩ sẽ xét nghiệm máu cho bạn thường xuyên hơn để dảm bảo rằng bạn đang được hấp thụ đủ chất sắt và Vitamin B12 để giữ số lượng hồng cầu của bạn ở mức độ bình thường.
Tăng cường dưỡng chất trong chế độ ăn uống
Tăng cường những loại thực phẩm giàu chất săt, canxi, vitamin D trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống của người bệnh nhưng trước hơn hết là người bệnh nên thử trước những thực phẩm này xem có hợp với cơ thể của mình không.
- Thực phẩm giàu Canxi: sữa, pho mát, bánh mì, trứng, cá mòi, bắp cải, bông cải xanh.
- Vitamin D có trong bơ thực vật, trứng và các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá thu và cá hồi.
- Thực phẩm có chứa sắt bao gồm: thịt đỏ, gan, cá, đậu tương, bánh mì nâu, long đỏ trứng, lá rau xanh, trái cây sấy khô, bia tươi.
- Chất sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ nhất. Nếu bạn là người ăn chay, bạn sẽ cần phải uống thuốc có chứa sắt. Bổ sung thêm Vitamin C giúp bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Vì vậy, ăn cam, uống nước cam tươi hoặc uống thuốc chứa vitamin C với các loại thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt.
- Bổ sung thêm axit folic – là một vitamin cần thiết để giữ cho hồng cầu của bạn khỏe mạnh. Do vậy bạn cần bổ sung thêm axit folic sau phẫu thuật ung thư dạ dày, những loại rau có màu xanh đậm và gan có chứa rất nhiều axit folic.
Sau phẫu thuật Ung thư dạ dày việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng giúp cơ thể phục hổi nhanh hơn. Thêm nữa là sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày bạn không có đủ mô dạ dày để hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách Chọn một hỗn hợp đa vitamin có chứa tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng. Để có đủ calo nhiều người cần phải uống hai hoặc ba lon thức ăn lỏng mỗi ngày. Hoặc bạn có thể bố ung những thực phẩn theo đơn của bác sĩ kê cho.
Lời khuyên cho chế độ ăn uống lành mạnh
Sau phẫu thuật Ung thư dạ dày bạn có thể ngồi lên hoặc hơi ngả người để giúp thức ăn đi xuống dễ dàng và thoải mái nhất. Một số bệnh nhân lại thấy việc vừa ăn vừa đi bộ giúp dễ tiêu hóa nhất. Hãy chọn cho mình tư thế ăn khiến bạn thoải mái nhất để thức ăn tiêu hóa tốt hơn.
Một số bệnh nhân cảm thấy việc ăn sang rất khó khăn. Có một lời khuyên là bạn hãy thử ngâm cháo yến mạch qua đêm trong sữa nguyên kem để yến mạch mềm ra và dễ ăn hơn. Sau đó bạn có thể thêm trái cây khô hoặc hạt giống để tăng dưỡng chất và calo. Với 85g yến mạch được chế biến theo cách này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 500g calo. Bạn cần ăn từ từ và nhai kỹ để thức ăn tiêu hóa tốt hơn cho buổi sang tươi đẹp.
Nếu bạn có những triệu chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và nhạy cảm với các sản phẩm từ sữa thì nên nói chuyện với các bác sĩ chuyên gia để có gợi ý về những thực phẩm bổ sung khác phù hợp với thể trạng của bạn sau phẫu thuật Ung thư dạ dày.
Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh Ung thư dạ dày
Theo GastimunHP
Cao thi hằng says
Bác sĩ cho em hỏi mẹ em mới mổ k dạ dày phải cắt hết dạ dày xạ trị xong me em cảm thấy nóng cổ và nôn nhiều cho em hỏi do cho phải tác dụng của thuốc k a? Hay do mình an uống?bs hay cho em lời khuyên về an uống hợp lý? Em cảm ơn bs.
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Biểu hiện của mẹ bạn là do tác dụng bất lợi của quá trình xạ trị và do dạ dày bị cắt nên khả năng chứa đựng thức ăn giảm đi rõ rệt. Bạn cần tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sỹ điều trị để có được chế độ ăn thích hợp và biện pháp xử lý các tác dụng bất lợi.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,
nhiên says
cha mình mới mổ bao tử vì bị thủng bao tử, nên ăn gì là tốt
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Sau phẫu thuật thời gian đầu bệnh nhân nên sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng như cháo xay các loại thịt, rau củ. Kiêng sử dụng các loại thực phẩm kích thích như đồ cay, đồ quá nóng, quá lạnh, đồ chiên xào, đồ nướng, trong các loại hoa quả thì không sử dụng loại hoa quả chua, chuối. Bệnh nhân cũng cần ngừng sử dụng thuốc lá, cà phê, rượu, bia, trà trong thời gian này.
Chúc bạn mạnh khỏe,