Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

7 845 đã xem

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa và liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Vậy khi bị viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên ăn gì và không nên ăn gì? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp ở ngay bài viết này của tôi, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? 1

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới và đặc biệt là các nước đang phát triển. Tỷ lệ người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường tăng 0,2% mỗi năm, và ở Việt Nam đây là bệnh lỳ chiếm 26% trong nhóm bệnh về đường tiêu hóa và vẫn đang có xu hướng tăng nhanh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh khó chịu này cho người bênh?

  • Do cơ thể mệt mỏi, thường xuyên stress, làm việc quá sức, căng thẳng công việc
  • Chế độ ăn uống không điều độ, vừa ăn vừa làm, ăn nhanh quá, ăn quá no, ăn xong đi ngủ luôn…
  • Vi khuẩn HP
  • Sử dụng bia rượu, thuốc lá quá nhiều
  • Sử dụng thực phẩm quá chua, quá cay ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

  • Thực phẩm có tính hút axit: Món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, khoai ninh nhừ, bánh mỳ, bánh quy có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt và được các chuyên gia y tế khuyên dùng.
  • Nhóm thực phẩm giúp trung hòa lượng axit: Những thực phẩm như trứng ốp, trứng rán, sữa nóng,… có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa rất tốt. Bạn chỉ nên sử dụng trứng khoảng 2 – 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Thực phẩm kích thích tiêu hóa: Sữa chua không những giúp cho các chị em phụ nữ có được làn da đẹp hơn mà còn bổ sung các vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, làm giảm khả năng bám dính của các loại vi khuẩn gây bệnh như: vi khuẩn Ecoli, Yersina và cả vi khuẩn HP.  Ngoài ra, ở một số loại thực phẩm như: thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… là những loại thực phẩm rất giàu chất đạm và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.
  • Những thực phẩm giúp mau lành vết thương: Bổ sung những thực phẩm giúp chữa lành vết thương sẽ giúp cho những vết loét mau lành hơn, giúp giảm bớt những cảm giác đau nhức cho người bệnh. Những loại rau củ tươi như: cải bắp, củ cải, rau cải… không những cung cấp đầy đủ lượng vitamin A, B, C cho cơ thể mà còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng. Bạn nên nuộc chín các loại rau này hoặc hấp chín chứ không nên làm các món xào nhiều dầu mỡ không tốt cho dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn gì?

  • Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Những loại thực phẩm khó tiêu làm cho dạ dày thêm đau rát hơn. Do vậy người bệnh cần hạn chế những loại thực phẩm như: đậu khô, khoai môn, rau hẹ, rau cần, củ cải già, củ khoai, củ măng… bởi những loại thực phẩm này chứa nhiều hàm lượng acid cyanhydric gây hại cho dạ dày.
  • Thực phẩm gây hại cho niêm mạc dạ dày: Bạn nên tránh xa các loại đồ uống chứa cồn, chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, những loại gia vị cay nóng như: ớt, tiêu, cari, mù tạp… các món chiên nhiều dầu mỡ (gà rán, ngô chiên, khoai tây chiên…), những loại thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị như đồ nướng, đồ hộp, đồ chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản.
  • Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Bao gồm những loại trái cây như cam, chanh, ổi, xoài xanh, những loại quả chua… Đặc biệt, người bệnh nên chú ý không nên trái cây ngay sau khi sử dụng đồ hải sản bởi nó gây độc hại, khó tiêu, dễ dẫn đến những triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua
  • Không ăn trứng sống: Lòng trắng trứng sống có chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến. Bạn nên ăn trứng rán hoặc trứng nuộc vừa chín bởi vì trứng chín quá sẽ làm cho người bệnh khó tiêu.

Bên cạnh việc sử dụng những loại thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì bạn cần điều chỉnh được chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý hơn. Bạn cần ăn uống đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, tránh vừa làm vừa ăn, làm việc quá sức… để dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn. Chúc bạn sức khỏe!

Theo GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 29 bình luận
  1. lê biên says:

    Tôi bị viêm xung huyết hành tá tràng mức độ vưa.hoi bác sĩ ăn sữa chua có dk và tôt k. Uống sữa tuoi hộp 180ml có dk k

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Bạn có thể sử dụng sữa tươi, sữa chua nhưng lưu ý tránh ăn chúng lúc đói.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. Cháu năm nay 17 tuổi, cháu mới bị xuất huyết dạ dày được gần tuần liệu cháu có uống được tam thất ngâm mật ong không?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Theo đông y thì tam thất có công dụng làm tan máu bầm và bột tam thất rắc lên rắc lên vết thương có thể cầm máu. Tuy nhiên với những trường hợp đang có tình trạng chảy máu thì lại không nên sử dụng bạn nhé.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

1 3 4 5

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0