Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không?

Ung thư dạ dày được biết đến như một nỗi ám ảnh đáng sợ. Nếu phát hiện bệnh đã ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn chỉ có 5-10% bệnh nhân sống tới 5 năm mặc dù được điều trị. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm có thể điều trị được, giúp người bệnh sống tới 5 năm với tỷ lệ 84% và 10 năm với tỷ lệ 64%. Như vậy, ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể coi là điều trị khỏi khi mà sống được trên 10 năm. 

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không? 1

Vì sao dẫn đến căn bệnh này?

Ung thư dạ dày thường gặp ở người trên 40 tuổi, tỷ lệ gặp ở nam cao gấp 2 lần so với nữ. Ung thư dạ dày chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến (adenocarcioma) chiếm trên 95% số trường hợp. Ngoài ra còn gặp ung thư tế bào vảy, u lympho, u carcinoid.

Có nhiều yếu tố đóng vai trò trong nguyên nhân gây ung thư dạ dày: ăn nhiều muối, thói quen ăn rau củ quả muối, thức ăn hun khói, thức ăn có nhiều nitrate. Vi khuẩn Helicobacter pylori một loại xoắn khuẩn có khả năng sống trong dạ dày đã chính thức được  tổ chức Y tế thế giới WHO coi là tác nhân nhóm đầu gây Ung thư dạ dày.

Người ta thấy rằng ung thư dạ dày còn có yếu tố gia đình: một số gia đình có tỷ lệ ung thư dạ dày cao, có thể là do gia đình đó  thường có thói quen ăn loại thức ăn giống nhau hoặc cùng nhiễm chủng Helicobacter pylori như nhau, hoặc cũng có thể do gen di truyền, gen nhạy cảm với vi khuẩn Hp. Ngoài ra còn gặp với một tỷ lệ rất  thấp ung thư dạ dày có tính chất di truyền do đột biến gen CDH1, gây ung thư dạ dày thể lan tỏa (diffuse gastric cancer) thường xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi.

Tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ di căn khá cao: 80 – 90% trường hợp bị ung thư dạ dày xuất hiện tình trạng di căn. Tế bào ung thư di căn theo tĩnh mạch, bạch mạch tới ruột, lách, gan, hạch Winchow và hạch trên đòn (hạch Troisier).

Biến chứng của bệnh ung thư dạ dày: chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, di căn (vào gan, phổi, thực quản, tụy, đại tràng,…). Người bệnh thường tử vong do sức khỏe suy yếu hoặc sau khi bị một hay nhiều biến chứng trên.

Nếu không áp dụng phương pháp phẫu thuật, thì tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư dạ dày là 100%. Và trong số những người không điều trị bằng phẫu thuật, chỉ có 2% sống được trên 5 năm từ khi phát hiện bệnh.

Còn trong trường hợp người bệnh không thực hiện điều trị ung thư dạ dày bằng bất cứ phương pháp nào thì tỉ lệ sống trên 6 tháng là khoảng 65% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và dưới 15% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Thời điểm điều trị và cơ hội khỏi bệnh

Ở những người phát hiện ung thư dạ dày khi mới có khối u ác tính (giai đoạn sớm), bác sĩ có thể điều trị bằng cách cắt phần dạ dày bị Ung thư qua nội soi để loại bỏ những khối u có kích thước dưới 2cm (vì tế bào ung thư chưa di căn hạch mà chỉ lưu trú ở lớp niêm mạc dạ dày) rồi kết hợp với việc điều trị bằng hóa chất. Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày áp dụng phương pháp này là 84% đối với thời gian sống trên 5 năm và 64% đối với thời gian sống trên 10 năm. Mà theo quy ước, nếu một người sống trên 10 năm từ khi phát hiện bệnh ung thư thì có thể coi là đã được chữa khỏi.

Ung thư dạ dày giai đoạn muộn: người ta sẽ phối hợp cả 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để điều trị bệnh nhưng kết quả thường không khả quan vì khối u đã lớn và lan rộng, có nhiều hạch di căn, tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể… Tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này cao nhất là 17%.

Bệnh ung thư nào cũng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài quy luật này. Vì vậy, bạn nên quan tâm chú ý đến sức khỏe của mình và người thân nhiều hơn nữa để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn có thể xem thêm : Điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị liệu

Nguồn: Thuocbietduoc

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 14 bình luận
 1. Bùi kim Ly says:

  Ô xã tôi nội soi dạ dày có ổ viêm loét lớn ở hang vị . B s nghi bị K dạ dày . Cho tôi hỏi nội soi kết quả chính xác là bao nhiêu % ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nội soi chỉ có thể đánh giá sơ bộ, trong trường hợp nghi ngờ ung thư cần sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học. Xét nghiệm mô bệnh học cũng chỉ có độ chính xác tương đối. Kết quả chính xác nhất sẽ biết được khi làm phẫu thuật và xét nghiệm bệnh phẩm.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 2. Bác sĩ cho em hỏi ba em năm nay 55t đi khám sức khỏe ở hoà hảo bác sĩ kết luận là k hang vị di căn hạch di căn gan một số rồi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với phương pháp điều trị như thế nào là tốt nhất. Em cảm ơn nhiều

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để điều trị ung thư dạ dày cần dựa khá nhiều xét nghiệm trước khi đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, chúng tôi không nắm được tình trạng cụ thể của bác nên không thể tư vấn thêm được. Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 2

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×