Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Đang cho con bú bị hp

Chào bác sĩ!
Em có con nhỏ được 8 tháng,tháng vừa rồi em đi khám bệnh bi sán lá gan va dương tính HP 3.8! Em uống gần hết thuốc rồi và cai sữa cho bé,jo em muốn cho bé bú sữa mẹ lại có được không,bao lâu thì cho bú lại được? Em cũng đang rất lo lắng vì sợ lay bệnh cho bé,co cần phải dẫn bé khám bệnh không ạ.jo em phải làm gì để khônng lây cho bé,bao lâu thì đi tái khám lại?
Mong nhận được thư sớm từ bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn Trang,

Sau khi ngừng thuốc bạn có thể cho bé bú trở lại và thời điểm cho con bú an toàn sau khi ngừng thuốc được tính dựa trên thời gian bán thải của các thuốc. Do đó chúng tôi cần có đơn thuốc chi tiết mới có thể tư vấn cho bạn 1 cách cụ thể và chính xác nhất.

Đối với bệnh sán lá gan thì hoạt chất thường được sử dụng để điều trị là Triclabendazole. Dược chất này có khả năng bài tiết tốt qua sữa (theo nghiên cứu trên động vật), vì vậy theo khuyến cáo không được cho trẻ bú trong thời gian sử dụng thuốc này. Nếu bạn được chỉ định dùng loại thuốc này thì khi cho bé bú trở lại bạn cần ngừng thuốc Triclabendazole tối thiểu 72h (3 ngày).

Các thuốc sử dụng trong phác đồ tiệt trừ Hp thông thường chủ yếu là các chất thân nước, có thời gian bán thải ngắn. Do vậy thời điểm 3 ngày sau khi ngừng thuốc cũng là một thời điểm an toàn để bạn có thể cho bé bú trở lại.

Sau khi ngừng thuốc kháng sinh 4 tuần và thuốc ức chế tiết acid dạ dày bạn có thể đi xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn Hp. Đối với sán lá gan thời điểm kiếm tra lại là 3 tháng, 6 tháng sau điều trị. Nếu triệu chứng không thuyên giảm có thể tái khám sớm hơn.

Sán lá gan lây nhiễm chủ yếu qua đường phân - miệng, hoặc thông qua thực phẩm sống nên khả năng lây nhiễm từ bạn sang cháu bé không cao. Bạn chú ý giữ vệ sinh tốt, rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh để tránh lây cho con.

Đối với vi khuẩn Hp thì khả năng lây nhiễm cao hơn, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì không phải ai nhiễm hp cũng sẽ bị bệnh. Đối với em bé 8 tháng bạn chưa cần đưa bé đi khám nếu bé không có biểu hiện gì bất thường. Để phòng tránh lây nhiễm cho con bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau: Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng tránh.

Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 

Có 4 bình luận
 1. Ngô Kim Phụng says:

  Tôi đang điều trị vì khuẩn HP gồm:PMS pHamox 500+levofloxacin+esomeprazol+tripotassiumdicitrato+azintalforte.toi đang cho con bú . nhưng bây giờ tôi ngưng cho bé bú ban ngày . chỉ bú ban đêm có ảnh hưởng gì cho bé không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tất cả các thuốc trên bạn đều uống 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều/tối. Như vậy thì ngay cả khi bạn cho bé bú buổi tối thì thuốc vẫn bài tiết qua sữa và em bé bú sữa sẽ vô tình tiếp nhận các thuốc trên. Đặc biệt trong đơn thuốc của bạn có Levofloxacin là một loại thuốc có khả năng làm tổn thương sụn khớp của em bé nên bạn cần cân nhắc:
   – Nếu bạn đang có bệnh lý dạ dày tiến triển, bắt buộc phải uống phác đồ tiệt trừ Hp trên thì để an toàn nhất bạn nên ngừng cho bé bú hoàn toàn. Trường hợp em bé chưa thể cai sữa bạn nên cho bé bú cách xa thời điểm uống thuốc tối thiểu 6h để giảm thiểu tác động của thuốc lên em bé.
   – Trường hợp bạn nhiễm Hp nhưng chưa có bệnh lý dạ dày hoặc mức độ bệnh dạ dày còn có thể kiểm soát thì có thể sử dụng kháng thể kháng Hp là GastimunHP để giảm tải dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính. Liều sử dụng 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần. Hoạt chất OvalgenHP trong GastimunHP là một loại kháng thể, không bài tiết qua sữa nên trong quá trình sử dụng bạn vẫn có thể cho bé bú bình thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Lê Thị Lệ Quý says:

  Chào bác sỹ!
  Tôi bị viêm dạ dày co vk hp.
  Sau khi điều tri xong phát đồ.
  Bác sỹ cho đơn thuốc như thế này có hợp lý không?
  Rabeprazol 20mg uống váo buổi sáng trước khi ăn 30p.
  Aluminium phosphat uong hai lần trong ngày sáng và chiều.
  Domperidon uống sáng và chiều.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thông thường trong điều trị HP giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn tấn công thì sử dụng phác đồ điều trị HP gồm 2 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc giảm tiết acid dịch vị PPI(omeprazol, esomeprazol…) sử dụng trong 2 tuần. Sau đó tùy thuộc vào triệu chứng bệnh lý mà bác sỹ có thể chỉ định thêm cho bạn sử dụng thêm những thuốc giảm triệu chứng đi kèm và thuốc giảm tiết acid dịch vị PPI( omeprazol, esomeprazol…) Bởi vậy đơn thuốc trên của bạn sau điều trị theo phác đồ diệt HP theo chỉ định là hoàn toàn phù hợp. Bạn nên tuân thủ điều trị và tái khám theo hẹn để đánh giá hiệu quả điều trị và có chỉ định tiếp theo nếu HP còn dương tính nhằm tiệt trừ HP triệt để.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×