Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật là phác đồ điều trị ung thư dạ dày trong trường hợp có thể phẫu thuật được. Vậy làm thế nào để biết được những trường hợp nào có thể phẫu thuật được ung thư dạ dày hay không? Trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được khám và xét nghiệm xem có phù hợp với phẫu thuật không. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày.

Những điều cần biết trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày 1

Hiện tại, phẫu thuật cùng các phương pháp điều trị khác mang tới cơ hội duy nhất để điều trị khỏi ung thư dạ dày. Nếu bệnh nhân có thể trạng tốt và bệnh ung thư đang ở giai đoạn bệnh O,I,II,III thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân. Thường bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại được nhiều nhất có thể phần dạ dày bình thường. Việc phẫu thuật cũng có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc giữ cho dạ dày khỏi bị tắc khi mà khối u đã lam quá rộng không thể cắt bỏ hoàn toàn được.

Do vậy những phương pháp khám, xét nghiệm, các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp cho bác sĩ xem xem bệnh nhân có phù hợp với phẫu thuật hay không và có sức khỏe tốt cho quá trình phẫu thuật. Dưới đây là những việc cần làm trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày.

Trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Làm các xét nghiệm

Làm các xét nghiệm trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày để xem liệu bệnh nhân có phù hợp với phẫu thuật ung thư dạ dày hay không và đảm bảo rằng bệnh nhân có đủ sức khỏe để gây mê và phục hồi sau khi phẫu thuật. Nếu trong quá trình chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày bệnh nhân đã thực hiện một số xét nghiệm này rồi thì không cần xét nghiệm trước khi phẫu thuật nữa. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe tổng quát và hoạt động của thận.
 • Chụp X quang phổi để kiểm tra phổi
 • Đo chức năng hô hấp
 • Đo điện tâm đồ để kiểm tra tim
 • Đo điện tâm đồ trong khi bạn đang tập thể dục

Khám trước khi mổ

Trước khi phẫu thuật khoảng 1 đến 2 tuần bệnh nhân sẽ có buổi khám trước. Khám trước khi mổ giúp bệnh nhân chuẩn bị cho phẫu thuật và đảm bảo rằng người bệnh đang trong tình trạng tốt trước khi phẫu thuật. Ở buổi khám này bệnh nhân sẽ gặp một số thành viên của nhóm bác sĩ: bác sĩ phẫu thuật, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia vật lý trị liệu.

Những thông tin về phẫu thuật, những lợi ích, nguy cơ gặp phải và có thể xảy ra người bệnh cũng được cung cấp bới một thành viên của nhóm phẫu thuật ung thư. Ở buổi khám này người bệnh có thể ký giấy đồng ý phẫu thuật.

Các y tá sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát, cân nặng và đo huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ của bệnh nhân. Họ làm xét nghiệm máu và thực hiện bất kỳ xét nghiệm khác nếu cần thiết và đưa ra đánh giá giúp người bệnh cần đến sau phẫu thuật ung thư dạ dày, khi bạn đủ khỏe mạnh để về nhà.

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy cho bệnh nhân những cách thực hiện bài tập chân và hít thở sau khi phẫu thuật để giúp cho quá trình phục hồi nhanh hơn. Bên cạnh đó qua buổi khám này chuyên gia vật lý trị liệu đánh giá bạn đi lại xung quanh như thế nào và thông báo cho các bác sĩ biết nếu có bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến việc phục hồi sau phẫu thuật.

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ hỗ trợ và tư vấn cho người bệnh về việc kiểm soát chế độ ăn uống của bạn trước và sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Họ đưa ra lời khuyên hữu ích về cách tăng các chất dinh dưỡng và calo trong đồ ăn nhẹ, bữa ăn và thức uống. Người bệnh cần một ống cho ăn đặt vào ruột non của bạn trước hoặc sau khi phẫu thuật để đảm bảo bệnh nhân nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Ở buổi khám trước khi mổ người bệnh có thể hỏi những thắc mắc của mình với bác sĩ, các chuyên gia. Hỏi hết những khúc mắc của mình sẽ giúp cho người bệnh an tâm hơn. Biết nhiều về những gì sắp xảy ra, mọi thứ sẽ càng ít đáng sợ hơn.

Học thở và các bài tập chân

Giúp bệnh nhân phục hồi tốt hơn bằng cách thực hiện các bài tập sau khi phẫu thuật ung thư. Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc y tá của bệnh nhân sẽ trực tiếp hướng dẫn những bài tập này. Người bệnh nên thực hiện chúng thường xuyên theo lời bác sĩ dặn.

Bài tập thở sẽ giúp người bệnh tránh được nhiễm trùng phổi. Nếu là người nghiện thuốc thì bệnh nhân nên ngừng lại ít nhất một vài tuần trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày, và người bệnh ít có khả năng bị nhiễm trùng phổi hơn sau đó.

Bài tập chân giúp ngăn chặn các cục máu đông hình thành ở chân. Bệnh nhân thường được tiêm một ít heparin, tinzaparin, hoặc dalteparin ngay dưới da. Việc tiêm thuốc trên cần tiến hành ngay trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày và tiếp tục trong khoảng 4 tuần sau đó. Y tá của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn tất bó để đi.

Cả hai bệnh nhiễm trùng phổi và đông máu có thể xảy ra nếu bạn không di chuyển nhiều như bình thường. Y tá của bạn sẽ khuyến khích bạn di chuyển càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật.

Tại bệnh viện

Bệnh nhân nên đi viện vào buổi sáng ngày phẫu thuật hay ngày hôm trước. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác, các y tá có thể sắp xếp cho một thành viên của đội phẫu thuật đến và nói chuyện lại với bạn. Bạn sẽ ký giấy đồng ý phẫu thuật ung thư dạ dày nếu bạn chưa làm điều đó tại phòng khám trước khi phẫu thuật.

Nếu gặp khó khăn khi ăn uống, bệnh nhân sẽ được truyền dịch qua đường tĩnh mạch cánh tay trước khi phẫu thuật. Điều này để đảm bảo rằng bạn không bị mất nước trước khi phẫu thuật. Cuối cùng, nếu bệnh nhân có lông trên bụng, bác sĩ sẽ cạo sạch phần lông này trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được cạo lông ngay trong phòng phẫu thuật khi bạn đã được gây mê.

Theo PGS. TS Nguyễn Thanh Long

Có thể bạn quan tâm:

Có 2 bình luận
 1. Khánh Linh says:

  Mẹ tôi mới đi khám về phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bây giờ gđ tôi đang rất phân vân không biết nên mổ ở bệnh viện Bạch Mai hay bệnh viện K. Có thể tư vấn giúp gđ chúng tôi được không ah.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các cơ sở trên đều là những cơ sở khám chữa bệnh uy tín và điều trị ung thư tốt, bạn có thể lựa chọn một trong hai nơi thuận tiện cho bạn.
   Đối với ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn đầu, nếu được phẫu thuật sớm thì khả năng kéo dài tuổi thọ trên 5 năm ở mức khá cao, vì vậy bạn nên đưa mẹ tới bệnh viện điều trị sớm nhé.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×