Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất thơm ngon và được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi từ khắp nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên nó có thực sự phù hợp với những người bị đau bao tử (đau dạ dày) hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Sữa chua và các thành phần dinh dưỡng
Sữa chua là sản phẩm sữa được lên men lactic từ sữa bột, sữa bò tươi, sữa dê… sau khi đã được thanh trùng và khử chất béo. Chính vì vậy trong sữa chua có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin D, sắt và kẽm. Vi khuẩn lên men chua có thể làm tăng số interferon gamma, giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp chống lại các bệnh lý trong cơ thể, trong đó có bệnh đau bao tử (đau dạ dày).
Nhờ những thành phần này mà sữa chua thường được coi như một “thần dược” của sức khỏe và sắc đẹp, vì không chỉ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bảo vệ răng miệng mà còn khiến làn da và mái tóc của phái đẹp trở nên quyến rũ và óng ả hơn. Bên cạnh đó, sữa chua cũng chứa nhiều lactase và ít lactose, vì vậy sẽ hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa rất tốt.
Đau bao tử có ăn được sữa chua không?
Có một khuyến cáo chung cho những người bị đau bao tử (đau dạ dày) là nên hạn chế hoặc kiêng hẳn những thức ăn có vị chua vì chúng có thể kích thích tăng tiết axit trong dịch vị dạ dày, từ đó gây đau và khiến những vết viêm, loét tổn thương nặng hơn và khó lành.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nồng độ axit có trong sữa chua là không đáng kể so với lượng axit có trong dạ dày. Bên cạnh đó, axit lactic từ sữa chua lại có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý ở dạ dày.
Như vậy, nếu bạn bị đau bao tử thì hoàn toàn có thể ăn sữa chua, tuy nhiên phải biết ăn đúng cách vì ngay cả với những người khỏe mạnh, nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì cũng làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày.
Chính vì vậy, bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính khoảng 30 phút, vì đây là thời điểm rất thích hợp để men vi sinh xuống ruột non làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng sữa chua đã thành đá – cho dù đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Lý do là vì ăn sữa chua đá sẽ không tốt cho cổ họng của bạn, gây viêm họng và các bệnh về răng miệng do quá lạnh. Các vi khuẩn có lợi sẽ không thể hoạt động trong môi trường này, từ đó làm giảm chất lượng và lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của bạn. Để món ăn này trở nên bổ dưỡng và thơm ngon hơn, bạn cũng có thể kết hợp với các loại trái cây tươi, ăn kèm bánh mỳ…
Chúc các bạn luôn vui khỏe!
Theo Gastimunhp.vn tổng hợp
lo thi thanh says
chao bs hien toi fang o dai loan toi muon tu van co tinh cuoc phi khong
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Khi gọi tới số tư vấn bạn trả cước phí dịch vụ viễn thông theo quy định của nhà mạng. Chúng tôi không thu thêm phí tư vấn.
Chúc bạn mạnh khỏe,
Lê THỊ vinh says
Bé nhà em 5,5tuoi đi khám bác sỹ bảo bé bị viêm dạ dày. Không biết bé có ăn được sữa chua không ạ. Và nếu ăn được thì ăn như thế nào và vào thời điểm nào là tốt nhất ạ. Em xin cảm ơn các chuyên gia ạ.
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Đối với bệnh lý dạ dày thì cần kiêng các thực phẩm chua cay, các chất kích thích, rượu bia…Sữa chua mặc dù có tính acid tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nồng độ axit có trong sữa chua là không đáng kể so với lượng axit có trong dạ dày. Bên cạnh đó, axit lactic từ sữa chua lại có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý ở dạ dày.
Bởi vậy nếu bé có bệnh lý dạ dày thì bạn hoàn toàn có thể ăn sữa chua, nhưng cần lưu ý nên cho bé ăn sau bữa ăn tối 30 phút- vì đây là thời điểm rất thích hợp để men vi sinh xuống ruột non làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,