" " " "

Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Viêm teo dạ dày

52 đã xem

Em năm nay 48t. Em vừa đi nội soi dạ dày ở bệnh viện Chợ Rẩy, kết quả  em bị viêm teo dạ dày C-1. HP âm tính. Cho em hỏi viêm teo dạ dày có nguy hiểm kg? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? Thanks Bác Sỉ!

Trả lời

Chào bạn Tuấn,

Viêm teo niêm mạc dạ dày là một bệnh lý mạn tính thường do nhiễm khuẩn Hp trong thời gian dài gây ra. Ngoài ra cũng có những trường hợp mắc viêm teo dạ dày tự miễn, tức là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn, sinh ra các kháng thể bài trừ chính các tế bào bình thường; do chế độ ăn hoặc một số trường hợp mắc viêm teo niêm mạc dạ dày do sử dụng thuốc ức chế tiết acid dạ dày kéo dài. Bất kể viêm teo dạ dày do khuẩn Hp hay do yếu tố miễn dịch của cơ thể thì đều có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày (tỉ lệ chuyển sang ung thư dạ dày lên tới 11%/năm). Do đó bạn cần điều trị tích cực và phòng ngừa trên nguyên tắc:

– Tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp nếu có nhiễm: đây là yếu tố rất quan trọng. Một số bằng chứng cho thấy tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược tiến trình của viêm teo niêm mạc dạ dày và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Trường hợp của bạn cần xem xét lại tính chính xác của kết quả xét nghiệm đã thực hiện để không bị điều trị sai hướng. Chẳng hạn trong một số trường hợp như bệnh nhân có sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 4 tuần, hoặc thuốc giảm tiết acid dạ dày trong vòng 2 tuần trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp thì có thể xảy ra tình trạng âm tính giả, nghĩa là bệnh nhân có nhiễm Hp nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính.

– Nếu trước đây bạn nhiễm khuẩn Hp và đã được tiệt trừ hết thì cần lưu ý biện pháp phòng ngừa tái nhiễm (vi khuẩn Hp có thể bị tái nhiễm rất nhanh). Hiện nay phương pháp phòng ngừa tái nhiễm Hp đặc hiệu được khuyến cáo là sử dụng kháng thể kháng Hp - OvalgenHP với liều 1 gói/ngày, sau ăn sáng, liên tục 10 ngày/tháng và nhắc lại hàng tháng.

– Trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn: có thể dẫn tới thiếu máu ác tính. Trường hợp này căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm bác sỹ có thể cho bệnh nhân bổ sung thêm sắt, acid folic và vitamin B12.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh ăn các thực phẩm nhiều muối, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C, caroten.

– Thăm khám định kỳ 2 năm 1 lần để theo dõi, tầm soát sớm.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0