Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp là gì?

574 đã xem

Chào bác sỹ. Gần đây tôi có nghe đài báo nhắc nhiều tới vi khuẩn Hp và các bệnh do nó gây ra. Tôi cũng bị đau dạ dày, nhưng không biết có vi khuẩn Hp hay không? Xin hỏi vi khuẩn Hp là gì? Và trường hợp của tôi thì làm thế nào để biết có vi khuẩn Hp hay không?

Trả lời

Chào anh An,

Vi khuẩn Hp (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn hình xoắn sinh sống và phát triển trong lớp nhầy bao phủ trên dạ dày người.

Để có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của acid dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra một loại enzyme là Urease, có khả năng chuyển Urea thành ammoniac. Sản phẩm của quá trình chuyển hóa này, Amoniac, bao quanh vi khuẩn Hp giúp nó trung hòa acid dạ dày và vi khuẩn Hp có thể tồn tại được. Bên cạnh đó, hình dạng xoắn của vi khuẩn Hp giúp nó đào hố trong lớp nhày của dạ dày, là nơi có độ acid thấp hơn trong dạ dày. Vi khuẩn Hp có thể gắn lên các tế bào ở bề mặt trong của dạ dày.

Mặc dù các tế bào miễn dịch thường nhận ra và tấn công vi khuẩn xâm nhập tích lũy ở gần khu vực nhiễm khuẩn Hp, chúng không thể di chuyển tới thành dạ dày. Thêm vào đó, vi khuẩn Hp có khả năng bất hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể, làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu khi muốn tiêu diệt chúng.

Vi khuẩn Hp đã cùng tồn tại với loài người trong nhiều nghìn năm, nhiễm khuẩn Hp trở nên hết sức phổ biến. Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ước tính khoản 2 phần 3 dân số thế giới có loại vi khuẩn này trong người, với tỷ lệ nhiễm cao hơn rất nhiều ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển.

Mặc dù nhiễm khuẩn Hp không gây ra triệu chứng gì ở đa số mọi người, nó vẫn là nguyên nhân chính gây ra loét dạ dày tá tràng và chịu trách nhiệm cho phần lớn các vết loét dạ dày tá tràng.

Năm 1994, Cơ quan quốc tế chuyên trách Ung thư của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã phân chia vi khuẩn Hp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Kể từ đó, càng ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ quan điểm trên cũng như sự đồng thuận của giới chuyên gia trên thế giới ngày càng tăng lên.

Vi khuẩn Hp được cho là lây truyền chủ yếu qua đường ăn, uống và tiếp xúc từ miệng – miệng. Trên hầu hết dân cư, loại vi khuẩn này bị nhiễm lần đầu trong thời thơ ấu. Nhiễm khuẩn Hp thường xảy ra ở trẻ em sống ở khu vực nghèo, đông đúc, vệ sinh kém.

Để tìm hiểu chi tiết về Vi khuẩn Hp và các bệnh do loại vi khuẩn này gây ra, anh có thể tham khảo qua các thông tin được cung cấp bởi chuyên gia của chúng tôi trong chuyên mục VI KHUẨN HP VÀ BỆNH DẠ DÀY.

Nếu anh có bệnh dạ dày và nghi ngờ nhiễm Hp thì chúng tôi khuyên anh nên tới các cơ sở chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp, từ đó có biện pháp điều trị triệt để bệnh, tránh trường hợp điều trị bằng các thuốc không tác dụng trên Hp và bệnh kéo dài dai dẳng không dứt.

Hi vọng thông tin trên hữu ích với anh,

Chúc anh mạnh khỏe!

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0