Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tư vấn kết quả xét nghiêm hp dạ dày

4 433 đã xem

Chào bác sĩ.

Em năm nay 40 tuổi, em xét nghiệm tìm hp da dày kết quả như sau.

HP Test – IgG: NEG 14.64 U/mL

HP Test- IgM: POs 48.11U/mL

Và con em 12 tuổi kết quả như sau.

HP Test – IgG: GRAYZONE 29.22U/mL

HP Test – IgM: NEG 24.45U/mL

BS cho em hỏi: hai mẹ con em có bị nhiễm Hp dạ dày không? Có cần điều trị không?

Mong BS tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn Bác sĩ!

 

Trả lời

Chào chị Hồng,

Với kết quả xét nghiệm trên thì bé nhà chị có thể coi là âm tính với Hp, còn chị đang có Hp hoạt động trong cơ thể.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu kiểm tra Hp có độ tin cậy không cao và cũng không phải là cơ sở đánh giá tình trạng bệnh lý dạ dày. Vì vậy nếu chị và bé hoàn toàn không có triệu chứng bệnh dạ dày và gia đình không ai mắc ung thư dạ dày thì có thể yên tâm, không cần điều trị. Trường hợp có triệu chứng của bệnh dạ dày thì nên nội soi và làm xét nghiệm có độ tin cậy cao hơn (clotest, xét nghiệm phân, test thở) đẻ chuẩn đoán chính xác.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe,

Có 81 bình luận
 1. Kết quả xét nghiệm RBC 6.65 H; MCV 67L; MCH 22.3 L; Uric Acid/Serum là 8.85 H; HP Test-IgG POS 497.98 U/mL; HP Test-IgM NEG 18.41 U/mL. Xin bác sĩ cho biết với kết quả như trên tình trạng tôi hiện nay ra sao, cần điều trị hay kiêng ăn gì không? Cảm ơn Bác sĩ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm máu kiểm tra HP của bạn có ý nghĩa như sau:
   – HP Test-IgG POS 497.98 U/ml : đã từng nhiễm Hp trước đây
   – HP IgM NEG 18.41 U/mL: Trong thời gian gần đây không nhiễm Hp
   Như vậy, nếu kết quả này chính xác thì hiện tại bạn không nhiễm HP. Tuy nhiên, nhìn chung thì xét nghiệm máu có độ tin cậy thấp, do đó nếu bạn có triệu chứng của bệnh dạ dày hoặc có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày bạn nên kiểm tra lại bằng xét nghiệm chính xác hơn như nội soi, test thở UBT
   Trường hợp không có biểu hiện triệu chứng gì bạn không cần dùng thuốc điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 2. Hp test igg neg <5. Hp test Igm post 45.22 là bị gì vay bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm HP của bạn cho thấy hiện tại bạn đang nhiễm vi khuẩn HP, tuy nhiên xét nghiệm máu không được ưu tiên trong việc chẩn đoán và điều trị HP bởi vì: vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả.
   Bởi vậy nếu bạn không có biểu hiện bệnh lý dạ dày và gia đình không ai mắc ung thư dạ dày thì có thể yên tâm, không cần điều trị. Trường hợp bạn có dấu hiệu bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ hơi…thì cần đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín để thăm khám kiểm tra bằng phương pháp nội soi. Nếu bạn có bệnh lý dạ dày và dương tính với HP thì cần điều trị tiệt trừ HP bằng phác đồ điều trị phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyen Thi Tram Anh says:

  Chào Bác Sĩ,
  Tôi 49 tuổi, Xét nghiệm HP Test-IgG POS 148.70 U/ml, IgM POS 40.33 U/ml. nội soi bao tử BS kết luận không bị HP trong bao tử. Vậy là sao vậy ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ trước khi đi nội soi kiểm tra HP 1 tháng bạn có sử dụng thuốc kháng sinh gì không? Nếu kết quả nội soi là chính xác thì có nghĩa bạn không nhiễm HP dạ dày. Mặc dù kết quả xét nghiệm máu có nhiễm HP những xét nghiệm máu không được có độ chính xác cao vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả. Chính vì vậy mà kết quả 2 xét nghiệm trên của bạn lại khác nhau như vậy.
   Nếu bạn không có bệnh lý dạ dày thì hoàn toàn yên tâm không cần điều trị. Còn nếu trường hợp có bệnh lý dạ dày thì cần thết phải tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sỹ.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 4. Minh Trang says:

  Chào bác sĩ, em đi test máu HP elisa thì cả IgG và IgM đều NEG bác sĩ nói em bị nhiễm HP sau đó em đi nội soi clotest thì âm tính vậy cho em hỏi vậy e có nhiềm HP không ạ? Dạ em cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm máu IgG và IgM đều cho kết quả NEGATIVE có nghĩa là âm tính- tức là bạn không nhiễm HP. Hơn nữa sau khi nội soi làm clotest cũng cho kết quả âm tính thì bạn hoàn toàn yên tâm bạn không nhiễm HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Minh Trang says:

  Chào bác sĩ, Em đi test máu HP elisa IgG: POS 31,97 U/mol Và IgM: POS 74,38 U/mol bác sĩ nói em nhiễm HP nhưng khi em nội soi và làm clotest thì âm tính. Vậy cho em hỏi em cáo nhiễm HP không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu không được ưu tiên trong chẩn đoán và điều trị HP vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả. Nếu 1 tháng trước khi đi nội soi kiểm tra HP bạn không sử dụng kháng sinh hay 2 tuần trước đó bạn không sử dụng thuốc giảm tiết acid dịch vị thì kết quả nội soi làm clotest là chính xác bạn không nhiễm HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 6 7 8

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0