Chế độ dinh dưỡng là phần không thể thiếu ở mỗi người bệnh và nó là rất quan trọng với những bệnh nhân bị Ung thư dạ dày. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh Ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa và có nguy cơ tử vong cao thứ hai sau bệnh Ung thư phổi. Bệnh Ung thư dạ dày thường khó phát hiện sớm bởi triệu chứng của nó rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác về đường tiêu hóa khác nên người bệnh thường chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết ở bệnh Ung thư dạ dày.
Nội dung chính
Các dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư dạ dày
- Đau vùng thượng vị: Đau âm ỉ hoặc nóng rát vùng thượng vị, cũng có khi người bệnh không có triệu chứng này.
- Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu
- Nuốt nghẹn
- Buồn nôn hoặc nôn
- Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo
- Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột
- Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen
- Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối
Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh Ung thư dạ dày
Dạ dày là bộ phận chính của cơ quan tiêu hóa, là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng vào nuôi cơ thể. Khi bị Ung thư dạ dày Người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên gia để lựa chọn thực phẩm tốt nhất, dễ ăn tránh tổn hại đến phần dạ dày và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm mà các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân Ung thư dạ dày.
Thực phẩm tốt cho bệnh Ung thư dạ dày
Thực phẩm giàu protein
Những thực phẩm giàu Protein cung cấp đày đủ dưỡng chất cho cơ thể và tốt cho bệnh Ung thư dạ dày. Những thực phẩm giàu Protein gồm: trứng, sữa, phomat, các chế phẩm từ sữa
Thực phẩm với lượng chất xơ thấp
Những loại thực phẩm quá nhiều chất xơ sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu hóa đặc biệt là người bệnh Ung thư dạ dày vì lúc này dạ dày rất yếu, rất nhiều chức năng của dạ dày bị giảm và mất dần.
Người bệnh Ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo, ngô, lúa mỳ, hạt lúa mạch… các loại củ như: khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…Nhưng người bệnh cần tránh những thực phẩm được chế biến sẵn, có các chất bảo quản, chất gia phụ, tránh sử dụng quá nhiều gia vị khi chế biến nó cũng làm nguy hại đến dạ dày.
Ăn nhiều rau quả
Các loại rau quả tươi đảm bảo chất lượng, độ an toàn cao, hạn chế việc làm mất, giảm bớt lượng Vitamin trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản. Rau quả cung cấp rất nhiều lượng Vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe người bệnh.
Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa và lỏng như: cháo, cơm nát, các thực phẩm nhạt như bánh mỳ, bánh quy, các loại khoai tây, khoai lang, khoai sọ luộc chín nhừ hoặc hầm dưới dạng súp, sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát, đường, bánh, mứt keo, mật ong, kem, thạch, chè.
Bên cạnh việc chọn cho mình, cho người thân những thực phẩm tốt cho dạ dày thì người bệnh cũng như ngừi thân nên tránh những thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày sau đây:
- Tránh những thực phẩm quá chua, quá cay, quá lạnh, quá nóng. Đặc biệt là tránh xa những loại quả: xoài, cóc, ổi, mơ… lại thêm vào đó là món dầm ớt cực hại cho dạ dày. Chúng làm cho dạ dày cồn cào, đau thắt gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, đau đớn.
- Tránh những loại thực phẩm giàu chất bảo quản, nhiều hương liệu, những món ăn tẩm ướp gia vị để nướng, các món ăn chiên xào quá nhiều giầu mỡ…
- Tránh những thực phẩm quá khô cứng gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
- Lúc đói không nên uống sữa vì men của sữa ảnh hưởng đến dạ dày.
- Tránh và từ bỏ rượu bia, thuốc lá, các thức uống có gas, café…
Trên đây là chế độ ding dưỡng hợp lý cho người bệnh Ung thư dạ dày. Việc kiên trì thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần làm cho khối u phát triển chậm hơn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh. Người bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa thăm khám thường xuyên để được các chuyên gia tư vấn hướng điều trị hợp lý và hiệu quả.
Xem thêm: Phương pháp điều trị Ung thư dạ dày
GastimunHP tổng hợp
Uyên says
Ông e có khối u lành tính ỏq dạ dày, mới phát hiện thì nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào ạ!
Chuyên gia tư vấn says
Chào bạn,
Trước hết khi phát hiện khối u lành tính trong dạ dày thì cần loại bỏ nó càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng thành ác tính. Ngoài ra trường hợp này cũng nên làm xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp, nếu có cần tiệt trừ bằng phác đồ kết hợp cùng GastimunHP để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Các thực phẩm cần tránh bao gồm đồ ăn cay nóng, rượu bia, đồ chiên xào, nướng, hạn chế ăn đồ muối chua, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,