Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Chè dây có diệt được Hp không?

Thưa bác sỹ tôi bị viêm loét dạ dày dương tính thế uống chè dây nhưng ko theo phác đồ thuốc tây vậy có khỏi không ạ?

(Nguyễn Thành Nam, 46t)

Trả lời

Đáp:

Chào bạn Nam,

Dạ dày của chúng ta luôn có một lớp màng nhày để bảo vệ niêm mạc khỏi sự tấn công của dịch tiêu hóa (acid, pepsin), các vi sinh vật hoặc tổn thương vật lý khác. Bệnh lý viêm loét dạ dày xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố gây bệnh, chẳng hạn do sử dụng các thuốc NSAIDs, rượu bia làm bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, hoặc nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là Hp).

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân thường gặp và quan trọng nhất dẫn tới bệnh lý dạ dày và có mối liên quan chặt chẽ với sự xuất hiện của viêm teo niêm mạc dạ dày, u MALT, ung thư dạ dày. Do vậy để điều trị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn Hp thì cần làm 2 việc song song: thứ nhất là tiêu diệt vi khuẩn HP (loại bỏ tác nhân gây bệnh) và thứ 2 là sử dụng các thuốc giảm tiết dịch dạ dày, che phủ niêm mạc dạ dày để bảo vệ vùng tổn thương khỏi sự tấn công của dịch vị. Vì thế mà một phác đồ tiêu chuẩn theo khuyến cáo sẽ gồm nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có cả kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày.

Công dụng của trà xanh với bệnh lý dạ dày

Thành phần chính của trà xanh là tanin. Đó là các hợp chất polyphenol, gồm 7 catechin, trong đó nổi bật nhất là EGCG. Các hợp chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa, do đó có thể giúp hỗ trợ giảm viêm dạ dày. Đồng thời chúng cũng có tác dụng làm săn se niêm mạc, giúp vùng tế bào bị tổn thương nhanh lành hơn. Do đó sử dụng trà dây thường xuyên có thể giúp hỗ trợ giảm triệu chứng viêm dạ dày. Tuy nhiên, khi bạn đã có loét dạ dày thì một loạt các sản phẩm của dây chuyền phản ứng viêm, cùng với sự tấn công mạnh mẽ của acid dịch vị vào vùng niêm mạc tổn thương không được che chắn sẽ làm cho vùng tổn thương bị nặng lên nhanh chóng, acid có thể tấn bào mòn dần qua lớp niêm mạc, dưới niêm mạc, lớp cơ niêm và thậm chí gây thủng dạ dày. Khi đó các hợp chất có trong trà xanh với hàm lượng không nhiều và tác động yếu rất khó có thể một mình giải quyết được vấn đề.

Khía cạnh thứ hai mà hiện nay có nhiều người đang nhầm lẫn đó là tác dụng của trà xanh trên vi khuẩn Hp. Mặc dù thực nghiệm trên động vật cho thấy hoạt chất EGCG trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa xâm nhiễm, thậm chí làm giảm tải lượng Hp. Tuy nhiên khi nghiên cứu sử dụng trên người lại không thấy có hiệu quả, nghĩa là không có ý nghĩa trên lâm sàng. Lý do được cho là bởi vì thời gian lưu của hợp chất trà xanh trong dạ dày người quá ngắn, không đủ để tạo ra tác dụng trên vi khuẩn Hp. Chính vì thế mà khi bạn đã nhiễm Hp thì sử dụng trà xanh thông thường không chứng minh được hiệu quả tiêu diệt hay phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Như vậy, trường hợp của bạn tốt nhất nên điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ với một phác đồ chuẩn để sớm khỏi bệnh và tránh để xảy ra các biến chứng. Còn trà dây chỉ là giải pháp hỗ trợ giúp giảm viêm dạ dày, không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh.

Chúc bạn sớm điều trị thành công!

DS. Minh Tâm

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×