chuyen-gia-tu-van

Nội soi dạ dày thì có thể phát hiện virut Hp không?

1 651 đã xem

Xin hỏi dùng phương pháp nội soi dạ dày thì có thể phát hiện ra vi rút HP không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp, bác sỹ làm nội soi dạ dày sẽ lấy một mẩu sinh thiết dạ dày và đi soi dưới kính hiển vi hoặc làm xét nghiệm Clotest, Urease test... Ngoài ra còn một số cách khác phát hiện Hp dạ dày như test thở UBT, xét nghiệm phân. Tuy nhiên, không phải cơ sở khám bệnh nào cũng có thể kiểm tra nhiễm Hp. Bạn nên hỏi kỹ trước khi thực hiện xét nghiệm tại cơ sở đó để biết họ có làm xét nghiệm Hp hay không.

Bạn cũng lưu ý không sử dụng xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm Hp vì kết quả không phản ánh được tình trạng Hp hiện tại.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 22 bình luận
 1. E đi nội soi dạ dày tại bệnh viện đống đa.bs kết luận bi viêm phu nê xung huyết hang vi.và kê thuốc cho e la đaclarit 0’25g,zachera20mg,wongel.như vậy thì có ôn không ah.Ko biết e có vi khuẩn hp hay Ko.nếu muốn xét nghiệm có hp hay Ko phải có chỉ định của bác sĩ hay tự mình yêu cầu ah.Lúc khám e Ko nhớ hỏi nên giờ vẫn lăn tăn ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong đơn thuốc của bạn có 1 kháng sinh là Clarithromycin, không đủ hàm lượng tiệt trừ Hp. Do vậy nếu bạn có nhiễm Hp thì rất dễ gây ra tình trạng kháng thuốc. Để biết có nhiễm khuẩn Hp hay không cần thông qua xét nghiệm, bạn có thể tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thực hiện xét nghiệm này, lưu ý ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng và các thuốc giảm tiết acid dạ dày ít 2 tuần trước làm xét nghiệm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Mình đã nội soi,bs kết luận bị xung huyết hang vị-tiền môn vị do trào dịch mật.kết quả clo-test là (-) và cho thuốc uống 5 ngày sau tái khám.vậy khi tái khám có phải nội soi lại để kiểm tra tình trạng xung huyết không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn không cần nội soi lại sau 5 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Hoàng Tâm says:

  Chào bác sĩ. Tôi bị viêm dạ dày, loét tá tràng (đã nội soi dạ dày). Bác sĩ cho tôi uống 7 ngày thuốc sau đó tôi khám lại, nội soi lại , vết loét vẫn còn nhưng tôi không còn đau bụng, bụng cũng đỡ chướng, vẫn còn trào ngược. BS ở đây cho tôi xét nghiệm máu và kết luận tôi bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Tôi lại được uống thuốc tiếp 5 ngày rồi đợt tiếp là 7 ngày với kháng sinh là Amoxilin, Barole, Domperidone, Gástropulgite. Xin hỏi bác sĩ tư vấn cho tôi việc xét nghiệm máu có phát hiện chính xác vi khuẩn HP không? điều trị như trên có ổn không? Cảm ơn bác sĩ.

  • gastimunhp says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu có độ chính xác không cao, tuy nhiên vi khuẩn Hp chiêm tỉ lệ rất cao trong số các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Vì vậy trong trường hợp không có điều kiện làm xét nghiệm và đã loại trừ các nguyên nhân khác bác sĩ có thể chỉ định tiệt trừ Hp. Đơn thuốc của bạn chỉ có 1 loại kháng sinh, như vậy không đủ hiệu lực để tiệt trừ Hp. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được tư vấn một phác đồ chính xác hơn và nên phối hợp cùng kháng thể GastimunHp để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Cháu chào bác sỹ lần trước cháu đi khám nội soi dày ở bv bạch xét nghiệm máu ghi là hp âm tính.nhưng khi kết luận bác sỹ lại ghi là viêm dạ dày hp là sao?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Khi nội soi dạ dày, các bác sĩ cũng sẽ làm test Hp trên mảnh sinh thiết dạ dày và đây là phương pháp xét nghiệm cho kết quả với độ chính xác cao. Còn test Hp bằng xét nghiệm máu thường ra kết quả không chính xác và không được coi là tiêu chí tin cây để bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh.

   Trong trường hợp của bạn, bác sĩ đưa ra kết luận dựa trên kết quả nội soi là hoàn toàn tin cậy bạn nhé.

   Chúc bạn mạnh khỏe!

 5. Đinh Quang Đức says:

  Bác sĩ tư vấn giúp tôi với: Khi tôi đi nội soi ở Viện Bạch Mai( Nội soi Thực quản, Dạ dày, Tá tràng và kết quả Bs ghi là:
  Thực quản: Có trợt nông nhỏ trên đường Z.
  Dạ dày: Dịch dạ dày trong. Niêm mạc dạ dày xung huyết, hang vị rải rác có trợt nông.
  Môn vị: Bình thường.
  Hành tá tràng: Bình thường.
  Tá tràng: Bình thường.
  Thủ thuật: Chụp ảnh.
  Sinh thiết: Không
  Kết luận: Viêm thực quản trào ngược độ A – Viêm dạ dày.
  Như vậy thì tôi có bị nhiễm vi khuẩn HP không ạ. Tôi cũng vội nên không hỏi kỹ Bác sĩ khám cho là tôi có được kiểm tra HP hay không.??? Xin cảm ơn Bác sĩ ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo kết quả nội soi thì bạn không được làm xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp. Bạn có thể làm thêm test thở để kiểm tra nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0