chuyen-gia-tu-van

Nội soi dạ dày thì có thể phát hiện virut Hp không?

304 đã xem

Xin hỏi dùng phương pháp nội soi dạ dày thì có thể phát hiện ra vi rút HP không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp, bác sỹ làm nội soi dạ dày sẽ lấy một mẩu sinh thiết dạ dày và đi soi dưới kính hiển vi hoặc làm xét nghiệm Clotest, Urease test... Ngoài ra còn một số cách khác phát hiện Hp dạ dày như test thở UBT, xét nghiệm phân. Tuy nhiên, không phải cơ sở khám bệnh nào cũng có thể kiểm tra nhiễm Hp. Bạn nên hỏi kỹ trước khi thực hiện xét nghiệm tại cơ sở đó để biết họ có làm xét nghiệm Hp hay không.

Bạn cũng lưu ý không sử dụng xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm Hp vì kết quả không phản ánh được tình trạng Hp hiện tại.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 10 bình luận
 1. Phan Thị Thủy says:

  bác ơi! cháu là giáo viên ở tỉnh Đồng Nai. vừa rồi cháu có ngày nghỉ tranh thủ đi khám bệnh. bác sĩ chỉ định là Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không sinh thiết. kết quả như sau:
  THỰC QUẢN: Niêm mạc trơn láng, không dãn TMTQ
  ĐƯỜNG Z=40cm
  TÂM VỊ: Bình thường
  PHÌNH VỊ: Bình thường, không dãn TM phình vị
  GÓC BCN, BCL: không u loét
  THÂN VỊ: Niêm mạc bình thường.
  HANG VỊ: Niêm mạc sung huyết, phản quang không đều
  MÔN VỊ: Tròn đều, co bóp tốt
  HÀNG TÁ TRÀNG: Niêm mạc bình thường
  D2 TÁ TRÀNG: bình thường.
  kết luận: Viêm sung huyết hang vị mức độ trung bình
  kết quả Clotest: DƯƠNG TÍNH.
  bác sĩ nói có con vi rút hp. cháu thắc mắc là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không sinh thiết nhưng sao phát hiện được a. cháu lo quá.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bác sỹ đã lấy sinh thiết dạ dày mới có thể làm clotest.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Trần thị hương says:

  Như lần trước cháu đã hỏi bs ạ. Cháu nội soi ở bệnh viện bạch mai . Cháu chỉ thấy bs kết luận viêm dạ dày không thấy ghi là có HP hay không ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hương,
   Nếu như kiểm tra dạ dày có kết luận viêm dạ dày thì thông thường sẽ kèm theo kết quả xét nghiệm Hp (dương tính là có Hp, âm tính là không có Hp). Bạn hãy kiểm tra lại kỹ các xét nghiệm xem có kết quả đó hay không bởi vì nếu có Hp thì việc điều trị sẽ khác hơn nhiều so với viêm dạ dày mà không có Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Trầm thị hương says:

    Kết quả đây ạ. Cháu muốn chụp lsij nhưng ko gửi hình ảnh được
    Thực quản : bình thường
    Dạ dày: dịch dạ dày trong. Niêm mạc dạ dày xung huyết, hang vị rải rác có trợt nông.
    Môn vị : bình thường
    Hành tá tràng: bình thường
    Tá tràng: bình thường
    Thủ thuật: gây mê+chụp ảnh
    Sinh thiết: không
    Kết luận: VIÊM DẠ DÀY
    Cháu gửi cho bs kq của nội soi đây ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn Hương,
     Như vậy là bạn chưa được làm xét nghiệm Hp dạ dày. Cho nên hiện tại, bạn hãy sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ và tái khám đúng hẹn. Hoặc bạn cũng có thể tới gặp bác sỹ đã thăm khám để hỏi lý do không làm xét nghiệm Hp.
     Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Trần thị hương says:

  Xin hỏi bs. Cháu viêm dạ dày . Ngày cháu uống 3 lần trước bữa ăn là 1 cốc nghệ tươi trộn với mật ong . Cháu lấy củ nghệ tươi xay lấy nước bỏ bã và ý trộn với mật ong uống có thể khỏi hẳn bệnh dạ dày không ạ. Cảm ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hương,
   Bạn bị viêm dạ dày có Hp không? Nếu có Hp mà bạn áp dụng biện pháp trên thì gần như chắc chắn sẽ không khỏi được bệnh. Trường hợp không có Hp thì bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các loại thuốc Tây với cơ chế tác dụng rõ ràng để niêm mạc dạ dày hồi phục lại, sau đó mới tiếp tục duy trì bằng một số loại thảo dược như nghệ vàng – mật ong mà bạn mô tả.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Trần thị hương says:

  Vâng .cảm ơn bác sỹ. Tại vì cháu đi nội soi dạ dày ở bạch mai cháu không yêu cầu họ làm sinh thiết. Bác sỹ ở bạch mai nội soi và kết luận viêm dạ dày khong thấy ghi là có vi rút hp . Cháu vẫn lo lắng. Nếu như bs nội soi nếu có nghi ngờ có vi rút thì bs tự bảo phải ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hương,
   Đúng là với những bác sỹ nội soi có kinh nghiệm lâu năm khi nhìn vào vị trí ổ viêm, hình ảnh niêm mạc bị viêm cũng có thể dự đoán chính xác tới 60-70% khả năng có Hp dạ dày hay không và sẽ khuyên bệnh nhân nên làm kiểm tra Hp dạ dày. Tuy nhiên, không phải bác sỹ nào cũng tư vấn thêm hoặc vì lý do khách quan nào đó mà bác sỹ không tư vấn (có thể do quên). Một số trường hợp mặc dù không xét nghiệm Hp nhưng bác sỹ vẫn cho điều trị bao vây với phác đồ điều trị Hp. Bạn được cho những thuốc gì để điều trị?

Ý kiến của bạn

0