Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn HP và ung thư dạ dày – CT sức khỏe cho mọi nhà ngày 25-4-2017

Chương trình “Sức khỏe cho mọi nhà”, phát sóng ngày 25/04/2017

  • Nội dung: Vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày
  • Khách mời: TS. Bác sĩ Võ Hồng Minh Công – Trưởng khoa nội tiêu hóa của Bệnh viện nhân dân Gia Định
  • MC: Kim Ánh

Nội dung chương trình

– MC: thưa bác sĩ Minh Công, xét nghiệm vi khuẩn Hp và viêm dạ dày có phải là yếu tố nguy cơ để gây ung thư không ?

BS: Vấn đề viêm dạ dày do rất nhiều nguyên nhân. Hiện nay có ba nguyên nhân lớn dân đến viêm loét dạ dày tá tràng là nhiễm Hp, uống lâu ngày thuốc giảm đau chống viêm dẫn đến kết quả viêm loét dạ dày tá tràng, thứ ba là vấn đề stress thì nó cũng ảnh hưởng đến vấn đề  dạ dày. Đứng trước tình trạng có viêm loét dạ dày tá tràng phải xác định nguyên nhân nào, nếu nguyên nhân là Hp thì phải điều trị diệt Hp, nếu nguyên nhân do thuốc thì giảm thuốc hoặc là dùng thuốc giảm đau chống viêm không ngưng được hoặc là do ăn uống stress thì phải cách ly những cái đó ra. Làm sao cho mình phải han chế cái đó thì sẽ làm cho dạ dày khỏe mạnh. Đứng trước bệnh nhân mà người ta nội soi dạ dày có Hp dương tính là người ta rất là sợ. Sợ nhất là không biết là mình có bị ung thư hay không. Nhưng với trường hợp nhiễm Hp thì không phải trường hợp nào cũng gây ung thư, trong có 15% là sẽ  gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, trong đóchỉ khoảng 2% là gây ra ung thư.

– MC: Những con số mà bác sĩ Minh Công đưa ra thì cũng khá rõ ràng và nó cũng là một lời giải đáp rất là thiết thực cho nững ai mà đặt ra vấn đề mà có phải là cứ nhiễm Hp là bị ung thư dạ dày hay không.

Tại sao stress nó làm cho tình trạng nhiễm khuẩn Hp và ung thư dạ dày nặng nề hơn. Có phải là Hp rất thích tình trạng bị stress ở bệnh nhân hay không thưa bác sĩ?

– BS: Stress gây ra viêm loét dạ dày tá tràng thì cơ thể sẽ tiết ra môt chất tác động lên tế bào thành dạ dày. Tế bào thành là tế bào chuyên môn tiết ra acid chloric do đó khi mà mình lo lắng suy nghĩ nhiều thì tế báoẽ tiết ra nhiều HCl mà HCl là một trong những yếu tố dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Đối với Hp cũng là yếu tố khác dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

– MC: Thưa bác sĩ đối với tình trạng ung thư và Hp. Trường hợp nào cần phải tiệt trừ Hp để phòng ngừa ung thư dạ  dày, trường hợp nào cân nhắc tiêt trừ.

– BS: tình trạng ung thư dạ dày do Hp chỉ khoảng 2% do đó con nào hay gây ra thì đối vs Hp người ta chia làm 4 type. Con Hp nào có CasA (+) thì con này có độc tố rất mạnh và dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, viêm teo mãn tính và sau này dẫn đến ung thư. Do đó đứng trước bệnh nhân mà có triệu chứng về viêm loét dạ dày tá tràng hoặc bệnh nhân có người nhà  bị ung thư dạ dày do Hp mà trong gia đình có người nhiễm Hp thì người đó cũng có chỉ định điều trị hoặc bệnh nhân giảm tiểu cầu vô căn, hoặc thiếu máu thiếu sắt vô căn, mình không tìm ra nguyên nhân mà mình có xét nghiệm Hp (+) thì mình cũng điều trị, khi mình điều trị hết Hp thì bệnh lý thiếu máu thiếu sắt giảm tiểu cầu cũng giảm đi.

– MC: Đối với những người có người thân trực hệ có người thân bị ung thư hoặc là ung thư dạ dày thì con cháu có biện pháp nào để tầm soát ung thư dạ dày giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày hay không?

– BS: Đối với trong gia đình có người thân trực hệ mà mắc ung thư dạ dày do Hp thì tất cả những người trong gia đình có triệu chứng dạ dày cũng nên tầm soát Hp để điều trị. Vì thường thường những con Hp gây ra ung thư thường có CasA (+) có nghĩa là con vi trùng này nó có độc tính cực mạnh và có thể gây ra ung thư. Do đó mình sống chung với người này thì không biết mình có nhiễm con này hay không thì mình phải tầm soát và nếu trường hợp có mình phải điều trị, người ta nhận thấy rằng người mà nhiễm Hp thì tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 6 lần người không có. Do đó trong gia đình có người bị ung thư dạ dày do Hp thì những thành viên trong gia đình nên đi tầm soát hết và mình điều trị để giảm tỷ lệ gây ra ung thư dạ dày.

– MC: Thưa bác sĩ, nói về ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng thì nó có triệu chứng gì hay không và các giai đoạn của ung thư dạ dày. Trên thực tế thì nhiều người ung thư dạ dày chỉ phát hiện qua một lần tình cờ đi khám sức khỏe nhưng mà nguy hiểm ở chỗ là phát hiện xong thì gần như bước vào giai đoạn gọi là giai đoạn cuối của ung thư rồi và như vậy thì có phải là nó không thực sự đặc trưng để mình có thể nhận ra. Và đối với y học thì mình có một phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào không ?

– BS: Đối với làm sao chẩn đoán sớm ung thư thì mình cần phải có biện pháp tầm soát. Đối với ung thư giai đoạn đầu thì hoàn toàn không đau nhưng người Việt Nam mình thường có xu hướng khi nào đau thì mới đi khám. Thường thường thì đau là giai đoạn cuối rồi. Do đó đối với người bị viêm loét dạ dày hay trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì mình có nguy cơ. Do đó tất cả thành viên trong gia đình cần đi sàng lọc và tiệt trừ Hp. Các bệnh nhân có triêu chứng báo động cũng nên đi soi dạ dày và tầm soát ung thư đó là những bệnh nhân trên 45 tuổi, có tình trạng thiếu máu, thứ ba là nuốt khó thứ tư là mình nôn ra máu và cuối cùng là những  người có người thân trong gia đình ung thư dạ dày thì mình nên tầm soát. Mình nên tầm soát sớm đừng để đến khi triệu chứng rõ ràng quá như là bệnh nhân thiếu máu sụt cân rồi đau bụng, lúc đó mình đi soi ra thì lúc đó là muộn rồi.

Ở nhật bản tỷ lệ ung thư dạ dày rất cao, người ta đã tầm soát và diệt Hp. Hiện nay thì ở bên Nhật có một loại kháng thể là kháng thể IgY,thì kháng thể này nó sẽ có nhiệm vụ là nó sẽ bắt những con Hp trong dạ dày, làm cho nó di chuyển chậm lại. Vì bình thường con Hp trong dạ dày di chuyển rất nhanh do nó có 4 đến 6 nhung mao. Mà chạy nhanh như vây thì con đại thực bào của mình nó không bắt giữ được. Do đó IgY bám dính trên con Hp, và bám giữa con này với con kia tạo thành chùm và đại thực bào sẽ tiêu diệt thì sẽ giảm số lượng Hp và nó tiêu diệt được Hp thì khả năng ung thư mình sẽ giảm vì người ta nói rằng nếu mình điều trị Hp thì ung thư dạ dày giảm đến 40%. Do đó cũng nên đi tầm soát Hp cho những yếu tố nguy cơ vừa nói hoặc là trong gia đình mình có người ung thư thì mình cũng nên tầm soát để điều trị.

Đó là ở Nhật Bản, ở Việt Nam mình có áp dụng được cơ chế này không thưa bác sĩ.

Đối với Việt Nam mình thì mình có những chỉ định để điều trị, đối với điều trị con Hp rất là khó rất là khổ. Đối với một toa thuốc điều trị là 14 ngày mà tác dụng phụ là đắng miệng, buồn nôn và mệt mỏi. Do đó, với người nào mà có triệu chứng thì ta sẽ điều trị. Ở Việt Nam mình có xu hướng là thấy không có triệu chứng thì mình uống thuốc mệt quá nhiều lúc người ta ngưng. Khi mà ngưng như vậy thì sẽ tạo ra dòng kháng thuốc do đó ở VN, tất cả các bệnh nhân có viêm loét dạ dày tá tràng thì mình sẽ tầm soát Hp hoặc là trong gia đình có người ung thư dạ dày cũng cần tầm soát điều trị. Hoặc là những người nào có triệu chứng đau khớp mà mình phải dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, hoặc bệnh lý tim mạch dùng aspirin liều thấp kéo dài thì những trường hợp đó mình cũng nên tầm soát điều trị trước. Mình điều trị trước sẽ giảm được viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày tá tràng. Với những bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hoặc thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân thì cũng tầm soát Hp điều trị.

Câu hỏi khán thính giả

– BN: Chào bác sĩ, cho em hỏi là em đã bị Hp và đã điều trị ba đợt từ năm ngoái đến năm nay và em vẫn còn bị Hp và bác sĩ cho em biết là em điều trị không hết thì có bị ung thư dạ dày không ạ. Và câu hỏi thứ hai là không biết có thuốc nào hỗ trợ trong điều trị Hp chống tái nhiễm không ạ ?

– BS: Chị có viêm dạ dày có nhiễm Hp 2 năm nay đã điều trị 3 đợt, làm lại xét nghiệm Hp vẫn dương tính. Không biết chị làm xét nghiệm lại bằng xét nghiệm gì, nếu chị dùng xét nghiệm test hơi thở hoặc nội soi mà vẫn dương tính thì chị mắc con Hp kháng thuốc, có nghĩa là mình điều trị không hiệu quả trong trường hợp này có chỉ định là mình nội soi và làm nuôi cấy làm kháng sinh đồ và từ kháng sinh đồ này thì mình biết được con vi khuẩn này của mình nó còn nhạy cái gì để mình điều trị. Cái thứ hai là nếu mà chị đã điều trị 3 đợt mà chị cứ lấy xét nghiệm máu để chẩn đoán thì chị phải nên làm lại test hơi thở hoặc nội soi dạ dày mà muốn hai xét nghiệm này chính xác thì hcị phải ngừng kháng tiết ít nhất 2 tuần và kháng sinh là 4 tuần. Nếu chị đã làm đúng như trên mà con vi khuẩn Hp vẫn dương tính thì có nghĩa là chi vẫn còn Hp. Lúc đó mình nuôi cấy và làm kháng sinh đồ Nếu mà âm tính thì chị đã hết hoàn toàn Hp vì xét nghiệm máu là xét nghiệm không chính xác vì kháng thể này nằm trong cơ thể mình là từ 6 đến 12 tháng do đó mình xem lại, nếu trường hợp mà chị dùng xét nghiệm máu thì chị nên test lại hơi thở hoặc nội soi. Còn hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ đó là OvalgenHP. Kháng thể OvalgenHP được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà có tác dụng đặc hiệu trên men urease- yếu tố sống còn giúp vi khuẩn HP tồn tại dai dẳng, xâm nhiễm và tiết ra độc tố gây bệnh cho dạ dày .Khi kết hợp với thuốc sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị HP

– BN: Mẹ em bị ung thư dạ dày, em test hơi thở, thì có Hp dương tính nhưng em không ợ hơi, ợ chua, không đau vậy  em có cần điều trị chưa và em thấy vừa nãy bác sĩ có nói kháng thể OvalgenHP em cũng có biết về nó và nó có khả năng tiệt trừ Hp hay không ạ.

– BS: mẹ chị bị ung thư dạ dày không biết có làm xét nghiệm Hp hay chưa nhưng đối với chị có Hp dương tính nên đối với chị có chỉ định điều trị diệt Hp. Chị có thể phối hợp phác đồ điều trị Hp với OvalgenHp giúp tăng hiệu quả tiệt trừ HP hơn. Khi chị được điều trị Hp thì có nghĩa là sẽ giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

– BN: Em chào bác sĩ, trước đây ba em đã điều trị bệnh dạ dày do Hp đã khỏi, ba tháng gần đây ba em lại bị đau dạ dày trở lại nhưng bác sĩ lại bảo là ba em âm tính với Hp vậy ba em có cần phải uống kháng sinh không ạ?

– BS: Đối với ba chị trước đây có bị viêm loét dạ dày do Hp đã điều trị, 3 tháng gần đây thì bị viêm loét dạ dày tá tràng và làm lại xét nghiệm Hp âm tính thì có nghĩa là ba của bạn có viêm dạ dày hoặc loét dạ dày không có vi trùng thì mình không cần điều trị kháng sinh. Vì mình không có vi trùng thì mình điều trị kháng sinh để tiệt vi trùng sẽ không có hiệu quả gì hết. Do đó đối với ba chị chỉ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mà không có Hp đó là mình sử dụng kháng tiết và kết hợp với antacid thì nó sẽ hiệu quả.

– BN: Trả lời câu hỏi của anh Thanh Hùng, anh cho biết là anh có con trai năm nay 6 tuổi bé thường hay đau bụng và đến bệnh viện để khám thì bé đã dương tính với vi khuẩn Hp, bé đã được nội soi gây mê để kiểm tra, thì anh rất là lo lắng là nội soi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không và thuốc gây mê trong trường hợp nội soi không đau thì có gây hại gì cho thần kinh của bé hay không?

– BS: Em bé 6 tuổi trường hợp chẩn đoán khó hơn người lớn. Phải có hai xét nghiệm để kiểm tra xem em bé có vi trùng hay không? Đối với em bé hiện nay người ta dùng hai phương pháp để làm đó là nội soi dạ dày không đau hay còn gọi là phương pháp tiền mê. Nôi soi dạ dày không đau đó là phương pháp kết hợp thuốc giãn cơ và thuốc ngủ để em bé không đau. Nội soi dạ dày là gì là đưa một camera quan sát xem dạ dày mình có viêm loét hay không và lấy chất nhầy qua đó mình xác  định xem có con vi trùng hay không. Đối với nội soi dạ dày thì nguyên tắc không đau tuy nhiên anh nên đưa em bé tới cơ sở có chuyên gia nội soi để đảm bảo an toàn và thuốc gây mê sẽ không ảnh hưởng tới não bộ của em bé vì thuốc gây mê chỉ có tác dụng khoảng 5 đến 10 phút thôi hoàn toàn không ảnh hưởng tới trí nhớ của em bé. Anh cứ an tâm giúp bé có một  phương pháp chẩn đoán xác định bệnh và điều trị giúp cho hệ thống tiêu hóa tốt hơn.

– BN: Bác Minh Thư, hiện nay nếu mình ăn những loại như là thực phẩm ngâm muối, thực phẩm hun khói hay là ngâm tẩm sẽ dẫn đến ung thư dạ dày phải không bác sĩ?

– BS: khi mình ăn thực phẩm nhiều muối mặn và ăn thường xuyên cũng là yếu tố dẫn đến viêm dạ dày dẫn đến ung thư. Hay là mình ăn những thực phẩm mà mình chiên xào lên mà nó cháy nhiều thì cũng có thể dẫn đến ung thư. Do đó khi mình ăn uống mình cũng phải tiết chế. Có nghĩa là mình ăn sao cho một cách khoa học và một cách không quá mức, không mặn quá và không cháy quá mức. Thỉnh thoảng mình ăn thì không vấn đề gì và khi nhỡ ăn nhiều thì mình phải xem lại mình có triệu chứng bệnh dạ dày và thiếu máu thì mình nên đi tầm soát. Thì đối với một số nhà khoa học người ta nghiên cứu rằng đối với dân tộc nào, những người nào ăn cháy nhiều quá thì tỷ lệ ung thư sẽ cao hơn so với người ăn uống bình thường.

– BN: Thư của anh Đức Hòa, anh đã nôi soi ba lần tại bệnh viện thì được bác sĩ kết luận là có loét hành tá tràng và viêm dạ dày có Hp cùng với viêm thực quản, trào ngược độ A và nấm thực quản. Anh hỏi là tại sao lại có tình trạng nấm thực quản này và đối với tình trạng bệnh của anh như vậy có thể chữa khỏi đc ko?

– BS: Loét hành tá tràng Hp(+), 90 – 95% con Hp gây bệnh loét dạ dày tá tràng. Thứ hai là anh có một hộ chứng trào ngược da dày thực quản, bệnh lý gia tang ở tất cả các noóc đang ph triển. Nhưng bệnh trào ngược đầy thực quản với viêm loét dạ dày tá tràng do Hp thì không liên quan tới nhau. Do đó thứ nhất là anh diệt con Hp để làm lành dạ dày. Sau đó thì anh soi ra anh có nhiễm nấm, thì nhiễm nấm bất kỳ chỗ nào trong cơ thể. Nấm xuất hiện khi cơ thể mình yếu thì nó sẽ phát triển lên và khi mình uống kháng sinh nhiều cũng có thể mọc nấm. Và hiện nay đã có thuốc diệt nấm chỉ cần uống 7 đến 10 ngày thì nấm sẽ hết. Do đó anh đừng lo, mình cứ đi khám bác sĩ và tuân thủ điều trị thì tất cả các bệnh này sẽ được hồi phục hết.

Có thể bạn quan tâm: ,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×