Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tình trạng lây nhiễm, tái nhiễm Hp ở trẻ em – CT sức khỏe cho mọi nhà ngày 28-3-2017

Chương trình “Sức khỏe cho mọi nhà”, phát sóng ngày 28/03/2017

 • Nội dung: Tình trạng lây nhiễm, tái nhiễm Hp ở trẻ em
 • Khách mời: PGS.TS. Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn

Nội dung chương trình

– Vấn đề lây nhiễm Hp là một vấn đề làm cho rất nhiều gia đình lo lắng, đặc biệt khi tỉ lệ nhiễm Hp ở người lớn được xem như là một trong những nguồn lây cho trẻ em trong cộng đồng đạt con số khá cao. Vậy việc lây nhiễm Hp ở trẻ em thì chúng ta xác định như thế nào và sau khi điều trị thì tỉ lệ tái nhiễm là bao nhiêu phần trăm trong số những trẻ đã bị nhiễm Hp rồi thưa bác sĩ?

– BS: Nguồn lây rõ ràng nhất mà tất cả các nhà khoa học đã đồng ý đó là nguồn: phân, miệng. Ngoài ra còn có một số nguồn lây khác mà hiện tại một số nhà khoa học đang nghi ngờ và họ bắt đầu có một số bằng chứng. Ví dụ như đó là các tiếp xúc trực tiếp. Ví dụ như những người làm các công việc thường xuyên dính tới đường tiêu hóa: nha sĩ, bác sĩ nội soi, tối ngày làm việc trên miệng và đường tiêu hóa của bệnh nhân cũng có khả năng bị lây rất là cao. Hoặc là một số trường hợp người yêu với nhau, vợ chồng thể hiện tình cảm hôn hít, người ta cũng nghi ngờ nguồn lây thông qua nước bọt của chúng ta. Qua đó chúng ta có thể thấy nguồn lây nhiễm nó vừa dễ mà cũng vừa khó. Dễ ở chỗ là chính là cái gì đó từ xung quanh mình: từ vật dụng, từ cái chén, thức ăn, ly nước mình uống, hoặc là từ ngay những người bác sĩ của mình, hoặc những người thân yêu của mình. Nhưng nó cũng khó lây ở chỗ là nếu mình biết những cái nguồn đó, mình có những biện pháp chủ động phòng ngừa. Sự thú vị trong khả năng lây nhiễm của Hp là như vậy. Việc tái nhiễm Hp trở lại, nếu chẳng may chúng ta bị nhiễm Hp cần điều trị mà chúng ta điều trị sạch rồi thì nhiễm trở lại là nhiều hay không? Cũng xin nói ngay, ở những nước văn minh phát triển, thì tỉ lệ tái nhiễm trở lại không nhiều. Sau một năm, người ta thấy chỉ khoảng 1% tái nhiễm trở lại thôi, 99% còn lại vẫn sạch sẽ. Nhưng ở những nước mà đang phát triển, còn nghèo, còn sống trong môi trường đông đúc, trật trội thì tỉ lệ tái nhiễm là nhiều hơn, có thể là 7-8% trong một năm. Một bài báo được nghiên cứu tại Hà Nội và đăng tải trên tạp chí quốc tế, cho thấy ở Hà Nội con số có thể còn cao hơn, thậm chí 40 %.

– MC: Thực tế tỉ lệ người dân trong cộng đồng có tỉ lệ nhiễm rất là cao, cho nên là khả năng trẻ bị nhiễm từ người thân của mình hoặc là trong môi trường mà trẻ tiếp xúc thì nó cũng trở thành  rất là hiển nhiên. Như vậy các bậc phụ huynh đặt ra vấn đề là: giả sử bố mẹ đã bị nhiễm Hp rồi và đang điều trị, trong đó thì tất nhiên người ta cũng lo lắng là đứa con của mình có bị nhiễm hay không. Trong tình huống như vậy có nên đi kiểm tra cho trẻ hay không và điều trị cho con  thì khi nào nên điều trị. Đối với một đứa trẻ điều trị Hp thì có cần dùng kháng sinh hay không hoặc là có một biện pháp điều trị nào khác?

– BS: Chúng ta có thể hiểu như vậy cho nó đơn giản. Hp ở người lớn và trẻ em cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Ở người lớn có vẻ như mọi chuyện đơn giản hơn. Ví dụ ở người lớn chúng ta chỉ cần thấy đau vùng thượng vị (phần hõm ức trên rốn), hoặc ợ có mùi chua, ăn không tiêu, đầy hơi, sau đó đi thử Hp ra dương tính thì cũng có thể điều trị rồi. Nhưng ở trẻ em cách tiếp cận hoàn toàn khác, khó khăn hơn, chặt chẽ hơn. Bởi vì, Hp ở trẻ em nhìn chung là “hiền” hơn ở người lớn, ít khi gây khó chịu, viêm loét. Thành ra ở trẻ em đừng có quá để ý tới nó nhiều, đừng quá sợ hãi rồi đưa con cháu mình đi thử Hp. Bởi vì người Việt Nam cứ 10 người đi thử thì 5-6 người ra dương tính, rồi mình lo lắng, nghe đồn là con này nó gây ung thư, này nọ. Thứ nhất, tỉ lệ Hp gây ung thư rất là thấp chỉ khoảng 2-3% thôi. Thứ hai, cho tới bây giờ hầu như mới chỉ xảy ra ở người lớn. Còn ở trẻ em người ta chưa có bằng chứng nào cho thấy tới mức gây ung thư ở trẻ em. Do đó cách tiếp cận của mình theo chiều hướng khác. Quay trở lại vấn đề bố mẹ bị nhiệm Hp và có chỉ định điều trị rồi thì có cần đem con mình đi thử hay không? Xin thưa rằng, nếu các em bé đó bình thường, không có bị khó chịu, đau bụng, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nói chung là không có gợi ý gì về bệnh do con Hp gây ra, thì tốt nhất chúng ta không cần phải thử gì cả. Chỉ khi nào bé bị đau bụng, hoặc càng ngày cành xanh xao, thiếu máu không biết lý do gì, thì những trương hợp đó mình cân nhắc đưa em bé đi kiểm tra Hp, tốt nhất là nên làm nội soi. Có một chỉ định nữa, không phải là thường gặp. Đó là nếu những người thân trực hệ của em bé: cha mẹ, anh chị em ruột mà bị ung thư dạ dày, thì những trường hợp đó chắc chắn là phải đưa em bé đi làm nội soi thử Hp. Tóm lại những trường hợp em bé cần đi làm nội soi kiểm tra Hp là rất ít.

– MC: Phân tích vừa rồi của bác sĩ đã giải tỏa được rất nhiều áp lực lo lắng cho câu hỏi là điều trị Hp cho trẻ như thế nào và khi nào. Thưa bác sĩ, khi đề cập đến lây nhiễm Hp ở trẻ em thì còn có một tình huống nữa. Đó là, giả sử trẻ phải đi học và trẻ phải ăn cơm chung với các trẻ em khác ở trường. Trong tình huống đó, giả sử trong số trẻ em đó có trẻ đã bị nhiễm Hp rồi thì làm sao chúng ta có thể phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm Hp cho con em của mình?

– BS: Điều đầu tiên tôi muốn nói là tuyệt đối không được có phân  biệt đối xử với những em mà chúng ta vô tình biết các em nhiễm Hp. Chỉ cần vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân thông thường mà chúng ta làm tốt thì coi như đó là một biện pháp an toàn và hiệu quả để chúng ta phòng ngừa lây lan Hp. Cụ thể thức ăn thì chúng ta phải mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, đóng dấu kiểm dịch rõ ràng, người nấu thức ăn cũng phải được thường xuyên khám sức khỏe, rửa tay sạch sẽ trước khi nấu thức ăn cho em bé. Khi dọn thức ăn lên, bản thân các bé cũng phải rửa tay sạch sẽ, những dụng cụ như bát đũa, muỗng cũng phải được rửa sạch, phơi nắng thường xuyên. Chỉ cần chúng ta làm được những thứ đó, coi như chúng ta đã phòng ngừa được lây nhiễm Hp rất tốt rồi chứ không cân phải cho các em bé nhiễm Hp ăn riêng, ngồi riêng, điều đó là hoàn toàn cấm kỵ. Chỉ những trường hợp trong gia đình, bố mẹ nhiễm Hp và Hp đã gây ra các triệu chứng viêm loét, thậm chí có những sang thương gợi ý tiền ung thư, thì việc điều trị sạch sẽ Hp cực kỳ quan trọng, việc tái nhiễm Hp cần được đề phòng một cách khắt khe. Khi đó các thành viên khác trong nhà cần được đảm bảo chặt hơn nữa. Những đồ ăn chung thì cần phải có một cái đũa, muỗng riêng. Chúng ta dùng đũa, muỗng riêng đó gặp thức ăn bỏ vào bát rồi trả lại đũa, muỗng vào bát thức ăn chung. Chứ không dùng đũa của mình trực tiếp gắp thức ăn.

– MC: Người Việt Nam hay có thói quen là khi có bệnh sẽ sử dụng lại phác đồ cũ để điều trị. Trong tình huống trẻ bị nhiễm Hp cũng không hiếm tình huống như vậy. Có rất nhiều trường hợp, trẻ đã điều trị Hp thành công rồi, nhưng mà sau đó bị tái nhiễm thì gia đình lấy phác đồ cũ điều trị cho trẻ bởi vì nghĩ cũng là vấn đề đó thôi. Thực ra thì điều này nên hay không nên và để lại những vấn đề gì cần lưu ý, thưa bác sĩ?

– BS: Xin nói ngay luôn, rất là không nên. Ở các thời điểm khác nhau thì biện pháp điều trị khác nhau. Một vấn nạn chúng tôi đang phải đối mặt đó là vi khuẩn Hp kháng thuốc. Hp là một con vi khuẩn, do đó điều trị Hp là dùng kháng sinh. Những kháng sinh dùng điều trị Hp càng ngày cho thấy hiệu quả càng giảm. Các đây 10 năm, dùng phác đồ đầu tiên thì tỉ lệ điều trị  là 80-90% . Nhưng bây giờ số liệu mới nhất cho thấy nó tụt xuống còn có 50% mà thôi. Như vậy cứ 2 người bị nhiễm Hp được chỉ định điều trị đến với chúng tôi, chúng tôi xác định tinh thần rằng với pháp đồ đầu tiên, sẽ có một người hết, một người còn. Người còn lại nó cần dùng tiếp phác đồ thứ 2, hoặc thậm chí pháp đồ thứ 3. Đó là hậu quả của tình hình kháng thuốc. Một phần nữa cũng rất là quan trọng để quyết định việc điều trị của mình có thành công hay không. Đó là sự tuân thủ của bệnh nhân. Điều trị Hp đòi hỏi nhiều giai đoạn khác nhau. Có giải đoạn có thể uống nhiều loại thuốc, 3-4 loại. Có giai đoạn chỉ uống 1 loại thuốc. Hoặc thậm chí có giai đoạn ngưng không uống thuốc nào cả. Thì một khi bác sĩ dặn như thế nào thì chúng ta nên làm đúng như vậy. Chỉ khi nào trong quá trình uống thuốc phát sinh các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, thì cần liên lạc ngay với bác sĩ để cân nhắc giảm bớt hay cho thêm thuốc điều trị tác dụng phụ hay không. Đừng tự ý ngưng thuốc, một khi tự ý ngưng thuốc thì hiệu quả sẽ giảm. Thứ hai là cách dùng thuốc phải đúng. Cái nào uống trước ăn thì uống trước ăn, sau ăn thì phải uống sau ăn. Nên uống đúng như vậy, thì hiệu quả sẽ tốt nhất. Quay trở lại, chúng ta không nên tự ý lấy toa cũ ra uống. Vì như vậy sẽ làm tăng tình hình kháng thuốc. Và khi đó không còn thuốc để điều trị nữa.

Câu hỏi khán thính giả

– BN: Em đang mang thai, xét nghiệm có Hp. Hỏi bác sĩ là có lây cho thai nhi không và cách điều trị như thế nào ạ?

– BS: Trước tiên xin chị hết sức bình tĩnh, không có gì đáng lo ngại cả. Nếu nhiễm Hp mà nó sống hòa bình với mình, không gây cho mình khó chịu, viêm loét dạ dày, tá tràng, không gây ung thư thì mình vẫn cứ yên bình với nó và không cần điều trị gì cả.  Bởi vì trong quá trình mang thai nếu mà điều trị thì thứ nhất chưa chắc đã cần phải điều trị, thứ hai là các thuốc điều trị đều là kháng sinh (2,3 loại kháng sinh khác nhau) nếu mình sử dụng trong thai kỳ đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể mang đến điều không hay cho thai. Cho nên tôi khuyên chị rằng, thứ nhất mình vẫn đi khám thai thường xuyên, đầy đủ, đúng lịch. Thứ hai, xin chị liên hệ với một bác sĩ tiêu hóa người lớn gần nhất, để người ta xem xét trường hợp Hp này có cần phải điều trị tiệt trừ hay không. Nếu có thì người ta điều trị hoặc trì hoãn như thế nào đó. Như vậy theo ý kiến của tôi, thai nhi hiện giờ là quan trọng nhất. Nếu chúng ta chưa thấy các bằng chứng gì Hp này gây ra ảnh hưởng gì hết thì chúng ta cứ bình tĩnh cứ để yên đó và chưa cần điều trị.

– BN: Vợ chồng em xét nghiệm đều có Hp, con em 6 tuổi thì chưa bị nhiễm. Cho em hỏi là phòng ngừa lây cho con bằng cách nào? Và mình điều trị Hp có hết không bác sĩ? Tại sao tình trạng tái nhiễm Hp lại cứ bị hoài?

– BS: Xin chị đi khám bác sĩ tiêu hóa bên người lớn để người ta xem Hp này có cần điều trị hay không? Không phải cứ hễ nhiễm là cần điều trị đâu. Phần lớn là không điều trị. Trước tiên xin khuyên hai vợ chồng đi khám bác sĩ. Thứ hai, may mắn thay là bé 6 tuổi chưa bị nhiễm thì chúng ta phòng ngừa như thế nào? Xin nhắc lại các biện pháp, chủ yếu lây qua đường miệng. Vậy thì mình làm sao cho những gì bé ăn được sạch sẽ là coi như xong, chúng ta sẽ ngăn ngừa được lây nhiễm. Do đó, thức ăn bé ăn phải sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm tốt. Những dụng cụ như muỗng, đũa của em bé phải thật sạch sẽ. Thứ 3, dặn dò em bé không được cho tay vào miệng, Những dụng cụ để gắp đồ ăn cần riêng biệt. Ba mẹ không được lấy đũa của ba mẹ gắp đồ ăn, rồi con cũng gắp đồ ăn đó, có thể lây. Chúng ta cần dùng một cái đũa, muỗng riêng, để vào đồ ăn đó, rồi dùng đũa muỗng riêng đó gắp đồ ăn bỏ vào chén bát của mình, rồi lại  trả lại đũa muống vào đồ ăn đó. Đó là cách phòng ngừa hiệu quả. Điều trị có hết ko? Phần lớn nếu chúng ta tuân thủ phác đồ điều trị bác sĩ hướng dẫn là chúng ta hết. Chỉ có rất ít 5-10% điều trị 2 3 4 phác đồ vẫn còn. Khả năng tái nhiễm ở những nước như Việt Nam chúng ta, khả năng tái nhiễm khá cao. Do đó nếu chúng ta làm tốt công việc phòng ngừa thì yên tâm không bị tái nhiễm.

– BN: Con em 6 tuổi, đã điều trị khỏi viêm dạ dày do Hp được 3 tháng, em tìm hiểu thấy có sản phẩm GastimunHp, có thể dùng trong phòng ngừa tái nhiễm Hp được không bác sĩ?

– BS: Hp là một con vi trùng, do đó chúng ta dùng kháng sinh là để tiêu diệt chúng luôn. Vấn đề điều trị ngày càng khó khăn do vấn đề kháng thuốc. Các nhà khoa học cố gắng đi tìm xem có biện pháp nào khác không? Thì gần đây, các nhà khoa học ở các nước, đặc biệt là Nhật Bản, thì người ta tìm ra một cái gọi là kháng thể. Kháng thể là gì, kháng tức là chống lại, thể là những gì của cơ thể mình tạo ra. Ví dụ như mình chích ngừa chẳng hạn: uốn ván, ho gà,… mục đích là để cho cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các vi trùng uốn ván, ho gà,…Các nhà khoa học Nhật Bản họ đã chế tạo ra các kháng thể tác động lên vi khuẩn Hp, từ trứng gà. Bình thường những con gà mình cho tiếp xúc với vi khuẩn Hp, thì nó đẻ trứng ra, trong quả trứng đó có kháng thể kháng vi trùng Hp. Và người ta đem ra trích xuất, tinh sạch nó. Cái lợi là con gà nó đẻ liên tục, cho nên lượng sản xuất rất cao. Cho tới bây giờ, loại kháng thể này người ta đã nghiên cứu trên động vật rồi, và đã có nghiên cứu trên một số người rồi nhưng người ta còn cần được nghiên cứu thêm đánh giá về hiệu quả cũng như sự an toàn trước khi đưa vào một phác đồ chính thức. Và thực tế, hiện giờ trên thị trường bắt đầu có dùng cái này như là một biện pháp hỗ trợ thêm cho một số trường hợp, ví dụ như trường hợp điều trị khó khăn quá, điều trị kháng sinh hoài mà không hết. Hoặc là những trường hợp điều trị thành công rồi, uống phòng ngừa tái nhiễm. Người ta đã nghiên cứu là các kháng thể này nó tìm vi khuẩn Hp, làm vón cục, làm cho vi khuẩn kết dính lại, và sau đó thải ra ngoài. Điều đó đã được chứng minh rõ ràng trong phòng thí nghiệm cũng như trên thực tế. Tóm lại Gastimun như là một biện pháp hỗ trợ để cho các bác sĩ cân nhắc có thể dùng thêm bên cạnh các phác đồ thông thường.

– Bệnh nhân Ngọc Thanh – quận 2- thành phố HCM: Em bị đau dạ dày 4 tháng, uống thuốc không khỏi. Hồi đầu tháng 3 có đi khám chuyên khoa tiêu hóa được bác sĩ xác định là bị nhiễm vi khuẩn Hp. Và gần đây 2 thành viên của gia đình đi kiểm tra thì đều bị  nhiễm Hp. Bác chĩ cho hỏi là bác sĩ cho uống thuốc 8 tuần là có dài quá hay không? Và em bé ở nhà mới 4 tuổi cũng uống thuốc 8 tuần. Nếu uống như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển mọi mặt của bé hay không? Nếu có một phương pháp khác không sử dụng thuốc kháng sinh có được hay không?

– BS: Những trương hợp này mình nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Các thành viên người lớn đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa dành cho người lớn, em bé nhỏ đi khám bác sĩ chuyên tiêu hóa nhi khoa. Thứ nhất là để người ta xác định có cần điều trị không đã. Thứ 2 sau khi xác định cần điều trị rồi, lúc đó người ta sẽ cân nhắc mình đã dùng thuốc gì rồi để chọn thuốc phù hợp. Rất tiếc đây là câu hỏi mình không biết được là đã dùng thuốc gì nên tôi không thể cho một hướng cụ thể hơn. Tuy nhiên khi mà mình đi khám hãy mang theo hết các toa thuốc cũ dể bác sĩ xem để người ta tính tiếp nên điều trị như thế nào. Thứ 3, những trường hợp đã dùng kháng sinh, nhất là 8 tuần thì có hợp lý hay không? Thì do tôi không biết thuốc gì nên cũng khó nói. Nhiều khi những tuần đầu người ta điều trị dạ dày êm êm, rồi những tuần sau mới thực sự điều trị tiệt trừ Hp chăng, tôi không biết. Tuy nhiên như vừa nãy tôi có nhắc, điều trị Hp khá là dài, và nó chia làm nhiều dai đoạn. Nhưng nhìn chung là điều trị mất từ 4 cho đến 6 tuần tùy trường hợp. Do đó, thời gian kéo dài như vậy, cho nên rất dễ có tác dụng không mong muốn. Cho tới bây giờ những thuốc điều trị Hp phần lớn là kháng sinh. Cho nên những tác dụng không mong muốn đa số là làm chúng ta bị tiêu chảy. Tuy nhiên có một số người bị khó chịu ở dạ dày do kháng sinh kích ứng dạ dày. Do đó chúng ta cần phải đi khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn chúng ta uống như thế nào, thì chúng ta nên uống đúng như pháp đồ, không nên tự động uống thêm, không nên lấy toa cũ ra uống. Nếu như vậy có thể làm không hiệu quả, làm tăng tác dụng phụ của thuốc mà thôi. Và cuối cùng, ngoài kháng sinh ra còn biện pháp gì hay không? Hiện giờ kháng thể kháng Hp có thể là một lựa chọn. Các bác sĩ khi khám trực tiếp người ta sẽ cân nhắc có nên dùng hay không.

Nguồn: VoH Online

Có thể bạn quan tâm: ,
Có 2 bình luận
 1. Phạm thu huyền says:

  Cháu bị dạ dày HP nên lây nhiễm sang 2 con trai 8. 9 tuổi. Con cháu đi thử Hp và bị dương tính phải uống thuốc. Vậy cho cháu hỏi có kết hợp dùng nghệ nano cumargol hay gastumunhp cho 2 cháu nhỏ và cả cháu đc k ạ. Và dùng kết hợp sẽ mau khỏi bệnh không. Làm sao để k tái nhiễm trở lại. Do dùng kháng sinh mệt nên cháu kết hợp uống các thực phẩm chức năng như đông trùng hạ thảo có tốt k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để tăng hiệu quả tiệt trừ Hp bạn có thể cho bé sử dụng kết hợp thêm GastimunHP cùng phác đồ điều trị. Hiện nay đã có nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của GastimunHP khi sử dụng phối hợp cùng phác đồ kháng sinh giúp tăng đáng kể tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công và giảm triệu chứng đau dạ dày sớm hơn.
   Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp cùng phác đồ là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.
   Sau khi tiệt trừ hết Hp bạn có thể chuyển sang liều duy trì 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để phòng ngừa tái nhiễm Hp sau điều trị.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×