Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tình trạng HP kháng thuốc ở người lớn – CT sức khỏe cho mọi nhà ngày 4-4-2017

Chương trình “Sức khỏe cho mọi nhà”, phát sóng ngày 4/04/2017

  • Nội dung: Tình trạng HP kháng thuốc ở người lớn
  • Khách mời: Bác sĩ Võ Hồng Minh Công – Trưởng khoa nội tiêu hóa của bệnh viện nhân dân gia đình.

Nội dung chương trình

Việt Nam có tỷ lệ kháng thuốc cao trên thế giới. Đối với tình hình hiện nay, người ta nhận thấy rằng đối với bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng, gần đây có một nghiên cứu người ta cho thấy cứ 10 người thì có một người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, như vậy tần suất cũng khá cao khoảng 10%. Và hiện nay nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn Hp, nguyên nhân thứ hai là mình dùng các thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, aspirin kéo dài; nguyên nhân thứ ba nữa là căng thẳng, stress và ăn uống không điều độ.

Hiện nay người ta nhận thấy rằng tỷ lệ nhiễm Hp ở Việt Nam khoảng 70%, nhưng chỉ có khoảng 15% gây bệnh như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc viêm teo dạ dày mãn tính hoặc ung thư dạ dày và 2% chuyển thành ung thư dạ dày. Do đó việc điều trị được Hp đồng nghĩa với việc mình phòng ngừa được ung thư dạ dày

– MC: Vấn đề kháng thuốc đang trở thành một vấn đề thời sự khi Việt Nam là nước có tỷ lệ kháng kháng sinh khá cao. Và trong điều trị Hp cũng gặp vấn đề này. Trong thực tế thì chắc hẳn bác sĩ cũng gặp rất nhiều tình huống mà bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc khi điều trị phải không bác sĩ? 

– Bác sĩ: Hiện nay tỷ lệ đề kháng của Hp ngày càng gia tăng, không những ở Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng bắt đầu gia tang. Do đó hiện nay có rất nhiều các hội nghị cũng như đồng thuận, ngay cả ở Việt Nam cũng có đồng thuận về điều trị vi khuẩn Hp. Tùy theo vùng miền có tỷ lệ đề kháng kháng sinh như thế nào, tùy theo tỷ lệ đó mà bác sĩ sẽ quyết định phác đồ điều trị. Hiện nay ở miền nam chúng ta sử dụng phác đồ 4 thuốc là có bismuth hay không có bismuth. Tuy nhiên để vi khuẩn Hp không kháng thuốc nữa, người bệnh cần phải tuân thủ điều trị và việc tuân thủ điều trị nó sẽ làm giảm tỷ lệ kháng thuốc của Hp.

– MC: Thưa bác sĩ, khi mà đề cập tới vấn đề Hp, hiệu quả điều trị tiệt trừ Hp hiện nay ra sao và có những yếu tố nào dẫn đến trong quá trình điều trị gặp khó khan. Có những biện pháp nào tang cường hiệu quả tiệt trừ con Hp này hay không?

– Bác sĩ: Đối với điều trị Hp, ở miền nam chúng ta phải sử dụng 4 thuốc trong đó có một thuốc gọi là PPI, thuốc kháng tiết acid và ba kháng sinh. Chúng ta phải sử dụng đúng liều, đúng thuốc và đủ thời gian. Có nghĩa là đối với thuốc PPI chúng ta phải dùng trước ăn 30 phút vì thuốc này có tác dụng và hấp thu tốt nhất là lúc đói do đó các bạn cứ uống thuốc trước ăn 30 phút là rất tuyệt vời nhưng mà một số người thường uống sau khi ăn, mà sau khi ăn trong dạ dày, dạ dày của mình không còn môi trường lý tưởng hấp thu của thuốc nữa, do đó làm giảm hiệu quả. Cái thứ hai là điều trị kháng sinh gồm 3 kháng sinh phải uống ngay sau khi ăn. Do con vi khuẩn này nó nằm ngay trong dạ dày do đó ngay sau ăn. Nếu mình uống PPI 30 phút trước ăn và kháng sinh sau khi ăn sẽ tang hiệu quả điều trị. Do đó vấn đề hiệu quả hay không phụ thuộc vào tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên hiện nay thì viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm khuẩn Hp, độ tuổi 20 – 50 là độ tuổi đi làm do đó uống thuốc không tuân thủ điều trị làm giảm hiệu quả điều trị và dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

– MC: Nếu điều trị nhiễm khuẩn Hp nhiều lần không khỏi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bệnh nhân hay không và có nguy hiểm hay không. Có biện pháp nào đó mình có thể kiểm soát được tình hình này hay không thưa bác sĩ? 

– Bác sĩ: Điều trị nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng là do Hp, nếu tiệt trừ được vi khuẩn Hp là tốt. Tuy nhiên, trên thực tế điều trị, mình điều trị mà bị tái đi tái lại nhiềm lần, mình cần xem thử cái người điều trị đó có sử dụng đúng liều, đúng lượng, đúng thời gian, đúng theo phác đồ bác sĩ cho hay không? Nếu trường hợp bác sĩ cho rồi mà không điều trị đúng thì phải điều trị lại, sau khi điều trị lại phải kiểm tra lại con vi trùng. Nếu trường hợp con vi trùng mà âm tính có nghĩa là hết vi trùng là điều trị đã đạt thành công. Nếu trường hợp mà vi trùng vẫn dương tính thì mình sẽ chuyển qua công thức thứ hai. Sau khi điều trị công thức thứ hai mình cũng phải kiểm tra lại con vi khuẩn Hp, nếu trường hợp con vi trùng âm tính thì điều trị thành công. Còn nếu mà điều trị công thức thứ hai rồi mà vi khuẩn Hp vẫn còn dương tính thì chúng ta cần phải nuôi cấy vi trùng của từng cá thể, tùy theo độ nhạy của kháng sinh đối với từng cá thể. Tuy nhiên mình làm sao điều trị lần đầu là hết, tránh trường  hợp tái đi tái lại nhiều lần làm người bệnh căng thẳng sợ hãi. Vì người ta nói là con này gây ung thư làm cho căng thẳng stress, làm cho bệnh lý dạ dày không chỉ do Hp còn do Stress. Hiện nay vấn đề tuân thủ điều trị nó phụ thuộc vào vấn đề tác dụng phụ của thuốc. Điều trị Hp cần 1 kháng tiết và ba kháng sinh nên tác dụng phụ rất nhiều, bệnh nhân cảm thấy đắng miệng, buồn nôn, bồn chồn, ói mửa, ăn không tiêu thì những cái đó làm cho bệnh nhân không tuân thủ. Hiện nay,trên khoa học có rất nhiều các biện pháp để hỗ trợ để giảm tác dụng phụ này, thứ nhất chúng ta phải sử dụng them men probiotic, thứ hai, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thực phẩm chức năng trong số đó có kháng thể IGY. IGY là kháng thể mà khi vào trong dạ dày mình nó bắt cái con vi trùng này, con vi trùng này bị bắt lại thì làm cho con đại thực bào của cơ thể nó tới và nó ăn cái con  này làm cho nó giảm cái số lượng cái con Hp làm tang hiệu quả điều trị. Và con vi trùng nằm trong dạ dày mình chuyển động rất nhanh vì con vi trùng này là trực khuẩn Gram(-), trên đầu nó có khoảng 46 chiên mao, chính những chiên mao này làm cho vi trùng chạy rất nhanh, chạy nhanh thì đại thực bào sẽ không ăn được. Thì kháng thể IGY làm cho vi trùng không chạy được nữa, làm đại tực bào tới ăn Hp làm cho số lượng Hp trong dạ dày giảm, làm kháng sinh lúc này điều trị rất tốt.

Câu hỏi khán thính giả

– BN: Em năm nay 35 tuổi ở quận Tân Bình, em có vấn đề này muốn hỏi, em đang chuẩn bị mang thai bé thứ hai, qua đợt khám cuối năm thì bác sĩ chẩn đoán em bị viêm dạ dày và có Hp(+), em muốn hỏi là như vậy thì có ảnh hưởng đến việc mang thai của em hay không? Em có nên sử dụng thuốc trong giai đoạn này không? Điều hết vi trùng Hp thì bệnh đau dạ dày của em có hết luôn không? Em xin hết ạ

– BS: Chào bạn, cảm ơn bạn đã hỏi câu rất hay. Hiện nay người ta nhận thấy là nhiễm vi khuẩn Hp không hoàn toàn ảnh hưởng đến vấn đề mang thai, khi mình điều trị mình nên chuẩn bị trước lịch trình mình có thai. Phải điều trị trước rồi mới được mang thai. Khi phụ nữ có thai thì hạn chế dùng thuốc. Nếu trường hợp mình đã nhiễm và trong thời kỳ mang thai thì mình chỉ điều trị triệu chứng của viêm dạ dày thôi. Khi mình mang thai xong thì mình mới dùng công thức để điều trị H.pilory. Tuy nhiên, trong công thức điều trị 4 thuốc có bismuth hoặc không có bismuth, trong công thức có hay không có bismuth thì dứt khoát mình không có điều trị cho phụ nữ có thai và trong thời kỳ cho con bú. Tốt nhất là nên điều trị trước thời kỳ có thai hoặc sau khi qua thời kỳ cho con bú. Ở Việt Nam có văn hóa mớm cơm cho con ăn, người mẹ mà có Hp thì trong nước bọt và cao rang cũng có con vi trùng này, do đó trong quá trình mớm cơm cho con thì người mẹ đã vô tình lây truyền sang con. Nên mình cũng nên thay đổi

Sau khi điều trị xong 2 tuần ngưng thuốc mình đi kiểm tra lại mà đã hết con vi trùng H.pylori mình có thể có thai không vấn đề gì. Còn trong trường hợp bạn hỏi nếu điều trị hết vi trùng rồi có khỏi bệnh dạ dày hay không. Đối với H.pylori là một trong ba nguyên nhân lớn đến viêm dạ dày. Nguyên nhân thứ nhất là nhiễm H.pylori, nguyên nhân thứ hai là dùng thuốc kháng viêm giảm đau, nguyên nhân thứ ba là do bị stress, ăn uống không điều độ. Nếu bạn tiệt trừ hết Hp bạn đã loại bỏ được một trong 3 nguyên nhân, nếu các ban ăn uống điều độ, không căng thẳng và không sử dụng thuốc chống viêm giảm đau thì dạ dày của bạn sẽ tuyệt vời.

– BN: Em tên ở Trần Thị Châu ở Tiền Giang, em b chẩn đoán là viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Hp, bác sĩ chỉ định sử dụng phác đầu tiên. Sau điều  trị một tuần thì em có quay lại bệnh viện tái khám nhưng tình trạng đau và nôn ói không thuyên giảm. Qua nội soi dạ dày, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm Hp huyết thanh, bác sĩ cho biết vẫn viêm dạ dày, Hp(+), mẫu thử Hp được làm kháng sinh đồ và phát hiện vi khuẩn Hp đã kháng thuốc. Bác sĩ dư đoán nguyên nhân có thể do lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh khác như viêm họng, cảm cúng hoặc có thể do chính vi khuẩn Hp kháng thuốc. Bây giờ tôi phải làm gì thưa bác sĩ ?

– BS: Câu hỏi của chị cũng là câu hay được hỏi. Trường hợp của chị là viêm dạ dày nhiễm khuẩn Hp, trong lần điều trị đầu tiên đã kháng thuốc, thuốc của chị điều trị có thể là phác đồ bốn thuốc có bismuth hay là không có bismuth. Nhưng mà hiện nay người ta khuyến cáo mình điều trị 14 ngày là hai tuần chứ không phải một tuần. Sau khi mình điều trị được 14 ngày  rồi, mình phải điều trị tiếp 4 – 6 tuần để cho lành vết thương. Sau khi điều trị lành vết   thương rồi mình ngưng hai tuần mình mới xét nghiệm lại. Mà hiện nay để đánh giá vấn đề diệt trừ H.pylori không phải là dùng huyết thanh để chẩn đoán, tại vì huyết thanh chẩn đoán là mình dùng máu, vi trùng Hp tồn tại trong dạ dày chứ không vào máu. Mình dùng máu chẩn đoán là mình dùng kháng thể chống lại con vi trùng này, khi mình dùng xét nghiệm này chứng tỏ mình đã nhiễm nhưng mà kháng thể này nó có thể tồn tại trong cơ thể mình từ 8 tháng đến 18 tháng có nghĩa là sau một năm rưỡi sau nó mới âm tính . Ví dụ như bạn đã điều tr đợt đầu rồi, bác sĩ dùng huyết thanh chẩn đoán thì chắc chắn là dương tính vì nó chưa quá 18 tháng. Do đó để xác định được hiệu quả điều trị bạn cần xét nghiệm lại bằng   nội soi hoặc test hơi thở C13. Nếu trường hợp mà dùng test thở hoặc nôi soi mà vẫn thấy còn vi trùng thì bạn phải dùng công thức thứ hai gọi là công thức cứu vãn gồm PPI và levofloxacin và amoxicillin, các bạn vẫn điều trị trong 14 ngày, sau đó mình hết triệu chứng thì mình ngưng một tháng, còn nếu bạn còn triệu chứng thì tiết tục điều trị với PPI 4-6 tuần, sau đó mình ngưng hai tuần. Sau đó mình đi kiểm tra lại, nếu mình âm tính thì không cần điều trị nữa, còn nếu dương tính lúc này mình cần đi nuôi cấy, làm kháng sinh đồ điều trị tiếp. Dựa vào kháng sinh đồ này mà mình sẽ tìm ra công thức tiệt trừ Hp. Còn nếu trường hợp mình lo lắng suy nghĩ nữa thì mình phối hợp thêm các thực phẩm chức năng như lúc trước tôi có đề cập là kháng thể chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà là kháng thể IGY. Kháng thể này giúp bắt vi trùng Hp làm giảm số lượng con vi trùng này làm kháng sinh tiêu diệt dễ hơn.

– BN: Tôi năm nay 68 tuổi ở quận 8, lúc trước có đau bao tử có nội soi nhưng không thấy có hp. Bây giờ buổi sáng tôi hay sót ruột, buồn nôn và chóng mặt, bây giờ tôi muốn biết có phải do bao tử bị ảnh hưởng gì hay bị bệnh gì thưa bác sĩ ?

– BS: Anh có bị cao huyết áp không, anh có hay đo huyết áp, mỗi lần chóng mặt thì anh có đo huyết áp không, huyết áp có bình thường không ? ( Bệnh nhân trả lời : huyết áp hơi cao, mỗi lần chóng mặt đo HA đều bình thường).  Trước đây a có bị đau dạ dày Hp âm tính đã điều trị, hiện nay vào buổi sáng thấy xót dạ dày, buồn nôn và chóng mặt. Nếu trường hợptrước chóng mặt có  xót ơ bụng, ợ hơi, ợ chua ăn không tiêu có thể là do viêm dạ dày trở lại, nếu trường hợp mà mình chóng mặt trước mà sau đó mình ói mửa thì sẽ phải đi khám lại xem có đúng là mình cao huyết áp hay không vì cao huyết áp cũng gây ra chóng mặt vào buổi sáng vì đối với người cao huyết áp thì khi thức dậy thì HA rất cao dẫn đến tình trạng chóng mặt, khi chóng mặt gây  ói mửa thì gây đau dạ dày. Trong trường hợp này anh nên đi khám bác sĩ để đánh giá lại huyết áp, nếu huyết áp bình thường thì có thể đó là trường hợp viêm dạ dày tái phát trở lại.

– BN: Mẹ em bị ung thư dạ dày, em đi test hơi thở có Hp(+) mặc dù em không bị đua dạ dày, vậy em có cần điều trị Hp hay không và em cần uống thuốc gì thưa bác sĩ?

– BS: Hiện nay ở Vn, khi có triệu chứng mới điều trị, trường hợp nhiễm Hp không có triệu chứng mà bó bố mẹ anh chị em bị ung thư dạ dày thì người đó có chỉ định điều trị như vậy chị phải có chỉ định điều trị. Và chị ở khu vực miền nam cần điều trị công thức 4 thuốc có hoặc không có bismuth mà để có hiệu quả điều trị tốt nhất chị nên đi khám ở bệnh viên mà có chuyên khoa tiêu hóa để cho chị một phác đồ điều trị cho hiệu quả hơn. Vì trong gia đình chị có người bị ung thư dạ dày thì có thể mình đã nhiễm Hp có độc tố cao,thì có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính và sau đó dẫn đến ung thư, do đó bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị tốt nhất.

– BN: Năm nay em 28 tuổi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là ch bị viêm trợt lồi hang vị cộng với dương tính Hp. Chị hỏi là lây qua đường ăn uống với người trong gia đình hay không có thể dẫn tới ung thư dạ dày hay không? 

– BS: Có tiền căn là đau dạ dày ó viêm trợt lồi có Hp, chị hỏi vấn đề lây nhiễm trong gia đình, con Hp là con lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua con đường ăn uống. Do đó, đối với văn hóa ở Việt Nam mình là thường ăn chung, dùng chung đũa, gắp cho nhau, trong dạ dày có vi trùng thì trong nước bọt và cao răng có vi trùng nên khi dùng chung thức ăn như vậy sẽ dẫn đến lây nhiễm giữa nguời này qua người khác. Do đó, tốt nhất là chén đũa của người nào thì người đó ăn, mình có thêm một đôi đũa nữa, đôi đũa này có nhiệm vụ là chỉ gắp đồ ăn chứ không dùng để ăn thì sẽ hạn chế được lây nhiễm từ người này sang người khác. Nếu trong gia đình chị có người bị Hp(+) mà cứ tái đi tái lại thì mình phải tầm soát những người trong gia đình và những thành viên trong gia đình không có bệnh dạ dày nhưng có Hp thì nên điều trị cùng lúc với người bệnh, mục đích là hạn chế sự lây nhiễm từ người này sang người khác.

– BN: Em bị viêm dạ dày Hp 2 năm, em có điều trị 3 tháng.  lần cuối cách đây hai tháng, em có điều trị Hp đi test lại thì thấy Hp vẫn còn dương tính Em có đọc được kháng thể OvalgenHp của Nhật Bản, vậy em muốn hỏi bác sĩ là em có thể dùng được không?

– BS: Như chị đã nói, chị bị viêm dạ dày cách đây 2 năm và có  điều trị 3 tháng. Tới đợt gần đây, có điều trị cách đây 2 tháng và chị có nói là chị test hơi thở nhưng không cho biết là dương tính hay âm tính. Nếu điều trị Hp về âm tính thì không cân điều trị gì nữa, còn nếu chị vẫn còn Hp(+) thì mình tiếp tục điều trị công thức thứ hai và công thức này phối hợp với  thực phẩm chức năng mà chị vừa hỏi để giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn.

– BN: Huỳnh thị Hoàng kiên giang, 22 tuổi xét nghiệm viêm dạ dày có Hp. Khi uống thuốc được 2 ngày thì chị  đi phân đen kèm theo là mệt mỏi. Chị muốn hỏi là có phải chị bị gặp tác dụng phụ của thuốc hay không? Có cần phải khắc phục tình trạng này hay không?

– BS: Đối  với chị có con vi trùng có triệu chứng bệnh dạ dày bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc, trong trường hợp này bác sĩ sử dụng công thức có bismuth, đối với việc sử dụng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn Hp có đến 80% các trường hợp sẽ gặp tác dụng phụ cảm giác buồn nôn, đắng miệng và đi cầu phân đen. Đi cầu phân đen này không phải là xuất huyết tiêu hóa mà đi câu phân đen này là do chất bismuth. Làm sao đê mình diệt trừ Hp có hiệu qu, bây giờ chị có tình trạng đi cầu phân đen, mệt và buồn nôn. Nếu mà chị ngưng thuốc thì con vi trùng này nó không hết, trở thành kháng thuốc và điều trị rất khó, chị nên uống thuốc và đến đợt tái khám chị báo cáo cho bác sĩ tác dụng phụ này để bác sĩ cho chị một thuốc được gọi là probiotic để giảm tác dụng phụ và tăng hiệu quả của điều trị. Ngoài ra, chị có thể dùng kháng thể chống Hp thì số lượng vi khuẩn Hp sẽ giảm đi và kết quả điều trị sẽ tăng lên.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×