Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhiễm khuẩn Hp và bệnh lý dạ dày ở trẻ em – CT Nhịp cầu sức khỏe ngày 17-3-2017

Chương trình “Nhịp cầu sức khỏe”, phát sóng ngày 17/3/2017

 • Nội dung : Nhiễm khuẩn Hp và bệnh lý dạ dày ở trẻ em
 • Thời gian: phát sóng trực tiếp trên kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe lúc 8h sáng thứ 3, 5, 6 hàng tuần ở tần số 98,6 Mhz khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và tần số101,7 Mhz ở khu vực Đông Nam Bộ
 • Vị khách mờiPGS.TS, nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Bàng, nguyên phó trưởng khoa nhi của bệnh viện Bạch Mai

Nội dung chương trình

– Thời gian gần đây, tại các bênh viện Nhi tiếp nhận càng nhiều ca trẻ em bị viêm loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn HP gây ra. Vậy vi khuẩn HP có phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh đau dạ dày ở trẻ em không?

Thực ra vi khuẩn HP không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng nó gần như là vi khuẩn duy nhất trong dạ dày có thể gây được bệnh viêm, loét dạ dày, tá tràng ở cả người lớn và trẻ em. Trường hợp điển hình nhất của bệnh lý do vi khuẩn HP gây ra đó là nhiễm Hp từ rất sớm mà không được phát hiện, dần dần nó gây ra viêm, loét , khi vết loét lớn hơn, đào sâu vào mạch máu thì gây ra chảy máu dạ dày. Lúc đó mới biểu hiện ra các triệu chứng rõ ràng. Như vậy thì đa số các trường hợp vi khuẩn Hp gây bệnh âm thầm, khi có biến chứng chúng ta mới dễ phát hiện.

– Dấu hiệu nhận biết nhiễm  khuẩn Hp ở trẻ và phân biệt đau dạ dày do vi khuẩn Hp với đau bụng chức năng như thế nào?

Trước tiên các triệu chứng biểu hiện ra ngoài không phải là triệu chứng nhiễm khuẩn Hp, mà đây là hậu quả điển hình của nhiễm Hp: viêm, loét, chảy máu dạ dày, và lâu hơn nữa là ung thư dạ dày. Khi nhiễm HP  thường đại đa số là không có biểu hiện triệu chứng cho đến khi nó gây ra các bệnh lý dạ dày:

– Viêm dạ dày mãn tính: gây đau bụng, ảnh hưởng tới hấp thu, sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ, gây ra thiếu máu ở trẻ nhỏ.

– Loét dạ dày – tá tràng: khi nào vết loét nó bị nhiều quá, rộng quá, ăn sâu vào mạch máu, gây ra chảy máu. Thường đây chính là thời điểm chúng ta phát hiện ra có triệu chứng của viêm loét dạ dày do HP, nhưng ko phải triệu chứng của nhiễm HP, nó là hậu quả sau rất lâu của nhiễm HP.

Thế còn đau dạ dày do vi khuẩn HP, với đau bụng chức năng rất là khác nhau. Đau bụng chức năng không có bất cứ một biểu hiện nào có nguy hiểm cả, không đau về đêm là trẻ mất ngủ, thức dậy làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, học tập của trẻ. Và đặc biệt là không bao giờ gây ra các triệu chứng thực thể như là: thiếu máu, chậm lớn, chảy máu dạ dày, sau này là ung thư, không có chuyện đấy. Đau bụng chức năng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, đa số lứa tuổi là từ 5 đến 15 tuổi, nhất là 7 đến 10 tuổi, tuổi này là tuổi nhạy cảm của hệ thần kinh, cho nên những kích thích ở ruột, hệ thần kinh dễ tiếp nhận quá mức gây ra đau. Và cái đau nó cha mẹ mô tả như đau giả vờ, nhưng không giả vờ, nó là đau thật, nhưng đau đó có định hình và vào những thời điểm nhất định, thường là chuẩn bị đi học hoặc là thời điểm trước khi ăn, nó không có các biểu hiện nguy hiểm đến tính mạng hay tình trạng sức khỏe của trẻ.

– Như bác sĩ cũng vừa mới nói là việc phân biệt giữa đau dạ dày do vi khuẩn HP và đau bụng chức năng đôi khi là nó cũng rất là mong manh. Việc các bậc phụ huynh nhầm tưởng giữa đau dạ dày do vi khuẩn HP và đau bụng chức năng rất nhiều, khi phát hiện ra rồi mới đưa đến bệnh viện thì các con trẻ cũng đã ở trình trạng khá là nguy hiểm. Trẻ sớm mắc bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP thì có những nguy cơ gì, có nguy hiểm không và có làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày không thưa bác sĩ?

– Nhiễm HP là một tình trạng rất phổ biến trong dân chúng trên thế giới nói chung và đặc biệt là các nước đang phát triển, như nước ta có 80% dân số nhiễm HP, đến độ tuổi 15, cuối thiếu nhi tỉ lệ nhiễm đã là 75-80% giống như ở người lớn, như vậy tỉ lệ nhiễm rất là cao. Thế nhưng cơ thể của chúng ta chung sống với vi khuẩn này là chính, chỉ có lúc nào nó gây ra những hậu quả như là viêm dạ dày mãn tính, ảnh hưởng đến chuyện ăn uống, hấp thu, thiếu máu, không lớn được, hoặc là nặng hơn gây ra những vết loét thì lúc đấy mới có triệu chứng, Tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 10-15%, còn 85-90% là không có triệu chứng gì cả. Còn ung thư thường xảy ra ở người lớn giai đoạn 45-50 tuổi. Tổng số người nhiễm HP mà có triệu chứng không bao giờ vượt quá 20% cả, không phải khi nào có triệu chứng chung ta mới đi tìm nhiễm HP, mà chúng ta phải phát hiện sớm, từ 3 tuổi trở đi, một nửa số trẻ em đã nhiễm HP rồi. Khi mà phát hiện HP rồi, chúng ta có những biện pháp để phòng và điều trị sớm để không có những hậu quả lớn do HP gây ra.

– Rõ ràng là khi mà chúng ta phát hiện sớm thì việc điều trị tốt hơn rất nhiều lần. Công Nghĩa cũng vừa mới nói lúc đầu, rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan, thậm chí họ không nắm bắt được rõ các triệu chứng của vi khuẩn HP, nên họ đưa con đến bệnh viện khá là muộn. Do đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn cho cả bác sĩ và từ phía gia đình. Thưa bác sĩ, trẻ thiếu máu, da xanh, sụt cân, thì có liên quan đến nhiễm khuẩn HP không ạ?

– Như tôi nói, nhiễm HP lâu ngày có thể gây ra thiếu máu, không lên cân (không sụt cân) như bình thường, nhưng không phải tất cả các trường hợp thiếu máu, không lên cân đều do HP. Do đó, ta phải đi tìm các nguyên nhân ở những bệnh nhân đó, trong đó có nguyên nhân vi khuẩn HP, chứ không phải quy hết tất cả cho nhiễm HP.

– Rõ ràng là đôi khi không phải những lo lắng của chúng ta dồn hết cho vi khuẩn HP. Như bác sĩ cũng vừa mới nói, nó còn có rất nhiều nguyên nhân. Bác sĩ có thể cho biết “Rối loạn tiêu hóa kéo dài có liên quan đến vi khuẩn HP và bệnh lý dạ dày không thưa bác sĩ?”

– Trước tiên ta phải thống nhất thế nào là rối loạn tiêu hóa kéo dài. Bởi vì rối loạn tiêu hóa là 1 từ rất chung, ăn kém cũng gọi là rối loạn tiêu hóa, nôn cũng gọi là rối loạn tiêu hóa, đau bụng cũng gọi là rối loan tiêu hóa, đi ngoài bất thường cũng gọi là rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng trong dân gian chúng ta thường ám chỉ rối loạn tiêu hóa ở trẻ là đứa trẻ nó đi ngoài thất thường. Thực tế thì rối loạn tiêu hóa này không phải do HP mà do rất nhiều nguyên nhân khác, còn HP chủ yếu là gây ra rối loạn phía trên: dạ dày, tá tràng, và triệu chứng không phải đi ngoài bất thường như vậy.

– Đôi khi phụ huynh cũng rất khó phân biệt các triệu chứng mập mờ, không thể gọi thành tên. Vì vậy, bác sĩ cũng vừa trấn an khán giả, nhưng triệu chứng có vẻ giống như vi khuẩn HP cũng có thể là đang nhiệm HP hoặc là 1 căn bệnh khác như là đau bụng chức năng, hoặc đau dạ dày khác. Công Nghĩa xin được hỏi bác sĩ 1 băn khoăn, mà có lẽ chúng ta nhắc lại trường hợp đầu chương trình. Đó là cháu nhỏ đó đã bị nhiễm vi khuẩn HP do lây từ bố mẹ của mình. Đây cũng là băn khoăn của khán giả Thương ở phần đầu. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về những trường hợp lây nhiễm trong gia đình được không ạ?

– Nhiễm HP đến bây giờ được xác định là chắc chắn lây qua đường tiêu hóa, lây qua miệng, cơ chế lây như thế nào thì rất là khó. Chắc chắn chúng ta vệ sinh tay chân tốt, các dụng cụ ăn uống, đặc biệt là nguồn nước thì lây nhiễm HP rất khó. Vệ sinh cá nhân thì chúng ta có thể làm được, nhưng vệ sinh nguồn nước là cả 1 vấn đề mang tính xã hội. Cho nên phải có can thiệp của xã hội mới có thể làm tốt được. Chúng ta phải kết hợp cá nhân và xã hội mới có thể hạ tỉ lệ nhiễm được. Dĩ nhiên trong khi chờ xã hội thay đổi, chúng ta, cá nhân, gia đình phải biết hướng dẫn trẻ em rửa tay trước khi ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh, đậy đồ ăn lại tránh ruồi nhặng, chúng là nguồn nhiễm lớn. Vậy chúng ta đã hạn chế phần nào việc lây nhiễm.

Những tác động bên ngoài dễ gây nhiễm khuẩn HP cho trẻ, vì vậy các vị khán thính giả, các bậc phụ huynh đặc biệt chú ý.

Câu hỏi khán thính giả

– Câu hỏi của khán giả: Thưa bác sĩ, tôi có con nhỏ năm nay 10 tuổi đã bị viêm thực quản trào ngược, viêm niêm mạc có vi khuẩn HP. Xin hỏi bác sĩ là pháp đồ điều trị của cháu như thế nào để có thể vừa khỏi bệnh vừa trị được vi khuẩn HP ạ? Xin được cảm ơn bác sĩ và chương trình

– Bác sĩ: Khi đã nhiễm HP, đã có triệu chứng và đã xác định là có viêm loét dạ dày, tá tràng, thì chỉ định chắc chắn phải điều trị. Thế có nghĩa là có những trường hợp nhiễm HP mà chúng ta chưa cần phải điều trị nếu như chưa có nhiều biểu hiện. Khi đã viêm dạ dày, đặc biệt có vết loét soi thấy rồi thì phải điều trị. Vậy điều trị như thế nào? Thực ra có phác đồ điều trị chung của trẻ em. Đó là có hai kháng sinh kết hợp 1 thuốc hạ tình trạng toan của dạ dày để cho vi khuẩn nó khó sống. Vi khuẩn bộc lộ ra thì 2 thuốc sẽ tác động vào vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn . Đó là phác đồ chung của thế giới. Hai kháng sinh đó là gì thì lại phụ thuộc vào dịch tễ, kháng sinh từng nơi một. Ở những nước có chính sách sử dụng kháng sinh tốt, tỉ lệ kháng kháng sinh chưa nhiều, thì amoxicilin và clarithromycin là 2 thuốc rất hiệu quả. Nhưng ở các nước đang phát triển như chúng ta, thuốc bán không cần đơn, bất cứ chỗ nào cũng có thể mua thì vi khuẩn kháng thuốc rất cao. Đặc biệt thuốc claritomixin là 1 thuốc rất tốt để diệt vi khuẩn HP thì lại bị kháng thuốc rất cao, cho nên hiệu quả nó sẽ kém đi. Như vậy người ta phải thay thuốc nếu tỉ lệ kháng thuốc cao quá. Thuốc thay thế cho clarithromycin là  metronidazole là một thuốc khó uống hơn với trẻ con rất nhiều, và tác dụng phụ cũng cao hơn. Chính vì vậy trong quá trình điều trị, chúng tôi phải cân nhắc những đứa trẻ đó có sử dụng nhiều clarithromycin trước đó không. Nếu dùng quá nhiều rồi chúng ta phải diệt HP bằng metronidazole kết hợp với amoxicilin, kết hợp với thuốc ức chế men proton để hạn chế sản xuất ra chất toan.

– Câu hỏi: Bác sĩ làm ơn cho hỏi, tôi là Kiên ở Phú Xuyên Hà nội, tôi có cháu năm nay 5 tuổi, sáng ra ngủ dậy cháu hay bị nôn ọe, xin bác sĩ cho ý kiến. Cháu có bị ho, trào ngược.

– Trả lời: Trào ngược thì có thể gây nôn, gây kích thích họng có thể gây ho, nhưng trào ngược lại không liên quan đến khuẩn HP. Thông thường trào ngược là do bệnh lý khác. Vì cháu nôn nhiều vậy, viêm dạ dày cũng có thể gây nôn, mà viêm dạ dày là 1 triệu chứng của HP. Vậy anh nên cho cháu đi kiểm tra, để phát hiện xem có nhiễm HP hay không. Nếu mà có HP kết hợp với nôn nhiều như vậy thì người ta có chỉ định điều trị. Ngoài ra phải kết hợp điều trị ho, mà ho liên tục vào sáng dậy như vậy thường do dị ứng, nên cũng phải thăm khám bác sĩ về đường hô hấp của trẻ em. Ho gây co bóp dạ dày, có thể dẫn đến nôn. Nếu điều trị hết ho rồi mà cháu vẫn nôn thì chúng ta phải đi tìm HP. Cho nên đưa trẻ đi khám hô hấp trước khi đưa trẻ đi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày.

– Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Hoạt ở thành phố HCM, em bị dạ dày 2 năm nay rồi mà trước thì có nhiễm vi khuẩn HP,viêm hang vị, từ hôm Tết vừa rồi thì không nhiễm vi khuẩn HP nữa, âm tính với hang vị. Em có một cháu 6 tuổi, thỉnh thoảng cháu kêu đau bụng, hỏi bác sĩ nên khám cho cháu như thế nào? Bệnh này có phải di truyền hay không?

– Trả lời: Có 2 vấn đề, một là cho anh, một là cho con anh. Đối với anh do đã điều trị HP rồi, âm tính rồi thì khả năng lây sang cháu ít hơn. Nhưng mà cũng phải rất cẩn thận tỉ lệ tái nhiễm của anh, tái nhiễm sẽ nặng lên và dễ dẫn đến ung thư. Thế còn đối với cháu nhỏ, nếu vợ chộng anh hết nhiễm HP rồi thì con anh ít có khả năng nhiễm. Cháu thỉnh thoảng bị đau bụng như vậy, chúng ta phải xem đau bụng như nào, nếu mà đau bụng  lúc nọ lúc kia thì khác, còn đau bụng vào những giờ nhất định, nhất là xa bữa ăn một chút, khi đói, mà đau thường xuyên đau nặng thì nên đi kiểm tra bác sĩ tiêu hóa Nhi, để họ đi sâu tìm xem có phải triệu chứng của nhiễm HP hay không hay là triệu chứng của bệnh khác. Bởi vì đau bụng không phải là triệu chứng duy nhất của nhiễm HP. Mà cũng không phải nhiễm HP gây đau bụng thường xuyên. Chúng ta phải quan niệm HP thì có thể gây đau bụng, còn đau bụng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác. Vậy chúng ta đi tìm nhiều nguyên nhân, nếu bác sĩ thấy giống HP sẽ đi tìm HP, không nhất thiết tất cả trường hợp đau bụng phải điều trị HP. Bệnh này không phải do di truyền, bênh này là do nhiễm vi trùng, vi trùng lây lẫn nhau trong gia đình, nên trong gia đình mà có người nhiễm HP thì sẽ nhiễm sang những người khác.

– Câu hỏi: Cháu tên là Tống Văn Tiến, ở Bắc Giang. Con cháu được 4 tháng tuổi, vừa rồi bị tưa miệng, đau họng. Đi khám bác sĩ, bác sĩ đưa thuốc cho uống, uống được vài hôm thì con cháu bị đi ngoài. Bác sĩ bảo uống men tiêu hóa. Uống được vài hôm con cháu lại bị táo bón. Cháu muốn hỏi bác: thứ nhất, con cháu bị như thế là bị thế nào, thứ hai là làm thế nào để con cháu khỏi táo bón? Xin cảm ơn bác.

– Trả lới: con cháu mới có 4 tháng tuổi thôi, tuổi đó khả năng nhiễm vi khuẩn trong dạ dày là rất ít, mà nó chỉ là tưa miệng, các bệnh về miệng thôi. Các bệnh ở miệng thông thường gây ra các ảnh hưởng ăn uống nhưng mà nó không gây ra rối loạn tiêu hóa như là con cháu. Như vậy rối loạn tiêu hóa này có 2 nhóm nguyên nhân. Một là do thuốc điều trị tưa miệng ấy, gây ra tác dụng phụ. Nếu vậy ta ngừng thuốc đó thì vài hôm nó sẽ hết rối loạn tiêu hóa. Nếu ngừng rồi mà vẫn rối loạn tiêu hóa thì không phải do việc uống thuốc đau miệng. Nhưng mà con cháu mới có 4 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa như vậy, mà sau lại bị táo bón, thì chúng ta phải xem phân biệt táo bọn và chậm phân (4 5 ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân không rón cục). Anh nên đưa bé đi khám chuyên khoa tiêu hóa, để bác sĩ có kinh nghiệm mới tìm ra được.

– MC hỏi: khi mà chúng ta bị vi khuẩn HP tấn công rất là nhiều như hiện nay, thì làm sao để quý vị khán giả có thể tăng sức đề kháng để có thể chống chọi lại vi khuẩn HP thưa bác sĩ?

– Bác sĩ: Nhiễm Hp có cơ chế khó khăn, phức tạp như vậy. Cho nên phòng rất là khó. Một là chúng ta phải làm cho vi khuẩn không vào được trong người chúng ta: như vệ sinh sạch sẽ cá nhân, môi trường (đặc biệt là nước). Mặt khác phải nâng sức khỏe của cơ thể lên bằng các vấn đề ăn uống, vệ sinh, tập thể dục, tinh thần thoải mái,… Nếu chúng ta biết là có nhiễm HP nhưng mà chưa gây bệnh, thì chúng ta có thể đi tìm các sinh phẩm làm giảm dần tải lượng vi khuẩn HP như sinh phẩm OvalgenHp.

– Câu hỏi: Thưa bác sĩ là 2 vợ chồng tôi thì đều có bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Con gái tôi năm nay 6 tuổi cũng bị nhiễm loại khuẩn này nhưng chưa có biểu hiện bệnh dạ dày. Xin hỏi bác sĩ là cháu nên điều trị bằng kháng sinh hay là có thể dùng loại kháng thể OvalgenHp của Nhật Bản? Xin cảm ơn bác sĩ.

– Bác sĩ: Trường hợp của anh chị rất là phổ biến trong dân chúng, bố nhiễm mẹ nhiễm rồi từ đó nhiễm sang con. Khi chưa có triệu chứng chúng ta làm gì? Thường khi chưa có triệu chứng chúng ta không điều trị kháng sinh. Tốt nhất là chúng ta dự phòng. Như chúng tôi vừa nói, làm sao để nâng sức khỏe nên để cháu khỏe mạnh. Thứ hai là dùng các sinh phẩm được chứng minh là giúp ức chế được sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày như là OvalgenHP. Chúng ta phải dùng đúng liều, dùng dài đúng quy định. Như vậy vi khuẩn không phát triển được và cơ thể chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng còn một nguy cơ nữa là sau khi tiêu diệt rồi lại bị vi khuẩn từ bố mẹ sang. Đây là khâu mà rất phải lưu ý, làm thế nào để tiếp xúc qua ăn uống giảm đi, thì mới có khả năng trẻ không bị tái nhiễm trở lại. Cho nên có 2 vấn đề: một mặt là phòng tái nhiễm, mặt thứ hai là làm sao để vi khuẩn trong dạ dày dần dần bị tiêu diệt.

– Câu hỏi: Cháu tên là Thụ ở Hưng Yên, cháu muốn hỏi cho con cháu, nay được 2 tháng. Cách đây 20 ngày, con nhà cháu nổi 1 cái mụn ở phần hậu môn. Vợ chồng cháu cho đi khám thì bác sĩ có nghi là bị dò hậu môn. Bác sĩ cho uống kháng sinh và bảo chờ vài hôm mụn xẹp đi rồi nặn hết mủ ra cho cháu. Ban đầu nặn mủ chay ra từ đầu mụn, sau vài hôm mủ chảy ra theo hậu môn. Đi khám lại lần 2 thì bác sĩ bảo cứ để thế đến khi bé được 6 tháng mới kiểm tra tiếp xem có bị dò hậu môn hay không? Vợ chồng cháu rất là lo lắng, xin bác sĩ tư vấn?

– Trả lời: Vợ chồng lo ngại là đúng, ở lứa tuổi 1 2 tháng như vậy mà có cái mụn ở hậu môn thì chỉ có 2 khả năng thôi. Khả năng thứ nhất là cái nhọt đơn thuần. Khả năng thứ hai là có một cái lỗ dò từ trực tràng, các chất thải không đi qua hậu môn mà dò qua lỗ đó gây ra áp xe quanh hậu môn. Áp xe quanh hậu môn do dò trực tràng khá phổ biến. Bên ngoài thì áp xe có thể rất giống nhau giữa nhọt và dò trực tràng, nhưng khám kĩ các bác sĩ có kinh nghiệm có thể phát hiện được. Khi mà nó đã vỡ ra rồi, nặn mà mủ nó không ra từ miệng nhọt mà lại ra từ hậu môn thì gần như chắc chắn là dò hậu môn rồi. Đã dò hậu môn như vậy rồi thì chúng ta phải điều trị nó. Đứa trẻ 2 tháng thì điều trị duy nhất là mổ. Mổ thì không quá phức tạp, nhưng vì cháu nhỏ như vậy nên người ta chưa muốn mổ ở lứa tuổi 2 tháng tuổi, thông thường phải 6 tháng tuổi người ta mới mổ. Nó liên quan đến chuyện gây mê ở trẻ nhỏ rất khó. Thứ hai, đây là bệnh không phải quá nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, người ta có thể hoãn điều trị được. nên cháu cũng đừng quá lo lắng. Lúc nào nó sưng to quá thì dùng kháng sinh. Rửa bằng nước chè tươi, xà phòng trẻ em.

– Câu hỏi: Con tôi năm nay 5 tuổi bị viêm dạ dày do HP. Cháu đã điều trị nhiều lần nhưng mà chưa khỏi. Hiện đang điều trị kháng sinh cho trẻ con. Vậy xin hỏi bác sĩ có liệu pháp gì để tăng hiệu quả được không ạ?

– Trả lời: Trường hợp này rất phổ biến. Tại sao chúng ta điều trị mãi mà không hết HP, không khỏi bệnh dạ dày. Chúng ta cần xem xet việc dùng thuốc đã đúng liệu trình chưa? Nếu mà chúng ta tuân thủ đúng liệu trình rồi mà vi khuẩn Hp vẫn không bị tiêu diệt thì đó chính là vấn điều về hiệu quả của thuốc. Đặc biệt là kháng sinh, hiện nay kháng sinh bị kháng rất cao. Cho nên đầu tiên chúng ta phải đi khám xem vi khuẩn nó có kháng 2 thuốc chúng ta đang điều trị hay không để mà thay thuốc. Giải pháp mà chúng ta có thể áp dụng trong khi chờ đợi việc đó thì như chúng ta biết, nếu trong dạ dày có quá nhiều vi khuẩn HP, thì kháng sinh hiệu quả sẽ rất kém. Cho nên có cách gì chúng ta làm cho vi khuẩn nó không tăng lên quá nhiều để cơ thể có thể diệt được thì như tôi nói lúc nãy, chúng ta có những sinh phẩm đặc biệt những sinh phẩm đã được chứng minh rằng nó có tác dụng giúp tăng cường miễn dịch tại dạ dày đối với khuẩn HP dạ dày. Thì hiện tại có một sinh phẩm của Nhật Bản chúng ta vẫn hay nhắc đến là OvalgenHP. Khi uống vào dạ dày, uống đều, uống đủ liều, nó sẽ ức chế không cho vi khuẩn phát triển mạnh lên. Khi mà vi khuẩn không phát triển mạnh lên, miễn dịch cơ thể chúng ta có cơ hội, kháng sinh có cơ hội tiêu diệt hết vi khuẩn. Còn nếu vi khuẩn nhân lên nhiều thì cơ thể không thể diệt được hay kháng sinh không thể diệt được, bị kháng rồi. Chúng ta nên uống chế phẩm OvalgenHP nhằm giảm tải lượng vi khuẩn HP.

– Câu hỏi: Cháu tên là Luật ở Hà Nội. Cháu 1998 cháu bị thủng dạ dày, sau đó cháu mổ túm dạ dày. Năm nào hầu như cháu cũng đi khám dạ dày, bác sĩ có kiểm tra HP cho cháu, cháu bị nhiểm vi khuẩn HP. Cháu uống thuốc theo bác sĩ chỉ định, cháu thấy là hình như không khỏi được. Cháu muốn hỏi là vi khuẩn HP nếu điều trị theo thuốc có khỏi hẳn triệt để được không ạ?

– Trả lời: Cháu đã bị thủng dạ dày như thế rồi thì dạ dày của cháu rất nhạy cảm. Vậy là rất dễ bị tái phát trở lại. Nếu sau liệu trình điều trị, bác sĩ khám sinh thiết lại mà không thấy vi khuẩn HP nữa thì chắc chắn cháu khỏi. Hết rồi thì còn có nguy cơ tái nhiễm trở lại, cho nên khi mà hết rồi không phải là vĩnh viễn hết được. Chúng ta phải xem nguồn lây xung quanh, đặc biệt là vợ chồng, bố mẹ, các con có thể lây ngược sang cháu. Nếu có nhiều nguy cơ như vậy thì chúng ta phải dự phòng. Mà dự phòng như vậy không phải dùng kháng sinh dự phòng mà dung các sinh phẩm ức chế vi khuẩn nhân lên. Đó là điều chúng ta có thể làm, còn nếu muốn kiểm tra thì cần phải các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Có 2 bình luận
 1. Trần thị tuyết says:

  Chào bác sĩ! Em có con hơn 5 tuổu. Bé hay bị buồn nôn và kêu đau bụng. Nhưng cách đây máy tháng em cho bé đi khám thì bs nói cháu bị vi khuẩn hp và đã uống thuốc tây 20 ngày.. sau đó ko thấy cháu đau bụng mà thỉnh thoảng có kêu buồn nôn.. trưa nay tự nhiên cháu buồn nôn dữ dội mà ko ngủ được. Mà ko nôn ra ngoài.. giờ cháu nên làm gì ạ! Cháu ko muón cho bé uống thuóc tây nhiều ạ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ sau khi kết thúc điều trị 1 tháng bạn đã đưa bé đi làm xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn Hp hay chưa? Trường hợp của bé triệu chứng đau bụng giảm sau khi uống thuốc tiệt trừ vi khuẩn hp thì khả năng rất lớn là cháu bé có bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, tuy nhiên có thể chưa được điều trị triệt để. Do đó bạn hãy đưa bé quay lại khám tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa uy tín để bé được thăm khám 1 cách cẩn thận và điều trị dứt điểm. Trường hợp bé bị viêm dạ dày cấp do khuẩn Hp, chưa có loét dạ dày và chưa bắt buộc uống kháng sinh bạn có thể cho bé sử dụng 1 đợt thuốc ức chế tiết acid dạ dày cùng kháng thể kháng Hp là GastimunHP để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính. Trường hợp bé đã có loét dạ dày thì khi đó bắt buộc sẽ phải sử dụng kháng sinh và bạn có thể phối hợp thêm loại kháng thể trên để tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×