Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhiễm khuẩn HP dạ dày, hậu quả và giải pháp – JOYFM 17-1-2015

Chương trình “GẶP THẦY THUỐC NỔI TIẾNG” phát sóng ngày 17-1-2015

  • Chủ đề : Nhiễm khuẩn HP dạ dày, hậu quả và giải pháp
  • Thời gian: 9h30 phút các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, phát lại lúc 19h30 phút cùng ngày
  • Kênh phát sóng: JOYFM
  • Vị khách mời:

PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng – Phó trưởng khoa nhi bệnh viện Bạch Mai, Giảng môn chính bộ môn Nhi đại học Y Hà Nội.

PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên – Trưởng khoa nội tiêu hóa Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN.

Nội dung chương trình

“Giải mã về nhiễm khuẩn HP dạ dày, hậu quả và giải pháp ở người lớn và trẻ nhỏ.”

– MC: Thưa PGS Vũ Văn Khiên ông có thể cung cấp những số liệu về nhiễm khuẩn HP ở người lớn trong thời gian gần đây.

– PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên: Hiện nay các thống kê trên toàn quốc về tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng và trong bệnh lý chưa được thực hiện một cách toàn diện. Các tổ chức y tế thế giới người ta đã tính ra được rằng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên toàn thế giới chiếm khoảng 50% dân số thế giới, tức là có khoảng 3 tỷ người trên thế giới nhiễm vi khuẩn HP. Đối với ở VN hiện nay thống kê toàn quốc chưa có, tuy nhiên theo nghiên cứu gần đây đặc biệt khi chúng ta tiếp nhận thông tin vi khuẩn HP các nghiên cứu từ năm 1995, và sau đó từ năm 2000 có các nghiên cứu chung về tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP.

Năm 2000 theo báo cáo thì tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP tăng khá nhiều, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong các bệnh lý dạ dày bao gồm viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 65%, đối với loét dạ dày chiếm ~85%, loét hành tá tràng tỷ lệ nhiễm 70-95%, ung thư dạ dày chiếm 66.7%. Vì vậy khi phát hiện ra vi khuẩn HP người ta đưa ra các chiến lược điều trị, Việt Nam là 1 trong những nước đang phát triển có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP khá cao, ở người lớn trong cộng đồng , trong các bệnh lý dạ dày, vì vậy vi khuẩn HP được xếp vào trong nhóm 1 những nguyên nhân gây ung thư dạ dày mà chúng ta nói rõ phần sau.

– MC: Có thể thấy rằng đối tượng mắc vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý dạ dày ở Việt Nam, vậy thì đối với trẻ nhỏ thì trẻ có tỷ lệ nhiễm HP có cao không, thưa PGS. Nguyễn Văn Bàng?

– PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng: Trước khi nói về tình hình nhiễm HP ở trẻ em, tôi xin bổ sung: người lớn ở ngoài cộng đồng thấp nhất là 55% thông thường 75-80% cao nhất có thể lên tới 90%. Và chúng tôi nhận thấy rằng tình trạng nhiễm HP ở trẻ em từ rất sớm, trước 1 tuổi đã bắt đầu nhiễm với tỉ lệ 10-15%, từ 1 -3 tuổi tỷ lệ nhiễm 20-25%, 5 tuổi nhiễm chiếm 40% và 5-10 tuổi đã nhiễm khoảng 50%, từ 10 tuổi trở lên nhiễm 50-55%..Như vậy ta thấy tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em rất sớm và rất cao, đặc biệt những trẻ ở trại trẻ mồ côi thường bị sớm tỷ lệ nhiễm HP có thể lên 70-80%.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày ở người lớn là do nhiễm vi khuẩn HP đôi khi là do sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc do căng thẳng trong cuộc sống, tại vì chúng ta có thể thấy chúng ta sử dụng thuốc không đúng cách và tâm lý không ổn định thì có thể chắc chắn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày cao hơn, vậy thì theo bác sĩ ở trẻ nhỏ thì sao, có những nguyên nhân nào khiến cho trẻ lại mắc phải bệnh lý dạ dày, hay là nhiễm vi khuẩn HP.

Vâng, theo một phương diện chung thì nguyên nhân đau dạ dày ở trẻ em cũng cùng một nhóm nguyên nhân như người lớn mà giáo sư vũ văn khiêm đã nêu, chi tiết thì có khác đó là . Trẻ em thì nhiễm HP cũng là 1 nguyên nhân phổ biến gây các bệnh lý dạ dày, sử dụng thuốc cũng vậy nhưng ít hơn ở người lớn vì trẻ em sử dụng thuốc ít hơn của người lớn, sử dụng các thuốc thuộc nhóm dễ làm tổn thương dạ dày như là: corticoid

Trẻ em có một cái khác rất phổ biến là dị ứng thức ăn, đặc biệt là dị ứng sữa với trẻ em dưới 3 tuổi. Tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em để gây ra viêm dạ dày chắc chắn là thấp hơn người lớn vì để vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý ở dạ dày thì cần có 3 yếu tố đó là: Thứ nhất là có độc tính cao, thứ 2 có tải lượng vi khuẩn lớn trong dạ dày, thứ 3 là thời gian nhiễm phải kéo dài, thời gian tối thiểu để gây viêm loét dạ dày mạn tính, dạ dày tá tràng là 5-7 năm. Như vậy ta có thể hiểu rằng tại sao nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em có tỷ lệ cao nhưng tỷ lệ mắc bệnh lý ở dạ dày thấp hơn người lớn. Đặc biệt tỷ lệ mắc thường ở trẻ từ 5-7 tuổi trở lên mà thôi.

– MC: Đối với trường hợp người lớn bị nhiễm vi khuẩn HP để lại những hậu quả như thế nào?

– PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên: Chúng ta biết được tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên toàn thế giới là 50%, và như thế những người bình thường người ta cũng có thể nhiễm vi khuẩn HP. Quá trình để gây bệnh có một tỷ lệ không cao mới gây ra các bệnh lý dạ dày, nó phụ thuộc vào 3 yếu tố độc lực của con vi khuẩn đó, mỗi con vi khuẩn HP có độc lực khác nhau vậy cái loại nào mạnh thì phải xác định vào cơ sở khoa học rất lớn. Số lượng các vi khuẩn trong dạ dày và thứ 3 là thời gian nhiễm vi khuẩn HP. Vậy đối với 1 bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng là đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đau đặc biệt về đêm mà chúng tôi tiến hành nội soi và phát hiện các tổn thương ví dụ như ổ loét dạ dày có viêm chợt dạ dày rất nhiều có vi khuẩn HP thì chúng tôi sẽ nói bệnh nhân là nguyên nhân đã bị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày hành tá tràng mà do vi khuẩn HP. Vậy thì trên 1 bệnh nhân bình thường có nhiễm vi khuẩn HP mà chúng ta có triệu chứng của đau dạ dày thì cần loại trừ rõ nguyên nhân mà gây ra viêm dạ dày

Vậy thì đối với 1 người bị nhiễm vi khuẩn HP ở trong 1 thời gian nào đó nếu những yếu tố khách quan làm cho bệnh nhân bị viêm dạ dày gây loét dạ dày và có thể gây ung thư dạ dày trong 1 thời gian và nếu như có thể bệnh nhân này không được điều trị. Vấn đề điều trị cần có chiến lược nhất định.

Ở nghiên cứu của nhật bản người ta nghiên cứu trên 4566 bệnh nhân trong vòng 10 năm thì đối với những người bị vi khuẩn HP mãn tính nếu không được tiêu diệt nhất định thì có 1 tỷ lệ nhất định chuyển sang ung thư dạ dày, còn với những người có vi khuân HP được điều trị một cách ổn định thì không bị ung thư. Vậy thì trên một người có các bệnh lý về dạ dày do vi khuẩn HP mà không điều trị thì tỷ lệ chuyển thành ung thư khá cao, vì vậy cần được điều trị một cách toàn diện.

– MC: Vậy đối với trẻ nhỏ nếu không được điều trị triệt để thì hậu quả do vi khuẩn HP gây ra liệu có nặng nề như người lớn không?

– PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng: Đối với trẻ em có 2 điểm cần lưu ý là nhiễm HP cấp tính hay nhiễm lần đầu tiên phát thì nó sẽ gây ra viêm dạ dày cấp tính biểu hiện là đau bụng, trướng bụng, kém ăn, nôn trớ, có thể có tiêu chảy và chỉ biểu hiện thoáng qua trong vòng 5-7 ngày sau đó có 1 số ít là khỏi nhưng đại đa số là chuyển thành mạn tính, sau thời gian mãn tính sẽ chuyển thành bệnh, một trong những hậu quả tất yếu là viêm dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP là gần như chắc chắn là có viêm mạn tính dạ dày, nếu kéo dài cơ thể không diệt được thì sau 5-7 năm sẽ có những biến đổi trong dạ dày để gây ra những cái loạn sản, dị sản mà phải xét nghiệm mới biết được. Sau đó trở thành hoặc là loét hành tá tràng đối với trẻ em, và 1 số ít chuyển thành tiền ung thư, còn ung thư dạ dày ở trẻ em do vi khuẩn HP thì rất hiếm. Mà gây ra hậu quả toàn thân bị còi cọc, suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt rất hay gặp.

Còn 1 biểu hiện nữa mà gần đây người ta phát hiện ra trẻ em bị nhiễm HP thường có những dị ứng đặc biệt là giảm tiểu cầu tiên phát mà trước đây ta gọi là rối loạn miễn dịch mà ta thấy gắn liền rất chặt trẻ với nhiễm HP mạn tính.

– MC: Phác đồ điều trị HP dành cho người lớn và trẻ nhỏ chắc chắn sẽ khác nhau. Với người lớn hiện nay đang có những phác đồ như thế nào?

– PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên: Trước khi xác định bệnh nhân này có bị viêm hay loét dạ dày hay không, loét hành tá tràng hay không cần phải dựa trên các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm tìm vi khuẩn HP và thực hiện các phác đồ trị cụ thể hơn cho bệnh nhân. Hiện nay chúng tôi phải xem xét tất cả các phác đồ điều trị cho bệnh nhân bị viêm hoặc loét dạ dày hành tá tràng dựa trên những nghiên cứu,các đồng thuận trên toàn thế giới, 1 phác đồ chuẩn cho bệnh nhân dạ dày người ta phải dùng các thuốc ức chế các axit clohydric, đó là các thuốc ức chế thuộc quần thể H2 ví dụ cimetidin, tuy nhiên các thuốc này hiện nay không có hiệu quả cao, người ta phải sử dụng các thuốc ức chế bơm proton ví dụ các thuốc PPI, như vậy hiện nay người ta khuyến cáo sử dụng các thuốc ức chế bơm proton để ngăn chặn tình trạng tăng axit HCl trong dạ dày.

Tình trạng với 1 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP người ta bắt buộc phải sử dụng 2 loại kháng sinh nếu 1 người bị lần đầu tiên thì chúng tôi thường hay áp dụng đó là Clarithromycin với các loại Amoxicillin thì hầu như hiệu quả có thể đạt 90-95% tiêu diệt vi khuẩn HP. Tuy nhiên trên thực tế đối với 1 số tỉnh thành các vùng lân cận có thể người ta chưa được tiếp cận các phác đồ này hoặc người ta sử dụng phác đồ không chuẩn, sử dụng quá nhiều kháng sinh hoặc sử dụng rồi nhưng không biết cách dùng, ngắt quãng 1 thời gian, sử dụng các thuốc không tốt dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh.

Theo nghiên cứu mới đây khi lấy mẫu từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội thì tỷ lệ kháng kháng sinh ở khu vực HN chiếm 18.6% trong khi đó ở TP. Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ 49%. Như vậy tỷ lệ kháng thuốc tăng lên rất cao.Báo động rằng hiệu quả điều trị phác đồ với bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng có vi khuẩn HP ngày càng không còn hiệu quả nữa, chúng ta phải điều trị các phương pháp điều trị mới. Cũng rất may, trong chương trình ngày hôm nay chúng ta có thể biết 1 sản phẩm có thể giúp chúng ta tăng cường hiệu quả điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP  khi phối hợp với thuốc ,đó là GastimunHP. Sản phẩm này dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

– MC: Điều trị HP ở trẻ nhỏ có gì khác so với người lớn về phương pháp điều trị HP ở người lớn mà giáo sư Khiên vừa chia sẻ?

– PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng: Trước khi nói về cách điều trị tôi muốn nói về cách phòng các bệnh về viêm loét dạ dày do HP. Bởi vì chúng ta phòng được để nó không gây ra viêm loét thì tốt hơn, như chúng tôi đã nêu trên vi khuẩn HP muốn gây ra bệnh thì dựa vào 3 yếu tố là độc tính của vi khuẩn, tải lượng của vi khuẩn, và thời gian của vi khuẩn. Trong 3 yếu tố trên thì độc tính của vi khuẩn chúng ta không tác động được, thời gian của vi khuẩn chúng ta cũng khó tác động được, tất nhiên chúng ta phải diệt vi khuẩn HP càng sớm càng tốt. Yếu tố quan trọng còn lại là chúng ta phải làm sao để giảm tải lượng vi khuẩn trong dạ dày, trước đây thì rất khó nhưng giờ chúng ta có thể làm được nhờ vào các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chúng ta không thể tiêu diệt được hết nhưng có thể làm giảm tải vi khuẩn trong dạ dày. May mắn, các nhà khoa học ở Nhật Bản, người ta đã tìm được 1 loại kháng thể , kháng thể đó vào trong dạ dày, nó ngưng kết các vi khuẩn lại và giúp làm giảm tải lượng vi khuẩn Hp và khả năng sinh bệnh ít đi, do đó chúng ta cần lưu ý về mặt dự phòng bệnh.

Điều trị nhiễm HP ở trẻ em khác với người lớn hay không? Thì về mặt nguyên tắc, mặt phác đồ hoàn toàn giống như người lớn, chúng ta phải sử dụng các phác đồ chuẩn và thời gian điều trị y hệt như ở người lớn chỉ có khác một vấn đề là phải làm sao cho trẻ dung nạp được thuốc, nếu trẻ uống vào nôn ra hoặc không chịu uống coi như thất bại. Vì vậy phác đồ điều trị của trẻ em cũng giống như người lớn nhưng mà chúng tôi tìm các thuốc trẻ em có thể dung nạp được như siro các thuốc để trẻ em uống ngọt, dễ uống, ít gây nôn là cái quan trọng bậc nhất ở trẻ em.

Vấn đề thứ 2 nữa ở trẻ em có thể không dùng được một số thuốc mà người lớn dùng được ví dụ như là thuốc nguyên thủy là Tetracyclin rất tốt cho nhiễm HP nhưng với trẻ em dưới 8 tuổi lại không dùng được. Khi trẻ em bị kháng thuốc thì tỉ lệ rất cao có thể lên tới trên 50%, khi tỷ lệ kháng thuốc rất cao buộc chúng ta phải sử dụng thuốc khác như thuốc, trong đó có thuốc rất tốt là Quinolon thế hệ 2, người lớn dùng rất tốt tuy sẽ có một số tác dụng phụ nhưng rất tốt để điều trị vi khuẩn HP. Trẻ em dưới 12 tuổi chúng tôi không thể dùng được sản phẩm này, nếu không có thể để lại hậu quả rất nặng nề

– MC: Cách phòng tránh vi khuẩn HP về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày như thế nào cho cả người lớn và trẻ em như thế nào?.

– PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Bàng: Để phòng tránh vi khuẩn HP rất quan trọng, phòng thì phải phòng càng sớm càng tốt, trẻ em dưới 10 tuổi đặc biệt trẻ em dưới 3 tuổi đây thực sự là một câu hỏi lớn. Vì nếu bố mẹ nhiễm mà con không nhiễm thì rất là khó, vậy thì câu hỏi đầu tiên, lây từ bố mẹ sang con lây như thế nào? Người ta chưa chắc chắn cơ chế lây ra thế nào, nhưng chắc chắn là lây qua miệng, qua tay chân vào miệng, qua thức ăn vào miệng, không rửa tay. Hoặc có yếu tố trung gian như ruồi nó đậu thức ăn và các xúc vật có thể là trung gian gây nhiễm. Trong nghiên cứu dịch tể ở cộng đồng có rất nhiều yếu tố lây bệnh và các yếu tố chủ yếu sau đây là có thể lây nhiễm một cách rõ ràng:

  • Từ bố mẹ sang con, đặt biệt từ mẹ lây sang con
  • Vấn đề rửa tay của trẻ trước khi ăn hoặc sau khi đi đại tiện
  • Đặc biệt là những nhóm được cha mẹ mớm thức ăn có tỷ lệ lây nhiễm rất cao.
  • Mẹ hoặc anh chị trước mà nhiễm HP thì trẻ sau đó sẽ nhiễm HP

Để giảm tỷ lệ nhiễm HP của trẻ hiệu quả nhất là vacxin nhưng chưa có vacxin. vì vậy người ta đi tìm cách làm giảm tải lượng của vi khuẩn trong dạ dày người lớn đây là một giải pháp không phải lý tưởng nhưng cũng là tốt, một trong những sản phẩm có thể làm được điều đó là OvalgenHP của các nhà khoa học Nhật Bản đang triển khai.

– MC: Với người lớn thì có cách phòng tránh như nào?

– PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên: Hiện nay có 2 thành phần, thứ nhất là nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì có lây nhiễm cho những người xung quanh không, theo nghiên cứu gần đây nhất là nếu trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì các thành viên khác có thể nhiễm vi khuẩn HP rất cao.

Trường hợp thứ 2 là trong gia đình không có người nhiễm vi khuẩn HP thì chúng ta thấy yếu tố môi trường rất quan trọng, có thể là yếu tố lây nhiễm HP cao. Gần đây các nghiên cứu của Nhật Bản người ta nghiên cứu các tỷ lệ nguồn nước nhiễm HP cao là nguy cơ lây nhiễm HP cao.

Vậy thì muốn để phòng không lây nhiễm vi khuẩn HP, trước hết chúng ta phải cải tạo môi trường, cải thiện chất lượng vệ sinh, ăn uống. Trường hợp các thành viên trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP mà có nguy cơ cao gây nên các bệnh lý viêm loét dạ dày, viêm dạ dày thì bắt buộc chúng ta phải thực hiện các phác đồ điều trị. Trường hợp chúng ta chỉ nhiễm vi khuẩn HP thì có cần điều trị hay không thì khi cần thiết chúng ta có thể dùng các sản phẩm hỗ trợ. Chúng tôi có nghiên cứu thấy rằng ở Nhật Bản người ta có các các sản phẩm trợ lực như kháng thể OvalgenHP, người ta uống hàng ngày để giảm tải lượng vi khuẩn HP đi và người ta có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Nếu phụ nữ đang mang thai và trẻ em có nhiễm HP mà có thể gây các biến chứng viêm dạ dày tá tràng trong trường hợp bị dị ứng với thuốc có thể sử dụng kháng thể ức chế trực tiếp men urease của vi khuẩn HP như OvalgenHP. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới để giúp phòng các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày hay cao hơn nữa là ung thư dạ dày thì lâu dài chúng ta phải giảm được vi khuẩn HP trong cộng đồng thông qua một số biện pháp , trong đó có thể sử dụng kháng thể OvalgenHP để giảm nguy cơ lây nhiễm do đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm dạ day, loét dạ dày .

Giao lưu trực tiếp với thính giả

– Câu hỏi: Em là Khiên, năm nay 35 tuổi, em bị tức ở hạ sườn trái cả khi no và đói, hay bị đầy hơi, em có đi nội soi BS kết luận viêm dạ dày hành tá tràng, em đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, em đi phân như táo bón, em ăn uống vẫn thế? Cho em hỏi như em phải chữa như nào?

– Bác sĩ trả lời: Em bị táo bón thì vấn đề thứ nhất, em phải kiểm tra đại tràng xem có vấn đề gì không, cái thứ 2 e phải kiểm tra vi khuẩn HP, nếu có em phải đi diệt vi khuẩn HP. Tốt nhất tôi khuyên em nên đến bệnh viện 108 tôi sẽ kiểm tra, tư vấn lại cho em một cách đầy đủ nhất.

– Câu hỏi: Em là Quân ở Bắc Giang, con trai em 3 tuổi,cháu là nôn trớ quanh năm, đau bụng, đi nội soi ở bệnh viện nhi kết quả viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, âm tính với vi khuẩn HP. đã cho uống 3 đợt thuốc, nexium, sau đó em kiểm tra ở Bạch Mai thì kê thêm 14 viên nexium nữa thì theo giáo sư có nhiều quá không.

– Bác sĩ: Thuốc nexium là 1 thuốc có hiệu quả và tương đối an toàn cho trẻ em, thực tế nếu dùng đúng liều thì không sao, không phải lo lắng vấn đề này. Nhưng dựa vào kết quả nội soi, chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên thực sự, anh nên đưa bé gặp chúng tôi để kiểm tra bằng hình ảnh thật sự để điều trị hiệu quả.

– Câu hỏi: Em chào BS, em năm nay 40 tuổi, vừa rồi em có mổ K dạ dày, cách đây là 1 tháng rồi, của em phát hiện bệnh sớm, mổ xong bs kê đơn cho thuốc uống không phải dùng hóa trị, em về nhà thì gia đình không yên tâm cho lắm, nên hỏi BS sau 1 tháng có nên khám lại không?

– Bác sĩ: Thông thường sau 1 tháng có thể quay lại khám được rồi, quay lại với câu truyện đang nói về vi khuẩn HP ngày hôm nay thì như em cũng biết vi khuẩn HP được xếp vào nhóm có nguy cơ gây nên bệnh ung thư dạ dày, chúng tôi chưa biết được em có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, trở lại câu hỏi chúng tôi có thể sẵn sàng đón nhận em ở bệnh viện trung ương 108 để kiểm tra lại tình trạng bệnh hiện tại và xét nghiệm vi khuẩn HP đây là 1 việc quan trọng nếu có vi khuẩn HP thì phải có phác đồ điều trị.

– Câu hỏi: Chào bs, con em 8 tuổi, ăn uống gì cũng bị nôn, nhưng không bị đau bụng, đã khám nội soi thì kết quả viêm thực quản, viêm dạ dày HP dương tính, sau 2 đợt điều trị kháng sinh liên tục, và qua 2 lần test thở, lần thứ nhất là 9,2/1000, lần 2 là 8,2 / 1000 và chưa hết vi khuẩn và chưa âm tính. BS nói là cháu đang bị kháng thuốc và tạm thời là sống trong với lũ, không điều trị nữa, để lớn lên mới điều trị, em muốn hỏi trường hợp của em phải như thế nào? Cháu nôn cách đây 6 tháng.

– Bác sĩ: Chào chị, vấn đề diệt vi khuẩn HP ở con chị là rất cấp bách, kháng thuốc ở đây là do con chị kháng thuốc từ trước, những thuốc dùng trước đây sẽ không còn hiệu quả nữa, đây là một việc rất khó. Chị nên đến bệnh viện Nhi trung ương đề nói với bác sĩ con em bị kháng thuốc để bác sĩ có thể biết ngay từ đầu mà tìm những loại thuốc thích hợp có khả năng diệt con vi khuẩn HP một cách chính xác.

Tuổi của con bạn cũng có khả năng nội soi rồi nếu bạn có thể đến bệnh viện đại học Y HN, tôi sẽ giúp bạn. Còn trong khi chờ đợi chúng ta có thể dùng các giải pháp khác giúp làm giảm lượng vi khuẩn trong dạ dày, như kháng thể OvalgenHP của Nhật để giảm tải lượng vi khuẩn rất rõ, để giảm nôn trớ cho bé.

Cảm ơn các bác sĩ đã tham gia chương trình!

JOYFM 9h30-11h ngày 17-1-2016

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×