Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Kiểm soát nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả – JOYFM ngày 08-11-2015

Chương trình gặp Thầy thuốc nổi tiếng phát sóng ngày 08-11-2015

 • Chủ đề: Kiểm soát nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả
 • Thời gian: 9h30 phút các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, phát lại lúc 19h30 p cùng ngày
 • Kênh phát sóng: trên kênh JOYFM
 • Tần số phát sóng: 98.9 MHz
 • Vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Khiên – Trưởng khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN.

Nội dung chương trình:

Vi khuẩn HP do 2 bác  sĩ người Úc phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1982 và đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm về bệnh học cũng như là điều trị các bệnh lý dạ dày. Trước đây thì nguyên nhân gây ra các bệnh viêm dạ dày tá tràng, loét dạ dày tá tràng được cho rằng gây ra bởi stress tâm lý, bởi chế độ ăn uống hoặc là tăng axit dạ dày cho nên việc điều trị cũng tập trung vào giải quyết các nguyên nhân trên tuy nhiên sau khi phát hiện ra vi khuẩn HP các bệnh lý trên được coi như là bệnh nhiễm khuẩn HP và chúng ta cần phải điều trị vi khuẩn HP để có thể chữa được căn bệnh này, vi khuẩn HP cũng được coi là tác nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Đây là tác nhân nhóm 1 theo WHO, chính những điều này đã làm nên 1 quan điểm mới cho căn bệnh dạ dày của chúng ta và ngày hôm nay thì xoay quanh chủ đề kiểm soát nhiễm khuẩn HP hiệu quả chúng ta sẽ cùng bắt đầu cuộc trò chuyện với PGS.Ts Vũ Văn Khiên .

– Thưa ông, ông có thể đưa ra 1 vài con số tỷ lệ nhiễm khuẩn HP trên thế giới cũng như là ở VN trong thời điểm hiện nay được không ạ?

– GS: Vâng, đây là một câu hỏi mà rất nhiều thính giả, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân quan tâm. Chúng ta cũng rất mừng vì hiện nay trên báo đài, truyền hình cũng đã đưa thông tin về tỉ lệ nhiễm HP hiện nay để chúng ta hiểu biết hơn . Chúng tôi cũng đã trình bày vấn đề này rất nhiều ở các hội nghị quốc tế hay là trong nước, trên sơ đồ thì nó chỉ làm 2 bộ phận: trẻ em và người lớn, theo ước tính và thống kê của tổ chức y tế thế giới thì dân số thế giới nhiễm HP chiếm 50%, đấy là con số chung còn theo như bạn biết thì các vùng HP cũng khác nhau, ví dụ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á nó có khác nhau và ngay trong 1 châu lục thì nó cũng có tỷ lệ khác nhau.

Trong Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam là những nước có tỷ lệ nhiễm HP rất cao tầm trên 60% nhưng ngược lại một số các nước cũng ở Châu Á nhưng tỷ lệ nhiễm HP không cao ví dụ như Malaysia, Indonesia. Tỷ lệ này lại chia làm 2 loại ở trẻ em và người lớn, đối với người lớn ở khu vực  Việt Nam thì cỡ 40-70%, Nhật bản 60%, Trung Quốc là 60-80% nhưng ở Mỹ lại chỉ 30% hay Canada là 40% như vậy thấy rằng con số chung là 50% nhưng ở mỗi quốc gia là khác nhau. Việt nam cũng nắm bắt cơ hội và có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên 3 miền Bắc Trung Nam, tuy nhiên 1 điều đáng tiếc là do điều kiện khách quan cũng như kinh phí chúng ta chưa nghiên cứu được tổng thể ở toàn Việt Nam là bao nhiêu tuy nhiên trong 1 nghiên cứu gần đây thì cái tỷ lệ này ở trong miền nam là khoảng 60% tỷ lệ chung, ở Hà Nội là khoảng 70%, vậy trung bình là khoảng 60%, một con số cao. Nhiễm khuẩn HP thì nó rất âm thầm lặng lẽ, có những người không có biểu hiện gì nhưng khi đi kiểm tra thì mới phát hiện được và quan trọng nhất là nhiễM HP nó liên quan rất nhiều đối với hoàn cảnh môi trường, cơ sở y tế của từng quốc gia khác nhau

– MC: Thưa GS có thể nói chính do sự gia tăng của những người nhiếm HP nó cũng làm cho tỷ lệ trẻ em nhập viện vì bệnh dạ dày do vi khuẩn HP cũng tăng lên nhanh chóng. Theo nghiên cứu tại khoa nhi đại học Y Hà Nội thì cho thấy là 34% trẻ em tuổi từ 6 tháng đến 15 tuổi nhiễm vi khuẩn HP vậy tôi đặtra 1 câu hỏi là vì sao những trẻ em còn nhỏ như vậy mà vi khuẩn HP đã có thể xâm nhập ạ?

– GS: Trong những phần trước tôi đã nói hay trong các bài giảng chúng tôi nói với sinh viên thì người lớn mắc bệnh gì thì trẻ em mắc bệnh đó và chúng ta đã biết là cái tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP thường lây qua 3 con đường chính, thứ nhất là miệng với miệng, ví dụ chúng ta dùng chung bàn chải với người nhiễm HP hoặc là người mẹ bị nhiễm HP lại nhai cơm và mớm cho con thì nó cũng sẽ bị nhiễm… tuy nhiên thì nó cũng không ghê gớm gì cả, chỉ tỷ lệ nhiễm chỉ rất ít thôi. Thứ 2 là lây nhiễm qua các loại thức ăn,theo nghiên ở các nước phát triển và đang phát triển, nếu nguồn nước không đảm bảo, thức ăn không đảm bảo ăn chín uống sôi thì cái tỷ lệ lây nhiễm HP nó thải ra theo con đường  phân và từ đó nó có thể nhiễm vào con đường nước và thức ăn và nó sẽ lây nhiễm sang trẻ em. Gần đây thì GS Nguyễn Văn Bàng ở viện vệ sinh dịch tễ trung ương có nghiên cứu trên 825 cháu thì vào năm 2005 thì tỷ lệ trẻ em nhiễm HP dưới 15 tuổi là 34%, tỷ lệ rất cao và một nghiên cứu khác trên 14 quốc gia thì tỷ lệ này có thể lên tới 80%, ngay cả trẻ em ở dân tộc cũng nhiễm rất cao, ví dụ Hmông là 16,1%, Tày là 26,1%, Dao là 23,3%, Dáy 38,5% và người Kinh là 41,1% và người ta khuyến cáo rằng điều kiện môi trường là vấn đề hết sức quan trọng và nó làm tăng cái tỷ lệ không tốt không chỉ trẻ em mà cả người lớn

– MC: Vậy thưa GS, chúng ta cần làm gì để tránh lây nhiễm vi khuẩn này trong cộng đồng, thêm 1 thông tin nữa mà tôi muốn nhắc đó là những trẻ em bị nhiễm vi khuẩn này thì đều bị tái  nhiễm trong vòng 1 năm và chúng ta cũng cần làm gì để tránh tái nhiễm  cũng như hạn chế để không bị nhiễm khuẩn ạ?

– GS: Đây là 1 phạm trù rất khó và sắp tới thì tôi và Ts Quách Trọng Đức sẽ tham gia 1 chương trình về vấn đề này ở các nước đang phát triển như Việt Nam, Myanma, Lào… để nói về tái nhiễm, và phải hiểu tái nhiễm và tái phát là như thế nào? Tái nhiễm là khái niệm dành cho những người lớn mà khi bị bệnh loét dạ dày, loét hành tá tràng do vi khuẩn HP khi chúng ta đã điều trị bằng 2 loại kháng sinh rồi thì 1 thời gian sau nó có sự tái nhiễm trở lại tức là nó nhiễm 1 loại mới vì chúng ta đã biết rằng chủng HP có rất nhiều dạng khác nhau, thế còn tái phát là dành cho những bệnh nhân mà khi bị loét dạ dày, hành tá tràng mà chúng ta không điều trị đến nơi đến chốn, ổ loét nó vẫn còn, tưởng là hết rồi nhưng 1 thời gian sau bị đau trở lại thì đó gọi là tái phát và đối với trẻ em cũng thế thôi, tỷ lệ nhiễm HP cũng có thể xảy ra ngay trong sinh hoạt hàng ngày và theo chúng tôi thì cái thứ nhất là chúng ta lựa chọn loại thức ăn đặc biệt cho các cháu phải đảm bảo, đừng ăn thức ăn để trong tủ lạnh nhiều quá, nó sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau, tiếp theo là vấn đề vệ sinh cũng rất quan trọng để trẻ em không bị nhiễm vi khuẩn HP nữa

– MC: Như những chương trình trước chúng ta nhắc đến thì phác đồ điều trị phổ biến nhất hiện nay của chúng ta là sử dụng 2 loại kháng sinh kết hợp thuốc ức chế bơm protong tuy nhiên thì tỷ lệ HP kháng thuốc ngày càng gia tăng ở các nước khiến hiệu quả điều trị bị hạn chế, việc này làm cho các bác sĩ điều trị gặp khó khăn như thế nào ạ?

– GS: Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng tôi xin đưa ra những con số về tỷ lệ kháng kháng sinh. Ngày đầu tiên khi phát hiện vi khuẩn này thì nhiều bệnh nhân sử dụng phác đồ này có hiệu quả rất tốt tuy nhiên 1 thời gian sau thì con HP này nó cũng như những vi khuẩn khác, mình điều trị không đúng phác đồ hoặc dùng  dở dang thì nó bị nhờn thuốc hay còn gọi là kháng thuốc. chúng ta biết là con vi khuẩn có nhiều loại khác nhau, con thì kháng loại này nhưng thích loại kia và cứ lâu dần nó kháng ra và một nghiên cứu gần đây thì không chỉ VN mà các quốc gia khác ví dụ Indonesia, Thái lan, Singapo… thì tỷ lệ kháng đến 100% ở Indonesia, Việt nam  thì tới 70%. Người ta đã nghiên cứu trên 2 miền Nam Bắc,theo nghiên cứu của Ts Trần Thanh Bình bên 1 Đại học của Nhật Bản thì tỷ lệ kháng ở Tp HCM lên tới 49%, còn ở Hà nội là 18%. Chính vì vậy hiện nay người ta không dám sử dụng metraron trong các phác đồ nữa vì nó kháng rất nhiều. Cái khó khăn cho chúng tôi là phải sử dụng 2 loại kháng sinh mà nó kháng rồi thì như vậy là tôi không tiêu diệt được con vi khuẩn nữa cho nên là có nhiều bệnh nhân cứ hết năm này đến năm khác bị tái trở lại hoặc cứ đến mùa đông là bị chảy máu dạ dày do vi khuẩn HP, cho nên trong những trường hợp đó thì lại phải thay phác đồ thuốc và chúng tôi phải kiểm soát, tìm hiểu bệnh nhân, để tránh tình trạng bị loét và các biến chứng của loét như thủng dạ dày hoặc chảy máu dạ dày do loét

– MC: Vậy là chúng ta có thể hiểu được phần nào sự gắn bó mật thiết của vi khuẩn HP với các bệnh dạ dày nói chung và 1 thông tin mà tôi muốn cung cấp đó là tại Nhật Bản là đất nước mà có tỷ lệ ung thư dạ dày vào hàng cao nhất thế giới thì các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu có quy mô rộng trong việc phát hiện sớm, phòng ngừa ung thư dạ dày, họ tin rằng là loại trừ vi khuẩn HP trong cộng đồng đồng nghĩa với việc phòng ngừa mắc ung thư dạ dày vì vậy những nghiên cứu về tầm soát ung thư dạ dày được gắn với chương trình kiểm soát vi khuẩn HP trong cộng đồng của đất nước họ và Nhật Bản đã tìm ra loại kháng thể có tên là OvalgenHP từ lòng đỏ trứng gà và thấy nó có tác dụng rất trong việc chống lại vi khuẩn này, xin GS cho biết về cơ chế hoạt động của OvalgenHP và liệu cái nghiên cứu này có khả quan hay không?

– GS: Vâng, cách đây 20 năm thì tỷ lệ ung thư ở Nhật Bản cũng giống các nước đang phát triển như VN, myanma… tuy nhiên 20 năm trở lại đây có thể nói Nhật Bản đã tạo ra 1 bước thần kì, vĩ đại trong vấn đề phục vụ cộng đồng. nó có 2 nguyên nhân, thứ nhất có thể nói là cơ sở y tế của NB rất phát triển, khi chúng tôi sang NB thì thấy rằng các máy nội soi không chỉ có ở tuyến trung ương, bệnh viện lớn đâu mà ngay ở các vùng xa xôi đều có, mạng lưới được phủ khắp do điều kiện kinh tế phát triển chính vì thế nó tạo 1 sức mạnh và trách nhiệm đối với y tế cộng đồng toàn dân, tầm soát được các bệnh lý loét dạ dày tá tràng, từ chỗ người ta khuyến cáo người dân đi nội soi dạ dày thì người ta mới biết được rằng bệnh nhân này không bị loét, ngăn chặn ngay hoặc khi bệnh nhân bị viêm đi tái lại, họ hạn chế được rất nhiều vấn đề ung thư, thứ hai là người ta đã sản xuất được nhiều loại thuốc khác nhau để làm lành vết loét, thứ 3 là các ứng dụng về nghiên cứu vi khuẩn HP, đặc biệt người ta đã sản xuất ra các kháng thể để chống lại con HP vì chúng ta đã biết hiện nay tỷ lệ vi khuẩn nó đã kháng sinh rồi thì bây giờ tôi không dùng kháng sinh nữa mà tôi dùng 1 kháng thể khác để ức chế lại con vi khuẩn đó. Hiện nay ở Nhật bản lthì người ta lại đưa ra các chương trình như tôi đã nói,có thể kết hợp sản phẩm OvalgenHP dùng cùng thuốc, tức là 1 đằng dùng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn, 1 đằng là tôi đưa cái kháng thể này vào cùng với thuốc PPI để  hỗ trợ điều trị bệnh nhân loét dạ dày, loét hành tá tràng và có hiệu quả rất tốt, vậy OvalgenHP tác động như thế nào đối với con vi khuẩn? Thông qua một loạt các công trình nghiên cứu đã được thực hiện tại viện miễn dịch Gifu ở miền Trung của Nhật Bản, người ta thấy là, thứ nhất OvalgenHP bất hoạt men Urease, chính con vi khuẩn HP tiết ra cái men Ureara đó, nó có tác dụng bao bọc con vi khuẩn này và trung hòa, chống lại clo axit, dạ dày của chúng ta là môi trường toan nên tất cả các con vi khuẩn khác đều chết nhưng riêng con này nó tiết ra ureara vậy thì OvalgenHP vào nó sẽ bất hoạt cái men này, coi như cái men của con vi khuẩn này không hoạt động nữa và con vi khuẩn không hoạt động nữa thì coi như là sẽ ức chế sự tăng trưởng củ vi khuẩn, cái thứ 2 là cái OvalgenHP này thì nó sẽ ức chế, chúng ta đã biết là con vi khuẩn khi vào dạ dày thì nó sẽ bám vào niêm mạc cho nên OvalgenHP sẽ ức chế sự bám dính của vi khuẩn và vi khuẩn trôi xuống ruột thì nó sẽ chết, cái thứ 3 là nó ngưng kết các con vi khuẩn HP trong dạ dày và vi khuẩn co cụm lại với nhau, khi đó chúng ta cho kháng sinh vào thì nó sẽ tập trung tiêu diệt vào trong ấy, thứ tư là thay đổi cấu trúc của con vi khuẩn, từ chỗ nó khỏe mạnh thì trở nên bất thường tạo điều kiện cho kháng sinh tiêu diệt tốt hơn, như vậy là có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa thuốc với các kháng thể chống lại vi khuẩn và giúp tăng cường quá trình tiêu diệt vi khuẩn HP tốt hơn và đấy cũng là mục tiêu của các nhà khoa học

– MC: Kháng thể này có tác dụng trong việc khiến cho con vi khuẩn HP suy yếu dần, tự đào thải mình tuy nhiên tôi được biết là chưa có loại vacxin nào có thể phòng ngừa HP vậy thì liệu cái OvalgenHP này có thể giảm nguy cơ nhiễm, tái nhiễm cũng như là cái nguy cơ khác do con vi khuẩn này gây ra như là loét dạ dày tá tràng, thậm chí những người đã bị ung thư dạ dày thì nó có tác dụng không ạ?

– GS: Đúng là hiện nay trên thế giới chúng ta chưa có vacxin phòng ngừa HP, câu hỏi có thể sử dụng OvalgenHP  cho những người khỏe mạnh, kể người đã bị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng,ung thư  hay không thì trước hết phải khẳng định rằng OvalgenHP không phải là kháng sinh, không phải thuốc mà đây là 1 sản phẩm bổ trợ, là 1 kháng thể chống lại con vi khuẩn HP, vì nó là kháng thể nên tùy quan điểm. Bên Nhật bản cũng có một số trường hợp mà bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng gây ra 1 hiệu ứng là đầy bụng, trướng bụng mà chúng tôi không tìm thấy nguyên nhân nào nên chúng ta có thể dùng OvalgenHP đó để giúp cho bệnh nhân uống 1 thời gian sau thì tỷ lệ nó giảm xuống, đặc biệt một số trẻ em thì người ta có thể dùng hoặc như lần trước tôi đã nói, giai đoạn chị em phụ nữ có bầu khi có vi khuẩn HP thì chúng ta không thể cho kháng sinh, không cho PPI được thì trong những trường hợp này thì có thể cho dùng OvalgenHP  uống 2-3 tháng liền thì nó sẽ ổn định và chúng ta đã biết bản chất của OvalgenHP thì được sản xuất từ lòng đỏ trứng gà mà Việt Nam là một nước nông nghiệp, ai cũng thích ăn trứng gà nên là nó sẽ không ảnh hưởng gì nên nếu chúng ta có dùng thì dùng tốt thôi, kể cả những bệnh nhân ung thư dạ dày xong mà chúng ta kiểm tra vẫn còn vi khuẩn HP thì bắt buộc phải tiêu diệt vi khuẩn đó bằng kháng sinh còn trong trường hợp bệnh nhân không muốn dùng thuốc thì có thể dùng OvalgenHP 2-3 tháng liên tục thì nó có hiệu quả tốt.

– MC: Vậy thì với 1 tác dụng tích cực như vậy thì đối tượng nhạy cảm như trẻ em hay là phụ nữ mang thai hoặc là những người mang thể trạng không tốt, kháng kháng sinh thì nó cũng có tác dụng nhất định ạ. Bây giờ thì tôi xin được cập nhật sang vấn đề khác với chuyên môn  mà GS đã nói từ đầu đến giờ vì cái bệnh lý đặc biệt là bệnh lý dạ dày nó phát triển là do lối sống, cách sinh hoạt của con người vậy lời khuyên của GS cho những người chưa mắc bệnh lý dạ dày thì chúng ta cần có lối sống, sinh hoạt như thế nào để chúng ta phòng ngừa được cho bản thân mình ạ ?

– GS: Có thể nói rằng câu hỏi này liên quan đến rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trước hết thì với yếu tố khách quan thì chúng tôi có một nghiên cứu trên đồng bào ở miền Trung Việt nam, vào các vùng Đăklắk, Lâm Đồng. Hiện nay có một nghiên cứu ở Nhật bản trong vòng 3 năm thì tỷ lệ trẻ em nhiễm HP ở các vùng ở Nhật bản thì người ta thấy rằng trẻ em ở vùng mà uống nước ngầm, tức là nguồn nước đảm bảo thì tỷ lệ nhiễm HP coi như là bằng 0 nhưng ở những vùng khác mà trẻ uống nước suối, cũng đã qua kiểm duyệt rồi thì tỷ lệ nhiễm cũng ngang với các vùng khác. Qua đây thì chúng ta thấy rằng những cái nguồn nước hay điều kiện ô nhiễm môi trường ví dụ như ở trong vùng Tây Nguyên thì hiện nay nhà vệ sinh không đảm bảo được đâm ra tạo điều kiện cho ô nhiễm môi trường rất lớn cho nên tỷ lệ nhiễm HP rất cao, chúng ta cần cố gắng bảo đảm vệ sinh môi trường và trong quá trình điều trị bệnh thì chống cái tái nhiễm trong các gia đình thì 2 cái yếu tố đó là yếu tố quan trọng. Nếu trong gia đình bị nhiễm thì chúng ta phải điều trị triệt để bằng các phác đồ, bằng OvalgenHP thì nó sẽ giảm nguy cơ bị tái nhiễm trong cộng đồng cũng như trong gia đình mình

– MC: Vâng, có thể nói là những yếu tố khách quan như môi trường sống thì chúng ta không thể bàn trong ngày một ngày hai vì nó đã đi liền với tập tục và điều kiện sinh hoạt từ khi chúng ta sinh ra đời rồi,thế còn những điều có thể thay đổi được như là những thói quen hàng ngày rồi những yếu tố khách quan mà bản thân chúng ta tránh được như là không tiếp xúc quá gần với trẻ em khi mình đang có nguy cơ nhiễm khuẩn thì cũng là một cách rất tốt để chúng ta có thể phòng ngừa cho những người thân trong gia đình. Với câu chuyện cùng PGS Vũ Văn Khiên thì chúng ta cũng hiểu được phần nào về cái nguy hại nếu chúng ta mắc phải vi khuẩn HP cũng như sự gắn bó mật thiết của vi khuẩn này để gây ra các bệnh về dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày

Phần 2: Hỏi đáp chuyên gia

– TG1: Tôi bị trào ngược dạ dày và bị rát ở vùng thượng vị, đầy bụng khó tiêu mà cứ hóc ở họng và có đờm và đã đi chữa rất nhiều nhưng không đỡ và đang bị viêm hang vị tá tràng, viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm sung huyết dạ dày, nhiễm cả khuẩn clotep. Xin chuyên gia cho e lời khuyên ạ?

– GS: Bệnh trào ngược thực quản cũng là một trong những bệnh khá nổi cộm hiện nay và nó chia thành 2 dạng tổn thương thứ nhất là có bệnh trào ngược thực quản nghĩa là tự nhiên thấy nóng rát ở vùng thượng vị, ợ hơi, buồn nôn và có khi soi dạ dày thì không có tổn thương, thứ 2 là có bệnh lý gây ra các cái viêm ở dạ dày hoặc là viêm dưới thực quản.Thế thì trong trường hợp của bác với những triệu chứng trên thì bác đã bị trào ngược dạ dày thực quản lâu năm rồi và có những biến chứng đó gọi là tổn thương ở ngoài thực quản, phải điều trị các thuốc PPI kéo dài, nó có 3 giai đoạn như của bác thì chúng tôi khuyến cáo là sử dụng ít nhất trong vòng 2 tháng còn nếu có điều kiện thì uống tới 4 tháng sau đó đánh giá lại kết quả và nếu thành công rồi thì đưa ra 3 hình thức, thứ nhất là điều trị duy trì mỗi ngày 1 viên PPI hoặc là điều trị ngắt quãng. Tốt nhất là bác nên đến khám trực tiếp tại bệnh viện 108, tôi sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị cho bác.

– TG2: Tôi năm nay 62 tuổi, đã đi khám tại bệnh viện 108 và được chuẩn đoán kết quả là xơ vữa động mạch, viêm hang vị. bệnh dạ dày của tôi đã tốt lên nhiều, tôi  xin hỏi bác sĩ là cái xơ vữa động mạch nó ở khoa nào ạ?

– GS: Vậy rất may là bác không bị loét, không u, không có polip mà chỉ viêm chợt ở vùng  hang vị thôi và bác cũng đã nói rằng điều trị rất phù hợp, còn cái vỡ xơ động mạch ở cái tuổi 62 thì cũng không đáng ngại gì cả, lời khuyên của tôi là bác cố gắng uống thuốc đúng như cái đơn hướng dẫn của bác sĩ và nên kiểm tra định kỳ 1-2 tại bệnh viện để chúng tôi tiếp tục đưa ra lời khuyên cho bác. Tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân thì các bác sĩ sẽ cân nhắc có cần chỉ định điều trị hay cho thuốc hay không

– TG3: Tôi bị dạ dày lâu năm rồi, vừa đây thì quyết định đi chữa và phát hiện ra lao phổi tái phát. Bây giờ tôi đang điều trị lao phổi thì xin hỏi là nó có ảnh hưởng đến dạ dày không ạ?

– GS: Xin chia sẻ với bác khi bác không may bị lao phổi nhưng bệnh này hiện nay thì cũng đã khống chế được rồi, tôi khuyên bác là nên tuân thủ điều trị đúng cái phác đồ lao phổi mà bác đang sử dụng, không được điều trị dở dang vì cái sự tái phát của vi khuẩn lao là rất lớn và ảnh hưởng rất nhiều. Tôi cũng xin chia sẻ với các thính giả rằng đối với bệnh nhân lao phổi thì phải điều trị bằng rất nhiều loại thuốc khác nhau thì những thuốc đó cũng phần nào ảnh hưởng, khi uống đều phải đi qua dạ dày tuy nhiên bác phải tuân thủ uống theo đúng đơn của bác sĩ đã kê cho bệnh lao phổi và nếu cảm thấy đau vùng thượng vị dạ dày thì nên cố gắng kiểm tra và xin thuốc dạ dày

– TG4: Cháu nhà tôi bị đau vùng rốn, tôi đã đưa đi siêu âm thì các bác sĩ cho men tiêu hóa để uống và cháu cũng đã đỡ nhưng tôi vẫn muốn xin lời khuyên từ bác sĩ, vì sao cháu lại bị đau vùng rốn như vậy ạ?

– GS: Xin chia sẻ với các thính giả thì tỷ lệ trẻ em bị mắc vi khuẩn HP thời gian gần đây thì do điều kiện, do các thông tin tuyên truyền , y tế rồi cũng như các vấn đề khác thì chúng tôi đã phát hiện ra tỷ lệ nhiễm ở trẻ em đang dần phát triển ra. Trước đây thấy 1 số trẻ em đau bụng một cách vô cớ, không biết là cái gì, thậm chí cho đi soi dạ dày, soi đại tràng cũng không phát hiện đến khi đi xét nghiệm vi khuẩn HP, thậm chí có hạch trong bụng nữa. có nhà có điều kiện lại đưa cháu sang singapore, tôi bảo như vậy là vứt tiền qua cửa sổ hãy đưa cháu về đây và chúng tôi xét nghiệm HP thì thấy dương tính, đặc biệt chúng tôi làm xét nghiệm test hơi thở thì thấy nồng độ vi khuẩn HP rất cao. Nếu nhiễm vi khuẩn HP thì sẽ không sốt vậy nên em cứ cho cháu tuân thủ theo đơn thuốc còn nếu có điều kiện thì cho cháu về tuyến trung ương chúng tôi sẵn sàng giúp cho cháu, nếu cháu bị nhiễm HP sẽ cho cháu phác đồ điều trị riêng

– TG5: Tôi bị viêm loét bờ cong nhỏ, bờ cong lớn và bị sung huyết nữa, đã nội soi và điều trị 3-4 lần nhưng không khỏi, bị tái đi tái lại mà giờ tôi đang dùng thuốc cumarin nhưng uống 1 năm rồi vẫn không khỏi. cứ đến mùa đông là nóng rát và đau bụng. Xin giáo sư cho lời khuyên nên điều trị như thế nào cho dứt điểm?

– GS: Mùa đông mà loét hành tá tràng thì rất khổ sở, phải nói là em vừa bị viêm vừa bị loét dạ dày mà còn loét lúc thì bờ cong nhỏ lúc thì bờ cong lớn mà điều trị không đỡ. Nếu kết hợp viêm dạ dày thì điều trị hơi dài và phức tạp một chút. Thứ hai là em đã điều trị lâu dài rồi mà không khỏi thì tôi khuyên em lên tuyến trung ương có 2 vấn đề chúng tôi cần xác chuẩn lại, một là soi lại dạ dày xem có đúng loét bờ cong nhỏ hay không bởi vì cái loét bờ cong nhỏ này cần theo dõi thứ 2 là có bị viêm dạ dày hay không và thứ 3 là có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, trong 3 trường hợp đó đều có dương tính thì chúng tôi sẽ cho em 1 phác đồ riêng thật chuẩn sau đó định hướng cho em và tôi hy vọng nó sẽ tốt

– TG6: Em bị hội chứng ruột kích thích, em đã nội soi ở bệnh viện Bạch Mai 2-3 lần nhưng bác sĩ bảo niêm mạc hầu hào, nhẵn hậu môn tốt, không sao mà em uống thuốc 2 năm nay rồi mà không khỏi. hôm em lên 108 bác sĩ cho em test thở HP thì kết quả âm tính, bác đã kê cho em 10 ngày thuốc và 120 viên thuốc tràng  phục linh mà em uống 1 tháng rồi vẫn không khỏi. em xin ý kiến bác sĩ nên uống 4 viên hay 6 viên ạ?

– GS: Rất nhiều chị em phụ nữ kiểm tra là không có bệnh gì cả mà cứ kêu đau đúng như trường hợp của chị và hội chứng ruột kích thích nó không nằm trong chương trình hôm nay mà ở chương trình khác nhưng xin chia sẻ với chị là bệnh này phải điều trị lâu dài và chúng tôi khuyên chị cũng không nên lo lắng quá vì đã kiểm tra mấy lần rồi mà bây giờ cứ đau thì bây giờ có mấy thứ quan trọng, trước hết là chị phải uống thuốc, tin tưởng bác sĩ, tin tưởng thuốc chứ cứ suy nghĩ nọ kia thì nguy hiểm lắm, thứ hai là tăng cường luyện tập thể dục thể thao, thứ 3 là uống theo đúng thuốc, và chị nên uống 4 viên thôi.

– TG7: Tôi bị nhiễm vi khuẩn HP và sau một thời gian điều trị thì kết quả âm tính, tôi nghe bác sĩ nói bệnh này có thể bị tái phát lại vậy tôi có thể sử dụng kháng thể OvalgenHP để dự phòng tái nhiễm đồng thời phòng tránh cho gia đình tôi được không, liệu trình dùng kéo dài bao lâu ạ?

– GS: Xin chúc mừng thính giả đã điều trị hết được vi khuẩn HP, chúng ta nên nhớ rằng các xét nghiệm HP hiện nay rất đa dạng và phong phú, ví dụ xét nghiệm clotest thì nó có phụ thuộc vào rất nhiều các cơ sở sản xuất tuy nhiên nó không có độ nhậy còn như thính giả được xét nghiệm bằng test hơi thở thì độ chính xác cao hơn cho nên có trường hợp xét nghiệm hai loại này nó ra âm tính nhưng thực sự nó vẫn dương tính thì chúng ta cần trao đổi lại. Trong trường hợp này thì tùy theo điều kiện của từng người vì chúng ta biết là quan điểm đối với khi sử dụng OvalgenHP  là dành cho những người dương tính với vi khuẩn HP  nhưng không muốn tiệt trừ bằng thuốc mà muốn hỗ trợ tiệt  trừ bằng kháng thể, nếu trong gia đình mà có trẻ em nhiễm HP và muốn phòng ngừa cho người trong gia đình thì nên dùng OvalgenHP trong 15 ngày đến 2 tháng thì nó sẽ có kết quả tốt đặc biệt là có các triệu chứng  đau vùng thượng vị, chậm tiêu, buồn nôn thậm chí đã có loét hoặc chảy máu dạ dày thì bắt buộc phải điều trị

– TG8: Tôi năm nay 62 tuổi và đã bị dạ dày mấy chục năm rồi, cũng đã điều trị nhiều, thỉnh thoảng thì bị đau bụng và gần đây có hiện tượng nhớt và chát miệng, tôi đi khám thì chuẩn đoán là trào ngược dạ dày mà uống thuốc 1 tháng rồi không đỡ, gần đây đi khám ở Bạch Mai thì có kết luận là viêm dạ dày, sẹo loét dạ dày và hành tá tràng. Cho tôi xin ý kiến bác sĩ ạ

– GS: Trước hết thì cái sẹo loét của bác đã bị lâu và có xu hướng  liền sẹo rồi, đây là mong muốn nhất của thầy thuốc cũng như bệnh nhân, một ổ loét có xu hướng lành sẹo là một ổ loét tốt tuy nhiên những vị tria loét khác của bác là cần được theo dõi bởi vì loét ở vùng thân vị sau này nó sẽ chuyển biến phức tạp thế nên bác nên cố gắng định kỳ kiểm tra lại, vấn đề thứ 2 là hiện nay có 2 nguyên nhân quan trọng nhất gây nên viêm dạ dày thứ nhất là do những người sử dụng thuốc kháng viêm không teroit, thứ 2 là những người bị nhiễm vi khuẩn HP, vậy rất là mừng khi bác xét nghiệm âm tính với vi khuẩn này. Tôi khuyên bác nên điều trị theo đúng phác đồ và kiểm tra định kì xem sẹo loét phía bờ cong nhỏ còn hay không và hiện nay tỷ lệ bị trào ngược dạ dày khá cao mà phác đồ điều trị không phải 1 tháng mà thậm chí 2-3, 6 tháng kéo dài, có trường hợp đêm ngủ nó đưa lên cổ đắng lắm, có trường hợp mòn răng thì đấy là những biến chứng, tổn thương bên ngoài do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản thì khuyến cáo là bác nên điều trị phác đồ ít nhất 2 tháng và sau đó có thể đến  bệnh viện 108 chúng tôi đánh giá lại chuẩn xác giúp bác

– TG9: Tôi 54 tuổi, đi nội soi thì bị dịch trào ngược, uống thuốc thì không khỏi mà cứ bị nghẹn. Xin được tư vấn ạ?

– GS: Trong chương trình ngày hôm nay thì đã có rất nhiều thính giả hỏi về bệnh trào ngược này ạ, tôi khuyên bác là khi nào bác có điều kiện thì hãy đến bệnh viện 108 để chúng tôi kiểm tra thêm những vấn đề về dạ dày, có vi khuẩn HP hay không  và sẽ đưa ra 1 phác đồ điều trị cụ thể

– TG10: Thưa bác sĩ, 2 vợ chồng tôi đều bị nhiễm khuẩn HP, gần đây cháu nhà tôi có biểu hiện đau bụng nhưng không nhiều, tôi không dám cho cháu nội soi vì cháu còn nhỏ mà ở địa phương thì không có xét nghiệm tét hơi thở. Tôi xin hỏi là tôi cho cháu uống OvalegenHP  để ngăn ngừa có được không ạ?

– GS: Rất không may là 2 vợ chồng bạn đều nhiễm HP tuy nhiên không phải ai nhiễm HP cũng bị dạ dày, nó chỉ liên quan và chiếm tỷ lệ bị bệnh nhỏ thôi. Tôi xin chia sẻ về vấn đề nội soi dạ dày, tá tràng đặc biệt cho các cháu bé thì chúng ta cần phải đi theo đúng chuyên gia cấp tuyến, ví dụ như bệnh viện Nhi Trung ương có chương trình nội soi dạ dày cho trẻ em, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó vì nó là kỹ thuật xâm phạm và khi nào có chỉ định thì chúng tôi mới sử dụng nhưng trong trường hợp trẻ con mà chúng ta xét nghiệm công thức máu, chức năng gan và đặc biệt là siêu âm mà không phát hiện tổn thương khác thì chúng ta nghĩ đến bệnh lý dạ dày mà không muốn soi dạ dày thì chúng ta bắt buộc phải làm test hơi thở. Trong trường hợp này thì tôi khuyên nên đưa cháu đến cơ sở tuyến trên để người ta test hơi thở cho cháu, nếu dương tính và mình cũng loại trừ các nguyên nhân khác rồi thì con vi khuẩn HP này chính là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, gây đau cho cháu thì chúng tôi có thể cho các phác đồ điều trị, cho các thuốc về dạ dày cùng các thuốc kháng sinh, kháng thể, nếu gia đình có điều kiện thì cho dùng thêm  sản phẩm kháng thể thì sẽ rất hiệu quả vừa lành ổ loét và vừa diệt trừ được HP tốt hơn.

– TG11: Tôi 54 tuổi, bị viêm dạ dày, tôi đã điều trị thuốc tây mà không khỏi nên chuyển điều trị thuốc nam 3 tháng rồi và không thấy các biểu hiện như đau bụng, ợ chua… nữa, tôi xin hỏi như vậy là tôi đã khỏi bệnh chưa ạ?

– GS: Xin chúc mừng bác vì bác chỉ bị viêm chứ không bị loét, không có polip, không có u và chúng tôi cũng  rất ủng hộ quan điểm của đông y, sau thời gian bác điều trị thì không còn triệu chứng đau bụng, ợ chua, đại tiểu tiện bình thường  thì chúng tôi nghĩ là thôi, bác không cần dùng thuốc  tây y nữa còn khi nào nó tái phát lại, có dấu hiệu đặc biệt thì bắt buộc bác phải đi khám lại

– TG12: Hôm vừa rồi em có đi soi dạ dày và có kết luận là dịch mật dạ dày, viêm sung huyết niêm mạc dạ dày, xin bác sĩ tư vấn cho em ạ?

– GS: Vậy là bác đã đi soi ở phòng khám bên ngoài rồi và chúng tôi cũng tin tưởng vào kết luận của bác sĩ , như vậy là bác không bị u, không bị loét mà chỉ viêm chợt thôi nhưng đáng tiếc là bác chưa làm xét nghiệm HP vì đối với người bị viêm dạ dày thì khi đưa ra phác đồ điều trị người ta cần đưa ra 1 bằng chứng khoa học. Thông thường hầu hết các đơn thuốc về dạ dày thì cần có các thuốc về dạ dày và cho các loại kháng sinh khi mà người ta xét nghiệm có dương tính với vi khuẩn HP, còn nếu âm tính với HP thì bác cứ dùng theo đơn thuốc đã kê sau một thời gian thì đi kiểm tra lại còn nếu có điều kiện thì bác có thể đến bệnh viện chúng tôi để chúng tôi giúp cho bác

– TG13: Em 44 tuổi và cũng bị dạ dày, em đang điều trị ở bạch mai, viêm dạ dày, sẹo loét hành tá tràng cả HP dương tính. Em muốn nhờ giáo sư tư vấn cho em ạ?

– GS: Chúc mừng bác vì cái loét của bác nó tự lành sẹo được còn cái viêm dạ dày thì bắt buộc phải sử dụng thêm kháng sinh để tiêu diệt HP, còn trong trường hợp có điều kiện thì bác có thể kết hợp 2 loại kháng sinh và thêm OvalgenHP, một kháng thể trợ giúp điều trị HP  thì nó sẽ tốt thôi

MC: Cảm ơn PGS.Ts Vũ Văn Khiên đã tham gia chương trình!

Có 2 bình luận
 1. tôi muốn hỏi về. địa chỉ và giá dịch vụ test vk hp a.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần nói rõ địa chỉ sinh sống của bạn để chúng tôi cung cấp thông tin chính xác.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×