Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn HP – JOYFM ngày 04/10/2015

Chương trình gặp Thầy thuốc nổi tiếng phát sóng ngày 04/10/2015

 • Chủ đề: Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và tác động của vi khuẩn HP đối với bệnh lí này.
 • Thời gian: 9h30 phút các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, phát lại lúc 19h30 p cùng ngày
 • Kênh phát sóng: trên kênh JOYFM
 • Tần số phát sóng: 98.9 MHz
 • Vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Khiên – Trưởng khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN.

– Viêm loét dạ dày tá tràng có phải là bệnh lí chung không, hay viêm loét dạ dày riêng, viêm loét tá tràng riêng ?

– Trước tiên, hiểu dạ dày là như thế nào ? Dạ dày thuộc cơ quan của đường tiêu hoá trên,cơ quan của đường tiêu hoá trên đi từ thực quản xuống dạ dày, xuống tới hành tá tràng, rồi xuống tá tràng. Tại sao lại có chữ hành tá tràng ? Vì đoạn cuối của dạ dày dãn to ra giống như một củ hành, kéo dài xuống 12 cm tức là tá tràng, “tràng” là ruột, còn “tá” là 12. Đường tiêu hoá trên bao gồm : thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Tuy nhiên trong chuyên đề hôm nay, chúng ta bàn về mối liên hệ giữa vi khuẩn helicobacter pylori với lại dạ dày. Dạ dày có 2 chức năng quan trọng : thu nhận tất cả thức ăn sau khi thức ăn đi qua thực quản và đến dạ dày, sau khi thức ăn vào trong dạ dày thì khoảng 15’ sau dạ dày bắt đầu thực hiện quá trình nhào trộn thức ăn. Trong quá trình này dạ dày cũng tiết ra một loại enzim tham gia vào quá trình tiêu hoá, enzym này- chất xúc tác để nhào trộn thức ăn để thức ăn nhuyễn hơn, cho đến khi xuống ruột thì các thức ăn này được hấp thu vào ruột, để nuôi cơ thể. Dạ dày khoẻ thì cơ thể của người mới khoẻ, cho nên dạ dày yếu thì ăn uống kém dẫn đến việc cơ thể không được khoẻ. “Viêm loét dạ dày tá tràng có phải là bệnh lí không ?”Viêm loét dạ dày được chia làm 2 thể : thể viêm dạ dày và loét dạ dày. Trong viêm dạ dày lại chia làm 2 loại : viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Khi viêm có thể chỉ viêm ở dạ dày thôi chứ không kèm theo viêm ở hành tá tràng, có thể lại bị viêm cả hai, cho nên khi nói đến viêm dạ dày không bao giờ nói dạ dày không, vì hành tá tràng là phần tiếp theo của dạ dày, nên nói là viêm dạ dày hành tá tràng hay viêm cấp tính dạ dày hành tá tràng. Như vậy như chúng ta đã biết có một bệnh là bệnh viêm, viêm có mức độ nhẹ hơn so với bệnh loét, loét có tổn thương sâu hơn.

Trong loét lại chia làm 2 loại : loại ở dạ dày và loét hành tá tràng, cũng có khi bệnh nhân vừa loét dạ dày, vừa loét hành tá tràng, có bệnh nhân vừa loét dạ dày, vừa loét hành tá tràng lại kết hợp với viêm, dân gian thường có câu “viêm loét dạ dày hành tá tràng “. Nhưng các bác bác sĩ sau khi làm nội soi xong, bao giờ cũng phải phân ra bệnh viêm dạ dày nhưng có loét hành tá tràng không, hay viêm dạ dày và loét hành tá tràng, phiếu nội soi phải trả lời rõ cho bệnh nhân. Việc phân chia này giúp cho vấn đề điều trị. Vậy thì, câu hỏi trên, đối với viêm dạ dày hay viêm hành tá tràng thì triệu chứng đầu tiên cũng có đau vùng thượng vị, tính chất đau, thường đau ngay sau khi ăn(10- 15’ sau ), bụng đầy lên, không muốn ăn nữa. Nhưng đối với loét hành tá tràng lại khác, 9- 10 h, dạ dày không còn thức ăn nữa, thì lúc đó axit clohidric mới tiết ra để làm tổn thương ổ loét, chỉ cần ăn 1, 2 cái bánh bích quy sẽ đỡ đau. Vậy viêm và loét dạ dày tá tràng khác hẳn nhau. 20- 30 năm trước đây tỉ lệ mắc bệnh cao. Loét dạ dày tá tràng đau theo chu kì, đau về đêm, đau khi thời tiết thay đổi (rét quá ). Ngày nay tỉ lệ loét dạ dày hành tá tràng giảm xuống. Có thể kết hợp giữa viêm và loét, có thể chỉ một phía, điều trị giữa 2 bệnh này cũng khác nhau, triệu chứng lâm sàng cũng khác nhau nhưng muốn chuẩn đoán chính xác phải dựa trên kết quả của nội soi dạ dày ống mềm sẽ cho kết quả đúng nhất.

– Trong rất nhiều nguyên nhân của viêm loét dạ dày tá tràng nhắc nhiều đến vi khuẩn HP, vậy vi khuẩn HP có khả năng gây ra bệnh lí của chúng ta như thế nào và tại sao nó lại có khả năng gây viêm loét như vậy ?

– Nhân loại, các giới khoa học, kể cả các chuyên ngành về vi sinh vật, miễn dịch học, các chuyên ngành nội tiêu hoá đã tốn rất nhiều nghiên cứu, đã phải chi trả rất nhiều tiền để phát hiện được cơ chế bệnh sinh khi một người bị nhiễm vi khuẩn HP thì nó gây tổn thương đến như thế nào. Chúng ta đã biết, con vi khuẩn này có thể sống trong dạ dày, vì vi khuẩn này tiết ra men urea, giúp vi khuẩn không chịu tác động do axit clohidric trong dạ dày, trung hoà axit. Nó xâm nhập vào các lớp niêm mạc biểu mô của dạ dày, gây ra các phản ứng viêm dạ dày thông qua một loạt các chương trình phản ánh miễn dịch, đặc biệt là chương trình đại học, sau đại học saitukin, từ đó làm cho niêm mạc dạ dày bị viêm, viêm đi viêm lại, viêm kéo dài. từ đó, từ viêm gây ra làm ra các loạn sản, dị sản, không chữa trị sẽ gây ra hậu quả sau này, ví dụ : loét, loét chảy máu thậm chí ung thư. Vì vậy người ta mới xếp vi khuẩn HP là nguyên nhân số 1 gây viêm dạ dày, loét dạ dày, có thể là ung thư dạ dày. Một cái nữa là vi khuẩn helicobacter pylori lkhi nó nằm gây tổn thương niêm mạc dại dày như thế, nó lại kích thích làm tăng axit clohidric, axit này rất có hại cho dạ dày, nếu tang một cách bất thường sẽ làm phá huỷ niêm mạc dạ dày và dẫn đến viêm dạ dày, có thể gây loét dạ dày. Cơ chế chính của nó có 2 vấn đề : tổn thương gây viêm dạ dày, từ đó viêm teo gây loạn sản, dị sản và có thể gây ung thư. Cái thứ 2 nữa là kích thích tăng tiết axit clohydric từ đó gây tổn thương dạ dày.

– Tỉ lệ bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám các bệnh lí về dạ dày tá tràng, tỉ lệ bệnh nhân có chứa vi khuẩn HP nhiều hay không ? Họ đến bệnh viện với triệu chứng như thế nào ?

– HP hiện nay theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO,chiếm khoảng 50% người nhiễm loại vi khuẩn này, các châu lục là khác nhau, ngay trong một châu lục cũng khác nhau. Hội nghị về Helicobacter pylori tại Châu Á Thái Bình Dương cho thấy ở châu á các nước như Việt Nam, Nhật Bản …là những nước chiếm tỉ lệ bị nhiễm HP cao, ở Thái lan, Indo thì lại thấp. Nguyên nhân ở Indo tỉ lệ nhiễm Hp thấp, viêm loét dạ dày thấp ? ở đây Đạo hồi chủ yếu, họ ăn cà ri là một yếu tố ngăn chặn vi khuẩn HP. Tỉ lệ nhiễm HP ở Việt Nam chưa được thống kê chi tiết, tuy nhiên trong nghiên cứu gần đây,GS.Tạ Long chủ tịch hội KHTH Việt Nam nghiên cứu ở 2 miền là khác nhau, miền Bắc: gần 70% trong cộng đồng, ở miền nam khoảng 50%, con số chung ở Việt Nam sắp xỉ 60% người bị nhiễm HP. Con vi khuẩn này trong từng bệnh lí khác nhau không ? Cái này phải dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học, các công trình nghiên cứu, thấy rằng : đối với các bệnh nhân bị loét dạ dày, loại trừ các thuốc như NSAID, acxiprin có nhiễm HP. Đối với loét dạ dày tá tràng thì nhiễm HP chiếm khoảng 80- 90%,viêm dạ dày khoảng 50- 60%, ung thư dạ dày 60- 70%. Chứa Hp trong các bệnh lí về dạ dày ít nhất cũng 50% trở lên, qua đây thấy rằng vai trò của HP rất lớn. Triệu chứng 20- 30 năm trước, bệnh nhân không đến khám sớm,tỉ lệ chảy máu, ung thư là rất lớn. Bây giờ, ung thư dạ dày, loét dạ dày có phải mổ nhiều không ?

GS.Nguyễn Văn Vân cho biết : khi phát hiện cơ chế của vi khuẩn HP và phát đồ điều trị, tỉ lệ mổ ung thư dạ dày giảm, đặc, biệt là loét dạ dày. Qua đây, thấy được, vai trò phát hiện vi khuẩn HP rất quan trọng, việc sử dụng 2 kháng sinh đó đã ngăn chặn việc loét dạ dày, ung thư dạ dày. Hiện nay mạng thông tin rất phát triển, đời sống đi lên,trang thiết bị cũng đi lên, việc tìm vi khuẩn HP đặc biệt là công cụ nội soi đã giúp rất nhiều người dân biết được thế nào là viêm dạ dày, loét dạ dày và có cách phòng chống. Ý thức người dân tăng dần lên về việc đi khám bệnh,những người đến khám thường có triệu chứng : đau vùng thượng vị,bụng đầy hơi, thông qua một loạt xét nghiệm, nội soi dạ dày thì chúng tôi cũng phát hiện nhiều bệnh nhân viêm dạ dày, loét hành tá tràng, chúng tôi thực hiện phát đồ điều trị thì rất có hiệu quả. Việc tuyên truyền, sử dụng các trang thiết bị đã mang lại hạnh phúc rất lớn cho người dân.

– Khi nội soi dạ dày, không thấy vi khuẩn HP. Chỉ cần nội soi dạ dày là chúng ta phát hiện được là có hay không vi khuẩn HP hay làm cách nào để phát hiện ra bệnh lí viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra ?

– Đối với chúng tôi khi bắt đầu có bệnh nhân đến phòng khám bệnh, hầu hế phải đi qua phòng khám bệnh đầu tiên, bác sĩ mới thăm hỏi : bác dạo gần đây như thế nào ? có gầy sút cân không ? có đi ngoài phân đen không ? có đau vùng thượng vị không ? có ợ chua không ? bao giờ cũng thể người ta phải phân luồng : bệnh nhân này có dấu hiệu của tiêu hoá, phải vào phòng khám của bác sĩ tiêu hoá, thấy có dấu hiệu của dạ dày, phần lớn phải nội soi dạ dày, trong quá trình nội soi, phải tiến hành một số xét nghiệm cho bệnh nhân, test HP cho bệnh nhân. Trước khi được thực hiện, bệnh nhân phải nhịn ăn,phải hỏi bệnh nhân : cách đây khoảng 2- 3 tuần có dùng kháng sinh nhiều không ? Nếu bệnh nhân dùng kháng sinh nhiều, xét nghiệm HP sẽ không chính xác. Có 3 vấn đề quan trọng khi bệnh nhân có dấu hiệu của viêm dạ dày, khuyên bệnh nhân đến chuyên khoa tiêu hoá khám, khám xong có thể tiến hành nội soi dạ dày. Trong nội soi, có thể tiến hành xét nghiệm test dạ dày bằng clo test, giúp cho bệnh nhân biết nguyên đâu gây dạ dày ?

– Cách điều trị bệnh lí viêm loét dạ dày tá tràng do HP như thế nào và có thể kiểm soát nhiễm khuẩn HP bằng phương pháp nào ?

– Có cần tiêu diệt HP khi mà cảm thấy sức khoẻ bình thường? Về mặt lí thuyết, khi một người bệnh nhiễm HP có thể điều trị được.Gần đây, đã trao đổi với các nước tiên tiến, ví dụ như Nhật Bản, có hẳn chương trình về việc kiểm soát vi khuẩn HP, kiểm tra tất cả các người dân xem có nhiễm HP không, sau đó đưa vào hồ sơ, đưa ra chỉ định khi nào cần điều trị. Vậy những người nhiễm HP mà không có triệu chứng, thì chúng ta có thể xem xét có cần điều trị không, tuỳ thuộc vào bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi phải tuỳ thuộc vào các đồng thuận của các nhà khoa học trên thế giới – đồng thuận Matric- các cuộc hội thảo về chuyên đề HP trên toàn thế giới 2012, người ta đưa ra : đối với bệnh nhân nhiễm viêm loét dạ dày tá tràng do HP gây ra,bắt buộc phải tiêu diệt.

Cái thứ 2, các bệnh nhân đầy bụng, khó tiêu, lại nhiễm HP chúng ta phải vừa điều trị bằng thuốc chống đầy bụng, khó tiêu, vừa sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Tiếp theo, bệnh nhân ung thư dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, sau khi phẫu thuật mà vẫn còn HP thì phải sử dụng thuốc tiêu diệt HP, vì HP vẫn còn có thể viêm miệng nối dạ dày, trở thành ung thư nếu không điều trị.

Thứ 3, những bệnh nhân bị viêm dạ dày, viêm đi viêm lại vẫn do HP, những bệnh nhân đó phải điều trị viêm, đồng thời cũng tiêu diệt HP. những người nhiễm HP, người nhà dù không có triệu chứng vẫn cần tiêu diệt dự phòng. Những bệnh nhân bị mạch vành, viêm khớp phải dự dụng NSAIDs- thuốc chống đông, thuốc viêm khớp hoặc kháng viêm steroid, thuốc chống đông mà chúng ta đều phải uống dạ dày, nó làm tổn thương niêm mạc dạ dày, chảy máu. Nếu bệnh nhân nhiễm HP nữa, thì có 2 thủ phạm gây ra : sử dụng thuốc chống viêm và HP thì trong trường hợp này WHO khuyến cáo cần tiêu diệt HP, đưa ra khẳng định : muốn bệnh nhân nhiễm HP khi sử dụng thế nào, chúng ta phải vận dụng vào các đồng thuận của thế giới, những đối tượng nào cần sử dụng thì bác sĩ phải áp dụng cho bệnh nhân.

Làm thế nào để kiểm soát được bệnh nhân có nhiễm HP không ? Gồm 2 phương pháp : không xâm phạm- không phải nội soi dạ dày, mà vẫn xác định được bệnh nhân có nhiễm HP không thông qua test thở ybt, đưa vào miệng hít thở, đo nồng độ,phương pháp hay, độ nhạy cao ; xét nghiệm máu, huyết thanh; xét nghiệm phân, nước tiểu. Xét nghiệm máu, hơi thở rất phổ biến / biện pháp xâm phạm thông qua nội soi, xác định trong dạ dày có loét, viêm không , bấm một mảnh sinh thiết vào, xét nghiệm clotest, mô bệnh học, cho kính hiển vi nhìn để xem vi khuẩn có trong đấy không, nuôi cấy một thời gian nó mọc lên. như vậy phương pháp xâm phạm gồm 3 loại. Ở nước ta hay dùng biện pháp clotest, tiến đến nhiều người thích làm phương pháp hơi thở có giá trị cao.

– Phác đồ điều trị thường sử dụng kháng sinh, tuy nhiên cũng có ảnh hưởng mặt trái đến sức khoẻ, đặc biệt là những người có dị ứng, hay trẻ em, chúng ta làm gì để khắc phục bất lợi trong việc này và làm thế nào để nó đem lại hiệu quả tốt nhất ?

– Đối với những người sử dụng kháng sinh, trong quá trình thực hành thấy được những bệnh nhân nhiễm Hp lại bị loét hành tá tràng, sử dụng thuốc ức chế proton, ví dụ pariet, păngtoroc kết hợp với hai loại kháng sinh, hiện nay có 2 vấn đề cần quan tâm : tỉ lệ người bị nhiễm kháng sinh không nhiều, rất thấp, tuy nhiên trong quá trình chúng tôi sử dụng, bao giờ chúng tôi cũng phải hỏi bệnh nhân có dị ứng kháng sinh gì không, hiện nay kháng sinh được sử dụng cho những người bị nhiễm Hp mà có kèm theo viêm dạ dày hoặc loét dạ dày như caratomaxin, amocxixirin, gần đây là remogratxixin hoặc teraxixin. Ở Việt Nam hiện nay tỉ lệ kháng metreraron hay còn gọi là fragin rất cao 70- 80%, thậm chí 90% nên người ta không sử dụng nữa, hiện nay người ta có 2 loại kháng sinh người ta phải lựa chọn amoxicilin, vi khuẩn nó kháng rất ít., ít hơn và clarithromycin, thế nhưng trong thời gian tới clarithromycin hiện nay có thể kháng, tỉ lệ kháng clarithromycin ở miền Bắc 18%, trong Nam 40% còn metronidazole hiện nay kháng tới 80- 90%, vậy mình phải chọn kháng sinh cho bệnh nhân sao cho tránh các tác dụng phụ đồng thời nâng cao hiệu quả hơn. Thế còn trong những trường hợp bệnh nhân có kháng thì sau này bắt buộc phải nuôi cấy,phải xét nghiệm sâu hơn nữa, cái này có những chuyên đề về chương trình đại học, chúng tôi giúp cho bệnh nhân nhiều hơn.

– Khi chúng ta sử dụng các loại kháng sinh điều trị vi khuẩn HP thì cần lưu ý gì khi mà kết hợp với các loại thuốc khác không ? bởi vì như bác sĩ nói những bệnh nhân bị bệnh lí về tiêu hoá nhưng còn mắc nhiều những bệnh lí không lây nhiễm nữa?

– Hiện nay trong quá trình điều trị thuốc cho bệnh nhân, phải hỏi xem bệnh nhân trong quá trình uống thuốc là không được uống rượu bia, những người đang sử dụng thuốc về NSAIDs (bệnh nhân viêm khớp, hen phế quản,. .) khuyên các bác sĩ về khớp, về tim mạch là khi điều trị cho người ta phải kiểm tra xem bệnh nhân có HP không, nếu bệnh nhân có điều kiện nội soi cho người ta có loét hay không, đến khi đó phải phối hợp giữa các thuốc điều trị viêm loét dạ dày và cộng với thuốc về tim mạch, vừa đảm bảo cho bệnh nhân không bị đau khớp mà vẫn điều trị được tim mạch, bệnh nhân không trở nên căng thẳng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của điều trị

Có nhiều lời khuyên để phòng tránh các bệnh lí về đường tiêu hoá, phòng tránh các bệnh do HP gây ra các bệnh về viêm loét dạ dày tá tràng, bác sĩ có lời khuyên gì để chúng ta có được một sức khoẻ tiêu hoá thật tốt ?

– Hiện nay trên thế giới chưa có vacxin phòng ngừa vi khuẩn HP, để phòng tránh lây nhiễm HP, phải biết con đường lây nhiễm HP là rất nhiều đường : yếu tố môi trường, qua một số loại động vật nhưng tỉ lệ thấp, chủ yếu lây nhiễm từ người sang người có 3 yếu tố chính :con đường miệng – miệng, con đường từ thức ăn vào miệng bệnh nhân(cần ăn thức ăn sạch sẽ, không bị lây nhiễm ). Ở Nhật Bản có hẳn chương trình dự phòng vi khuẩn HP cho người lớn, đặc biệt gần đây tỉ lệ trẻ em nhiễm HP cũng tăng, chúng tôi hi vọng sắp sửa sẽ có chương trình tầm soát HP cho trẻ em để phòng biến chứng chảy máu hoặc loét dạ dày cho trẻ em, đây là vấn đề lớn phải nghiên cứu sâu hơn một thời gian nữa.

– Bị dạ dày và đại tràng đi nội soi thì người ta bảo là viêm dạ dày đại tràng, trong bụng cảm thấy như bị cắn nhoi nhói, có gì cứa vào, ức ở ngực, cánh gà, mỏ ác,vùng trên cổ thì đây có phải là vi khuẩn HP không ?

– Muốn biết thì phải đi thử HP, thứ nhất là thông qua nội soi, lấy mảnh sinh thiết đó làm cho HP bằng clotest, 5 phút chuyển từ vàng sang hồng thì HP dương tính, những bệnh nhân nhiễm HP cũng gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy bụng nên tốt nhất là đến bệnh viện Hà Nội để kiểm tra HP, nội soi rồi thì sẽ làm phác đồ điều trị cho bệnh nhân

– Khám thì chuẩn đoán là dương tính với vi khuẩn HP, tôi tìm hiểu và sử dụng kháng thể OvalgenHP, sau lộ trình sử dụng, tôi đi khám vì thấy tỉ lệ HP giảm đi nhiều, vậy tôi có nên sử dụng sản phẩm này nữa không vì tôi muốn điều trị dứt điểm ?

– Đối với bệnh nhân khi xét nghiệm HP dương tính nhưng không có triệu chứng, người ta khuyến cáo đối với những đồng thuận trên thế giới, nên điều trị cho các bệnh nhân này, đặc biệt nếu bạn quá lo lắng về HP thì người ta khuyên nên sử dụng. Khi muốn tiêu diệt HP người ta phải sử dụng các loại kháng sinh. OvalgenHP là sản phẩm được sử dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, nghiên cứu ở bệnh viện miễn dịch GIFU, tạo ra cho cơ thể một kháng thể để chống lại con vi khuẩn đó, đây không phải là kháng sinh. Cái này có tác dụng làm cho con vi khuẩn không hoạt động được nữa, nó tự chết. Sau khi sử dụng tỉ lệ HP giảm, bạn đã xét nghiệm HP, đo nồng độ qua test hơi thở, dưới 50 là âm tính, trên 50 là dương tính. Bạn nên sử dụng OvalgenHP 2 gói /ngày, có thể dùng liên tục trong 6-12 tuần rồi đi kiểm tra lại bằng test thở.

– Bị mắc bệnh dạ dày từ khi còn ở trong miền Nam, về miền Bắc điều trị khi nào thấy đỡ lại thôi, người ta cho thuốc amoxicilin và metronidazole, bột chống trào ngược dạ dày, vừa rồi đi nội soi kết luận là viêm dạ dày hành tá tràng, viêm chợt hang vị dạ dày, và sẹo cũ hành tá tràng, cho thuốc uống vẫn cứ đầy bụng, uống metronidazole thì nó mệt, xét nghiệm dương tính HP, xin bác sĩ chỉ cho phương pháp điều trị ?

– Loét hành tá tràng thành sẹo không vấn đề gì, vì nó rất lành tính, cần chú ý là viêm chợt dạ dày và HP dương tính,cái nguyên nhân gây viêm dạ dày cứ trở đi trở lại làm khó chịu, đau, đầy bụng chính là viêm dạ dày do HP, không đỡ do sử dụng 2 loại kháng sinh, hiện nay theo nghiên cứu, với 2 miền, tỉ lệ kháng metronidazole, sản phẩm bác uống :rất mệt, đi tiểu vàng, chân tay rời rã, không muốn làm ; khả năng tiêu diệt HP thấp. Để kiểm định chính xác nên đi kiểm tra lại, thay đổi phác đồ điều trị cho bác. Khi sử dụng hai loại kháng sinh có tác dụng thông dụng tốt cho 2 loại kháng sinh, ví dụ giờ người ta phải sử dụng amocxixirin kết hợp với clarithromycin thì khả năng chữa bệnh nhanh hơn, bệnh nhân đỡ mệt mỏi hơn. Phần nữa bác sử dụng 2 loại kháng sinh này với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày cộng với PPI cộng với OvalgenHP thì nó giúp tăng cường được hiệu quả điều trị HP. Chúng tôi hi vọng việc sử dụng kháng sinh, OvalgenHP cộng với PPI sẽ giúp bác chữa được viêm dạ dày đồng thời tiêu diệt được HP với điều kiện là bác tuân thủ, chúng tôi có thể sẵn sàng tư vấn khi bác điều trị tại bệnh viện

– Hơi thở có mùi khó chịu khi giao tiếp hay bị trào ngược dạ dày như nôn, ợ nóng, giao tiếp khó thì làm thế nào ?

– Do bệnh lí trào ngược, cần phải sử dụng các thuốc để ức chế proton như PPI,phải lựa chọn thức ăn, việc này tăng ở Việt Nam cũng là do thức ăn, tiếp đến là nên vệ sinh răng miệng 2- 3 lần/ngày, sau mỗi bữa ăn nên đánh răng, uống thuốc đúng thì nó sẽ tránh được việc trào ngược thực quản.

– Thỉnh thoảng mới uống rượu, không hút thuốc. 1 tháng có 2, 3 lần thấy râm râm đau bụng trên thượng vị, uống thuốc của bố bị bệnh dạ dày thấy không sao,khám bị viêm nhẹ dạ dày ?

– Nên cố gắng đến bệnh viện một lần, kiểm tra có thể nội soi, hay xét nghiệm HP, đừng uống thuốc mà mình không biết rõ, nên đến viện 108 để kiểm tra kĩ

– Trước đây bị đau dạ dày, thượng vị, đi khám HP bằng test thở ở phòng khám đa khoa bị dương tính, kiểm tra lại lại là âm tính, lần trước là 0,7, lần này là 0,23. Đau quá đi khám bảo nấm dạ dày,loét dạ dày phác đồ điều trị 1 tháng, vậy có phải là 2 cái này có liên quan đến nhau

– Nguyên nhân gây nấm có thể xuất phát trong quá trình điều trị, nguyên nhân gây nấm có thể do bản thân, bạn nên thực hiện theo đúng phác đồ điều trị các bác sĩ đã đưa cho, sau đó kiểm tra lại. Yên tâm vì nấm ở thực quản tỉ lệ gặp rất nhiều trong cộng đồng, nhiều người chỉ điều trị trong 5- 7 ngày thì khỏi. Tôi hi vọng em cũng sẽ hết nấm ở lần kiểm tra tới, còn đại tràng cũng phải đến để kiểm tra xem có còn bệnh nữa hay không. Quan trọng là HP gây viêm loét dạ dày thì của em đã hết rồi, nên tập trung điều trị nấm, viêm ở trực tràng

– Bị viêm loét dạ dày, test HP ở bệnh viện Bạch Mai, điều trị 2 lần mà vẫn không hết, có nên sang 108 để điều trị bằng phác đồ mới không ?Đợt 1 :Khang vị có ổ loét 1,2 cm, HP dương tính ; đợt 2:dịch dạ dày trong, niêm mạc khang vị xung huyết, có ổ loét sâu, HP vẫn dương tính

– Đối với những bệnh nhân bị loét hành tá tràng, khi nhiễm HP khả năng điều trị rất cao, thường sau một đợt điều trị bệnh nhân phải khỏi hết,hầu như không tái phát. Nhưng riêng đối với những bệnh nhân bị bệnh dạ dày thì điều trị còn khó khăn vì như chúng ta đã biết thì viêm dạ dày do các tổn thương của vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, tỉ lệ kháng thuốc nên. Tôi khuyên em loét dạ dày cần theo dõi, phác đồ điều trị một tháng chưa phải là phác đồ điều trị ổn định, thông thường những người bị loét dạ dày phải có phác đồ điều trị 1 tháng, sau một tháng phải kiểm tra lại, nếu niêm mạc còn xung huyết, ổ loét đang liền sẹo thì người ta bắt buộc phải có phác đồ điều trị cho em. Cho nên trong điều trị của chúng tôi đối với bệnh nhân, thì chúng tôi phải có phác đồ kế tiếp- sau khi xong thì phải có phác đồ củng cố rồi phác đồ kế tiếp cho bệnh nhân. Nếu em muốn để phác đồ điều trị nhanh như thế này thì đội ngũ chuyên gia bệnh viện 108 sẵn sàng tư vấn cho em, em đến đấy chúng tôi sẽ xem xét. Phác đồ điều trị này đòi hỏi những thuốc tốt, hiện nay người ta dùng 2 loại kháng sinh kết hợp với PPI, kết hợp sản phẩm tiêu diệt HP cùng với kháng thể kết hợp cùng kháng sinh ví dụ OvalgenHP-  kháng thể giúp giảm nồng độ vi khuẩn HP . Trước hết thử HP có nồng độ bao nhiêu, đưa ra phác đồ điều trị một tháng, sau đó không cần soi lại nữa, thử lại HP, rồi cho thuốc củng cố cho em, hi vọng ổ loét của em, đây là ổ loét lành thôi, cần theo dõi, loét hành tá tràng là lành tính, loét hành tá tràng triệu chứng rất rầm rộ, cần theo dõi.

– Con gái 16 tuổi, cháu thường xuyên có biểu hiện đau ở thượng vị, lúc đói cũng đau, lúc no cũng đau, đi khám kết luận cháu bị viêm loét dạ dày, xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP, tôi cho cháu đi khám chữa nhiều nơi rồi nhưng vẫn thấy cháu đau nhiều lắm, bệnh không giảm, trong chương trình lần trước tôi nghe bác sĩ nói về kháng thể OvalgenHP, vậy con tôi có thể sử dụng sản phẩm này không và làm thế nào để hiệu quả nhất ?

– Tỉ lệ nhiễm HP ở trẻ khá cao, bố nhiễm HP thì con cũng có khả năng nhiễm HP, có một số cháu gây ra loét dạ dày âm thầm, một số cháu bị chảy máu dạ dày 13- 14 tuổi, các bệnh nhân này phải được điều trị một cách toàn diện, phải điều trị chống loét, phải dùng kháng sinh và đặc biệt phải dùng kháng sinh thích hợp để tiêu diệt HP, vì chính HP là thủ phạm gây ra loét dạ dày, chảy máu dạ dày ở trẻ nhỏ. Siêu âm chỉ thấy hạch bụng, chúng tôi siêu âm ra bằng cái test thở, nồng độ HP khá cao, mấy trăm đơn vị, chúng tôi thực hiện phác đồ điều trị, thuốc điều trị dạ dày cho trẻ con đã có, chúng tôi dùng thuốc đó với hai loại kháng sinh, ví dụ nexium 10mg cộng với 2 loại kháng sinh dành cho trẻ em, nếu kết hợp với OvalgenHP nữa, sau khi uống 3- 4 ngày hết đau bụng, cháu ăn uống được, sau một tháng sau ăn uống được ngon lành, xét nghiệm HP giảm được một nửa rồi, chúng tôi không dùng kháng sinh nữa, không dùng thuốc dạ dày nữa, chúng tôi chỉ dùng OvalgenHP cho cháu uống 10- 15 ngày, cho cháu đến kiểm tra lại thì hết. Việc chuẩn đoán bệnh cho trẻ em là hết sức quan trọng và thực hiện phác đồ điều trị cho trẻ là rất tốt, một lần nữa khẳng định ở trẻ nhỏ nếu phát hiện chứa HP mà có dấu hiệu đau bụng thì chúng ta cũng có thể dùng OvalgenHP để giúp giảm nồng độ vi khuẩn hp.

– Dạ dày: lúc đầu đau bụng đi khám ở Bạch Mai,bị viêm hang vị, phụ huyết có vết gấp, ở nội soi có nếp phù nề, trong quá trình điều trị, vết chợt hết rồi, HP trước đây nội soi không có, sau làm lại có, 4 tháng nay liên tục thuốc men, tình trạng bây giờ: hang vị lại xung huyết, ăn uống kém. Con trai 10 tuổi năm trước bị chảy máu dạ dày, hôm trước đi khám lại viêm xung huyết hành tá tràng ?

– Viêm dạ dày phải điều trị một cách kiên trì, phải nhận được phác đồ chuẩn đúng về viêm dạ dày. Một số bệnh nhân bị viêm dạ dày, chúng ta sử dụng các thuốc như PPI với 2 loại kháng sinh nhưng không đỡ, hiện nay người ta khuyến cáo mình phải sử dụng thêm loại sản phẩm là bismuth như trymo để dung thì có hiệu quả, trong trường hợp bệnh nhân sử dụng một loại thuốc nữa thuốc về bao bọc niêm mạc dạ dày có hiệu quả thì cũng có. Chúng tôi có thể xem xét lại cho bạn để đưa ra một số loại thuốc kháng sinh phù hợp, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày, sử dụng OvalgenHP. Đối với cháu nhỏ, cũng đưa cháu đến, chúng tôi có thể kiểm tra ngay cho cháu, đưa ra điều trị dự phòng, hiện nay, sản phẩm OvalgenHP có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm vi khuẩn HP  cho trẻ.

– Tôi bị dạ dày, đã đi soi mấy lần, lần đầu soi, bác sĩ bảo không có HP, sau đó đi lấy cao răng thì phát hiện HP dương tính. Bác sĩ kê đơn cho tôi uống một tháng thuốc trong đó có kháng sinh amoxicilin, thuốc giảm tăng tiết dịch, bác sĩ nói là tôi bị dạ dày trào ngược, uống 1 tháng rồi soi lại, HP đã âm tính nhưng vẫn còn viêm xung huyết niêm mạc khang vị và viêm niêm mạc than phình do trào ngược thực quản, bác sĩ lại kê đơn uống 1 tháng thuốc nữa, uống hết rồi mà cổ vẫn vướng, nước ứa ra miệng, bụng đau, đau sang cả 2 bên hông, hông trái đau nhiều, mỗi lần đau ấn hơi lên cổ, tôi chưa đi soi đại tràng. giờ tôi nên uống thuốc gì, chữa thế nào ?

– Tỉ lệ trào ngược thực quản có xu hướng tăng ở Việt Nam. Bác đã bị trào ngược dạ dày thực quản, nó là một chương riêng,điều trị dài, cần đến bệnh viện 108 để kiểm tra lại, cả vấn đề HP. Đau sườn phải, trái thì đến bệnh viện sẽ được kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị. Trào ngược thực quản cần điều trị lâu dài. Lời khuyên cuối cùng là đến bệnh viện để kiểm tra một cách chính xác nhất.

Cảm ơn BS!

Có 126 bình luận
 1. tôi đi nội soi bác sĩ chuẩn đoán bị :loét cấp dạ dày ,tá tràng :Bác sĩ kê đơn thuốc:Trymo/120mg,Caricin/500mg,Ozonbiotic extra/2g,Reprat/40mg.Hagimox/500mg.
  Thì có dùng thêm GastimunHP đc khôm\ng?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiệt trừ Hp thì có thẻ phối hợp phác đồ điều trị trên cùng GastimunHP. Chúng tôi cung cấp thêm cho bạn thông tin về liều dùng cũng như cách uống các loại thuốc trên để bạn đối chiếu và tuân thủ nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất:
   1. Trymo/120mg, ngày uống 4 viên chia làm 4 lần, uống sau ăn 1h
   2. Hagimox/500mg, ngày 4 viên chia 2 lần uống sau ăn sáng – tối.
   2. Caricin/500mg, ngày 2 viên chia 2 lần uống sau ăn sáng – tối
   3. Reprat/40mg, ngày 2 viên chia 2 lần uống trước ăn sáng – tối 30-60 phút.
   4. Ozonbiotic extra/2g, ngày 3 gói chia 3 lần, uống cách xa kháng sinh 2h
   5. GastimunHP, ngày 2 gói chia 2 lần sau ăn x 2-4 tuần.

   Trong quá trình điều trị nếu có bất cứ băn khoăn nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 26 82 nhánh số 2 hoặc hotline 0903 294 739 để được hỗ trợ.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

1 11 12 13

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×