Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp ở trẻ nhỏ – CT Sức khỏe cho mọi nhà ngày 7-03-2017

Chương trình “Sức khỏe cho mọi nhà”, phát sóng ngày 7/3/2017

  • Nội dung : Điều trị viêm loét dạ dày do HP ở trẻ nhỏ
  • Thời gian: phát sóng trực tiếp lúc 10h30 sáng thứ 3 hàng tuần trên làn sóng AM 610Khz. Phát lại lúc 7h-7h30 của ngày thứ năm cùng tuần trên làn sóng FM: 99.9 MHz. Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM
  • Vị khách mờiPGS.TS.BS.Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi – ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh


Điều trị viêm loét dạ dày do HP ở trẻ nhỏ đang là mối quan tâm của rất nhiều các bậc phụ huynh. Sử dụng phác đồ điều trị như thế nào thì hiệu quả, yếu tố nào làm cho việc điều trị không được mong muốn và đặc biệt là làm sao tránh tái phát sau khi điều trị. Tất cả các thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS.Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi – ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Tổng thư ký chi hội tiêu hóa nhi Việt Nam giải đáp trong chương trình.

Nội dung chương trình

Thưa bác sỹ, trong một bài viết của mình thì bác sỹ có ví dạ dày của chúng ta giống như một bể acid, rất khắc nghiệt và bể acid này tiêu diệt hầu hết các sinh vật đi qua nhưng vi khuẩn HP lại có thể sống trong dạ dày bằng những cơ chế bảo vệ rất riêng của nó. Điều này cho thấy việc tiêu diệt Hp không hề dễ dàng. Và trước khi bàn tới việc điều trị thì câu hỏi đầu tiên đặt ra đó là với triệu chứng nào thì trẻ được xác định là nhiễm Hp và khi nào cần phải diệt HP thưa bác sỹ?

– Tôi nghĩ câu hỏi này rất quan trọng và chúng ta nên nói đến đầu tiên. Bởi vì cứ không phải cứ nhiễm Hp là phải điều trị. Nhìn chung có một số tình huống trẻ bị nhiễm Hp cần điều trị:

  • Thứ nhất, nếu đã có bằng chứng rằng Hp gây ra loét dạ dày, loét tá tràng của em bé. Và để biết có loét hay không thì trước đây thì người ta có biện pháp chụp X-quang, nhưng giờ chúng ta có phương tiện hiện đại và thuận tiện hơn nhiều đó là nội soi. Nội soi giúp bác sỹ thấy trực tiếp vết loét, loét lớn hay loét nhỏ, nông hay sâu và có thể tìm con HP ngay tại vị trí đó.
  • Thứ hai là những trường hợp mà có người thân cận trong gia đình, cụ thể là cha mẹ hoặc là anh chị em ruột của em bé đó bị các bệnh lý ác tính của dạ dày, ví dụ như bị ung thư dạ dày hoặc tình trạng u tăng sinh hạch lympho tại dạ dày. Những trường hợp này có bị nhiễm Hp thì cũng cần phải điều trị.
  • Trường hợp thứ 3 là em bé bị một số các bệnh lý như là thiếu máu, thiếu sắt hoặc giảm tiểu cầu nhưng không tìm thấy nguyên nhân. Bình thường thiếu máu thì do ăn uống thiếu chất sắt hoặc là do các bệnh lý bẩm sinh. Khi đã làm tất cả các xét nghiệm mà vẫn không tìm ra nguyên nhân, mà lại có Hp dương tính thì những trường hợp đó người ta cũng cân nhắc có thể điều trị Hp xem tình trạng thiếu máu xuất huyết, giảm tiểu cầu…có cải thiện hay không.

Và một tình trạng rất hay gặp nhưng người ta lại xếp ở một vị trí là “có thể cân nhắc điều trị hay không điều trị” – đó là tình trạng viêm dạ dày. Có trường hợp viêm dạ dày thì bác sỹ cho điều trị, có trường hợp không. Điều này phụ thuộc vào đánh giá của bác sỹ về lứa tuổi, tình trạng gia đình, bệnh ảnh hưởng gì đến tổng trạng, sự phát triển, sức khỏe của em bé như thế nào để đưa ra quyết định là có điều trị hay không. Tóm lại, không không phải cứ nhiễm Hp là cần điều trị, chúng ta chỉ điều trị khi em bé thuộc các trường hợp trên.

– Thưa BS việc điều trị Hp ở trẻ có khác gì so với ở người lớn hay và có khó điều trị hơn là tình trạng nhiễm HP ở người lớn hay không ạ?

Điều trị Hp ở trẻ em giống với ở người lớn về mặt nguyên tắc. Thứ nhất là phải sử dụng kháng sinh bởi vì đây là vi khuẩn. Thứ hai phải dùng 2 loại kháng sinh phối hợp với nhau. Bình thường chúng ta bị viêm họng thậm chí bị viêm phổi, nhiễm trùng tiểu chỉ cần dùng 1 loại kháng sinh là đã giải quyết được vấn đề nhưng riêng với vi khuẩn Hp phải dùng tới 2 loại kháng sinh phối hợp với nhau. Thứ 3 là phải dùng thêm 1 thuốc ức chế acid dạ dày để làm giảm bớt acid dạ dày và nhờ đó sự tác động của kháng sinh sẽ tốt hơn và dễ tiêu diệt Hp hơn. Một điểm nữa cũng giống với người lớn đó là việc điều trị được chia làm một số giai đoạn. Có giai đoạn dùng rất nhiều thuốc 3 hoặc thậm chí 4 loại sau đó có giai đoạn chỉ dùng 1 loại và có giai đoạn chúng ta phải ngưng thuốc hoàn toàn trước khi làm xét nghiệm kiểm tra lại.

Tuy nhiên ở trẻ em thì việc điều trị khó khăn hơn người lớn. Thứ nhất là ý thức tuân thủ điều trị ở trẻ kém, dễ quên liều, bỏ liều. Thứ 2, có một số trẻ rất khó uống thuốc, dễ bị nôn ói. Thứ 3 là một số tác dụng phụ của thuốc làm cho em bé bị đau bụng tiêu chảy khiến cho quá trình điều trị khó khăn. Cha mẹ thấy con uống thuốc vào bị tiêu chảy thì ngừng cho uống, làm giảm hiệu quả, thậm chí có thể đưa đến kháng thuốc. Một khó khăn nữa là do quá nhiều loại thuốc, các em bé khó tiếp nhận. Tôi đã có 1 trường hợp em bé khoảng 10-11 tuổi và điều trị hoài mà HP không hết, điều trị phác đồ 1 thất bại, rồi phác đồ 2 thất bại. Hỏi thì mẹ bảo bé uống thuốc rất đầy đủ, nhưng sau này có 1 lần bà mẹ gọi điện cho tôi nói rằng tình cờ dọn dẹp phòng của bé thì phát hiện bé bỏ thuốc trong thùng rác, không chịu uống. Thành ra làm cho việc điều trị thất bại.

– Một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm đó là việc điều trị Hp cho trẻ em có thể hết hay không? Trên thực tế tỉ lệ thành công là bao nhiêu và tại sao vẫn còn tình trạng tái phát ở những trẻ đã từng bị nhiễm Hp thưa bác sỹ?

– Một tin buồn là tỉ lệ điều trị thành công càng ngày càng thấp dần. Nếu như cách đây khoảng 10 năm, tỷ lệ thành công có thể là hơn 80-90%. Cách đây khoảng 5 năm tỷ lệ này giảm xuống còn 70-80%. Và những con số mới nhất thì hết sức là u ám, đó là với những phác đồ đầu tay tỷ lệ thành công chỉ khoảng 60% thậm chí thấp hơn. Tại sao tình hình như vậy, tôi xin nói ngay đó là do tình hình kháng thuốc. Bởi vì những kháng sinh điều trị Hp rất quen thuộc – đó chính là những kháng sinh hàng ngày chúng ta đã điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu…Cho nên nếu chúng ta điều trị viêm họng một cách bừa bãi, cứ hễ ho sốt là dùng kháng sinh, vô tình làm nảy sinh ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc và khiến cho việc điều trị Hp ngày càng khó khăn. Một nguyên nhân khác làm cho tỷ lệ thành công thấp chính là do kém tuân thủ điều trị. Ở trẻ em tỷ lệ  việc tuân thủ điều trị kém hơn ở người lớn do đó tỷ lệ thất bại cao hơn. Đó là 2 yếu tố chính: vi khuẩn kháng thuốc và không tuân thủ điều trị. Ngay cả khi mình đã làm rất tốt, điều trị tiệt trừ được rồi nhưng vẫn còn treo lơ lửng khả năng tái phát. Ở các nước phát triển thì tỷ lệ tái phát khá là thấp, trong vòng 1 năm thì chỉ tái phát khoảng 1-3% nhưng ở những nước đang phát triển rất cao. Nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội cho thấy khả năng tái nhiễm sau 1 năm tiệt trừ sạch rất cao, khoảng 45-50%. Chúng ta nghe con số đó mà giật mình nhưng xin bình tĩnh bởi bị nhiễm con Hp trở lại nhưng chưa chắc mình bị bệnh do con Hp gây ra. Cho nên nếu chẳng may bị tái phát lại nhưng không có triệu chứng gì cả thì chúng ta cứ tiếp tục theo dõi chứ chưa cần điều trị tiếp lần thứ hai.

– Thưa bác sỹ phác đồ điều trị Hp sử dụng tới 2, 3 loại kháng sinh liệu có gây ra tác dụng bất lợi nào cho trẻ không? Giả sử nếu có tác dụng phụ thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào?

– Đó là một vấn đề sống còn, bởi vì khi tác dụng phụ xảy ra thì rất dễ làm gián đoạn quá trình điều trị, từ đó dẫn tới thất bại. Tác dụng phụ thường gặp nhất là em bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy. Thứ hai là nôn ói, thứ 3 là đau bụng. Đó là 3 tác dụng phụ thường gặp nhất. May mắn thay là những tác dụng phụ đó chỉ xảy ra thoáng qua trong 2-4 ngày đầu và chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục thậm chí phòng ngừa được ngay từ đầu bằng cách sử dụng một số loại men vi sinh ngay từ đầu để giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa. Như vậy so sánh giữa hai cái, một mặt là việc điều trị và thứ hai là những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra thì rõ ràng những tác dụng phụ này rất nhỏ và hoàn toàn có thể phòng ngừa hoặc xử lý một cách dễ dàng. Xin quý vị phụ huynh yên tâm.

– Trường hợp trẻ không hợp tác uống thuốc thì có giải pháp nào đó để tăng cường hiệu quả trong quá trình điều trị không thưa bác sỹ?

– Có một vài biện pháp để tăng cường khả năng tuân thủ của trẻ em. Thứ nhất chúng ta lựa chọn thuốc phù hợp với độ tuổi. Bây giờ thuốc dành cho trẻ em có rất nhiều dạng: thuốc viên, thuốc gói, siro. Thứ hai một cái cản trở đó là tác dụng phụ không mong muốn. Chúng ta có thể báo với Bs để họ có thể cho uống kèm theo một số uống để phòng ngừa. Thứ ba, cũng may mắn là tất cả các thuốc dùng cho diệt trừ HP được tạm chia làm 2 nhóm, có những thuốc uống trước khi ăn và có những thuốc uống sau khi ăn. Do đó phần nào giảm số lượng thuốc đưa vào người em bé cùng một lúc. Chúng ta cố gắng làm theo đúng sự chỉ dẫn của Bs thuốc nào uống trước, uống sau ăn. Và cũng còn một điều may mắn nữa là mặc dù lứa tuổi bị nhiễm HP có thể rất là nhỏ, có những em vài tháng đến 1 tuổi đã bị nhiễm những lứa tuổi thường hay thấy mà HP đã gây ra hậu quả thường là những trẻ tương đối lớn lớn. Lứa tuổi này em bé cũng đã có ý thức tốt, mình có thể nói chuyện với bé tại sao cần uống thuốc, cần làm như thế này và chúng ta có thể có những phần thưởng để khích lệ bé uống thuốc.

Phần câu hỏi của thính giả

– Bệnh nhân: Tôi muốn hỏi Bs con HP trong bao tử của mình là do mình không ăn chín uống sôi hay là do lây qua đường ăn uống nào. Xin Bs giải thích cho tôi biết. Cũng có một câu hỏi nữa là bây giờ mình muốn đi nội soi tìm con HP thì bệnh viện tuyến huyện có tìm được không hay là phải lên tuyến trên ạ?

– Bác sĩ: Đầu tiên, về đường lây tại sao mình bị lây con HP này thì cho tới bây giờ cái đường lây rõ ràng nhất, ai cũng đồng ý đó là lây qua đường miệng. Tức là thông thường vô tình trong thức ăn, nước uống có thể bị nhiễm khi chúng ta ăn vào những con vi khuẩn đó nó tồn tại trong người chúng ta. Ngoài ra có một số đường lây khác mà bây giờ khoa học cũng đang nghi ngờ và đang tìm cách chứng minh. Ví dụ lây thông qua những tiếp xúc trực tiếp. Vấn đề nội soi tìm đc HP ở đâu thì tốt nhất phải liên hệ hỏi trực tiếp những chỗ đó còn nếu không tốt nhất chúng ta nên lên tuyến bệnh viện tỉnh vừa nội soi xem bao tử chúng ta bị gì vừa thử luôn HP hoặc thậm chí xem HP này phù hợp với loại kháng sinh nào

– Bệnh nhân: Em có câu hỏi cho Bs là con trai em đi khám ở bệnh viện Bs cho cháu uống đơn là omeprazole 1 viên/1 lần/1 ngày có khi 2 lần/1 ngày. Không biết như vậy đã chuẩn chưa và uống vào lúc nào là thích hợp?

– Bác sĩ: omeprazole nhìn chung là một trong số thuốc thuộc về nhóm ức chế acid dạ dày. Đây là thuốc có tác dụng kéo dài, tức là một ngày có thể uống một lần. Tuy nhiên trong giai đoạn tạm gọi là tấn công nhất là giai đoạn dùng chung với các loại kháng sinh thì người ta khuyên nên uống chia làm 2 lần/1 ngày, sáng uống 1 lần, chiều uống 1 lần và thuốc này nên uống trước bữa ăn trong vòng 30 phút hoặc là lý tưởng là 60 phút. Còn 2 loại kháng sinh thì lại uống sau bữa ăn. Như vậy Bs cho bé uống có lúc 1 lần/ ngày, có lúc 2 lần/ ngày thực ra đều đúng cả tùy vào từng giai đoạn của điều trị. Xin nhắc lại giai đoạn tấn công dùng chung với các loại kháng sinh chúng ta nên uống 2 lần/ngày. Khi chuyển qua giai đoạn duy trì thì nên uống 1 lần/ngày

– Bệnh nhân: Bs cho em hỏi con em bị viêm dạ dày HP đang điều trị theo phác đồ của Bs mà em đọc trên mạng thấy có sản phẩm OvalgenHP em có thể cho cháu uống thêm sản phẩm này không?

– Bác sĩ: thành phần sản phẩm này thực chất không phải là thuốc, không phải là kháng sinh. Con Hp thì thuốc điều trị nó chính vẫn là kháng sinh tuy nhiên OvalgenHP là một loại kháng thể. Kháng thể là gì? Kháng thể là một loại chất mà cơ thể tiết ra hoặc là nhận từ bên ngoài và nó tiêu diệt những vi sinh vật gây hại cho cơ thể. Ví dụ mỗi lần đi chích ngừa chẳng qua là để cơ thể tạo các kháng thể và kháng thể đó nằm sẵn ở đó mỗi lần chúng ta gặp con virus này, những con vi khuẩn kia thì kháng thể sẽ tiêu diệt liền, tránh cho chúng ta không bị bệnh. Về bản chất OvalgenHP trong đó chính là những kháng thể  có tác dụng ức chế đặc hiệu men urease của vi khuẩn HP . Thông qua đó giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori ., giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày, trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori. Chính vì vậy mà Trẻ em và người lớn đang điều trị bệnh Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp có thể dùng sản phẩm  phối hợp với thuốc giúp tăng hiệu quả điều trị hoặc dương tính với H.pylori nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng.

 

Có thể bạn quan tâm: , ,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×