Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Hiểu đúng về vi khuẩn HP – JOYFM ngày 27/09/2015

Chương trình gặp Thầy thuốc nổi tiếng phát sóng ngày 27/09/2015

 • Chủ đề: Hiểu đúng về vi khuẩn HP
 • Thời gian: 9h30 phút các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, phát lại lúc 19h30 p cùng ngày
 • Kênh phát sóng: trên kênh JOYFM
 • Tần số phát sóng: 98.9 MHz
 • Vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Khiên – Trưởng khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN.

Nội dung chương trình

– Vi khuẩn HP ở đâu mà sinh ra, nó ở ngay sẵn trong cơ thể của chúng ta hay chúng ta tự đưa vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta, tại sao nó lại cư trú rất nhiều ở dạ dày, tá tràng ?

– Câu hỏi được quan tâm rất nhiều trong giới y học, đặc biệt với các thầy thuốc thuộc chuyên ngành tiêu hoá, những năm gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa đến cho cộng đồng rất nhiều về vi khuẩn HP. Trước khi vi khuẩn HP ra đời, người ta đã nghiên cứu các vi khuẩn trong dạ dày, người ta đã không chú ý được trong vấn đề này, đến 1982, chúng ta biết rằng có 2 nhà khoa học là Macxen,Whoaren là 2 nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn này trong một mẫu sinh thiết dạ dày của một bệnh nhân bị loét dạ dày hành tá tràng, lúc đầu vi khuẩn này được gọi là camgoripacte perorit, đến 1989, thì nó mới được đặt tên chính thức như ngày nay gọi là HP. Tại sao vi khuẩn lại có thể sống trong cơ thể con người như vậy, các thống kê khoa học cho thấy rằng tổng số lượng của vi khuẩn cũng như sự có mặt của vi khuẩn chiếm tới gần 50% dân số thế giới, khoảng 3 tỉ người nhiễm vi khuẩn HP, trong môi trường của dạ dày có chứa các axit, vậy tại sao vi khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày và thậm chí còn gây ra các tổn thương dạ dày như : loét dạ dày, viêm dạ dày . Vi khuẩn HP đã tiết ra một cái men gọi ra men ure raza, đây là một loại protein, có tính kháng nguyên rất cao, có trọng lượng phân tử từ 500- 600 đơn vị kda, nhờ loại men này nó đã phân tích ra được môi trường nước và môi trường C2, cứ như thế nó tao thành ammoniac và axit cacbonic, nó có thể trung hoà được các thành phần làm cho môi trường  dạ dày bị kiềm hoá, như vậy thì nhờ có hệ men ureraza nó đã biến môi trường clohidric dạ dày tạo thành môi trường kiềm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sống và phát triển . Các vi khuẩn khác không tiết ra hệ men ureraza nên đã bị chết ở môi trường clohidric và đó chính là cơ sở mà ngày nay người ta dựa vào xét nghiệm rất quan trọng, trong y học cổ truyền, chúng tôi có một xét nghiệm thông qua nội soi, xét nghiệm clo test để người ta phát hiện vi khuẩn HP dựa trên nguyên lí này . Vì vậy khi một bệnh nhân được làm xét nghiệm HP, nó chuyển từ đỏ sang hồng thì đã bị nhiễm vi khuẩn HP

– Không phải ai nhiễm HP đều có bệnh giống nhau, tại sao ?

– Đầu tiên, phải biết tần suất nhiễm HP trên thế giới như thế nào, chiếm 50%, phụ thuộc vào từng quốc gia, đối với các nước công nghiệp thì tỉ lệ thấp hơn, tầm cỡ từ 20- 30% và có thể lên tới 50%, ở các nước Đông Nam Á tỉ lệ 50- 60%, ở Việt Nam tỉ số này chiếm 60- 75%. Trong nghiên cứu gần đây của phó giáo sư tiến sĩ Vương Thị Tuyết Mai 2001, tỉ lệ tần suất chuẩn là 75,2%, thực sự ra mà nói đối với việc điều tra ở Việt Nam thì hiện nay chưa có điều tra trong toàn thể, người ta vẫn xếp ở Việt Nam có tỉ lệ nhiễm HP .Vậy thì như, 1 người nhiễm HP có phải lo lắng hay không ? Cho đến nay người ta đã xếp vi khuẩn HP là một trong những yếu tố tác nhân số 1 có thể gây viêm dạ dày, loét dạ dày, gây ung thư dạ dày .

Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng việc gây bệnh của HP nó phụ thuộc vào động lực của vi khuẩn hay ta còn gọi là cái mức độ ác tính của vi khuẩn mà động lực của vi khuẩn phải thông qua một loạt các xét nghiệm gen và chúng ta phải có các chương trình điều trị cụ thể cho bệnh nhân . Vậy một người nhiễm vi khuẩn HP mà có dấu hiệu, triệu chứng dạ dày, ví dụ : đau vùng thượng  vị, đặc biệt soi dạ dày, bị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, thậm chí có thể ung thư dạ dày, .. loại trừ các nguyên nhân khác thì chúng ta có thể kết luận rằng vi khuẩn HP chính là thủ phạm gây loét dạ dày, ung thư dạ dày, cũng có một số trường hợp gây ra triệu chứng khó tiêu đầy bụng do HP gây ra, cũng có tỉ lệ người nhiễm HP lại không gây bệnh, nó phụ thuộc vào động lực của vi khuẩn .

– Việc phát hiện vi khuẩn HP không phải điều gì khó khăn, tuy nhiên có một vấn đề là tại sao sự lây nhiễm của vi khuẩn HP này có vẻ lớn như vậy bởi vì theo con số vừa rồi 70% dân số Việt Nam có khả năng nhiễm vi khuẩn HP, như thế  HP là nhân tố hàng đầu gây ra những bệnh lí liên quan đến hệ tiêu hoá của mình . Tại sao nó lại gây lây nhiễm trong cộng đồng lớn như vậy ?

– Đây là câu hỏi được nhiều người trong cộng đồng,đặc biệt những người bị viêm, loét dạ dày, bị ung thư dạ dày hay những người có hội chứng khó tiêu, người ta đã đặt ra câu hỏi : tại sao tôi lại bị viêm dạ dày, lại bị nhiễm vi khuẩn HP, mọi thứ đều tốt cả nhưng sao lại nhiễm vi khuẩn HP, cơ chế bệnh sinh trong việc nhiễm vi khuẩn HP vẫn chưa xác định được rõ ràng, cho đến nay trong các tạp chí về vi khuẩn HP có 3 vấn đề chính về vi khuẩn HP, đầu tiên phải nhắc đến vấn đề môi trường, thứ hai là vấn đề gia súc, thứ ba là lây nhiễm từ người qua người . Chúng tôi không nói sâu hơn về vấn đề môi trường, chúng tôi cũng không nói sâu hơn về vấn đề gia súc, vấn đề nghiên cứu rất sâu chúng tôi phải nhắc tới vấn đề lây nhiễm  giữa người và người, cho đến nay sự lây nhiễm giữa người với người  thông qua 3 con đường : con đường miệng- miệng, đường phân – miệng, đường dạ dày – miệng. Ngày nay, yếu tố chủ yếu dẫn đến nhiễm HP là từ người qua người, lây nhiễm thông qua ý thức của mỗi người

– Trong quá trình xét nghiệm, nhiều trường hợp xác định dương tính với vi khuẩn dương tính nhưng lại không có triệu chứng nghiêm trọng của bệnh lí dạ dày, chúng ta có cần phải diệt chúng không ?

–  Trong 5 năm  gần đây, chúng tôi nhận được các thông tin đặc biệt là các khu vực lân cận, các quốc gia công nghiệp phát triển như Nhật Bản . Cách đây 20 năm về trước tỉ lệ ung thư dạ dày chiếm tỉ lệ cao ở Nhật Bản, tuy nhiên 20 năm trở lại đây, Nhật Bản là quốc gia đã tầm soát được đối với ung thư dạ dày, tại sao quốc gia lại đặt được những thành tựu vĩ đại  như vậy . Có 2 yếu tố quan trọng  : thứ nhất đã thực hiện công cuộc chương trình sàng lọc đối với ung thư dạ dày thông qua quá trình nội soi toàn bộ, quản lí sức khoẻ của người dân theo mạng về chứng minh thư của nhân dân đến thời điểm đó phải đến kiểm tra, tầm soát về sự lây nhiễm, có mặt của HP, Nhật Bản đối với trẻ em có một loại sữa lại gắn kết với một loại kháng thể để tác động lên vi khuẩn HP.

Hiện nay sản phẩm sữa Vinamilk phát triển rất mạnh trên thị trường Việt Nam, ở Nhật Bản có một loại sữa trong đó có bổ sung một loại kháng thể để chống lại vi khuẩn đó, trẻ con vô hình chung ngày uống đều đặn nên tỉ lệ nhiễm HP ở Nhật Bản giảm rất nhiều, phòng được vấn đề viêm dạ dày, phòng được vấn đề loét dạ dày, sâu xa hơn nữa là vấn đề ung thư dạ dày . Nếu một người bị nhiễm HP nhưng không gây bệnh thì có thể uống thuốc dự phòng . Tuy nhiên, chúng ta đã biết có 2 chỉ định quan trọng nhất : phải tiêu diệt HP,phải điều trị dự phòng . Vậy những người như thế nào phải tiêu diệt HP, thứ nhất bệnh nhân có loét dạ dày tá tràng mà do có HP thì bắt buộc phải tiêu diệt, thứ hai đầy bụng khó tiêu do vi khuẩn HP thì bệnh nhân đó cũng phải được điều trị, thứ ba các bệnh trong chuyên ngành của chúng tôi, đồng thuận do liên đoàn thế giới đưa ra là những người bị xuất huyết giảm tiểu cầu tức là xuất huyết dưới da do giảm tiểu cầu mà có HP thì người ta cũng yêu cầu hoặc những bệnh nhân đã bị ung thư dạ dày, mà lại có vi khuẩn HP, gia đình cần kiểm tra soi dạ dày và nếu có HP thì phải tiêu diệt HP để không bị ung thư, thứ 2 trong trường hợp bị viêm teo niêm mạc dạ dày tức là viêm dạ dày cứ bị tái đi, tái lại, đề phòng ung thư dạ dày cũng cần sử dụng, vấn đề nữa, hiện nay tỉ lệ bị viêm khớp hoặc những người bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu về não phải sử dụng stent rất nhiều, các bệnh nhân này thường phải sử dụng các thuốc enset mà chúng ta đã biết thuốc enset cộng với vi khuẩn HP là 2 tác nhân gây ra chảy máu dạ dày, một bệnh nhân sử dụng thuốc enset kéo dài mà xét nghiệm thấy có HP dương tính thì bắt buộc là phải tiêu diệt HP. Có 3 vấn đề : thứ nhất là điều trị dự phòng như mong muốn có vi khuẩn HP muốn tiêu diệt, chỉ định tuyệt đối, chỉ định tương đối .

– Muốn đi kiểm tra làm sao phát hiện được số lượng vi khuẩn HP trong cơ thể để mà chúng ta có biện pháp dự phòng được ?

– Cách phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày ngày nay rất đa dạng, phong phú, ngày càng có rất nhiều các phương pháp khác nhau .Có 2 biện pháp : biện pháp xâm phạm và biện pháp không xâm phạm . Biện pháp xâm phạm : sử dụng các công cụ đưa vào cơ thể của con người để lấy, ví dụ trong quá trình làm nội soi cho bản thân, chúng tôi phải bấm một mảnh sinh thiết vào trong dạ dày  để xét nghiệm có vi khuẩn HP không, đó là xét nghiệm thông qua ureraza làm cái xét nghiệm clo test, biện pháp xâm phạm thứ hai là mấy cái mảnh sinh thiết đó người ta lại đưa lên làm xét nghiệm mô bệnh học tức là người ta dàn trên cái làm tiêu bản rồi lại nhìn trên kính hiển vi, không phải phát hiện đặc điểm của tế bào đối với dạ dày mà người ta phát hiện trên các mảnh mẫu mô của bệnh nhân dạ dày có vi khuẩn HP trên mảnh sinh thiết không, biện pháp thứ ba là người ta cũng lấy mảnh sinh thiết đó đưa vào môi trường nuôi cấy sau 3- 7 ngày thì vi khuẩn nó mọc lên, vậy minh chứng bệnh nhân này có nhiễm vi khuẩn HP, đây là phương pháp rất nhạy, một phương pháp nữa người ta vẫn phải lấy mảnh sinh thiết trong dạ dày thông qua nội soi tức là khi nội soi dạ dày, mấy mảnh sinh thiết đó và người ta nuôi cấy bằng kĩ thuật pisiai-  kĩ thuật rất đắt và hiện đại, cái này cũng giúp cho phát hiện vi khuẩn HP .

Như vậy kĩ thuật xâm phạm hay còn gọi là kĩ thuật có liên quan đến quá trình thủ thuật gồm có 4 kĩ thuật :kĩ thuật clo test, kĩ thuật mô bệnh học, kĩ thuật PCR và kĩ thuật nuôi cấy, 1 số biện pháp mới chúng ta rất thích kĩ thuật này là không phải soi xét mà thông qua gián tiếp mà vẫn phát hiện vi khuẩn HP, đó là một cái test gọi là test thở còn gọi là UBT, bệnh nhân đến xét nghiệm chỉ cần nhịn ăn sáng, chỉ cần mấy phút test thở có thể phát hiện có nhiễm HP không, đo được nồng độ HP là bao nhiêu, trên 50 là dương tính ; thông qua xét nghiệm phân lúc ban đầu người ta xét nghiệm kháng thể, tìm vi khuẩn HP trong phân hoặc người ta xét nghiệm trong nước tiểu, trong huyết thanh, xét nghiệm trong máu và người ta xét nghiệm trong nước bọt của bệnh nhân . Đấy là biện pháp không cần can thiệp mà cũng phát hiện ra được và hiện nay người ta thấy rằng các biện pháp như test hơi thở là một trong những biện pháp vừa an toàn, vừa có tác dụng tiện ích cho bệnh nhân, rất nhiều người thích, đặc biệt nhiều người phụ nữ rất ngại nọi soi.

– Phác đồ điều trị dành cho người nhiễm vi khuẩn HP thông thường là như thế nào ?

– Phác đồ điều trị dành cho người nhiễm vi khuẩn HP khác với những người không nhiễm vi khuẩn HP,những người nhiễm vi khuẩn HP bắt buộc  phải sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân và phác đồ điều trị cho các bệnh nhân phải tuỳ thuộc vào kết quả nội soi của người đó, ví dụ : trong trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP ta phải sử dụng thuốc chống viêm, các thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày nhưng với một người bị loét niêm mạc dạ dày bắt buộc người ta phải sử dụng các thuốc ức chế bơm proton, chúng ta đã biết ngày nay có rất nhiều thuốc ức chế bơm proton và bắt buộc phải sử dụng 2 loại kháng sinh .

Nếu bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng ta sử dụng thuốc PPI, trong vòng từ 7- 14 ngày, cộng với kháng sinh mỗi loại dùng trong 7 ngày mà sau một tháng chúng ta soi lại ổ loét liền và HP dương tính có thể nói đó là phác đồ của chúng ta đã  điều trị tốt, đặc biệt những bệnh nhân ở vùng xa có tỉ lệ loét hành tá tràng khá là nhiều nhưng người ta chưa dùng thuốc bao giờ, đến bệnh viện điều trị theo phác đồ chuẩn người  ta khỏi 90- 95% mà người ta không phải quay lại .

Tuy nhiên, gần đây chúng ta đã biết vì vi khuẩn HP cũng giống như tất cả các loại vi khuẩn khác đều có tỉ lệ kháng thuốc, đặc biệt chúng tôi sử dụng metronidazole (Flagyl) thì tỉ lệ kháng thuốc 70, thậm chí 90%, cho nên một vấn đề đáng ngại hiện nay không chỉ đối với Việt Nam, không chỉ khu vực châu Á, mà đặc biệt trên cả thế giới thấy tỉ lệ kháng clarithromycin hoặc metronidazole là rất cao và chính vì thế trong tương lai tới cần phải có sự kết hợp của các loại kháng sinh khác nhau hoặc thay đổi phác đồ, hoặc cần có thuốc trợ giúp làm tiêu diệt vi khuẩn HP, một yếu tố được nhiều người quan tâm như trong trình này .

– Một số lời tư vấn để làm sao mà đối với những người bệnh đã điều trị căn bệnh này rồi phải sinh hoạt làm sao, ăn uống làm sao, như thế nào để ngăn cản sự trỗi dậy của vi khuẩn HP. Ở Nhật Bản đã có những kháng thể tác động lên vi khuẩn HP như OvalgenHP. Vậy OvalgenHP có công dụng như thế nào đối với người đang chữa trị việc nhiễm vi khuẩn HP ?

– Nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi bị loét, viêm dạ dày tá tràng, đã đi nhiều các bệnh viện và thực hiện nhiều phác đồ khác nhau. Tại sao bệnh dạ dày vẫn cứ tái phát mà bệnh nhân kêu đã uống nhiều loại thuốc rồi . Có 3 nguyên nhân làm cho vi khuẩn tái phát tiếp tục làm cho bệnh nhân bị khó chịu, đau vùng thượng vị, tiếp tục làm cho bệnh nhân đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, thậm chí các bệnh nhân 13- 14 tuổi bị chảy máu tiêu hoá do HP, những bệnh nhân đã bị chảy máu, loét dạ dày lần 1, phác đồ không chuẩn, sử dụng kháng sinh không tốt không những không lành bệnh mà còn có tỉ lệ làm cho vi khuẩn tái phát trở lại, sự tái phát  này làm ra sự khó chịu cho bệnh nhân . Đối với bệnh nhân khi có bệnh lí dạ dày hành tá tràng chung tức là bị viêm đầy, loét dạ dày hoặc bệnh nhân loét dạ dày tá tràng có chảy máu tiêu hoá, đầu tiên chúng ta phải có một chuẩn đoán chính xác, điều thứ 2  phải có một phác đồ chuẩn, cần phải xét nghiệm tìm vi khuẩn HP, khi có vi khuẩn HP rồi, chúng ta phải lựa chọn những kháng sinh phù hợp cho bệnh nhân .

Trong quá trình điều trị bệnh nhân phải tuân thủ, uống đúng thuốc, đối với các thanh niên nam giới phải không được sử dụng bia rượu. Sau một tháng phải quay lại kiểm tra xem dạ dày có bị loét không, xét nghiệm lại HP xem có dương tính hay không, nếu kiểm tra HP vẫn dương tính ta cần sử dụng phác đồ kế tiếp, cần thời gian, nếu tiếp theo HP vẫn kháng trị, chúng ta cần phải xem xét việc làm kháng sinh đồ, trong trường hợp không có nữa, sử dụng chế phẩm kháng thể OvalgenHP. OvalgenHP có tác dụng ức chế men urease- yếu tố sống còn giúp vi khuẩn HP xâm nhiễm và tồn tại dai dẳng trong dạ dày. Thông qua đó mà vi khuẩn HP giảm khả năng xâm nhiễm và khả năng sinh tồn trong dạ dày, chúng sẽ bị các yếu tố bảo vệ tự nhiên và miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Sử dụng OvalgenHP cùng phác đồ kháng sinh nhằm tăng hiệu quả điều thải trừ hp . Ở Nhật Bản, người ta đã đưa chất này vào trong sữa chua, kết hợp với  thực phẩm thì trẻ nhỏ uống hằng ngày để kiểm soát HP từ nhỏ, người lớn sử dụng HP 2 gói / ngày cùng với 2 loại kháng sinh như : amocxixilin 4 viên/ ngày, clarithromycin 2 viên/ngày, sử dụng trong 14 ngày chứng minh có hiệu quả tốt hơn so với các bệnh nhân chỉ sử dụng thông thường . Sử dụng chất này sẽ có hiệu quả tốt hơn . Đây là các sản phẩm trợ giúp, tăng cường hiệu quả điều trị .Cần ngăn chặn đối với các động lực của vi khuẩn HP, các cặp đôi trước khi kết hôn  nên kiểm tra sức khoẻ một cách cẩn thận.

– Cách đây 2 năm bị viêm hang vị dạ dày, ăn uống kiêng khem, gần đây có đi khám lại, có cặn ở mật, không tin tưởng ra Hà Nội khám lại bị sỏi mật có kích thước 0,3 và 0,7 . Xin được tư vấn ?

– Có 2 bệnh khác nhau, bệnh viêm dạ dày, bác nên quay trở lại các bệnh viện trung ương, có rất nhiều nguyên nhan gây loét dạ dày, loét dạ dày chảy máu, yếu tố quan trọng là tìm vi khuẩn HP,nếu vi khuẩn Hp dương tính bắt buộc ta phải thực hiện theo phác đồ điều trị, phác đồ điều trị không phải 1 lần mà có thể từ 2- 3 lần bởi vì sự kháng thuốc của vi khuẩn là rất lớn, có điều kiện thì đến bệnh viện. Thứ hai là sỏi mật, sỏi bùn hay sỏi đối với tạo thành viên đều gây ra triệu chứng đau ở vùng sườn vải, dễ giống bị viêm dạ dày. Nên đến bệnh viện để nhận phác đồ phù hợp, nếu sỏi mật tái đi tái lại thì có thể cho điều trị sỏi thứ mật tại viện 108

– Tôi có bệnh dạ dày, tiểu đường, mới đi khám dạ dày 9/9, bị dạ dày cong, hang vị xung huyết, bác sĩ cho thuốc. Đã đề nghị kiểm tra HP nhưng bác sĩ bảo không cần, nếu cần sẽ yêu cầu . Về tiểu đường, mức đường gluco là 5.4, cách 2, 3 hôm, tôi lại kiểm tra là 6.5, ống một cốc nước đường là 6.8, kiểm tra mới nhất là 6.7

– Tiểu đường cần điều trị lâu dài, hiện nay có nhiều loại thuốc, vấn đề điều trị bằng thuốc, bằng sinh hoạt, ăn uống là một vấn đề rất quan trọng. Chúng tôi không phải chuyên gia về vấn đề này nên chỉ có thể tư vấn được như thế. Tiểu đường phải sử dụng nhiều thuốc, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, Trên một bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường cần phải kiểm tra HP, nên đến bệnh viện để kiểm tra kĩ hơn

– Nhà tôi gần như có gen di truyền về bệnh lí dạ dày : bố mẹ tôi,anh chị của tôi đều bị cả, liệu tôi có bị hay không, hiện nay người nhà tôi đang uống kháng thể OvalgenHP để  hỗ trợ điều trị bệnh, tôi có đọc thì thấy sản phẩm này tăng sức đề kháng với HP. Xin hỏi tôi chưa bị nhưng uống dự phòng trước được không ?

– Vi khuẩn HP là nhân tố số 1 gây viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày nếu bệnh nhân giữ gìn không tốt . Trong trường hợp này, nếu 1 thành viên trong gia đình bị ung thư dạ dày, các thành viên khác nên đi kiểm tra có bị nhiễm HP không, nếu đi kèm với loét, viêm dạ dày buộc phải sử dụng phác đồ điều trị. Viêm dạ dày, loét dạ dày phải sử dụng 2 loại thuốc, thuốc chống viêm dành cho bệnh nhân viêm dạ dày, loét với bệnh nhân bị loét dạ dày, sử dụng 2 loại kháng sinh nổi bật. Sau khi khám mà phát hiện có vi khuẩn HP, dùng thêm OvalgenHP loại trợ giúp đối với những người nhiễm HP. Ở Nhật Bản người ta khuyến khích dùng sản phẩm OvalgenHP để giảm nguy cơ lây nhiễm hp bằng cách  sử dụng kháng thể trong thời gian tương đối dài  từ 1- 2 tháng, khả năng làm giảm hàm lượng vi khuẩn HP trong dạ dày thông qua test hơi thở. Nếu một bệnh nhân trong nhà có 1 người bị ung thư dạ dày, bản thân người nhà của bệnh nhân không bị ung thư dạ dày, kiểm tra thấy có HP dương tính, chúng ta có thể uống kháng thể OvalgenHP giúp giảm nguy cơ lây nhiễm hp đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.

– Tôi 52 tuổi, bị dạ dày 5,6 năm, khám nhiều nơi, kết luận viêm dạ dày trào ngược, viêm tá tràng, trĩ nội . Tôi uống nhiều thuốc nhưng chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn, ngừng lại bị ?

–  Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cần được điều trị lâu dài, khám ở 2 trung tâm bệnh viện  uy tín, thuốc, phác đồ, hiện nay thuốc ức chế hiệu quả không cao, chỉ thuốc ức chế bơm proton pariet hoặc păngtoroc, dung dài  2- 3 tháng, thực hiện điều trị theo củng cố, có 3 phác đồ : dùng 2- 3 tháng nó hết còn triệu chứng thì có thể dùng theo, đến khi hết triệu chứng phải dùng tiếp. Cần xét nhiệm xem có vi khuẩn HP không, nếu có phải sử dụng kháng sinh . Nếu test âm tính, thì đến bệnh viện sẽ rõ hơn, đối với viêm trực tràng  52 tuổi có trĩ nội độ 1 thì cái này không quan trọng lắm, quan trọng nhất ở đây là thực hiện phác đồ trào ngược dạ dày thực quản theo một định kì dài hơi, tránh uống rượu bia, ăn quá cay, quá chua.

– Vi khuẩn Hp có thể gây bệnh cho cả trẻ em mà các thuốc điều trị HP cho trẻ em lại ít hơn của người lớn nên rất khó điều trị hoàn toàn, có cách nào để phòng ngừa cho trẻ không mắc phải các bệnh do vi khuẩn HP gây nên không ?

– Tỉ lệ nhiễm HP ở trẻ em ở trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đối với Việt Nam thời gian gần đây là có tỉ lệ tăng lên . Triệu chứng ở trẻ : đau vùng thượng vị, chậm tiêu, ăn kém, một số cháu có hạch ở trong bụng, các bệnh nhân cần có chuẩn đoán cuối cùng. Đối với các cháu lớn 13- 14 tuổi, ở bệnh viện nhi Thuỵ Điển người ta tiến hành nội soi dạ dày, nhiều bệnh nhân phát hiện bị loét dạ dày, loét tá tràng. Đối với các cháu nhỏ chúng tôi không thể tiến hành nội soi cho các cháu được mà phải xét nghiệm HP không xâm phạm bằng test hơi thở, với các bệnh nhân bị nhiễm chúng tôi sử dụng hai phác đồ : Nếu nghi ngờ có loét dạ dày tá tràng chúng tôi có thể sử dụng thuốc hiện nay rất hay sử dụng cho trẻ, với bệnh nhân bị nghi ngờ loét dạ dày tá tràng do HP, chúng tôi dùng thuốc  PPI liều 10 mg kết hợp với hai loại kháng sinh cho kết quả tốt. Ngoài ra hiện nay có một sản phẩm trợ giúp cùng các thuốc điều trị là loại kháng thể OvalgenHP, với trẻ con dùng 1 gói/ngày, chia làm 2 buổi sáng, chiều, kết hợp với 2 loại kháng sinh, sau 1 tháng bệnh nhân có hiệu quả rất tốt. Đây là sản phẩm tốt cho trẻ con không có điều kiện nội soi

– Bị viêm loét trực tràng chảy máu, đã được điều trị một tháng, nhờ giáo sư Vân Hồng đã đỡ và cảm thấy hoàn toàn bình thường . Đợt vừa qua đi ngoài chảy máu, điều trị rồi đã khỏi ?

– Bệnh viêm loét đại trực tràng, cái này hay tái đi tái lại nhiều lần, nên đến bác sĩ thực hiện phác đồ tiếp theo. Cũng nên kiểm tra dạ dày vì uống thuốc cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, không chữa đông y.

– Tôi Bị viêm trượt rải rác hang vị, nhiễm HP, uống thuốc không khỏi ? Nội soi hơn 1 năm.

– Nên quay trở lại bệnh viện . Vi khuẩn HP có tỉ lệ kháng thuốc nếu còn kháng thuốc thì dạ dày còn vi khuẩn và còn vi khuẩn thì vẫn còn tác nhân gây viêm dạ dày, có thể gây loét dạ dày . Sauk hi điều trị xong cần kiểm tra lại HP âm tính hay dương tính, nếu còn dương tính, cần thực hiện phác độ điều trị dài hơi, nếu có phác đồ điều trị hi vọng khỏi bệnh sẽ cao

– Cháu 5 tuổi ăn ứa ra và bị đau bụng?

– 5 tuổi và nhà có người bị nhiễm HP nên khả năng lây nhiễm có, tốt nhất nên đưa bé đến khám, cho cháu xét nghiệm bằng test thở HP và đưa ra phác đồ điều trị

– Bị nhiễm HP, gây chảy máu dạ dày cấp, trong thời gian ấy tôi bị hồi tháng 4, sau khi điều trị theo lời của bác sĩ 14- 15 ngày, sau khi khám lại chỉ bị chảy máu niêm mạc, uống thuốc 1 tháng theo phác đồ nhưng mà giờ không đau ?

– Bác bị viêm xuất huyết ở dạ dày, có HP, kết luận HP là nguyên nhân  gây ra viêm xuất huyết ở dạ dày, rất may bác mới bị viêm chợt xuất huyết chứ chưa bị viêm loét dạ dày, tá tràng gây ra chảy máu nhiều, của bác đã thực hiện được phác đồ điều trị rất tốt, các triệu chứng lâm sàng không còn nữa, có 2 giải pháp : xuống bệnh viện kiểm tra xem liền chưa, HP ở mức nào, nếu HP dương tính bắt buộc phải điều trị một phác đồ nữa, âm tính thì them phác đồ để củng cố

– Tháng 5 năm ngoái đi nội soi bị viêm trượt hang vị, vi khuẩn HP 1+, bác sĩ cho điều trị phác đồ kháng sinh 10 ngày và không thấy đau nữa và sau mấy tháng đi đại tiện, phân bị khô cứng lúc đầu, gây nứt kẽ hậu môn . Tháng 8 đi nội soi hậu môn trực tràng thì bị trĩ độ 1, nứt kẽ hậu môn,chỉ cho thuốc ?

– Nứt kẽ hậu môn hay gặp trong cộng đồng Việt Nam, nó liên quan nhiều đến vệ sinh, 2 lời khuyên: soi toàn bộ đại trực tràng, đến bệnh viện trung tâm, thuốc có nhiều loại có thể đến bệnh viện để tư vấn .

 

Có 8 bình luận
 1. Chào bác sĩ
  Em lỡ hôn bạn trai. Mà giờ phát hiện anh ấy bị nhiễm vi khuẩn HP. Em nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua đường miệng. Vậy em phải chữa cháy nào?
  Cảm ơn bác sĩ ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có rất nhiều người có vi khuẩn HP trong dạ dày nhưng không bị bệnh dạ dày và không cần điều trị. Chỉ khi có các triệu chứng đau dạ dày thì mới cần thăm khám và điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Pham van khan says:

  Chao bs co the cho e Biet hoai tu voi xuat huyet da day voi virut hp. Co chua khoi khong ak. Co dan toi ung thu da day khong . Em cam on

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tình trạng này tương đối nặng và cần điều trị rất tích cực. Đối với hoại tử dạ dày cần sử dụng đến các phương pháp ngoại khoa để can thiệp. Bạn nên tuân thủ đúng các hướng dẫn điều trị của bác sĩ để mau khỏi bệnh. Trường hợp này chỉ định tiệt trừ Hp là bắt buộc để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư dạ dày. Để nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa vi khuẩn Hp kháng thuốc bạn nên kết hợp phác đồ diệt hp thông thường cùng kháng thể GastimunHP.

 3. E bi virut hp .cho e hỏi ở đâu chữa dứt điểm vậy ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể tới các bệnh viện đa khoa trung ương có uy tín để được điều trị tốt như bệnh viện 108, bệnh viện bạch mai, bệnh viện đại học Y Hà Nội. Hiện nay tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng làm khả năng tiệt trừ Hp ngày càng giảm, do đó, bạn có thể sử dụng GastimunHP là loại kháng thể đặc hiệu giúp chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc. GastimunHP có thể sử dụng kết hợp trong phác đồ điều trị tiệt trừ Hp để gia tăng hiệu quả tiệt trừ hoàn toàn Hp của phác đồ thông thường và chống lại Hp kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Cho em hỏi đi nội soi kết quả CLOtest âm tính nhưng PCR dương tính vậy có bị nhiễm Hp hay không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   PCR là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay và có độ nhạy cao hơn clotest. Như vậy thì kết quả ở đây là bạn có nhiễm khuẩn Hp nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×