Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn HP và ung thư dạ dày – CT Gặp thầy thuốc nổi tiếng ngày 18/10/2015

Chương trình gặp Thầy thuốc nổi tiếng phát sóng ngày 18/10/2015

 • Chủ đề: Vi khuẩn HP và ung thư dạ dày.
 • Thời gian: 9h30 phút các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, phát lại lúc 19h30 p cùng ngày
 • Kênh phát sóng: trên kênh JOYFM
 • Tần số phát sóng: 98.9 MHz
 • Vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Khiên – Trưởng khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN.

Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư gan, đang có nguy cơ tăng ở các nước phát triển, chúng ta đều biết vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, vậy mối quan hệ giữa vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày là gì và có phải là cứ nhiễm Hp là bị ung thư dạ dày hay không, làm thế nào để phòng ngừa ung thư dạ dày đặc biệt là với những người đã bị nhiễm vi khuẩn Hp?

– Khi nghe tới ung thư, dù là ung thư gì thì mọi người cũng lo lắng, hôm nay chúng ta bàn về vi khuẩn HP và ung thư dạ dày, vậy chuyên gia có thể chia sẻ ung thư dạ dày là gì và có mấy loại ung thư ?

– Không chỉ có ung thư dạ dày mà tất cả những người bị ung thư, ai cũng đều lo lắng bất kì một ai kể cả những người thầy thuốc, người thân lo lắng, những người mà có người thân mắc bệnh ung thư mới hiểu được tâm trạng người ta lo lắng đối với thân nhân như thế nào thì bác sĩ chúng tôi cũng hiểu được vấn đề đó. Hiện nay ở Việt Nam chưa có một thống kê nào về tần suất ung thư dạ dày trong toàn quốc, cách đây từ 7- 8 năm, bộ y tế và một số các bệnh viện lớn đã được thống kê tỉ lệ ung thư dạ dày, cho đến nay, qua những con số thống kê được thì người ta vẫn xét ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh về ung thư, chúng ta đã biết ung thư phổi đứng hàng đầu có liên quan đến hút thuốc lá, ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến trong các bệnh về đường tiêu hoá, vì vậy ung thư dạ dày vẫn là vấn đề rất được quan tâm.

Ngày nay,rất hay đã có hàng loạt các hệ thống nội soi, đặc biệt các ống nội soi mềm và cái nữa chúng ta có các công tác truyền thông và chúng ta đã phát hiện được rất nhiều các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày, tuy nhiên tỉ lệ ung thư dạ dày vẫn là một thách thức đối với khoa học và nhiều các bệnh nhân khi đến với chúng tôi rất đáng tiếc là đã muộn. Đối với tiêu hoá ung thư dạ dày là bệnh rất hay gặp và ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trên toàn quốc, vậy một câu hỏi là ung thư dạ dày chia làm mấy loại.Ung thư dạ dày chia làm 2 loại chính : tức là mức độ giai đoạn bệnh, tức là ở giai đoạn đầu tiên bệnh nhân phát hiện sớm, thứ hai là phát hiện muộn.

Cho đến nay tỉ lệ bệnh nhân phát hiện sớm ở trong đối với chuyên ngành tiêu hoá của chúng tôi nói riêng, đối với ngành y tế nói chung thì tỉ lệ rất thấp :5- 10%, còn 90% bệnh nhân đến đều trong tình trạng giai đoạn muộn. Những bệnh nhân ở giai đoạn sớm thường có những tổn thương rất nhỏ hay tổn thương rất bé mà nó chưa xâm lấn, chưa di căn đi đâu và có khả năng phẫu thuật được là rất tốt và kéo dài thời gian sống, và phát hiện sớm ung thư dạ dày nó còn phụ thuộc vào các trang thiết bị nội soi, cho nên đối với ung thư dạ dày nếu muốn tầm soát được thì chúng ta phải có chiến lược để tầm soát được vấn đề dạ dày. Riêng với Nhật Bản, như chúng ta đã biết, một quốc gia rất phát triển người ta đã có chương trình sàng lọc phát hiện đối với ung thư dạ dày, khoảng 30 trước tỉ lệ ung thư dạ dày ở Nhật Bản rất cao nhưng như ngày nay, máy nội soi ung thư dạ dày xuống cấp xã mà hầu như được bảo hiểm hết, cho nên người dân phát hiện ung thư là rất tốt, bên cạnh đó người ta cũng làm về vi khuẩn HP nữa.

Ung thư dạ dày muộn ở nước chúng ta chiếm đến 90% và trong phân loại, người ta phân loại : đại thể trên nội soi chia làm 4 loại : ung thư dạ dày thể sùi – nó sùi ra như súp lơ, thứ hai ung thư dạ dày thể loét, nó cũng loét xuống phía dưới, thứ ba tức là thể thâm nhiễm tức là niêm mạc dạ dày bị thâm nhiễm lại, thứ tư là thể hỗn hợp tức là pha trộn thể sùi và thể loét. Khi giảng bài cho sinh viên chúng tôi vẫn gọi là phân loại ung thư dạ dày dựa vào hình ảnh trên nội soi. Trong ung thư dạ dày có 2 mong muốn nhất, là cố gắng tầm soát để phát hiện được các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm là tốt nhất

– Khi mắc bệnh lí về dạ dày thì tôi có nguy cơ bị ung thư dạ dày không ? Vậy các nguyên nhân hay các yếu tố nguy cơ nào gây ung thư dạ dày, tại sao chủ đề ngày hôm nay lại đặt ra vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày ?

– Có những gia đình có người sống rất nghiêm túc, không chè, không rượu, không thuốc lá nhưng vẫn bị ung thư dạ dày, cho đến ngày nay việc ung thư dạ dày vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng, hiện nay các sách tài liệu trong hội tiêu hoá, ngành tiêu hoá người ta vẫn xếp vi khuẩn HP là một trong số tác nhân hàng đầu có thể gây ung thư dạ dày, tuy nhiên, có thể nói hiện nay các nguyên nhân gây ung thư dạ dày, người ta chia làm 4 nguyên nhân sau : nguyên nhân thứ nhất là do tác động bên ngoài, nguyên nhân khách quan, liên quan đến vấn đề của người bệnh, ví dụ như : thức ăn không kiểm soát, như chúng ta đã biết hiện nay thức ăn của chúng ta có chứa những chất độc hoặc các thuốc trừ sâu, ví dụ như thế,. đặc biệt là nam giới, rượu là tác nhân hàng đầu, khi uống rượu nó có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày nó bị tổn thương đi tổn thương lại dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày, dẫn đến dị sản ruột, đến loạn sản và đến ung thư, những người uống rượu nhiều gây tổn thương niêm mạc dạ dày nếu không được chữa, tái đi tái lại thì nó có thể dẫn đến ung thư.

Nguyên nhân thứ hai theo thống kê của bộ y tế trên thế giới cũng phụ thuộc vào chủng tộc, người da trắng và người da đen mắc ung thư dạ dày nhiều hơn so với những người ở vùng khác, ví dụ ở khu vực châu Á tỉ lệ mắc ung thư dạ dày rất cao, ví dụ như Hàn Quốc,Nhật Bản, Việt Nam, một số các quốc gia khác tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao, ở Thái Lan, Myanmar, Malaysia, tỉ lệ ung thư dạ dày thấp hơn, như vậy nó phụ thuộc vào chủng tộc.

Thứ ba là do chính tại ở bản thân, ví dụ bệnh nhân có một cái viêm dạ dày hoặc có một cái loét dạ dày hoặc có loét dạ dày rồi mà không được phát hiện, bệnh nhân có bệnh rồi mà điều trị không đến nơi, đến chốn làm cho ổ loét hay cái viêm đó cứ tái đi tái lại nhiều lần. Như tôi đã nói cái viêm đó cứ tái đi tái lại nhiều lần đặc biệt ở đường uống nhỏ, điều trị không đến nơi đến chốn thì nguy cơ chuyển thành ung thư rất cao. Từ 1983, khi Macsen và Woaren phát hiện ra vi khuẩn HP thì người ta đã coi đây là nguyên nhân hàng đầu, số 1 gây ung thư dạ dày bởi vì người ta thông qua các cái xét nghiệm về gen của vi khuẩn HP, chúng đó có 2 gen tức là cag- A và vac-A, đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu mà tiến diễn tới có thể gây ung thư dạ dày nếu như bệnh nhân không có điều trị thích hợp, nếu bệnh nhân có một cái loét hoặc một cái viêm tái đi tái lại nhiều lần mà có HP thì nguy cơ có thể chuyển sang ung thư dạ dày

– Thực tế có rất nhiều bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm nhờ có thành công của các thiết bị hiện đại, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân khi tới giai đoạn muộn rồi thì mới đi khám, theo quan niệm của người VIệt Nam khi có những dấu hiệu bất thường, nặng rồi người ta mới đi khám, không có suy nghĩ là 6 tháng đến 1 năm là đi khám định kì một lần, có thể tầm soát cũng như phát hiện các bệnh lí liên quan, vậy bằng kinh nghiệm khám chữa cho nhiều bệnh nhân rồi, bác sĩ có thể chia sẻ các dấu hiệu dễ gặp nhất ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày là gì, đặc biệt hơn là bác sĩ có thể cho biết các dấu hiệu để phân biệt ung thư dạ dày với các bện lí khác ?

– Hiện nay tỉ lệ bệnh nhân đến khám bệnh ở bệnh viện chủ yếu ở giai đoạn muộn, người bệnh cần quan tâm đến vấn đề sức khoẻ của bản thân mình, không có ai bằng chính bản thân người bệnh. Không chỉ ung thư dạ dày, ngay cả ung thư đại tràng, ung thư gan, khi có những triệu chứng ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, phần lớn họ đến ở giai đoạn muộn. Vậy có 2 nguyên nhân tại sao bệnh nhân lại đến ở giai đoạn muộn, cái thứ nhất là do chủ quan của người bệnh, bệnh nhân thấy đau vùng thượng vị lại nghi là bệnh khác, bệnh nhân tự nhiên thấy gầy sút cân xong nghĩ là bệnh khác, không đi khám bệnh, cái thứ hai nữa là chúng tôi việc tuyên truyền của chúng tôi đối với ngành y tế chưa được rộng, các khuyến cáo của chúng tôi chưa được tốt cho nên người bệnh đến khám với chúng tôi ở giai đoạn muộn. Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, chúng tôi khuyên khi có các dấu hiệu của các dấu hiệu về đường tiêu hoá , ví dụ : đau vùng thượng vị, đầy bụng, chậm tiêu thì dứt khoát chúng ta phải đi khám bệnh chứ không phán đoán mơ hồ. Để có chuẩn đoán phân biệt nhất là với bệnh lí viêm dạ dày, loét dạ dày hành tá tràng và ung thư dạ dày, khi bệnh nhân có triệu chứng, ví dụ như đầy bụng, chậm tiêu, đặc biệt các dấu hiệu báo động như : chảy máu đường tiêu hoá hoặc gầy sút cân, ăn kém thì bắt buộc phải đi đến bệnh viện và khi đến bệnh viện phải gặp các thầy thuốc thuộc chuyên ngành về tiêu hoá, nội soi để giúp cho chuẩn đoán phân biệt bị loét, viêm, polip hay ung thư dạ dày thì công cụ nội soi là hết sức quan trọng để giúp cho bệnh nhân. Có ổ loét bắt buộc phải điều trị. Các triệu chứng lâm sang như : khó chịu, đầy hơi, các dấu hiệu báo động như : chảy máu đường tiêu hoá hoặc gầy sút cân, ăn kém thì phải đếngặp bác si, các bác sĩ chuyên khao tiêu hoá, phải tiến hành nội soi để giúp cho người bệnh được tốt hơn, phòng những biến chứng rất nguy hiểm, ví dụ đến với ung thư dạ dày trong giai đoạn muộn

– Ung thư làm tâm lí người bệnh ảnh hưởng rất nhiều với bệnh lí mà họ mang phải, khi mà nhắc tới ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng thì nhiều người nghĩ chán nản, cửa tử sắp đến gần rồi, theo sự phát triển công nghệ ngày nay thì phương hướng, giải pháp chữa trị ung thư như thế nào ?

– Đây là vấn đề mà cộng đồng rất quan tâm, đối với nước ta hiện nay người nghèo còn nhiều, người giàu cũng có, có nhiều người chưa đến mức ung thư dạ dày ví dụ kể cả ung thư đại trực tràng, điều kiện tiền họ không có, không muốn đi điều trị nữa, đó là điều đáng buồn cho chúng tôi. Quan điểm với bác sĩ của chúng tôi, khi gặp một bệnh nhân bị ung thư dạ dày, hoặc ung thư đại tràng, kể cả ung thư gan cũng thế, quan điểm của chúng tôi là phải cố gắng điều trị cho đến nơi đến chốn và phải thuyết phục bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn sớm mà anh không thuyết phục được bệnh nhân đi mổ thì lỗi đó là một phần của bác sĩ. Quan điểm bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn sớm mà còn điều trị được bằng phẫu thuật, cái phẫu thuật vẫn là hàng đầu. Với sự tiến bộ của y học hiện nay thì có khả năng phát hiện sớm các bệnh ung thư dạ dày và hơn nữa hiện nay có nhiều phương tiện để dự phòng, phát hiện sớm ung thư, chúng tôi khuyên quý vị nếu có điều kiện thì hãy điều trị khi nhận thức được bệnh của mình và lời khuyên của bác sĩ

– Không phải trường hợp nào các bệnh nhân nhiễm HP đều có thể dẫn đến ung thư dạ dày, vậy thì những trường hợp nào bệnh nhân gặp phải những bệnh lí liên quan đến dạ dày có vi khuẩn HP thì cần phải chú ý đến nguy cơ cao gặp phải tình trạng ung thư dạ dày ?

– Hiện nay theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì người ta ước lượng trên toàn thế giới có 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn HP, dân số thế giới là 6 tỉ người thì có khoảng 3 tỉ người nhiễm HP. Rất nhiều nhiễm HP nhưng không phải ai nhiễm cũng bị ung thư dạ dày hoặc viêm dạ dày. Chỉ những người nhiễm HP và bị viêm dạ dày đi viêm lại nhiều lần, loét dạ dày thì các bệnh nhân đó phải sử dụng thuốc chống viêm, chống loét và phải điều trị HP bởi vì chúng ta đã biết nếu cứ viêm đi viêm lại, loét đi loét lại nhiều lần đặc biệt là ở bờ cong nhỏ mà chúng ta không dùng thuốc, dần dần bị viêm teo niêm mạc dạ dày xong đến loạn sản, dị sản và ung thư, vì vậy khi những người bị viêm loét dạ dạ dày cần phải dùng phác đồ điều trị viêm loét, tiêu diệt HP.

Tuy nhiên để phát hiện bệnh nhân chúng ta làm sâu hơn đối với ngành tiêu hoá cũng như sinh học phân tử, người ta cần phải xét nghiệm các loại gen cho đối với các loại vi khuẩn, như chúng ta biết không phải vi khuẩn nào cũng gây hại cho cơ thể con người, nó còn phụ thuộc vào các độc tố, gen của vi khuẩn, có rất nhiều các loại gen mà trong đó người ta đưa ra 2 loại gen, xét nghiệm bằng sinh học phân tử CPR thì người ta làm về gen cagA và vacA, khi có sự thay đổi về gen thì HP gây viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày là rất cao, trong trường hợp đó người ta phải sử dụng các thuốc để tiêu diệt HP, tuy nhiên khi nào cần tiêu diệt HP, cần dựa trên các đồng thuận của các chuyên gia trên thế giới khi nào cần tiêu diệt HP tức là chỉ định tuyệt đối và chỉ định tương đối.

Hiện nay, có một đồng thuận mới nhất 2012 về vấn đề HP, người ta khuyến cáo : đối với bệnh nhân bị loét dạ dày, loét tái đi tái lại rất nhiều lần mà do HP gây ra thì bắt buộc các bệnh nhân đó phải tiêu diệt HP, tức là người ta thông qua sử dụng các loại kháng sinh, cái thứ 2 là các bệnh nhân có HP gây xuất hiện loạn sản, dị sản, các lớp tôn tạo theo nội soi và mô bệnh học thì những bệnh nhân đó cũng phải điều trị hoặc những bệnh nhân được xác định là ung thư dạ dày do HP gây ra rồi, sau khi bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày, 3/4 dạ dày hoặc 4/5 dạ dày mà xét nghiệm HP vẫn còn thì trong trường hợp đó bệnh nhân vẫn phải điều trị dự phòng, tức là sử dụng phác đồ điều trị dự phòng tiêu diệt HP để phòng, nhiều người nhà bệnh nhân bị nhiễm HP, do con đường lây nhiễm thì cần dùng thuốc dự phòng, còn nếu lo lắng, có người nhà bị ung thư dạ dày nhiễm HP, khuyên họ nên đi tiêu diệt HP, trách nhiệm của bác sĩ là trao đổi thẳng thắn, chân thành, căn dặn bệnh nhân như thế nào đó để có phác đồ điều trị thích hợp hơn

– Khi điều trị ung thư dạ dày mà có vi khuẩn HP thì bác sĩ có thể chia sẻ liệu rằng bệnh nhân có cần điều trị HP không, vì như chương trình trước, bác sĩ cũng đã trao đổi về phác đồ điều trị vi khuẩn HP và thấy rằng việc sử dụng các loại thuốc liều cao kéo dài cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ người bệnh với các bệnh lí đi kèm khác nhau.Vậy có cách nào khác để khắc phục việc này hoặc là giúp đảm bảo các hiệu quả chắc chắn của việc điều trị bệnh mang lại kết quả cao được không ạ ?

– Đồng thuận của Masstrict người ta đưa ra năm 2012, người ta đã chỉ định tuyệt đối và chỉ định tương đối. Chỉ định tuyệt đối như chúng ta đã biết đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày do vi khuẩn HP tái đi tái lại, người ta phải sử dụng, những bệnh nhân sau khi phẫu thuật dạ dày được do ung thư cần sử dụng dự phòng, hoặc những người có người thân bị ung thư dạ dày, các thành viên khác bị nhiễm, chúng ta cũng nên điều trị, tuy nhiên hiện nay ở Nhật Bản, người ta có chương trình sàng lọc, người ta kiểm tra cộng đồng đối với việc nhiễm HP. Bên cạnh thuốc chống HP, người ta còn sử dụng thêm một số sản phẩm bổ trợ để tránh cho bệnh nhân không phải uống thuốc kháng sinh nhiều lần, vì khi uống thuốc kháng sinh nhiều lần bệnh nhân rất mệt mỏi. Người ta có thể sử dụng thêm một số sản phẩm khác bổ trợ cho đối với những người bệnh, ví dụ hiện nay có sản phẩm GastimunHP là một loại kháng thể ức chế men urrease của vi khuẩn Hp- nó không là kháng sinh, không gây hại gì cho cơ thể, mà vẫn giúp cơ thể đề kháng lại được HP tốt hơn

– Có rất nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng là khi mà một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP thì có khả năng phát triển thành ung thư dạ dày cao hơn 6 lần so với bệnh nhân không nhiễm HP, nó càng khẳng định thêm lập luận mà bác sĩ đã chia sẻ : vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Vậy loại trừ vi khuẩn HP có làm giảm bớt nguy cơ ung thư dạ dày không và nên phòng tránh bằng cách như thế nào và khi nào chúng ta nên phòng tránh ?

– Trước hết, tiêu diệt HP có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày nhưng chỉ đối với các bệnh nhân bị viêm, loét dạ dày, chúng ta điều trị cái đó có thể ngăn chặn được cái sự gây ung thư dạ dày.Về vấn đề phòng chống, hiện nay,chưa có vacxin dự phòng đối với HP, trong cộng đồng HP lây qua hai con đường : miệng- miệng, phân – miệng. Chúng ta cần phòng làm sao mà thức ăn đảm bảo,ăn chin, uống sôi. Các trường hợp loét đi loét lại, cần làm cho hết loét và tiêu diệt HP, một vấn đề nữa, những người ăn mặn, uống rượu bia, căng thẳng về thần kinh là các yếu tố rất dễ tác động gây ung thư dạ dày, vì vậy không nên ăn mặn, đặc biệt nam giới không uống rượu bia quá nhiều

– Chúng ta có thể học hỏi những gì ở Nhật Bảnđể áp dụng cho người bệnh ở đất nước mình ?

– Đây là câu hỏi lớn dành cho chiến lược lâu dài của mỗi quốc gia, nó phụ thuộc rất nhiều về kinh tế mỗi nước. Nhật Bản là quốc gia có tiềm lược kinh tế rất mạnh, do vậy bộ y tế của họ có chương trình sàng lọc trên toàn quốc. Các trang thiết bị về cận lâm sàng, ví dụ về máy nội soi, máy test hơi thở, họ đã trang bị đến tuyến xã, giữa các bệnh viện nọ với bệnh viện kia là không có sự khác nhau về phương tiện. Chúng ta có sự mất cân đối, trung ương thì có nhiều máy, có nhiều bác sĩ giỏi nhưng mà địa phương các bác sĩ giỏi hay trang thiết bị còn hạn chế, cho nên cái chiến lược lâu dài đặc biệt trong chuyên ngành nội tiêu hoá của chúng tôi, chuyên ngành của nội tiêu hoá, chương trình của liên trợ nội soi là phải có một cái chương trình khám sang lọc, muốn thực hiện được chương trình, chungs ta phải có những trang thiết bị để phát hiện ra sớm các bệnh nhân bị ung thư dạ dày. có 2 vấn đề quan trọng chúng ta cần đòi hỏi :có trang thiết bị và con người được đào tạo cơ bản được làm nội soi tốt, cách đây 6 tháng chúng tôi có trao đổi với chuyên gia : nếu các bạn muốn phòng ngừa ung thư dạ dày phải cần có trang thiết bị và nhân tố con người nhiều hơn nữa. Một vấn đề nữa : ở Nhật Bản người ta cũng sử dụng kháng thể OvalgenHP đưa vào sản phẩm sữa chua, đóng gói trong toàn quốc để sử dụng rộng rãi, giảm tần suất nhiễm HP, giảm tần suất viêm, loét, ung thư dạ dày.

Phần 2: Hỏi đáp chuyên gia

–  Tôi 35 tuổi, ở bệnh viện 108, bác sĩ bảo bị viêm khang vị rải rác, trào ngược dạ dày, sau đó uống thuốc 1 tháng gói chữ A, sau đó không đỡ khám ở Việt Đức thì vẫn kê đơn giống 108, không đỡ, uống thuốc đông y, bây giờ cứ bị khó chịu, tức ngực. Vậy nên làm gì ?

– Thông tin dấu hiệu trên là của việc bị trào ngược dạ dày thực quản, dấu hiệu : đau tức vùng thượng vị, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, có bệnh nhân bị khan tiếng, …bệnh này tương đối nhiều hiện nay, nó liên quan rất nhiều đến thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị. Nếu có điều kiện quay lại gặp trực tiếp bác sĩ, cần thực hiện kiên trì phác đồ điều trị của bác sĩ, nên kiểm tra xem có HP không để phối hợp điều trị cùng lúc. Không nên uống kháng sinh nữa.

– Tôi bị sỏi bàng quang 70 năm, đi mổ rồi, bị dạ dày 53 năm, từ đó đến nay bị nhiều bệnh : đại tràng, hô hấp, tim… Giờ tôi đi xử lí thì xử lí bệnh gì trước ?

– Không có gì nghiêm trọng, ý kiến của tôi là bác nên đến bệnh viện tầm soát hết tất cả, người cao tuổi thì không nên động dao kéo, sử dụng thuốc nội khoa là tốt nhất. Nội soi để kiểm tra rõ hơn

– Trong gia đình tôi, có ông nội tôi bị ung thư dạ dày, bố tôi, mẹ tôi và tôi bị nhiễm HP nhưng không có bệnh dạ dày hoặc chỉ bị nhẹ, xin hỏi bác sĩ, chúng tôi có cần điều trị HP không, điều trị như thế nào và thời gian bao lâu và có cần sử dụng nhắc lại thường xuyên không ?

– Dựa theo đồng thuận Masstrict về quan điểm chuẩn đoán và vấn đề đưa ra cho những những người bị nhiễm HP, trong đó có 2 mục : chỉ định tuyệt đối và chỉ định tương đối. Chỉ định tuyệt đối thì có rất nhiều chỉ định : bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng do HP thì bắt buộc phải tiêu diệt HP, những người bị ung thư dạ dày do HP sau khi phẫu thuật cắt 2/3, 4/5 dạ dày cần kiểm tra HP xem còn không để tiêu diệt, những người điều trị dự phòng thì như thế nào ? Ví dụ các bệnh nhân bị sử dụng nhiều NSAID thì cần sử dụng thuốc tiêu diệt HP, những người nhà của bệnh nhân bị ung thư dạ dày, có nhiễm HP không có triệu chứng dạ dày, ta có thể tuỳ thuộc vào từng thành viên trong gia đình : có thể sử dụng 2 loại kháng sinh, sử dụng phác đồ 7- 10 ngày, cộng gói thuốc chống viêm nhẹ, nếu như xong mà Nồng độ của HP dưới mức bình thường thì tiêu diệt thành công.

– Cách đây 10 tháng tôi bị tái phát dạ dày, ra bệnh viện Bạch Mai soi chụp thì nó bị nặng, chuẩn đoán là viêm loét dạ dày, u dưới niêm mạc thực quản, đi Sinh Thuyết : viêm niêm mạc dạ dày mãn tính hoạt động nhẹ dưới sàn ruột phản hô hấp nhẹ, mức độ HP là 2+, bác sĩ cho tôi 2 tháng thuốc điều trị, tôi khám lại đỡ, niêm mạc hồng nhẵn không có loét. Bác sĩ cho uống thuốc 2 tháng nữa, dạ dày chưa êm mà vẫn đầy hơi, cách khoảng một tháng nữa tôi lại ra bệnh viện Bạch Mai, không nội soi nữa bán cho thuốc trào ngược dạ dày. 108 soi chụp : viêm 1/3 dưới thực quản do trào ngược dạ dày tối thiểu ….,âm tính HP?

– Đã tiêu diệt HP. Năm 2007,chúng tôi đã dự hội thảo bên Tây Ban Nha về trào ngược dạ dày thực quản, đối với bệnh nhân bị bệnh này cần phải điều trị lâu dài, giai đoạn đầu tiên phải điều trị giai đoạn tấn công, sau đó có 3 hình thức : nếu còn triệu chứng uống thêm 1,2 tháng thuốc nữa, hết thì dừng, khi nào có lại uống ; dùng theo nhu cầu có triệu chứng thì dùng hoặc là có thể dung them một thời gian nữa sau đó rút thì dừng lại. Bệnh của bác cần điều trị lâu dài, có kế hoạch và cần một bác sĩ theo dõi giúp. Bác quay lại 108 gặp lại tôi để được tư vấn kĩ hơn

– Tôi bị viêm dạ dày lâu rồi, chưa khám nên không biết đã khỏi chưa, vừa rồi khi đi siêu âm, sỏi mật 0,3 và 0,7 sỏi ở túi mật, cần điều trị như thế nào ?

– Túi mật nằm bên trái sườn, cần phải mổ, sỏi túi mật viêm đi viêm lại nhiều lần không chữa trị sẽ gây ra viêm tụy cấp. Phẫu thuật qua nội soi nhẹ nhàng, cần đến bệnh viện để kiểm tra lại.

– Bé nhà tôi 9 tuổi, bị viêm dạ dày do HP từ hơn 2 năm, điều trị tại bệnh viện nhi trung ương nhiều lần nhưng vẫn bị tái phát có một lần bị xuất huyết tiêu hoá. Tôi nghe nói nếu bị viêm dạ dày mãn tính mà không loại trừ vi khuẩn HP hoàn toàn thì có nguy cơ bị ung thư dạ dày sau này nên rất lo. Xin bác sĩ cho lời khuyên cần điều trị như thế nào, dạo gần đây tôi thấy kháng thể OvalgenHP rất phổ biến tôi cho cháu dùng thường xuyên được không, liệu nó có thể làm hết HP không ?

– Tần suất trẻ em nhiễm HP ít hơn so với người lớn, người lớn có bệnh gì trẻ con có bệnh đó. Đối với trường hợp trên cần có phác đồ điều trị hợp lí, phác đồ điều trị đúng đắn, theo liệu trình nhất định, trong liệu trình đó cần tiêu diệt bằng được HP. Hiện nay tỉ lệ HP kháng thuốc rất nhiều, chúng tôi có kháng thể OvalgenHP kết hợp với 2 loại kháng sinh, hỗ trợ tiêu diệt HP. Như vậy một bệnh nhân khi loét dạ dày hành tá tràng có biến chứng chảy máu tiêu hoá, điều trị xong điều này cần sử dụng phác đồ điều trị dùng thuốc để chống ổ loét, dùng hai loại kháng sinh kết hợp với kháng thể OvalgenHP 2 gói/ngày chia làm 2 lần, dùng trong cùng phác đồ trong 14- 30 ngày thì hiệu quả rất khả quan, ổ loét liền gần như hoàn toàn và khả năng thải trừ  HP rất cao. Nếu cháu không còn vi khuẩn HP nữa thì nguy cơ loét trở lại sẽ giảm đi rất nhiều, điều này đem lại niềm hạnh phúc rất lớn cho các ông bố bà mẹ, cho trẻ con.

– Chồng tôi bị viêm dạ dày cấp, có nội soi, cho điều trị 1 tháng hết rồi, uống mật ong, nghệ đen 4.5 tháng. Uống liên tục như vậy có được không ?

– Nghệ và mật ong cần uống đúng kiểu, liều lượng. Đầu tiên cần kiểm tra dạ dày, sau đó chúng tôi cho phác đồ điều trị

– Tôi bị dạ dày gần 20 năm, soi ở nhiều bệnh viện, uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, giờ vẫn kết luận là : viêm dạ dày

– Vấn đề thứ nhất : bị lâu rồi, chữa không khỏi, cơ chế viêm dạ dày khác hơn hành tá tràng, điều trị khó hơn. Bác nên kiểm tra HP, nếu có HP, chúng tôi phải có kết hợp vừa thuốc điều trị dạ dày, vừa thuốc ức chế axit clohidric, sử dụng kháng sinh, phác đồ tổng hợp để tiêu diệt HP. Nên đến bệnh viện để kiểm tra và nội soi cho chính xác

– Em tôi đi kiểm tra : bị viêm loét dạ dày tá tràng, men gan tăng cao, xơ gan, đường huyết tăng, xin bác sĩ cho hướng điều trị ?

– Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa bác sĩ điều tiết và bác sĩ tiêu hoá. Trước hết về tiểu đường, bác nên khuyên em trai nên điều trị và men gan tăng cần sử dụng thuốc, còn thuốc về viêm loét dạ dày tá tràng còn là cuộc cách mạng, cách đây hơn 10 năm, thuốc chưa có hiệu quả, chưa có thuốc bơm proton, giờ có thuốc bơm proton cộng với hai loại kháng sinh thì khả năng liền ổ loét do dạ dày, hành tá tràng có thể là 100%, nên cố gắng cho em trai bác thực hiện phác đồ dạ dày để có được hiệu quả tốt nhất.

Xin cảm ơn BS!

Có 14 bình luận
 1. nguyen thi hong dung says:

  Chào bác sĩ,
  Em vừa đi khám dạ dày, bác sĩ xó kết luận là dạ dày bị loét, có mô cao, nhiễm HP ( Clotest (+))
  Thưa bác sĩ, với triệu trứng trên, bsi cho em thuốc uống.
  Nhưng thưa bsi, bệnh của em như vậy có phải là bị ung thư không bsi, hay em chỉ bị nhiễm HP và cần điều trị Hp.
  Gia đình em có nên khi khám không bác sĩ, nếu đi khám thì mình xin kiểm tra vi khuẩn HP hả bác sĩ?
  Mong bác sĩ tư vấn giúp em,
  Em cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Với kết quả như vậy chỉ có thể nói bạn bị loét dạ dày và dương tính khuẩn Hp, chưa đủ cơ sở để kết luận mắc ung thư dạ dày. Trường hợp của bạn nên lấy sinh thiết và làm xét nghiệm mô bệnh học để đánh giá, phát hiện sớm nguy cơ ung thư dạ dày nhé.
   Đối với người thân trong gia đình thì nếu không có biểu hiện của bệnh da dày thì chưa nhất thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra. Trong trường hợp cần tư vấn kỹ hơn về các thuốc điều trị Hp, bạn vui lòng liên hệ 0165.651.69.96 để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Em 28 tuổi. Bị dạ dày và khám bệnh bác sỹ nói có virus . Em uống thuốc tây bệnh viện cho nhưng ko thấy khỏi và mặc bắc đầu có mụn. Xin hãy giúp em. 01212005156

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ ở đây bạn không khỏi nghĩa là không khỏi về triệu chứng hay đã đi xét nghiệm kiểm tra lại và Hp vẫn dương tính? Về nguyên tắc sau khi sử dugnj phác đồ tiệt trừ Hp và ngừng thuốc 1 tháng bạn cần đi xét nghiệm kiểm tra lại. Nếu Hp vẫn dương tính thì căn cứ trên lịch sử dùng thuốc, tình hình kháng thuốc tại địa phương và cơ địa của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định 1 phác đồ điều trị mới, có thể phối hợp thêm kháng thể kháng Hp là GastimunHP để nâng cao tỉ lệ thành công, chống vi khuẩn kháng thuốc.
   Nếu đã xét nghiệm lại và có đơn thuốc mới bạn có thể gửi lại chúng tôi để nhận tư vấn về cách sử dụng đúng và hiệu quả.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×