Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tầm soát và điều trị HP – JOYFM ngày 27-9-2015

Chương trình thầy thuốc của bạn phát sóng ngày 27-09-2015 

  • Nội dung chủ đề: Tầm soát và điều trị HP như thế nào?
  • Thời gian:   12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.
  • Tần số phát sóng:  99.9 MHz
  • Vị khách mời: ThS.BS Lê Đình Phương, Trưởng khoa nội tổng quát và khám ngoại trú của bệnh viện FV.

Nội dung chương trình

MC: Rất vui khi được gặp lại thính giả trong chương trình thầy thuốc của bạn. Chúc cho khán giả có 1 ngày cuối tuần thoải mái và có nhiều niềm vui.

Thưa tất cả qúy vị trong chương trình ngày hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục với loạt chuyên đề với câu chuyện về HP. Và ngày hôm nay với đề tài mà Kim Ánh nghĩ là nó sẽ rất là sát sườn với tất cả các bạn nghe đài đó là câu chuyện Tầm soát và điều trị HP như thế nào?

Trong thời gian vừa khoa thì đây cũng là một vấn đề mà có thể nói là những người thực hiện chương trình nhận được rất nhiều câu hỏi từ khán thính giả với HP khi nào chúng ta phải tầm soát, đối tượng nào phải tầm soát và tầm soát như thế nào , điều trị ra làm sao?

Trong chương trình ngày hôm nay như thường lệ chúng tôi cũng đã mời đến phòng thu ThS.BS Lê Đình Phương trưởng khoa nội tổng quát và khám ngoại trú của bệnh viện FV để tiếp tục với loạt câu chuyện về HP này, và rất là cảm ơn ThS.Bs Lê Đình Phương đã dành thời gian vào ngày cuối tuần để gặp lại khán giả trong chương trình ngày hôm nay. Và chúng tôi cũng cảm ơn sự đồng hành của thực phẩm chức năng GastimunHP, tăng cường sức đề kháng đối với HP, bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày, trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày do HP.

Thưa ThS.BS Lê Đình Phương ngày hôm nay thì chúng ta sẽ đi thẳng vào vấn đề đó là tầm soát và điều trị HP như thế nào?

Thưa BS thật ra là 1 câu hỏi không thể không đặt ra trong đề này đó là làm thế nào để tầm soát HP đây và trên thực tế thì chúng ta cũng thừa biết là việc thử máu để tìm HP nó không phải là 1 kết quả có giá trị được gọi là cao nhất. như vậy việc tầm soát , làm như thế nào để tầm soát được HP thưa ThS.BS Lê Đình Phương.

BS: Kính thưa các thính giả và cô Kim Ánh thì chuyện thử máu để thấy kháng thể chống HP, thì đa số người dân VN là nạn nhân của xét nghiệm này, phải nói là nạn nhân vì có nhiều người ta cầm xét nghiệm thử máu HP dương tính người ta khóc nức nở, người ta bị khủng hoảng thậm chí người ta rơi vào trầm cảm, và sau khi người ta trị xong và người ta xét nghiệm đó vẫn tiếp tục dương tính điều đó là đương nhiên thôi.Quý thính giả phải luôn nên nhớ rằng cái xét nghiệm kháng thể HP trong máu nó chỉ biểu hiện tình trạng cơ thể mình đã có tiếp xúc với vi trùng HP, cơ thể mình sản xuất ra kháng thể đó, và kháng thể cứ tồn tại, do đó mình có trị hay không trị mình bệnh hay không bệnh, nếu cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn HP thì kháng thể dương tính hoài, tuy nhiên tại sao người ta phải nghĩ ra xét nghiệm HP để làm gì, nếu mà mình đi thử xét nghiệm máu âm tính có nghĩa là thì cơ thể mình chưa đụng độ đến HP,nếu dương thì bà con cứ ăn ngon ngủ yên không có vấn đề gì hết, nếu mình không tính những triệu chứng khác.

MC: Cảm ơn câu trả lời vừa rồi của ThS.BS Lê Đình Phương chắc có lẽ được những thắc mắc, lo lắng của những thính giả khi chúng ta cầm kết quả xét nghiệm máu mà trong đó dương tính với HP.

Với chương trình trực tiếp ngày hôm nay, đường dây điện thoại mà chúng tôi dành cho thính giả để chúng ta có thể đặt câu hỏi thắc mắc của mình cùng với ThS.BS Lê Đình Phương của bệnh viện FV đó là 38223285. ngay từ bây giờ quý vị đã có thể liên hệ với thư ký của chương trình. Và chúng tôi sẽ liên hệ trở lại sau cùng trao đổi cùng với khách mời của chương trình.

Thưa ThS.BS Lê Đình Phương bây giờ chúng ta sẽ đi vào 1 câu hỏi rất thiết thực với thính giả nghe đài. Mặc dù Trên thực tế số ng nhiễm HP rất nhiều với con số hơn 70% so với dân số, nhưng thực ra số người bị những hậu quả của nhiễm HP ít hơn, như vậy vấn đề đặt ra là khi nào chúng ta cần tầm soát HP và đối tượng nào thì cần phải tầm soát HP.

BS: Đây cũng là 1 câu hỏi rất xác đáng mà về phía y giới chúng tôi cần có bổn phận giải thích cho công chúng và bệnh nhân của mình,những con số thống kê nói lên tất cả, thì tình hình nhiễm HP ở vn nếu mà nhìn vào con số không rất bi đát khoảng 70%, người lớn nếu đi thư HP 1 cách chính xác thì đều dương tính hết, có nghĩa là tỷ lệ nhiễm HP ở vn có thể lên tới 70% nhưng trong 70% đó thì 85% không có triệu chứng chỉ có 15% mới sinh bệnh, mới phát ra những triệu chứng là viêm loét dạ dày vv. và trong 15 % đó thì chỉ có 1 % phát triển thành ung thư dạ dày. do đó ta thấy tỷ lệ từ nhiễm HP cho tới việc có bệnh, có triệu chứng cho đến 1 kết cục rất nặng là ung thư dạ dày thì tỷ lệ rất thấp, vì thấp như vậy cho nên quan điểm của tôi và hội tiêu hóa Hoa Kỳ , hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, không có hội nào người ta chủ trương đi tìm và diệt HP hàng loạt trong cộng đồng, có nghĩa là thử máu hàng loạt, đi thổi bong bóng hàng loạt để tìm HP, mà chủ trương nên đi xét nghiệm tìm HP để làm gì, khi nào quý bà con thấy mình có những nguy cơ hoặc những triệu chứng của viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, vd thấy có triệu chứng cồn cào ở vùng bao tử, có tiền sử loét dạ dày có bố mẹ có tiền sử ung thư dạ dày, hoặc có tiền căn bị ói ra máu, suốt tiêu hóa do loét hoặc quý vị đang uống 1 thuốc gì nó aspirin như thuốc ngừa đau khớp thì có nguy cơ loét dạ dày sẽ cao hơn, trước đó nếu 1 người thầy thuốc chu đáo sẽ khuyên quý vị đi tầm soát đi HP để mình trị trước để mình giảm thiểu đi nguy cơ về loét dạ dày về sau, nói chung là không có chủ trương đi tìm và diệt HP hàng loạt mà chúng ta chỉ nên đi tìm và diệt nó khi chúng ta có những nguy cơ và triệu chứng thật sự của viêm loét dạ dày.

MC: Cảm ơn bs với câu trả lời vừa rồi.và thưa bs 1 câu hỏi cũng quan trọng không kém sau khi giải thích cho thính giả hiểu là việc tầm soát HP trong những trường hợp nào và những đối tượng nào thì một câu hỏi tiếp theo là khi nào là cần điều trị HP, bởi vì trên thực tế thì người nhiễm HP có thể là kết quả dương tính nhưng mà triệu chứng hoặc là khi khám BS thì bs nói là trường hợp này cũng chưa cần phải điều trị , thì trong trường hợp này chúng ta đặt câu hỏi này xem nha cũng đáp ứng được thính giả đang xem chương trình hôm nay.

BS: Rõ ràng điều trị HP là điều trị có lợi bởi vì chúng thay đổi luôn tất cả những dung mạo của khoa học tiêu hóa, thì khi người ta biết được và tìm diệt HP thì ta thấy tỷ lệ của loét dạ dày, của xuất huyết tiêu hóa, ói ra máu ồ ạt , thủng dạ dày, ung thư dạ dày giảm đi rõ rệt, do đó lợi ích của nó không thể chối cãi, nhưng lợi ích này chỉ thấy được rõ ràng trên bệnh nhân có nguy cơ hoặc có bệnh thật sự. Thì nếu có HP chúng ta chỉ nên điều trị nó nếu thật có triệu chứng viêm dạ dày, loét dạ dày, tiềm căn thủng dạ dày, uống những thuốc có nguy có loét dạ dày, hoặc là thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết, giảm tiểu cầu, trước giờ ng ta nghĩ là vô căn, nhưng xuất huyết tiểu cầu có liên quan không ít thì nhiều tới tình trạng nhiễm HP.

Đó là những cái về mặt logic về mặt lý luận rất hợp lý, chúng ta chỉ nên điều trị HP cho những bệnh nhân có nguy cơ hoặc có bệnh lý thật sự về viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Tuy nhiên còn có một lối mở trong những khuyến cáo là tùy theo lựa chọn, yêu cầu của bệnh nhân. vd gặp bệnh nhân mà bà ta bị nhiễm HP, không có triệu chứng gì hết, nhưng bà ấy lo âu, khủng hoảng, ăn ngủ không được, mà bà ấy năn nỉ điều trị thì chúng tôi không quá cứng nhắc để từ chối điều trị, nhưng mà nếu người thầy thuốc khi nào cũng chiều bệnh nhân để đi tìm và diệt HP như vậy thì đó là 1 cái sai trong cộng đồng, cái sai đó sẽ đề cập tới phần sau.

MC:Thưa ThS.BS Lê Đình Phương bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục với vấn đề điều trị HP, điều trị HP thì bác sĩ cũng cho thấy là nó có những chỉ định cũng khá cụ thể với từng đối tượng mà đã có nhiễm HP rồi nhưng mà ở đây chúng ta sẽ điều trị HP như thế nào, trên thực tế việc điều trị đôi khi vẫn chưa đạt được một kết quả như mong muốn là sao BS:thưa BS.

Nếu chúng ta biết căn nguyên của viêm loét dạ dày theo hiểu biết bây giờ là bị nhiễm 1 con vi trùng, thì chúng ta hiểu rằng trị con vi trùng đó là phải diệt kháng sinh, thật ra con vi trùng HP không phải là 1 con vi trùng mà dễ chịu. Vì vậy trong y khoa người ta phải dùng 2-3 thứ kháng sinh kết hợp lại mới diệt được con vi trùng đó, thậm chí có những cái phác đồ đó người ta phải cần dùng 3-4 thứ kháng sinh như vậy cũng chưa đủ nữa.

Trước khi bn uống kháng sinh người ta phải cho uống một đợt những thuốc giảm tiết dạ dày, giảm tiết axit dạ dày để cho những thuốc kháng sinh ấy tăng cường tác động lên thì lúc đó ng ta mới hi vọng phác đồ kháng sinh cộng với thuốc ức chế axit dạ dày đó, mới đạt được tỷ lệ thành công là trên 85%, thì với tỷ lệ tiêu diệt hoàn toàn được HP, làm sạch hết vi rút HP trong dạ dày trên 85% thì 1 phác đồ như vậy mới gọi thành công, nhưng trong thực tế như vậy không dễ như vậy, trong khoảng mười mấy năm trước khi những phác đồ đầu tiên được như nhập vào VN ,thuốc men có sẵn, bệnh nhân đi sài ồ ạt , Y giới cũng phát biểu trên đài báo ồ ạt về điều trị HP, thì chúng tôi ghi nhận được những thực tế trong phòng cấp cứu và bệnh viện giảm đi rõ rệt.

Những trường hợp cấp cứu như thủng dạ dày do loét dạ dày do ung thư giảm đi. Nhưng chỉ vài năm sau thôi tình hình bi đát hơn nhiều, vì 2 lý do, nếu mà phác đồ điều trị HP lúc đầu 85% sau đó nó sẽ giảm xuống 60% , 50 % thậm chí nó vô hiệu luôn, 2 lý do dẫn đến tình trạng thất bại của phác đồ HP là gì, là do cái thứ nhất là tuân thủ của bệnh nhân, 1 phác đồ điều trị HP đầy đủ ít nhất là 10-14 ngày, nhưng bệnh nhân VN nhiều lúc uống dăm 3 ngày rồi quên, hoặc thậm chí những người không đủ khả năng về tài chính, người ta chỉ uống chừng 1 tuần rồi sau đó nghỉ, hoặc uống không đủ các loại thuốc, hoặc thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, những thuốc trôi nổi trên thị trường, những gói người ta đóng gói sẵn, đủ thứ bậy bạ dẫn đến sự tuân thủ của bệnh nhân không đúng như sách vở yêu cầu. Và tình trạng thứ 2 nữa là 1 cái tất yếu có vi trùng thì có kháng sinh để trị, có sử dụng kháng sinh theo thời gian sẽ có kháng thuốc, mà con HP là 1 con vi trùng rất thông minh nó kháng rất là nhanh, thậm chí có những thứ thuốc kháng sinh mà tỷ lệ kháng thuốc ở miền nam lên tới 70-80%. Và gần như vậy giờ hội khoa học tiêu hóa VN người ta loại hẳn kháng sinh đó ra, cái kháng sinh đó ra khỏi phác đồ điều trị HP ở miền Nam luôn. Vì trùng HP kháng thuốc rất nhanh, vì vậy quý vị cũng không ngạc nhiên, khi khoảng 10 năm sau bố mẹ của quý vị đi trị con HP gặp bác sĩ người ta cho kháng sinh khác, đến thế hệ của quý vị thấy thuốc sẽ cho kháng sinh khác, thậm chí đến con của quý vị thì phác đồ được thay đổi liên tục, bắt buộc chúng tôi phải chạy đua theo tình trạng kháng thuốc của HP, chuyện đó là tất yếu không thể không thể tránh khỏi.

MC:Cảm ơn phần giải thích vừa rồi của ThS.BS Lê Đình Phương để thính giả của chúng ta có thể hiểu rộng hơn một vấn đề cả một quá trình điều trị của HP như thế nào. Và thưa bs bây giờ chúng ta sẽ nói về 1 đối tượng tham gia mà khá đặc biệt đây khi mà điều trị HP, đó là trong trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú mà có HP và có triệu chứng đau dạ dày nữa thì chúng ta nên điều trị như thế nào đây?

Bs: thực sự đây là một trường hợp không thể nói 1 cách chung chung được, tại vì nó sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, quý vị biết nguyên tắc điều trị không riêng gì loét dạ dày mà trị tất cả những bệnh ở phụ nữ có thai thì chúng tôi luôn tâm niệm một câu là nếu lợi ích nó vượt quá nguy cơ cho bà mẹ và cho em bé thì hãy sử dụng thuốc, còn không thì thôi, do đó trong những trường hợp viêm dạ dày nhẹ, không có biến chứng loét, không có biến chứng chảy máu thì thông thường bản thân tôi sẽ khuyên người thai phụ đó, chừng nào sinh xong, cho em bé bú xong rồi hãy tính, không có gì gấp gáp, còn trong những trường hợp loét nặng hơn chẳng hạn thì lúc đó chúng tôi sẽ cân nhắc rất nhiều yếu tố, ví dụ tuổi thai em bé đó là con quý hay con hiếm muộn, tình trạng viêm loét dạ dày nặng hay nhẹ thì mới quyết định được, nói chung trong trường hợp này không có 1 công thức chung, phải có đối thoại trao đổi giữa thầy thuốc và bệnh nhân, để tìm ra được giải pháp hợp lý, và đặc biệt phải an toàn nhất cho bà mẹ, lẫn em bé.

MC: Rất cảm ơn ThS.BS Lê Đình Phương và thưa tất cả các quý vị, sau phần trao đổi giữa Kim Ánh và khách mời của chương trình ngày hôm nay.. thì chúng ta sẽ bắt đầu kết nối cùng khán giả.

Câu hỏi của thính giả

TG: Chị là Thu Hoa 60 tuổi ở Long An, chị bị viêm dạ dày lâu năm lắm rồi, hôm vừa rồi đi khám ở Long Bình, bác sĩ có cho thử máu thì có bị nhiễm HP, điều trị thì bs cho uống thuốc 1 tháng sau nội soi lại thì test lại thì âm tính rồi, nhưng vẫn còn bị viêm hang vị dạ dày, xin hỏi bs, vi khuẩn HP này có dễ tái phát không, làm sao để không bị tái phát, tại sao đã âm tính với HP rồi mà vẫn còn viêm như vậy bs, cảm ơn bs!

BS: Thưa bà, nếu mà xét về tiệt trừ tiêu diệt HP thì trong trường hợp của bà phải nó là tin mừng vì nó đã âm tính, còn chuyện trên nội soi thấy hình ảnh viêm đỏ dạ dày thì mình ăn thua là nếu bà không có triệu chứng nóng rát dạ dày, không có triệu chứng ợ nóng, ợ chua, ợ rát nữa có nghĩa là bà hết triệu chứng, mình trị bệnh là trị hết cái triệu chứng, hết con vi trùng chứ không phải trị cái hình viêm đỏ dạ dày đó, trong trường hợp của bà tôi nghĩ nếu bà chỉ còn viêm dạ dày thì chỉ cần uống một số thuốc thông thường thôi chứ không có lý do gì mà mình phải uống lại kháng sinh một đợt nữa để điều trị HP, còn việc phòng chống tái nhiễm thì chắc là có 1 chương trình khác hoặc chương trình sau thì chúng tôi sẽ đề cập tới chuyện làm sao mình phòng ngừa cho khỏi tái phát

BN:

TG:Chào Bs, Tại sao em cứ bị đau bụng lâu lâu, đau bao tử, đi khám nội soi HP thì điều trị 2 tháng mới khỏi, tôi muốn hỏi bs là tại sao cứ trị suốt mà bây giờ ăn vào cứ bị trào ngược lên, ợ chua

BS: Trường hợp của anh mà khi ăn thức ăn có ợ chua, đặc biệt anh ăn thức ăn có vị nóng trong phần thực quản, phần lồng ngực, hoặc ợ lên có mùi thức ăn mình vừa ăn xong thì cái đó chưa chắc đã là nhiễm HP mà tình trạng đó là trào ngược dạ dày , thực quản mà bản chất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó tự nó là một bệnh tái phát, nó sẽ tái phát ít nhất trong 90% trường hợp trong vòng 6 tháng, nhưng rất may mắn nó có những thuốc đặc trị về cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu mà anh có chỉ định uống 2-3 tháng tôi nghĩ cái đó là hợp lý vì bản chất bệnh đó tái phát và bệnh này nó không ăn nhập gì với viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

TG:Dạ, Bs cho em hỏi sao mà em đau dày uống thuốc mấy năm nay mà bây giờ người ta thấy em đau bên hông phải, những người bs này nói có u, người bs kia lại nói không có bệnh gì hết mà em về uống thuốc vẫn không hết, em đi nhiều bệnh viện cũng nói là hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày, HP. Uống nhiều thuốc vẫn còn đau sang một bên hông bụng. Vậy cách chữa trị làm sao, nơi nào chữa trị vậy Bs.

BS:Trường hợp của bà tôi nghĩ hơi tế nhị một chút xíu vì những triệu chứng bà tả như vậy là nó đau lan man chứ không phải đau vùng dạ dày, nếu bà bị đau vùng bên hông, đau vùng hông phải và hông trái theo khung đại tràng thì nếu các BS đã soi chiếu mà không có vấn đề gì thì cảm giác của tôi, tôi nói là cảm giác thôi thì tôi không trực tiếp khám, không xem xét nghiệm được, thì như cái này có vẻ là hội chứng ruột kích thích, mà chứng ruột kích thích nó khó chịu, nó mệt vậy nhưng tôi nói thật là không có ai chết vì nó hết, nó có liên quan đến nhiều yếu tố miễn dịch, di truyền, yếu tố tâm lý, gia đình đủ thứ hết, và thông thường trong những trường hợp này người bệnh rất là lo lắng, và nếu bà có 1 cuộc điều trị vừa với bs tiêu hóa vừa với bs nội khoa để giải quyết cái vấn đề lo âu, căng thẳng với bà thì triệu chứng đỡ rất nhiều thì tôi khuyên bà hãy kết hợp cả 2 thầy thuốc đó với nhau.

TG: Chào chị, chào BS. Em bị viêm loét dạ dày do HP, em có thể dùng kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà được không ạ.

BN: Thực sự giống như bạn nghe trong quảng cáo, giới thiệu của các nhà sản xuất, người ta cũng đề cập đến IgY là một biện pháp hỗ trợ điều trị  HP để giảm nguy cơ mắc bệnh lý  về dạ dày như viêm loét dạ dày. Do đó, kháng thể IgY trong lòng đỏ trứng gà thật sự nó là một hướng tiếp cận về mặt lý luận nó rất là hợp lý vì bạn biết rằng khi bạn xem thông tin của nhà sản xuất thì giống như những nghiên cứu mà người ta đã công bố trên mạng thì cái kháng thể IgY người ta tạo ra bằng cách cho con gà mái tiếp xúc với con HP, rồi sau đó nó sẽ sản sinh ra những kháng thể trong trứng gà và người ta dùng trứng gà đó để chiết tách ra những chế phẩm chứa kháng thể chống lại con HP đó thì rõ ràng mình uống vào trong người, trong bao tử thì không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc, thì ít nhất nó cũng giúp phần nào để mà tiêu diệt, hỗ trợ cơ thể mình chống lại HP, nhưng nó không thay thế được phác đồ kháng sinh do đó nếu bạn quyết định lựa chọn cái này thì bạn lựa chọn không sai nhưng bạn đừng vì cái lựa chọn này mà bạn quên yếu tố kháng sinh, nếu kết hợp cả 2 thì càng tuyệt vời.

Cảm ơn câu trả lời vừa rồi của ThS.BS Lê Đình Phương trưởng khoa nội tổng quát và khám ngoại trú của bệnh viện FV

Và thưa tất cả quý vị Kim Ánh cũng muốn nhắc lại với tất cả quý vị với chương trình ” Thầy thuốc của bạn ” được phát trực tiếp vào mỗi trưa chủ nhật hàng tuần, thì chúng tôi đang có loạt chuyên đề liên quan đến vi khuẩn HP, nếu quý vị đang quan tâm vấn đề này thì chúng ta nhớ đón nghe chương trình.

Chương trình tuần sau tiếp tục quay trở lại với HP, đường dây trao đổi 04 3822 3285 Thời gian phát sóng 12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×