Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn Hp – CT Thầy thuốc của bạn ngày 06/09/2015

Chương trình thầy thuốc của bạn phát sóng ngày 06/09/2015 

 • Chủ đề:  Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn HP
 • Thời gian: 12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.
 • Tần số phát sóng: 99.9 MHz
 • Vị khách mời: Quách Trọng Đức – Tổng thư kí hội khoa học tiêu hóa – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM


Nôi dung chương trình: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn HP

Phần 1: Chia sẻ của Ths. Bác sĩ. Quách Trọng Đức – Tổng thư kí hội khoa học tiêu hóa – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM. Tại sao viêm loét dạ dày tá tràng lại đang phổ biến hiện nay và nguyên nhân dẫn đến bị viêm loét dạ dày tá tràng?

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh phổ biến đặc biệt ở các nước đang phát triển và có xu hướng công nghiệp hóa. VLĐTT Có 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng:

 • Do vi khuẩn HP
 • Do các thuốc kháng sinh, giảm viêm, giảm đau

Bên cạnh đó có nhóm bệnh lý khác người ta hay gọi chung là viêm dạ dày nhưng thực ra khi người ta làm xét nghiệm tế bào cụ thể , người ta nhìn dưới kính hiển vi không thấy hiện tượng viêm, mặc dù vẫn có những biểu hiện như VLĐTT thì trong trường hợp đó cái tên gọi đúng là rối loạn tiêu hóa chức năng, triệu chứng lâm sàng thì có biểu hiện rất giống với viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên khi làm nội soi và người ta lấy tế bào ra kiểm tra lại thì nó không có hiện tượng viêm, dạng này có liên quan nhiều đến chế độ sinh hoạt và ăn uống thất thường, stress, căng thẳng… đó là lý mình thấy bệnh ngày càng do phổ biến hơn

Một trong những nguyên nhân có thể rất là lớn đó là tình trạng nhiễm hp. Nhiều thính giả có đặt ra câu hỏi là chúng ta thường nói chung 1 khái niệm là VLĐTT Nhưng mà thật ra chúng ta có phải phân biệt 2 tình huống khác nhau viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng hay không?

Khái niệm tá tràng: Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, sau khi thức ăn đã qua thực quản và xuống đến dạ dày, sau quá trình nhào trộn thức ăn sẽ được tiệu hóa một phần ở dạ dày thì được tống qua ruột non và đoạn ruột non đầu tiên có tên là tá tràng. Vì các bệnh lý về dạ dày và tá tràng có những triệu chứng gần gần giống nhau và khó phân biệt trên lâm sàng. Do đó, ta thường nghe các bác sĩ gọi chung là dạ dày và tá tràng nhưng đó là 2 phần khác nhau.

Về vấn đề phân biệt thì trong đại đa số trường hợp thì không cần thiết cho lắm vì triệu chứng của dạ dày và tá tràng trong đa số trường hợp đều được điều trị bằng một phương thức tương đối giống nhau: Tức là cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống, các loại thuốc sử dụng. Có chăng sự khác biệt là đó là sự khác biệt về thời gian sử dụng thuốc, chẳng hạn đối với loét dạ dày thời gian điều trị có thể dài hơn thời gian của loét tá tràng.

Viêm loét dạ dày tá tràng là 1 bệnh rất phổ biến nhưng bên cạnh đó tính chất nguy hiểm của nó là có những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu người bệnh mà không có 1 phương pháp điều trị thích hợp hoặc không tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ thì tác hại của nó như thế nào?

Nói đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì vấn đề người ta quan tâm hang đầu là những biến chứng nguy hiểm.

Loét dạ dày tá tràng thì trong đại đa số trường hợp chúng ta biết là khái niệm loét cũng giống như các vấn đề loét ngoài da. Riêng với dạ dày tá tràng là vùng được tác động của axit ở dạ dày bài tiết ra rất nhiều bên cạnh đó có những men tiêu protein nữa, khi ổ loét bào sâu thì nó sẽ ăn vào những mạch máu lớn. Như vậy, nó có thể làm máu chảy ra. Đặc biệt trong môi trường axit dạ dày như vậy thì máu chảy ra sẽ rất khó cầm. Không giống như những vết loét ngoài ra khi chảy máu mình lấy tay mình ép thì có thể cầm máu còn đối với môi trường dạ dày thì rất khó cầm máu. Đặc biệt là do tác động của các men tiêu hóa nên khi thậm chí mà cục máu đông đã hình thành rồi thì nó rất dễ bị hủy đi và tình trạng xuất huyết nó tái diễn rất dễ biểu hiện ra ngoài có thể là nôn ra máu hoặc có thể là đi ngoài ra máu.

Biến chứng thứ 2 là đôi khi ổ loét ăn sâu và ăn hết thành dạ dày và tá tràng. Trong những trường hợp như vậy thì dịch axit và dịch chứa men tiêu hóa sẽ bị đổ trực tiếp vào ổ bụng như vậy thì bệnh nhân có những biểu hiện của tình trạng thủng dạ dày tá tràng và cơn đau rất dữ dội và có thể phải gọi cấp cứu.

Một số trường hợp thỉnh thoảng vẫn gặp đó là không bị xuất huyết, không bị thủng mà tới khi vết loét thành sẹo và thành sẹo rất xấu, do đó đường lưu thông để thức ăn xuống ruột non bị trở ngại và trường hợp này gây ra biến chứng trong y khoa gọi chung là hẹp môn vị và thường thường bệnh nhân sẽ không tiêu hóa được thức ăn, có triệu chứng đầy bụng thường xuyên, sút cân nhanh thậm chí là nôn ra những thức ăn cũ.

Một biến chứng nữa mà trên cộng đồng xã hội rất lo lắng là biến chứng lâu dài, tuy chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng thật sự là có đó là trường hợp viêm dạ dày đặc biệt là do nhiễm khuẩn Hp thì nó có thể tiến triển thành ung thư dạ dày. Với tỷ lệ là khoảng 1% trên tổng số những người bị nhiễm vi khuẩn HP.

Do đó vấn đề điều trị đúng, điều trị sớm sẽ hạn chế được những biến chứng đó. Bên cạnh đó điều trị theo đúng phác đồ và khuyến cáo của bác sĩ sẽ rất quan trọng. Vì khi chúng ta bàn đến điều trị nhiễm khuẩn thì cũng tương tự với điều trị nhiễm khuẩn của các cơ quan khác chẳng hạn như là: tai mũi họng, hô hấp… Nếu chúng ta điều trị không đúng sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn quen thuốc và nó đề kháng và khi nó đề kháng rồi thì ta quay trở lại điều trị bệnh đó rất khó khăn. Nếu người bệnh đó lây con vi khuẩn đó sang những người khác thì bản thân người khác mặc dù người ta tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ nhưng cái con kháng thuốc nó đã quen với thuốc rồi, do đó nó sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh trong cộng đồng.

Thưa BS vừa rồi Bs có đề cập đến tình trạng kháng thuốc,kháng thuốc không chỉ ở lĩnh vực VLDDTT đối với hp không đâu mà nó đang trở thành vấn đề của toàn thế giới,và đặc biệt ở VN của chúng ta. Lời khuyên về tình hình đề kháng ở HP như thế nào và quá trình điều trị của viêm loét dạ dày tá tràng tại Việt Nam như thế nào?

Vấn đề đề kháng kháng sinh tại Việt Nam trong vấn đề điều trị vi khuẩn HP rất cao. Ở nước ta, cho đến hiện tại thì vấn đề quản lý kháng sinh vẫn chưa được chặt chẽ vì trong phần lớn các quốc gia khác thì việc điều trị kháng sinh thông thường cần có toa chỉ định của bác sĩ còn chúng ta ra nhà thuốc tự mua thì không được, do đó người ta quản lý kháng sinh rất là chặt, để hạn chế tình trạng đề kháng kháng sinh trong cộng đồng

Với những phác đồ điều trị HP trước đây khoảng 10 năm thì chỉ cần phối hợp 2 kháng sinh với 1 thuốc giảm tiết axit dạ dày ngưới ta có thể diệt trừ được 90% trường hợp bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên tỷ lệ đó cho đến gần đây theo số liệu cả trong Nam, miền Trung và ngoài Bắc đều cho thấy với phác đồ tương tự như vậy thì chúng ta chỉ thành công được khoảng 6/10 trường hợp mà thôi.

Hiện tại, để có được thành công như vậy chúng ta phải phối hợp đến 3 loại kháng sinh và 1 loại thuốc kháng tiết. Và thường thường những phối hợp kháng sinh không phải là những phối hợp tùy tiện mà thông thường nó sẽ phải có 1 nhóm có tác động hiệp đồng và phải được chứng minh dựa trên công trình nghiên cứu tại chỗ.

Do đó, theo khuyến cáo của hội khoa học tiêu hóa Việt Nam thì cho đến hiện tại vấn đề đề kháng kháng sinh với vi khuẩn HP rất là quan trọng và hội khoa học tiêu hóa Việt Nam vẫn thường xuyên tổ chức những hội thảo để cập nhập với đồng nghiệp giải quyết vấn đề là làm sao để vượt qua đề kháng đó.

Qua phần trao đổi vừa rồi của BS cho thấy là Tình hình đề kháng kháng sinh hp ở VN ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn , và điều này chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình điều trị, không chỉ là gây tốn kém cho bệnh nhân đồng thời tỷ lệ kháng thuốc cũng sẽ tăng lên trong quá trình điều trị. Thưa BS Tại sao viêm loét dạ dày tá tràng lại dễ tái phát? Tức là cứ điều trị xong 1 thời gian sau lại bị trở lại tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng.

BS:Vấn đề điều trị viêm loét dạ dày tá tràng quan trọng là chúng ta không phải là điều trị triệu chứng, không phải là điều trị ngọn không mà chúng ta phải điều trị triệt căn tức là điều trị cái gốc của nó.

Trong những trường hợp mà nguyên nhân nó rõ ràng mà trong đại đa số 80 – 90% trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng thì do Hp và thuốc kháng viêm giảm đau. Nếu chúng ta điều trị lành cái tổn thương, viêm loét sau đó chúng ta điều trị được triệt căn cái nguyên nhân là do HP và thuốc kháng viêm , thì trong đại đa số chúng ta sẽ ngừa được các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị và hạn chế được số lượng rất lớn những trường hợp mà nguy cơ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên một vấn đề rất lớn bên cạnh đó là cái triệu chứng có thể tái đi tái lại và trên thực tế cũng như hiện tại thì y học thấy được cái mảng rất lớn tức là những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa chức năng với các biểu hiện giống như viêm loét dạ dày tá tràng nhưng không có biểu hiện viêm.

Trong những trường hợp như vậy thì không có những nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhưng triệu chứng có thể tái đi tái lại nếu chúng ta không điều chỉnh những vấn đề mà chúng ta thấy rằng nó ảnh hưởng đến bệnh như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, căng thẳng…thì khi có những yếu tố thúc đẩy nó vào thì triệu chứng nó sẽ tái phát. Nếu chúng ta đã loại trừ được những tác nhân nguy hiểm gây ra những biến chứng thì các triệu chứng có thể quay lại nhưng không gây nguy hiểm và vấn đề quan trọng là bên cạnh thuốc thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh là chúng ta có những thay đổi về chế độ sinh hoạt, lối sống như thế nào và mình có thể tự mình điều chỉnh, kiểm soát được triệu chứng thay vì mình đi khám bác sĩ.

Phần 2: Trao đổi giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Chị bị viêm dạ dày, viêm hang vị bao tử biết được từ 5,7 năm nay cơ mà hồi đó thì không biết. Triệu chứng này nó có từ mấy chục năm rồi. Ban đầu thì uống nghệ T1 thì thấy hết rồi sau đó lại không hết nên uống thuốc tây, uống chừng 5,7 năm nay thấy nội soi viết ra viêm hang vị nhưng mà thời gian gần đây nhất thử máu thấy con virus HP gì đó. Đi điều trị An Bình nhưng sau nội soi thì cũng âm tính rùi nhưng mà vẫn ko hết vẫn còn ví dụ như bữa nào mà ăn chay thì thấy ợ trên cổ nóng, uống cà phê sữa thì bị tiêu chảy.

 • 1. Làm sao trị cho hết virus HP?
 • 2. Bệnh này có lây hay không và nếu còn thì bao lâu kiểm tra lại?

Trả lời của bác sĩ:

Có triệu chứng và kết quả nội soi cũng thấy được là nhiễm khuẩn HP. Y học thấy rằng chữa nhiễm khuẩn Hp thì 12 trường hợp thì chỉ có 1 trường hợp cải thiện triệu chứng nhưng nó sẽ giảm rõ rệt các nguy cơ biến chứng về mặt lâu dài còn các triệu chứng mà chị có như cảm giác ợ nóng, hay nóng ran ở cổ do một số loại thức ăn đặc biệt thì có thể trong trường hợp đó lại liên quan đến các vấn đề chế độ ăn. Chúng ta ăn những thứ gì mà chúng ta dễ bị hoặc là thứ hai có thể là biến chứng bệnh càng ngày cáng phổ biến ở Việt Nam và các nước Châu Á đó là biến chứng trào ngược thực quản. Trong trường hợp này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, người ta khám người ta đánh giá.

Vấn đề tiêu chảy thì đó lại liên quan đến một vấn đề khác chứ nó không liên quan đến bệnh dạ dày tá tràng. Vì bệnh dạ dày tá tràng hiếm khi nào gây tiêu chảy. Trong trường hợp này nếu liên quan đến một loại đồ ăn đặc biệt nào đó có thể do tình trạng không dung nạp thức ăn đó hoặc dị ứng thức ăn. Còn nếu trong trường hợp không có một loại thức ăn rõ ràng thì mình phải nghĩ đến một bệnh lý đại tràng kèm theo. Trong trường hợp này chị Thu Ba nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên gia để có những lời khuyên và có hướng điều trị bệnh lý lâu dài hơn.

Đường lây của HP là lây qua đường miệng và phân miệng. Nguồn nước là rất quan trọng, ở Việt Nam cũng như các nước Châu Á nói chung thường có tập tục mẹ mớm cho con ăn từ nhỏ thì chúng tôi nghĩ rằng cái đó là vấn đề rất quan trọng và chúng ta nên tránh chuyện đó, chúng ta có thể nấu loãng hơn cho nguội thức ăn. Trong gia đình vẫn có thể ăn uống, ngồi chung mâm được bình thường nhưng chúng tôi nghĩ phần nước chấm nên cho ra những chén riêng, những trường hợp như canh có muỗng chung chúng ta cũng nên phân ra để hạn chế những lây nhiễm chéo như vậy.

Câu hỏi thính giả

Cách đây 3 năm nay em có đi nội soi đường ruột 1 lần thì phát hiện có 1 cái polip năm đó là 2mm, em muốn hỏi sau 3 năm nó có lớn lên hay không?Hôm rồi có đi nội soi bảo tử thấy kết quả bị viêm cung huyết. Bác sĩ kê cho đơn thuốc và bảo uống thuốc 1 tuần sẽ khỏi và không cần tái khám nữa. Dạo gần đây thấy bao tử khó chịu, có cảm giác xót.

Trả lời của Bác sĩ:

Polip ở đại tràng xem như 1 mầm, 1 tổn thương sớm có thể nó chuyển biến nặng thêm có thể trở thành khối u. Thông thường với 1 cái tổn thương 2 mm thì đa số các bác sĩ sẽ gắp bỏ nó đi. Nhưng không phải tất cả các polip có nguy cơ gây ung thư, tùy theo bản chất của dạng tế bào và chúng ta cần có động thái quyết định là theo dõi và sau đó quyết định có cần nội soi lại hay không và nội soi mổ bao lâu. Trong trường hợp cái polip lần trước 2mm mà 3 năm rồi mà chúng ta chưa xử lý được nó thì chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là nên nội soi trở lại chúng ta lấy cái mẫu của polyp đó đi và xét nghiệm kĩ lưỡng đọc dưới kính hiển vi để có thể theo dõi điều trị lâu dài.

Về vấn đề viêm xung huyết thì viêm xung huyết là dạng tổn thương, hơi ửng đỏ của lớp lót trong của dạ dày-lớp niên mạc. Dạng viêm nhẹ thôi. Nhưng thông tin không đầy đủ chúng ta cần theo dõi lớp niên mạc dạ dày trong có bị mỏng hay không người ta gọi là tình trạng teo niên mạc, và theo dõi xem có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Với những thông tin cụ thể như vậy mới có những hướng theo dõi tiếp cận tốt hơn.

Tôi năm nay 52 tuổi cũng bị đau bao tử nhưng đau thường thôi. Khi bị đau bao tử cũng ra hiệu thuốc mua thuốc nghệ về uống. Cách đây mấy tháng có đi thử máu thì kết quả là HP dương tính cũng uống thuốc 1 tháng thấy đỡ đỡ. Đọc trên mạng thấy HP thì mỗi tháng mình phải thay đổi cái kháng sinh khác vì vừa bác sĩ nói rất dễ nhờn thuốc .

Hỏi: Tôi ăn uống kĩ lắm không ăn uống ngoài quán vậy nó lây nhiễm từ đâu với lại những người làm nghễ đầu bếp thì người ta nấu nướng nêm lếm vậy thì có thể lây nhiễm cho người khác hay không? Với lại mình đang ăn chung bát đĩa thì nó có đủ sức lây nhiễm con vi khuẩn HP hay không?

Trả lời của bác sĩ:

Vấn đề quan trọng nhất ở đây thì mình thấy như thế này, xét nghiệm máu mà chẩn đoán bị nhiễm khuẩn HP thì thực ra cũng không chính xác lắm. Có điểm quan trọng hơn mình cần lưu ý là xét nghiệm chính xác để chẩn đoán HP có 2 nhóm xét nghiệm là xét nghiệm hơi thở và thứ hai là xét nghiệm nội soi và nó có 1 số quy chuẩn nghiêm ngặt là phải ngưng tất cả các kháng sinh với thuốc điều trị vi trùng, thuốc điều trị bao tử trước đó từ 2>>4 tuần tùy nhóm để có những kết quả chính xác. Trong trường hợp của mình hơn 50 tuổi rồi thì chúng tôi nghĩ rằng nên làm nội soi dạ dày. Bây giờ y khoa tiến bộ rồi chúng ta có thể nội soi qua đường mũi hoặc nội soi với tiền mê thì bác sĩ sẽ khảo sát kĩ được tổn thương sau nội soi để có được chẩn đoán chính xác hơn. Vấn đề lây nhiễm từ đâu thì khó trả lời được. Tuy nhiên những thống kê nói chung đối với Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung thì tỷ lệ lây nhiễm HP chủ yếu từ tuổi nhỏ tức là tuổi thiếu nhi hoặc tuổi trước khi lên 10. Đại đa số trường hợp bây giờ mới có triệu chứng nhưng thời gian nhiễm khuẩn có thể là 10 năm, 20 năm thậm chí là từ rất lâu rồi.

Con tôi năm nay 15 tuổi mà cháu mỗi khi ăn cơm xong là bị ợ thật to lên 1 cái để nó thoát cái hơi ra song cháu mới kêu như vậy cái bụng nó mới êm lại thì như vậy là làm sao và cách khắc phục như thế nào?

Trả lời của Bác sĩ:

Khi dạ dày căng quá thì một phản xạ bảo vệ là áp lực dạ dày căng lên làm cho cái cơ vòng tức là cái van giữa chỗ nối của dạ dày với thực quản hở ra để cho hơi thoát ra ngoài và làm giảm áp lực trong dạ dày. Trong trường hợp này chúng tôi nghĩ đó là vấn đề sinh lý hoàn toàn bình thường. Nếu trong một số trường hợp cháu có cảm giác hơi khó chịu khi mà chưa được ợ hơi như vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên tránh một số thói quen làm cho hơi trong dạ dày nhiều hơn, cụ thể là hạn chế các loại nước có ga, các loại kẹo cao su, vì khi mà nhai như vậy chúng ta nuốt nước bọt làm cái hơi nó vào thêm. Cái thứ ba nữa là nên đầu tư cho bữa ăn, nên nhai kỹ. Những trường hợp như vậy sẽ hạn chế được vấn đề này. Chúng tôi nghĩ với trường hợp này thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Tôi 62 tuổi đau bao tử nhiều năm nay nhưng mà ráng ăn uống kiêng cử nên thành ra không thấy đau. Nhưng tôi muốn hỏi có tuổi rùi nên bao tử nhỏ lại hay không, do ăn không được nhiều, ăn nhiều chút thì nó mệt?

Trả lời của bác sĩ:

Trong trường hợp này thì đó là một trong những triệu chứng cũng khá thường gặp của dạ dày, thông thường mình nghe nói đau dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng là triệu chứng đau, triệu chứng ợ chua ợ hơi. Nhưng trong trường hợp này triệu chứng là ăn vô mau no hoặc là ăn vô cảm giác dạ dày nó teo nhỏ thì thật sự chứng tỏ rằng dạ dày của mình cũng có vấn đề, có cái chuyện cần phải quan tâm kỹ hơn. Trong trường hợp này mức độ quan trọng của nó cũng không kém phần vs bệnh nhân đau nhiều đâu. Trường hợp này tuổi tác cũng trên 50 tuổi rồi nên có những khảo sát cụ thể hơn, nên nội soi dạ dày để đánh giá được những vấn đề cụ thể của nó.

Cảm ơn BS!

Chương trình tuần sau tiếp tục quay trở lại với HP, đường dây trao đổi 04 3822 3285 Thời gian phát sóng 12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.

Có 8 bình luận
 1. Lê Văn Vinh says:

  Em đi nội soi bị viêm đỏ phù nề ở hang vị và hành tá tràng, kèm theo triệu chứng là ợ hơi thường xuyên, có khi thấy vướng ở thực quản khi uống nước, ăn ít, lâu lâu lại xuất hiện tình trạng đau thắt ở ngực trái.. Xin hỏi bác sỉ ngoài bị đau dạ dày ra em còn bị gì khác không, và nếu dùng thuốc tây thì phác đồ điều trị của cháu là bao lâu

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Vinh,
   Hiện tượng bạn mô tả trên hầu như chỉ liên quan tới bệnh lý đường tiêu hóa trên (Dạ dày, thực quản), nếu không có Hp dạ dày thì bạn có thể chỉ cần sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng bệnh. Nếu có Hp dương tính thì bạn cần điều trị với phác đồ tiệt trừ Hp, bên cạnh đó, bạn nên sử dụng cùng GastimunHP là loại kháng thể chống vi khuẩn Hp có tác dụng tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị Hp thông thường, chống HP kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Lê Văn Vinh says:

    E có thử sinh thuyết rồi và âm tính với HP, e đang uống thuốc đông y dạng hỗn dịch của PGS TS Phùng Hoà Bình nghiên cứu, cũng uống được 1 tháng rồi mà thấy tác dụng chậm quá nén e định đổi thuốc tây, vậy xin hỏi BS bệnh e uống thuốc tay mau hết không!

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn Vinh,
     Thông thường thuốc Tây sẽ có tác dụng nhanh hơn thuốc Đông Y. Bạn có thể tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra lại và bác sỹ sẽ tư vấn đơn thuốc phù hợp cho bạn.
     Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Kinh nho cac chuyen Gia tu van giup Em,
  Em o My, di xet nghiem la co khuan HP. Bac si Cho dieu tri nhu sau:
  – Khang sinh : metronidazole, clarithomicin, amocilicin ( 10 ngay)
  – Omeprazole : 8 tuan
  Em xin hoi, lieu trinh va thuoc nay nay co dung va ket hop tot kg? Vi Em thay hau het o VN phai uong Khanh sinh 1 thang.
  2/ vay Em co nen dung gastimunhp them kg? Neu co thi bay gio Em nen dung nhu the nao de co hieu qua?
  Kinh nho cac chuyen Gia giup dum Em! Em cam on rat nhieu ah!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể sử dụng phác đồ trên được. Các kháng sinh sử dụng để diệt HP trong thời gian từ 10-14 ngày chứ không kéo dài đến 1 tháng. Hiện nay tình trạng vi khuẩn kháng thuốc khá phổ biến, vì vậy bạn nên kết hợp với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Le thi anh tuyet says:

  Cho e hoi me e trao nguoc va xung huyet da day di nhieu noi ko het ,mong cac chuyen gia tu van giup dum

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trào ngược dạ dày thực quản thường không xác định được nguyên nhân do đó điều trị dứt điểm là khó khăn. Bạn nên lựa chọn một trung tâm tiêu hóa uy tín, thăm khám và theo dõi tại đó lâu dài để được hướng dẫn chi tiết.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×