Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tái nhiễm vi khuẩn HP – JOYFM ngày 04-10-2015

Chương trình “Thầy thuốc của bạn”, phát sóng ngày 04/10/2015

 • Nội dung chủ đề: Vấn đề tái nhiễm vi khuẩn HP 
 • Thời gian: 12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.
 • Tần số phát sóng: 99.9 MHz
 • Vị khách mời: ThS.BS Lê Đình Phương trưởng khoa nội tổng quát và khám ngoại trú của bệnh viện FV.

Nội dung chương trình

Trong chương trình ngày hôm nay như thường lệ chúng tôi cũng đã mời đến phòng thu THS.BS Lê Đình Phương trưởng khoa nội tổng quát và khám ngoại trú của bệnh viện FV đã có mặt ở phòng thu để tiếp tục với loạt câu chuyện về HP để quý vị có những thông tin và cách nhìn thật là khách quan và khoa học.

Thưa BS Lê Đình Phương chúng ta đã đi qua một số chuyên đề liên quan đến HP rồi, và vấn đề được nhiều thính giả quan tâm là tại sao sau quá trình điều trị HP có rất nhiều bệnh nhân có tình trạng bị tái phát hoặc tái nhiễm trở lại và chúng ta nhìn về góc độ HP như thế nào ạ?

Đến giờ này Y học chúng ta hiểu rằng mối quan hệ nhiễm vi trùng HP và viêm loét dạ dày tá tràng là mối liên hệ rất chặt chẽ, nên có thể suy luận rằng muốn ngừa viêm loét dạ dày, muốn ngừa loét, muốn ngừa ung thư… thì phải điều trị được HP cho bằng được. Trong thực tế thì pháp đồ đầu tiên điều trị HP thành công trong 85%-90% trường hợp, uống vào là diệt, nhưng chỉ thời gian ngắn thôi vài năm sau thì thực tế ở VN không đạt được như vậy, có những giai đoạn phác đồ điều trị HP thì ở VN chỉ thành công được 50%-60%-70% thôi, và dưới 70% coi như phác đồ đó đã không hiệu quả rồi,có những pháp đồ không hiệu quả do nhiều nguyên nhân, tựu trung thì có 3 nhóm nguyên nhân chính, thứ nhất là tuân thủ của chính người bệnh, uống không đều, thích thì uống, không thì thôi, 2 là chất lượng thuốc, nhất là chế phẩm đóng gói sẵn chất lượng rất đáng nghi ngờ. Y giới chúng tôi đã khuyến cáo, nghị quyết lên án cật lực những chế phẩm đóng gói kiểu này. Phác đồ trị HP đúng nghĩa là phác đồ đã được may đo sẵn tùy theo tình trạng mỗi người, vì con HP nó là 1 thực thể mà biến đổi liên tục, có nhiều dạng khác nhau và cơ địa, lối sống mỗi người mỗi khác . Do đó muốn triệt tiêu được con HP thì mình phải cân nhắc các yếu tố đó chứ không phải nhắm mắt mua kháng sinh về uống.

Trên thực tế thì việc điều trị HP nhìn ở một khía cạnh nào đó thì vẫn chưa đạt hiệu quả như y học mong muốn , với tỷ lệ là 50-70% thôi, nhưng trên thực tế thì y học ngày càng trở nên hiện đại hơn giữa việc điều trị lại chưa đạt hiệu quả như mong muốn, phải chăng có sự mâu thuẫn ở đây?

Không riêng vi trùng HP mà còn có nhiều loại vi trùng kháng kháng thuốc rất nhanh, chúng rất thông minh. Đặc biệt ở VN, tôi đã chứng kiến trong thời gian đầu khi mà những thuốc trị HP đưa về vn thì chữa rất hiệu quả , nhưng sau 1 thời gian nhưng bây giờ kháng tới độ trong phác đồ điều trị HP ở miền nam khi tỷ lệ điều trị kháng sinh nó kháng quá nhiều nên giờ chúng tôi cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc đó nữa. Uống vào tiền mất tật mang, phác đồ điều trị HP phải có ít nhất 2 đến 3 kháng sinh và 1 cái thuốc chống tiết dạ dày nữa. Ngay cả phác đồ đó đã có sự phân biệt vùng miền sâu sắc, ở miền bắc hội tiêu hóa VN thì dùng phác đồ khác, miền nam dùng phác đồ khác, chung quy thì vấn đề kháng thuốc của HP nó sẽ không bao giờ chấm dứt, đến giờ này chúng tôi đã có phác đồ 4 thuốc có thể kháng đến 90% nhưng chỉ ở đến giờ này thôi có thể sau vài năm nữa sẽ tỷ lệ thành công tụt xuống 50-60%. và đến lúc đó chúng tôi phải nghiên cứu nhiều phác đồ khác đặc thù cho người vN

Thưa bs ngoài những yếu tố gây trở ngại cho việc điều trị HP hiện nay ngoài những nguyên nhân chưa tuân thủ cho việc điều trị của bệnh nhân, chất lượng thuốc , đặc biệt là phác đồ điều trị hiện nay thì nó chưa có sự tương tác giữa phác đồ này, và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Như vậy còn yếu tố nào khác ảnh hưởng hay không ví dụ như lối sống hay miễn dịch trong các yếu tố này thì chúng ta đặt ra như thế nào?

Những cái như vấn đề kháng thuốc chất lượng thuốc là những yếu tố đã biết, mình đã biết chắc là có những vấn đề như vậy, mình tìm ra cách khắc phục . Nhưng mà trong y học không phải cái gì chúng tôi cũng biết hết còn có những yếu tố chưa biết nữa thì yếu tố chưa biết hoặc ngoài y học ví dụ như lối sống, người ta đúc kế 2 yếu tố nguy cơ nổi bật nhất mà làm cho điều trị HP nó dễ thất bại nhất là nhậu nhẹt và thuốc lá. Lời khuyên chắc chắn là đối với 1 người đang điều trị với những phác đồ tiêu diệt HP thì phải bỏ nhậu nhẹt và thuốc lá, nếu không thì sẽ bị nhiễm lại rất nhanh. Còn ngoài ra có những yếu tố thuộc về con vi trùng, vi trùng HP phân ra thành 3 nhóm động lực nhiều mức độ khác nhau, yếu, trung bình, mạnh .Do đó giải thích được vì sao có người nhiễm HP bị loét là do con HP quá mạnh, có người thì tỉnh bơ vì con HP nó yếu hơn hoặc là yếu tố miễn dịch, có người miễn dịch tốt, cơ thể người ta sinh ra kháng thể chống HP tốt, có người hệ miễn dịch kém vì một lý do nào đó cơ thể người ta không đủ kháng để diệt con HP thì nó không có khả năng chống trọi nữa. Mà yếu tố miễn dịch là yếu tố cực kỳ quan trọng rất là khó kiểm soát và khó chứng minh rõ ràng

Hiện nay một trong những chỉ định trong điều trị HP là dùng kháng sinh, nhưng trên thực tế ở VN đang báo động về tình trạng kháng kháng sinh, vậy tình trạng này gây ảnh hưởng gì cho việc điều trị đối với HP.

BS : Về tình trạng kháng kháng sinh, thật sự thì VN và Ấn độ đang đứng đầu thế giới về vấn đề kháng thuốc. Mà đối với HP 1 phác đồ thường cần 2-3 kháng sinh nhưng chỉ cần 1 kháng sinh bị kháng thôi là hỏng hoàn toàn phác đồ, có trường hợp kháng tới 3 loại kháng sinh luôn, đấy là 1 vấn đề bế tắc mà chúng ta phải chạy đua liên tục nhưng mà một cách khắc phục theo tôi nghĩ là có một hướng mà ta có thể hy vọng là tăng cường hệ miễn dịch. Những nhà khoa học Nhật Bản đưa vào cơ thể những kháng thể chống con HP mà đã bào chế sẵn để hỗ trợ kháng sinh diệt con HP, tôi nghĩ là cái hướng đó rất hợp lý. Về nguyên tắc y học chung chung đầu tiên là không được làm tổn hại gì hết.

Trên thực tế tình trạng kháng thuốc ở VN rất là phổ biến, như vậy bác sĩ có khuyến cáo gì cho các bệnh nhân nhiễm HP làm sao để không bị kháng kháng sinh không ạ.

Khuyến cáo đầu tiên là chúng ta phải uống kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ và nếu đã uống thì phải uống cho hết, không bỏ bừa bãi không thì con vi trùng sẽ sống cùng với kháng sinh luôn. Khi mình trị hết con vi trùng ở người mình rồi thì nó không có cơ hội lây sang người khác nữa. Cái thứ 3 nếu đã uống thuốc thì phải sử dụng kháng sinh hợp chuẩn, tuyệt đối không dùng các kháng sinh trôi nổi trên thị trường. Vì nếu cũng là kháng sinh nếu mình uống không đủ ngày cũng là tập cho con vi trùng kháng thuốc và chúng ta chỉ sử dụng kháng sinh theo kê đơn của thầy thuốc, tuyệt đối không nên tự mua.

Phần câu hỏi của khán giả

Tôi bị viêm dạ dày và đã đi nội soi nhiều lần rồi, cả chục lần rồi, lần nào cũng là viêm dạ dày xung huyết. Điều trị mười mấy năm nay mà không khỏi, nó vẫn đau ngầm ngầm. Hết rồi đau, hết rồi đau. Có cách nào điều trị khỏi hẳn không?

Trường hợp của anh mình phải phân biệt 2 chuyện, đầu tiên là phải xem phác đồ điều trị của anh đã điều trị hết HP chưa, nếu sau khi mình uống 1 đợt kháng sinh, bs đã kê toa anh uống thuốc xong rồi mà hết HP rồi thì di chuyển để nó qua 1 bên. Coi như mình đã tiêu diệt HP xong. Chuyện thứ hai là theo như anh tả anh đã khám nhiều lần đi soi nhiều lần mà vẫn tình trạng viêm dạ dày xung huyết thì thông thường tình trạng này nó không đặc hiệu cho bệnh nào cả mà phải coi lại có những yếu tố khác ngoài HP ,giả dụ như anh đã tiêu diệt HP sạch rồi thì anh xem lại mình có hút thuốc, uống bia rượu hoặc là mình có uống những thuốc gây viêm dạ dày không ví dụ như thuốc giảm đau, phải coi lại tất cả yếu tố đó. Nếu cần thiết thì phải nội soi hoặc xung huyết phải hút 1 miếng mô dạ dày ra xem cái viêm đó thuộc loại viêm gì thì mình mới điều trị dứt điểm được.

Tôi bị xung huyết hang vị mà HP âm tính 2 lần liên tục và vợ tôi bị polip dạ dày mà HP thì còn ít thôi, trong hạn mức cho phép. Nếu không điều trị được dứt điểm một trong hai loại bệnh trên thì mà phải sống chung với nó có dẫn đến nguy cơ bị chai dạ dày không và nếu có nguy cơ cai dạ dày thì cách phòng chống như thế nào ạ?

Trường hợp của vợ anh thì hơi lộn xộn vừa có polip dạ dày và HP trong dạ dày thì số lượng ít hay nhiều không phải không có hạn mức, vì lý tưởng là không có, nhưng chuyện nhiễm polip dạ dày và chuyện nhiễm HP trong dạ dày nó không có liên quan với nhau, nếu mà có polip đã thấy trong nội soi thì mình nên cắt cái polip và đi sinh thiết coi thử xem có bị ung thư không, nếu không phải ung thư thì cái polip đó anh hình dung nó như là thịt thừa thôi, còn nếu có HP thì phải điều trị theo thuốc bác sĩ cho hết, cái vấn đề này thì không có gì quá lo ngại cả. còn nếu có triệu chứng dạ dày mà đã có HP thì tất nhiên mình phải nên tiệt trừ cho bằng hết thì mình có thể uống kháng sinh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Không cần phải lo lắng gì cả.

Và trong tình trạng của vị thính giả này, bản thân của vị thính giả này là bị xung huyết dạ dày cộng với tình trạng HP âm tính thì sao ạ.

Thực sự cái xung huyết dạ dày thì giống như tôi nói ở phần trước thì nó chỉ là một cái chuẩn đoán nội soi rất là mơ hồ, xung huyết là gì, tức là khi ta bác sĩ đưa ống nội soi vào thấy dạ dày nó đỏ hơn bình thường và nếu không có dấu hiệu viêm, không có HP thì nó có nhiều nguyên nhân như mình xem lại gia vị mình ăn, rượu bia, hút thuốc, những thuốc tây, thuốc ta mình uống nó có thể gây tình trạng xung huyết đó và thật sự có viêm dạ dày đi nữa thì có thể uống một số thuốc giảm thuốc axit thì tình trạng sung huyết đó giảm đi rất nhanh, mình phải hiểu rằng khi mình uống thuốc hay mình đi nội soi là mình trị cái bệnh làm cho người mình khỏe hơn chứ không phải cho dạ dày nó bớt xung huyết, dạ dày từ màu đỏ nó sang màu hồng cho đẹp, hoặc là cho cái xét nghiệm dương tính thành âm tính đó là một quan điểm y khoa rất là cực đoan mình trị là trị vì cái bệnh tổng quát chứ không phải là mình trị một cái triệu chứng hoặc là cái màu sắc của dạ dày mình .

Chào cô Kim Ánh và bác sỹ, tôi tên thọ ở Biên Hòa Đồng Nai, tôi bị dạ dày từ năm 2009 tới bây giờ mà tôi uống thuốc cũng thường xuyên lắm, tôi không bia rượu, thuốc lá hay cà phê, chỉ thỉnh thoảng thức khuya thôi. Bây giờ nó cũng hết đau rồi nhưng lâu lâu nhưng thỉnh thoảng cảm thấy bị ợ nóng ran lên, cho tôi hỏi có phải men gan tăng cao không, mặc dù tôi chích ngừa viêm gan rồi, hôm nọ kháng thể tôi không đủ tôi cũng đi tiêm lại, bs bảo 2 tháng sau mới chích lại .

Tôi xin trả lời chắc chắn với anh là đối với chuyện viêm dạ dày HP tăng men gan là 2 chuyện không liên quan gì với nhau cái thứ 2 là nếu anh đã chích ngừa đủ 3 mũi mà anh chưa có kháng thể thì anh cũng đừng có lo lắng gì hết vì khi anh chích đủ 3 mũi thì y học đã nghiên cứu là nó đủ những yếu tố bảo vệ anh không phải qua kháng thể mà qua những cơ chế khác.Ít nhất là 15 năm và có thể thậm chí đến suốt đời, do đó anh đã tiêm đủ 3 mũi thì không có chỉ định tiêm lại nữa, và nếu anh có tiêm lại lần nữa vì những vacxin đó tương đối là vô hại không thành vấn đề. Còn chuyện lâu lâu có cảm giác nóng lên, ợ nóng lên thì coi chừng anh bị triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải là viêm dạ dày đâu. Thì những bệnh lý này nguyên tắc điều trị nó cũng giống nhau đó là đều phải dùng thuốc giảm axit trong cơ thể , bản chất của trào ngược dạ dày tá tràng thì bản chất của nó là tái phát , anh trị một thời gian, 6 tháng sau thì khả năng tái phát nó đến 90% thì mình uống lại một đợt thuốc giảm tiết axit thì nó sẽ giảm chứ không có vấn đề gì đâu anh.

Em bị dạ dày khoảng 2-3 năm rồi mà uống thuốc tây nói chung là không có khỏi, giờ BS cho những phương thuốc nào để chữa bệnh dạ dày cho khỏi ạ.

Bệnh dạ dày nó có nhiều nguyên nhân, nếu là viêm dạ dày hoặc loét dạ dày phải tùy nguyên nhân mình điều trị, và nếu có HP thì chắc chắn mình phải dùng một phác đồ kháng sinh rồi. Anh hỏi chung chung thì câu trả lời của tôi chỉ có thể dừng lại ở đó thôi, nhưng mà nói chung tôi khuyên anh không nên dùng các phương thuốc bí truyền, truyền miệng trong dân gian vì cái gì mà chưa nghiên cứu, cái gì mà có thể gây hại, chưa được ghi nhận thành sách vở rõ ràng thì mình đừng thử trên người mình

Cách đây mấy năm thì em đi khám vì đau ngay chỗ cái bụng trên rốn, khám thì bác sĩ nói là bị loét , mới vừa phát ra rồi và mới cho thuốc về uống xong thì bớt đau và và có cảm giác như kiến cắn, cho e hỏi có phải bị loét dạ dày không ạ

Nếu anh đi khám lần đầu bác sĩ kết luận anh bị loét và có điều trị thì chuyện này anh phải tin thôi và anh phải điều trị cái loét đồng thời trong trường hợp của anh là có chỉ định phải tìm diệt HP cho bằng được vì bản thân anh là người đã có loét rồi đó là điều thứ nhất, điều thứ 2 cũng chắc chắn là sau khi anh đã điều trị tiệt trừ HP thì bản thân anh cũng phải có chỉ định đi soi lại một lần nữa để xem thứ nhất là cái loét có lành hay không và thứ 2 vi trùng HP còn trong dạ dày hay không, đó là 2 cái khuyến cáo bắt buộc.

Chào BS, năm 2010 tôi bị xuất huyết dạ dày, đến năm 2013 tôi bị một lần nữa và trong năm 2013 tôi trị xuất huyết hết rồi thì bác sĩ nói là có vi khuẩn HP, và điều trị trong 6 tháng hết rồi, bây giờ tôi đang bị chạy thận, một tuần là chạy 3 lần, đi cầu thì 10 ngày mới đi 1 lần, không đau gì hết, BS cho tôi hỏi đây là bệnh gì và có phải do vi trùng HP.

Trường hợp của anh tương đối rất phức tạp vì anh đã có loét đã có xuất huyết rồi và bây giờ anh rơi vô tình trạng suy thận mãn và chạy thận nữa, thì những trường hợp này rất tiếc là tôi không thể trả lời trực tiếp được một cách cụ thể chi tiết được, vì trường hợp của anh là trường hợp phức tạp, trong trường hợp của anh mình phải hiểu là giữa tình trạng suy thận mãn và tình trạng xuất huyết dạ dày nó liên hệ với nhau chứ không phải chỉ có vi trùng HP không đâu, nên điều trị phải điều trị một cái nhìn tổng thể trên cơ địa của người suy thận mãn có thể có biến chứng về xuất huyết tiêu hóa, táo bón linh tinh đủ thứ chứ không phải là mình tách ra cái bệnh dạ dày trị riêng, cái thận trị riêng đâu, bệnh của anh mình phải hỏi ý kiến bác sĩ về thận để coi tình trạng xuất huyết của anh là viêm dạ dày, xuất huyết do suy thận mãn, hay giảm tiểu cầu do suy thận mãn hay không.

Chồng em bị viêm dạ dày do Hp 5 năm rồi, đầu năm thì anh ấy có bị lại, đã đi điều trị một đợt nhưng vẫn còn HP, thì em không biết bệnh này có lây cho con em không và em phải phòng ngừa bệnh này như thế nào ạ.

Đường lây nhiễm của HP thì đến giờ vẫn chưa biết rõ, nhưng người ta nghĩ đa phần là lây qua đường tiêu hóa, qua những thức ăn, nước uống bị nhiễm vi trùng HP nó truyền từ người này qua người khác. Do đó biện pháp phòng chống chung nhất là ăn riêng, dụng cụ để ăn uống chén đũa muỗng, mỗi người nên có bát nước chấm riêng, tại vì cái đũa mình chấm qua chấm lại như vậy có thể nhiễm HP cho nhau , mình phải uống nước sạch. Đó là biện pháp phòng tránh rất chung về mặt tiêu hóa.

Xin cảm ơn bác sĩ ạ !

Chương trình tuần sau tiếp tục quay trở lại với HP, đường dây trao đổi 04 3822 3285 Thời gian phát sóng 12h30 – 13h trưa chủ nhật hàng tuần. Phát lại 7h-7h30 sáng thứ 4.

Có 8 bình luận
 1. tôi bị dạ dày hp điều trị mãi mà không hết hp nhà thuốc có thể cam kết với tôi để điều trị cho hết hp hay không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Điều trị vi khuẩn Hp có được hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố quan trọng nhất là bản thân vi khuẩn Hp trong dạ dày bạn có kháng thuốc không (nếu kháng thì kháng thuốc gì), người bệnh có tuân thủ tốt phác đồ điều trị mà bác sỹ cho không, thuốc và phác đồ sử dụng cho bệnh nhân có phù hợp hay không. Việc bạn tiệt trừ Hp không thành công có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan cho nên, để tiệt trừ thành công HP sau nhiều lần điều trị thất bại, bạn nên tìm tới các cơ sở chuyên khoa tiêu hóa sâu, có các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa để được trực tiếp tư vấn và hướng dẫn điều trị thích hợp.
   Trên thực tế, nếu được sử dụng một phác đồ phù hợp cộng với sử dụng GastimunHP trong thời gian chỉ dẫn, hiệu quả tiệt trừ Hp có thể tăng lên gấp 2 lần so với việc sử dụng đơn thuần phác đồ diệt Hp thông thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Nguyễn mạnh tu says:

  Cho e hỏi e bị virus hp điều trị hết rồi đi test thở 2 lần rồi không còn virus nhưng dạo gần đây e có uống bia buôi sáng hay đau bụng vậy có phải virus tái phát lại không các chuyên gia cho e câu trả lời ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sử dụng rượu bia sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh. Hiện tại các triệu chứng cho thấy bạn đã bị tái phát bệnh dạ dày, để kiểm tra xem có tái nhiễm Hp hay không cần làm xét nghiệm bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Lê thị lệ hằng says:

  Xin chào chuyên gia. Xin chuyên gia cho biết cần làm những xét nghiệm nào để biết hp kháng thuốc và kháng thuốc gì. Xét nghiệm đó làm ở bv nào?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để xác định độ nhạy của vi khuẩn cần làm kháng sinh đồ, có thể thực hiện ở các bệnh viện lớn như Bạch Mai, ĐH Y, 108, Chợ Rẫy, ĐH Y Dược…
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Nguyễn thị phương thảo says:

  Cho e hỏi nếu e đã chữa hp âm tính vây e co bi tái nhiễm khong.làm sao để biet mình đã bi tái nhiễm ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Sau khi điều trị âm tính với khuẩn Hp, bạn hoàn toàn có khả năng bị tái nhiễm trở lại. Theo nghiên cứu có khoảng gần 25% bệnh nhân bị tái nhiễm Hp chỉ trong vòng 1 năm sau khi tiệt trừ Hp thành công. Tái nhiễm Hp sẽ làm tăng nguy cơ tái phát loét dạ dày lên gấp 4 lần, khi có triệu chứng đau trở lại thì bệnh nhân có thể thăm khám, xét nghiệm và phát hiện ra bị tái nhiễm khuẩn Hp. Để phòng ngừa tái nhiễm Hp, sau khi tiệt trừ Hp âm tính rồi bạn nên duy trì sử dụng kháng thể IgY kháng Hp là OvalgenHP (GastimunHP) với liều sử 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại trong 3 tháng liên tiếp thì nghỉ 1-2 tháng. Mỗi năm nên dự phòng từ 2-3 đợt như vậy.

   Bạn tham khảo thêm: Làm gì để không bị tái nhiễm Hp.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×