Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

29 871 đã xem

Có trên 50% dân số thế giới có vi khuẩn Hp trong dạ dày (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H.pylori), khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành bệnh dạ dày, với 6% bị Loét dạ dày-tá tràng, 1% bị Ung thư dạ dày. Mặc dù có tới 80% người có vi khuẩn Hp trong dạ dày không bị bệnh dạ dày, nhưng mối liên hệ và cơ chế gây bệnh rõ ràng của loại vi khuẩn này làm cho nó trở thành loại vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không? 1

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây nhóm 1 gây Ung thư dạ dày (WHO)

Nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, việc loại trừ vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp làm giảm tới 40% nguy cơ Ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc điều trị các bệnh dạ dày như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày có vi khuẩn Hp cũng bắt buộc phải loại trừ vi khuẩn Hp. Đối với bệnh nhân Viêm loét dạ dày tá tràng, nếu không loại trừ thành công vi khuẩn Hp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm bệnh dai dẳng, mạn tính, bệnh có xu hướng nặng dần với các biến chứng chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, Ung thư dạ dày.

Bệnh do nhiễm khuẩn Hp ngày càng gia tăng

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng với tốc độ năm sau nhanh hơn năm trước. Ước tính mỗi năm, chúng ta có khoảng 11.000 ca Ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8.000 ca bệnh không thể sống được trong 5 năm sau khi phát hiện, tỷ lệ tử vong trong một năm ở Việt Nam cũng đứng ở mức cao so với trên thế giới do khả năng tầm soát bệnh chưa tốt. Bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Tốc độ gia tăng của bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng với các biến chứng của bệnh nhanh với sự trẻ hóa của độ tuổi mắc. Trước đây, rất ít ca bệnh nhi bị bệnh dạ dày như loét dạ dày tá tràng, nhưng ngày nay, số ca bệnh nhi bị nhập viện vì bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp tăng lên rất nhanh, ngay cả với trẻ 2-3 tuổi.

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong nghiên cứu về Hp

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày cao so với các nước phát triển phương Tây khác đã làm cho ngành y tế nước này tập trung nghiên cứu sâu về vi khuẩn Hp trong dạ dày và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn loại này. Họ phát hiện ra rằng, chủng vi khuẩn Hp trong dạ dày của người Nhật Bản và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có độc tính gây bệnh, đặc biệt là Ung thư dạ dày cao. Ngay sau đó, nhiều loại vaccine phòng ngừa vi khuẩn Hp đã được phát triển nhưng không thành công. Thời gian gần đây, Nhật Bản mới đưa vào sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, gọi là OvalgenHP để tăng cường tác dụng điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngay cả với những trường hợp bệnh nhân đã kháng thuốc, đồng thời làm giảm tỷ lệ tái nhiễm Hp và lây nhiễm Hp ra cộng đồng. Loại kháng thể này đã góp phần đáng kể vào xu hướng giảm nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày ở Nhật Bản vài năm gần đây.

Kiểm soát nhiễm khuẩn Hp cần tiến hành trong cả cộng đồng

Những điều trên chứng tỏ mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng của vi khuẩn Hp trong dạ dày và đòi hỏi khả năng kiểm soát tốt vi khuẩn ở trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để tiệt trừ Hp không được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng do nguy cơ bị đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, tác dụng phụ của kháng sinh và yếu tố tài chính. Do đó, người bệnh cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra bằng các biện pháp cơ bản sau:

  • Vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi.
  • Tuyệt đối tuân thủ việc điều trị vi khuẩn Hp khi có chỉ định của bác sỹ.
  • Kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi đã hoàn thành điều trị theo phác đồ của bác sỹ.
  • Khi trong nhà có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, cần thận trọng theo dõi các thành viên khác trong gia đình.
  • Tăng cường miễn dịch cơ thể bằng việc ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin C cho cơ thể.
  • Bổ sung kháng thể chống Hp trong và sau khi điều trị vi khuẩn Hp để tránh bị tái nhiễm vi khuẩn Hp và chống lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.

 Ds. Lan Hương

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 121 bình luận
  1. Cho e hỏi mẹ e đươc chẩn đoán bị virus hp, nó có phải dông nghĩa với ung thư dạ dày ko ạ, vì kết quả xn là dương tính

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Dương tính với Hp không đồng nghĩa với ung thư dạ dày nhưng vi khuẩn Hp được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Do vậy nếu bị bệnh lý dạ dày và có nhiễm Hp thì việc sử dụng thuốc tiệt trừ Hp là cần thiết. Để tiệt trừ HP cần tuân thủ đúng phác đồ với ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Tuy nhiên hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

  2. thanhhuyen says:

    dạ cho cháu hỏi . con cháu bị bao tử có vi trùng Hp . đã điều trị được nhiều liệu trình rồi. mà cháu vẫn bị kháng ghuốc. cháu mới được nôi soi kết quả là có nốt rải rác. và có vi trùng Hp 2+ .. vậy cho cháu hỏi tình trạng của con cháu có nghiêm trọng không ạ.. và cách trị triệt để là như thế nào ạ.. cháu cảm ơn ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu đã sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
      Trường hợp phải điều trị lại thì bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
      Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 7 8 9

Ý kiến của bạn

0