Trị đau dạ dày ở trẻ em cần loại trừ sớm vi khuẩn Hp

23 558 đã xem

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày (WHO). Tuy nhiên, ở trẻ em và người lớn biểu hiện bệnh lý dạ dày có Hp không hoàn toàn giống nhau. Vì biểu hiện bệnh lý ở trẻ em thường nhẹ hơn và hay bị bỏ qua nên phụ huynh không đưa trẻ tới khám, kiểm tra Hp, do đó trị đau dạ dày ở trẻ em trở nên khó khăn, bị tái phát thường xuyên.

trẻ bị đau dạ dày

Đau dạ dày ở trẻ em do nhiễm vi khuẩn H.pylori ngày càng gia tăng

Vi khuẩn Hp – thủ phạm thực sự gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em

Theo quan điểm hiện đại, loét dạ dày tá tràng gây ra bởi vi khuẩn Hp, các yếu tố như stress tâm lý, chế độ ăn uống là yếu tố làm tăng nặng của bệnh chứ không trực tiếp gây ra loét. Chính vì vậy, việc loại trừ vi khuẩn Hp có ý nghĩa lớn trong trị bệnh đau dạ dày ở trẻ em. Các nhà khoa học cũng thấy rằng, chủng vi khuẩn H.pylori tại Việt Nam nói riêng và tại khu vực Đông Á nói chung có độc tính mạnh hơn nhiều so với chủng vi khuẩn H.pylori ở phương Tây, đây cũng là nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao Ung thư dạ dày phổ biến tại Việt Nam trong khi bệnh ít xuất hiện tại các nước phương Tây.

Nên hay không nên tiệt trừ vi khuẩn Hp ở trẻ em

Không phải bất cứ khi nào trẻ có vi khuẩn Hp, bác sỹ cũng sử dụng phác đồ kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Thông thường chỉ khi trẻ bị đau dạ dày, có viêm, có loét bác sỹ mới kê đơn kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn Hp như một cách để trị triệt để bệnh. Lý do là bởi, việc sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cũng có nhiều tác dụng bất lợi với sức khỏe của trẻ như rối loạn tiêu hóa, ăn kém, giảm cân, người mệt mỏi… ngoài ra, nếu sử dụng kháng sinh quá dễ dãi có thể gây ra tình trạng đề kháng kháng sinh, làm cho bệnh càng ngày càng khó điều trị. Nhu cầu hiện nay cần một giải pháp không phải kháng sinh nhưng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp, an toàn cho trẻ nhỏ.

Bệnh đau dạ dày ở trẻ em gia tăng và khó khăn trong điều trị

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyệt Ánh tại Tây Hồ, Hà Nội trao đổi “cháu nhà tôi năm nay 14 tuổi nhưng đã có vài lần bị xuất huyết dạ dày, tôi rất sợ sau này cháu bị Ung thư dạ dày. Bác sỹ nói là cháu đã bị đề kháng nhiều loại kháng sinh, không điều trị được vi khuẩn Hp cho nên bệnh tái đi tái lại thường xuyên. Công việc học tập của cháu cũng thường căng thẳng, mỗi lần như vậy, cháu lại hay bị đau dạ dày, tôi rất lo lắng.”

Tình trạng giống như con trai chị Nguyệt Ánh rất phổ biến, có tới 23,5% trẻ em điều trị vi khuẩn Hp bị tái nhiễm trong vòng 1 năm sau. Khi bị tái nhiễm, bệnh thường tái phát và trẻ tiếp tục nhận phác đồ điều trị kháng sinh. Nếu phác đồ cũ thất bại, bác sỹ sẽ chuyển sang phác đồ mới, tuy nhiên, đối với trẻ em, bác sỹ không có nhiều lựa chọn vì hiện nay rất ít kháng sinh được sử dụng cho trẻ em.

Đột phá của Nhật Bản giúp kiểm soát nhiễm khuẩn Hp an toàn

Việt Nam gần đây bắt đầu áp dụng một loại kháng thể chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà (IgY) ức chế trực tiếp vi khuẩn Hp (gọi là OvalgenHP) trong phối hợp điều trị và phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn Hp và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công trình nghiên cứu ứng dụng OvalgenHP được chính phủ Nhật Bản khuyến khích và hỗ trợ triển khai. OvalgenHP được bổ sung trong các loại thực phẩm phổ thông để sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản từ cách đây khoảng 13 năm trong nỗ lực loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng, giảm thiểu Ung thư dạ dày ở nước này.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Sa, Giám đốc Viện Nghiên cứu Miễn dịch Gifu – Nhật Bản cho biết “OvalgenHP được sử dụng phổ biến ở các nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc… Sau 13 năm sử dụng tại Nhật Bản dưới nhiều dạng khác nhau thực phẩm chức năng, bổ sung trong sữa chua…tỷ lệ trẻ em dưới 12 tuổi ở Nhật Bản bị nhiễm khuẩn Hp đã giảm xuống thấp tới mức mà nhiều nhà khoa học tin rằng trong 20 năm nữa Nhật Bản sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này rất an toàn, trong hơn 10 năm qua, chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng bất lợi nào”. Tiến sỹ Sa cho biết “chúng tôi chưa dừng lại ở đây mà vẫn tiếp tục thực hiện các nghiên cứu lâm sàng trên toàn thế giới như tại Châu Âu, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam để phổ biến loại kháng thể này với mục tiêu cuối cùng là chung tay để loại trừ vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng, góp phần làm giảm hẳn bệnh lý dạ dày trên người như Ung thư dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính…”

Tính hiệu quả và an toàn của OvalgenHP khi sử dụng tại Việt Nam

Tính hiệu quả và an toàn của OvalgenHP khi sử dụng tại Việt Nam 1

 GastimunHP được đưa ra bàn luận ở nhiều hội thảo chuyên ngành tiêu hóa Việt Nam

PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, cũng cho biết “điều trị vi khuẩn Hp đang ngày càng khó khăn, đặc biệt ở Việt Nam khi kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng, các phác đồ cũ để tiêu diệt vi khuẩn Hp không còn hiệu lực như trước. Loại kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản được coi như là cứu cánh cho các bác sỹ trong những trường hợp điều trị vi khuẩn Hp thất bại với kháng sinh. Ngoài ra, có hai khía cạnh rất đáng quan tâm của loại kháng thể này mà các loại thuốc hiện nay không làm được đó là tác dụng phòng tránh tái nhiễm vi khuẩn Hp sau khi điều trị, và tác dụng chống lây nhiễm vi khuẩn Hp ra cộng đồng”

Chị Nguyệt Ánh sau hơn 2 tháng cho con sử dụng loại kháng thể OvalgenHP ở Việt Nam là GastimunHP cho biết “từ khi bác sỹ nói cháu bị đề kháng nhiều loại kháng sinh và khó điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày, tôi rất lo các biến chứng như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày nên cứ loại thuốc thảo dược nào quảng cáo tốt là tôi sử dụng cho cháu, nhưng gần như không có suy chuyển gì. Hiện nay cháu đang sử dụng mỗi ngày một gói GastimunHP, tháng hè vừa rồi không còn đau dạ dày, đi kiểm tra lại thấy đã hết vi khuẩn Hp…”

Theo phunuonline

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 246 bình luận
 1. VO THI KIEU NY says:

  em có test vi khuan HP trong da day (Breath test) , kết quả: positive 12/1000, (NEG< 4/1000) có bị bênh không bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả cho thấy bạn có nhiễm Hp trong dạ dày. Để tiệt trừ HP cần tuân thủ đúng Phác đồ với ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Tuy nhiên hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. nguyen xuan cuong says:

  chào bạn, bạn cho mình hỏi con mình 4 tuổi liệu có uống được loại thuốc này không vậy?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé hoàn toàn có thể sử dụng được nhé. Thành phần của GastimunHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà rất an toàn. Chỉ trừ trường hợp dị ứng với trứng gà thì không nên sử dụng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. chào chuyên gia, con trai em 7 tuổi, thường xuyên ăn uống ở nhà, rất ít ăn uống ngoài dg. Ngủ điều độ, học hành vui vẻ, k bị stress do học thêm. Vậy mà k hiểu sao khoảng 1 tháng nay cháu thường xuyên đau bụ ng vùng thượng vị, nôn ói, chán ăn. Em lo lắng sợ cháu bị viêm dạ dày hay đau ruột thừa. Đưa đi bv nhi đồng khám bs chỉ bảo rối loạn tiêu hóa. Nhưng uống thuốc k khỏi mà tình trạng trên vẫn xảy ra. Giờ em nên làm gì ah?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Với các triệu chứng trên bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám, nếu cần thiế bác sĩ có thể nội soi để kiểm tra.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. võ thành tuân says:

  Xin chào Trung tâm,
  Mình đem nhãn hiệu này hỏi với Người bạn đồng nghiệp người Nhật, anh ta không biết sản phẩm này. Cũng như tra cứu trên trang trên trang web tiếng Nhật cũng chỉ có 03 web giới thiệu cơ bản về sản phẩm này.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kháng thể kháng Hp (OvalgenHP) thuộc dòng kháng thể IgY được nghiên cứu và phát triển trong suốt hơn 20 năm qua bởi Viện nghiên cứu miễn dịch GIFU (Nhật Bản) – tiền thân của công ty EW Nutrition Japan và cũng là nhà sản xuất GastimunHP. Bạn có thể xem thông tin tại website chính thức của nhà sản xuất: http://ew-nutrition.com/site/?p=1916
   Tại Nhật kháng thể IgY kháng Hp được đưa vào chương trình quốc gia phòng chống lây nhiễm Hp và bổ sung trực tiếp vào một số loại thực phẩm ăn hàng ngày như sữa chua Dr. Piro yogurt, và có rất nhiều chế phẩm với các tên thương mại khác nhau như Pylorigen, Pyloridasu…
   Tại Việt Nam chỉ lưu hành chính thức duy nhất chế phẩm với tên thương mại là GastimunHP bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyễn đại says:

  Con tôi 7 tuổi bị hp đã điều tri kháng sinh 1 tháng. Bs hẹn sau 1 tháng nữa kiểm tra lại bằng cách thổi bong bóng. Nhưng bé hay kêu đau vùng thượng vị và quanh rốn. Vậy có cần nội soi không? Trong thời gian chờ xét nghiệm lại có dùng gastimul được không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong thời gian chờ xét nghiệm lại bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn để củng cố hiệu quả của phác đồ. Sử dụng GastimunHP không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Tùy vào tình trạng của bé bác sĩ sẽ cân nhắc và nội soi trong trường hợp cần thiết bạn nhé.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 15 16 17

Ý kiến của bạn

0