Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không?

25 409 đã xem

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị Hp ở trẻ cần đặt ra câu hỏi là “Khi nào nên điều trị” và “Điều trị như thế nào”? Bởi vì, việc điều trị Hp ở trẻ nhỏ khác so với ở người lớn và cho tới nay, ở Việt Nam vẫn chưa có cách tiếp cận thống nhất về vấn đề này. Đối với các bậc phụ huynh, việc hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tránh lo lắng không cần thiết và có thể chủ động lựa chọn giải pháp tốt nhất cho con mình.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không? 1

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây ra loét dạ dày tá tràng như ở người lớn

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp ngày càng trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển như Việt Nam do điều kiện sống, khả năng tầm soát vi khuẩn Hp còn hạn chế. Việc lây nhiễm vi khuẩn trong gia đình dễ dàng, trong khi việc điều trị thường không triệt để là nguyên nhân trẻ nhỏ tuổi cũng bị nhiễm Hp. Mặc dù không phải vi khuẩn Hp gây bệnh trên mọi đối tượng mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, độc tính của chủng Hp, nhưng nếu tỷ lệ nhiễm Hp gia tăng thì đồng nghĩa tới tỷ lệ mắc bệnh do Hp cũng tăng lên.

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em 1

Lây nhiễm vi khuẩn Hp chủ yếu diễn ra trong gia đình giữ vợ/chồng, bố mẹ/con cái

Trước đây trẻ dưới 5 tuổi rất ít khi bị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, điều này có thể lý giải là do vi khuẩn Hp thường cần có thời gian xâm nhiễm lâu trong dạ dày trước khi phát bệnh, hoặc cơ địa lớp chất nhày, niêm mạc dạ dày của trẻ nhỏ khác so với người lớn khiến vi khuẩn Hp khó gây bệnh hơn, hoặc trẻ ở lứa tuổi đó ít được chẩn đoán đúng cách để phát hiện bệnh do trước đây việc nội soi cho trẻ em còn khó khăn. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng, Nguyên phó khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em nói chung dao động từ 35-55% trong các thống kê ngoài cộng đồng, 75% trong các trại mồ côi và đặc điểm đáng chú ý là thời điểm nhiễm Hp hiện nay là từ trước 1 tuổi (20-35%), tăng nhanh trong giai đoạn 3-10 tuổi (45-50%), đạt tỷ lệ tương tự như người lớn sau 15 tuổi (55-85%). Đây là một thách thức với các thầy thuốc vì nhiễm Hp ở trẻ em thường khó điều trị hơn ở người lớn.

Các bệnh do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ em

Một số bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn Hp gây ra trên trẻ em là Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Xuất huyết tiêu hóa. Ung thư dạ dày rất hiếm gặp ở trẻ em. Điều này có thể do vi khuẩn Hp gây Ung thư dạ dày cần có thời gian gây viêm mạn tính kéo dài nhiều năm để tạo ra các đột biến ở tế bào niêm mạc dạ dày, trong khi trẻ em thường có thời gian nhiễm Hp khá ngắn. Ngoài bệnh lý trên dạ dày, trẻ em cũng thường bị thiếu máu thiếu sắt khi nhiễm Hp do vi khuẩn Hp làm giảm khả năng hấp thu sắt trong dạ dày, trẻ cũng có nguy cơ bị các bệnh dị ứng, miễn dịch và ban xuất huyết khi có Hp trong dạ dày.

Để điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ nhỏ, các bác sỹ thường cân nhắc xem có cần thiết phải điều trị vi khuẩn Hp không, hay chỉ cần điều trị triệu chứng. Bởi vì, phác đồ điều trị vi khuẩn Hp có sự kết hợp 2 loại kháng sinh trong thời gian kéo dài nên tác hại có thể lớn hơn lợi ích sau khi điều trị. Việc tìm kiếm một giải pháp tiệt trừ Hp cho trẻ em một cách an toàn vẫn còn nhiều thách thức trên toàn thế giới.

Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật châu Âu thì những trường hợp sau nên tiệt trừ Hp cho trẻ:

 • Tất cả trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+)
 • Khi trẻ có Hp phát hiện qua mô bệnh học nhưng không có loét dạ dày tá tràng, có thể cân nhắc điều trị diệt Hp, việc điều trị lúc nào sẽ do phụ huynh quyết định dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.
 • Trẻ nhiễm Hp mà trong gia đình có người bị Ung thư dạ dày.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ trong thời gian dài có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể trẻ và nhiều tác hại khác. Chính vì vậy, bạn cần thật cân nhắc khi quyết định điều trị Hp cho trẻ và lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị.

Tuy nhiên, gần đây có một số nghiên cứu cập nhật cho thấy, việc tiệt trừ vi khuẩn Hp ở trẻ em ngay từ nhỏ khi mới nhiễm Hp dù có hay chưa có triệu chứng đều có tác dụng phòng ngừa Ung thư dạ dày, bệnh lý Ung thư nguy hiểm hàng đầu. Chính vì vậy, nếu có một giải pháp an toàn thì việc tiệt trừ và phòng ngừa Hp vẫn có thể được khuyến cáo ở những trẻ có nguy cơ cao hoặc trong gia đình có bố, mẹ đã bị bệnh do Hp dạ dày gây ra.

Đột phá mới của Nhật Bản trong loại bỏ Hp ở trẻ nhỏ

Đột phá mới của Nhật Bản trong loại bỏ Hp ở trẻ nhỏ 1

 Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà giúp loại bỏ Hp an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ

Tại Nhật Bản, chương trình tầm soát Ung thư dạ dày có một phần quan trọng nhất là tìm và diệt vi khuẩn Hp. Tại sao chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra chương trình đó trên toàn quốc, cho mọi đối tượng? Đó là do Nhật Bản có một cách khác, không cần sử dụng kháng sinh vẫn có thể ức chế được vi khuẩn Hp mà lại an toàn cho trẻ. Sử dụng thường xuyên kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà của Nhật Bản. Đây là một biện pháp được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng Nhật Bản, cho mọi đối tượng để kiểm soát nhiễm khuẩn Hp. Sau thời gian 13 năm sử dụng tại Nhật Bản và khoảng 1 thập kỷ sử dụng tại Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Châu Âu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ (12 tuổi trở xuống) đã giảm đáng kể tới mức nhiều nhà khoa học tại Nhật Bản tin rằng chỉ 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ không có vi khuẩn Hp trong người.

Những nghiên cứu sử dụng loại kháng thể này trên người cũng cho kết quả vượt trội so với các giải pháp thay thế khác, với những đối tượng có thời gian xâm nhiễm Hp chưa quá dài (thường trẻ nhỏ có thời gian xâm nhiễm ngắn) thì nghiên cứu chỉ ra khả năng giảm Hp trên 100% đối tượng sử dụng và làm âm tính Hp trên 76% đối tượng sử dụng sau thời gian sử dụng 3 tháng. Đối với những trẻ nhiễm Hp dai dẳng, hoặc nhiễm Hp lần đầu, nếu sử dụng phác đồ kháng sinh kết hợp cùng kháng thể OvalgenHP để tăng hiệu quả điều trị sẽ giúp giảm nguy cơ điều trị thất bại, giảm tình trạng Hp kháng thuốc. Nghiên cứu tại bệnh viện quân y 108 cũng cho thấy khả năng gia tăng mạnh mẽ hiệu quả tiệt trừ Hp khi sử dụng

Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng đột phá hoàn toàn mới trong điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em an toàn, hiệu quả và tiện dụng.

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp tiệt trừ Hp dạ dày cho trẻ nhỏ và việc ứng dụng kháng thể OvalgenHP trong điều trị, xin mời đặt câu hỏi trong website hoặc liên hệ hotline 01656516996/ 0903294739, chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn.

DS. Hồng Vân

Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày gia tăng nhanh và giải pháp điều trị mới

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em

Nhiễm Hp ở trẻ nhỏ: biến chứng và cách phát hiện

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 226 bình luận
 1. Hương says:

  Chào bs. Con em 12 tuổi, cháu hay bị đau bụng vào buổi sáng, đi khám bs kết luận:VIÊM SẨN TẢI RÁC HANG VỊ,VIÊM DẠ DẦY HP(+cháu đã dùng kháng sinh theo đơn bs 1tháng. Nay em muốn chuyển sang dùng thuốc nam,bs cho em hỏi dùng thuốc nam ntnào để hết vi khuẩn HP ạ.em cảm ơn bs.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không có bất cứ loại thuốc nam nào chứng minh được tác dụng diệt khuẩn Hp trên lâm sàng bạn nhé. Trong số các thuốc không phải kháng sinh, dùng để hỗ trợ tiệt trừ vi khuẩn Hp thì chỉ có duy nhất kháng thể OvalgehnHP (GastimunHP) chứng minh được hiệu quả tiệt trừ Hp trên lâm sàng (76% bệnh nhân âm tính sau liều điều trị 3 tháng, 100% bệnh nhân có tải lượng vi khuẩn giảm so với trước điều trị). Thông thường phác đồ tiệt trừ Hp kéo dài trong 10-15 ngày, còn lại các thuốc giảm tiết acid dạ dày, giảm triệu chứng có thể sử dụng trong thời gian dài hơn. Ở đây bé đã dùng thuốc 1 tháng, như vậy sau 2 tuần nữa bé có thể đi làm 1 xét nghiệm để kiểm tra để đánh giá lại hiệu quả điều trị.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Chao bac si . Be nha toi 6tuoi chau bi viem thuc quan do 1 va viem toan bo hang vi da day . Hp+ . Bs da ke don cho uong sin cho toi hoi benh cua chau co chua khoi suoc khong a .

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh lý dạ dày có nhiễm Hp có thể được điều trị hoàn toàn bằng phác đồ tiệt trừ Hp phù hợp kết hợp với GastimunHP. Do vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, nên nhu cầu sử dụng GastimunHP để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
   Bạn có thể sử dụng GastimunHP liều tấn công (2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn) liên tục trong 30 ngày từ khi bắt đầu dùng thuốc trong phác đồ điều trị Hp thông thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Tranthihoamdrak@gmail.com says:

  Con mình 5 tuổi đi xét nghiệm mái bác sĩ kết luận cháu bị viêm dạ dày hp + dị ứng là như thế nào? Cháu có thể sử dụng thuốc được k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số nghiên cứu chỉ ra vi khuẩn Hp có thể gây ra tình trạng mẩn ngứa trên da (mề đay mạn tính), tuy nhiên bằng chứng chưa thưc sự rõ ràng và trường hợp này cũng không nằm trong chỉ định sử dụng phác đồ có kháng sinh để tiệt trừ Hp. Vì vậy với trường hợp này thì biện pháp phù hợp nhất là sử dụng kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) để giảm tải dần lượng vi khuẩn về mức âm tính. Liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Bui nhiêm says:

  Em xin hỏi . Con em 8 tuỏi bị hp bac sĩ có kê thuôc rồi. E sợ bé sau mới 1 tuổi cũng bị lây bệnh từ bé lớn. Em

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước hết bạn không nhất thiết phải quá lo lắng vì không phải ai nhiễm Hp cũng sẽ mắc bệnh lý dạ dày. Trường hợp muốn dự phòng lây nhiễm Hp bạn có thể cho bé sử dụng gastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng và nhắc lại hàng tháng.
   Với bé 8 tuổi bạn cũng nên kết hợp GastimunHP cùng phác đồ tiệt trừ thông thường để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh để vi khuẩn kháng thuốc và phải sử dụng tới các phác đồ kế tiếp có nhiều tác dụng không mong muốn cho trẻ. Liều sử dụng của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Lê Quang Đức says:

  Con tôi năm nay 8 tuổi bị viêm niêm mạc thân vị hang vị mức độ mạnh ,và nhiễm khuẩn hp . và được bác sỹ tư vấn mấy loại thuốc này. Amoxicillin ,ciprofloxacin ,levofloxacin. Metronidazole ,tetracycline clarithromycin và bác sỹ đã tư vấn cho tôi biết về các tác hại khi dùng thuốc ở dộ tuổi của con tôi có thể gây mòn răng ,sương , sụn và bác sỹ nói phải đợi đến năm 12 tuổi mới có thể dùng tôi rất lo lắng về bệnh tình của con tôi vì phải đợi 4 năm sau con tôi mới điều trị khuẩn hp , mà khuẩn hp lại là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày , mà nhà bố cháu đã từng bị viêm loét dạ dày phải đi tiếp máu vậy giờ còn có cách nào để giúp con tôi điều trị diệt khuẩn hp không .và bệnh của con tôi đã ở mức độ nguy hiểm chưa vi tôi thấy ở tờ kết quả có nói biểu mô tuyến ,và phủ có tổn thương hủy hoại rải rác ,nhiều bạch cầu đa nhân . mong bác sỹ tư vấn giúp tôi m

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vớ tình trạng như vậy thì bé nên được điều trị. Các thuốc như tetracyclin, levofloxacin,…chống chỉ định trên trẻ em do có tác dụng không mong muốn trên hệ xương sụn. Để điều trị cho bé có thể lựa chọn phác đồ đầu tay với PPI-Amoxicillin-Clarithromycin kết hợp cùng GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

   • Lê Quang Đức says:

    Chào chuyên gia ,em có thể thay các loại kháng sinh bằng các loại thảo dược kết hợp với sản phẩm gastimunhp được không, các loại thảo dược gồm có trà dây ,dạ cầm ,cam thảo, lá khôi, curcumin, và các thành phần khác như. Magnesium stearate, talc .và nếu được thì tác dụng diệt khuẩn hp của các loài loại thảo dược đó có giống các loại kháng sinh ,mong các chuyên gia tư vấn giúp em

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Biện pháp mang lại hiệu quả tốt nhất trên lâm sàng hiện nay là sử dụng kết hợp phác đồ tiệt trừ Hp thông thường (kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày) cùng với GastimunHP. Chưa có bằng chứng lâm sàng cho thấy các loại thảo dược bạn nêu có tác dụng trên vi khuẩn Hp. Một số thành phần từ thực vật, chẳng hạn như Curcumin (nghệ) có nghiên cứu trên vi khuẩn Hp, nhưng đó là nghiên cứu trong ống nghiệm và chưa biết chắc chắn ở môi trường dạ dày bình thường thì nó có hiệu quả hay không.
     Chúc bạn mạnh khỏe

     • Lê Quang Đức says:

      Cảm ơn chuyên gia ! giờ em muốn điều trị hp bằng phác đồ đầu tay do chuyên gia đưa ra , thì em phải làm gì?

      • Chuyên gia tư vấn says:

       Chào bạn,
       Bạn cần tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để được kê 1 đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Để quyết định sử dụng phác đồ nào điều trị cho bệnh nhân bác sỹ sẽ cần căn cứ vào lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân, tình trạng kháng thuốc tại địa phương nữa bạn nhé.
       Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

   • Lê Quang Đức says:

    Chào chuyên gia, em có thể mua sản phẩm gastimunhp cùng với hai loại kháng sinh như PPI amoxicillin, clarithromycin do chuyên gia đã đã đưa ra để điều trị hp cho con em tại đâu .

 6. Con em mới 5 tuoi ruoi ma bi xung huyet da Day nhiem hp tu nam ngoai.chau bi laugh roi ma KO biet den tan nam ngoai Day moi di Khan. Lieu co sd dc loai thuoc nay Ko ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé có thể sử dụng GastimunHP. Với trường hợp chưa có loét bạn có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 cách sử dụng:
   – Sử dụng kết hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường, khi đó liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày
   – Sử dụng GastimunHP đơn độc với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 8-12 tuần.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

  • Lê Quang Đức says:

   Thưa chuyên gia, em muốn điều trị khuẩn hp bằng phương pháp kết hợp các loại thảo dược như trà dây, dạ cầm, lá khôi, cam thảo, bình vôi, curcumin, và các, thành phần khác như. Magnesium stearate, talc vừa đủ, cùng với sản phẩm gastimunhp có được không, nếu có thì tác dụng của nó trong việc diệt khuẩn hp có hiệu quả như phác đồ điều trị bằng kháng sinh đầu tay không ạ

   • Chuyên gia tư vấn says:

    Chào bạn,
    Biện pháp mang lại hiệu quả tốt nhất trên lâm sàng hiện nay là sử dụng kết hợp phác đồ tiệt trừ Hp thông thường cùng với GastimunHP. Chưa có bằng chứng lâm sàng cho thấy các loại thảo dược bạn nêu có tác dụng trên vi khuẩn Hp. Một số thành phần từ thực vật, chẳng hạn như Curcumin (nghệ) có nghiên cứu trên vi khuẩn Hp, nhưng đó là nghiên cứu trong ống nghiệm và chưa biết chắc chắn ở môi trường dạ dày bình thường thì nó có hiệu quả hay không.
    Chúc bạn mạnh khỏe

1 13 14 15

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0