Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không?

23 455 đã xem

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị Hp ở trẻ cần đặt ra câu hỏi là “Khi nào nên điều trị” và “Điều trị như thế nào”? Bởi vì, việc điều trị Hp ở trẻ nhỏ khác so với ở người lớn và cho tới nay, ở Việt Nam vẫn chưa có cách tiếp cận thống nhất về vấn đề này. Đối với các bậc phụ huynh, việc hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tránh lo lắng không cần thiết và có thể chủ động lựa chọn giải pháp tốt nhất cho con mình.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không? 1

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây ra loét dạ dày tá tràng như ở người lớn

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp ngày càng trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển như Việt Nam do điều kiện sống, khả năng tầm soát vi khuẩn Hp còn hạn chế. Việc lây nhiễm vi khuẩn trong gia đình dễ dàng, trong khi việc điều trị thường không triệt để là nguyên nhân trẻ nhỏ tuổi cũng bị nhiễm Hp. Mặc dù không phải vi khuẩn Hp gây bệnh trên mọi đối tượng mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, độc tính của chủng Hp, nhưng nếu tỷ lệ nhiễm Hp gia tăng thì đồng nghĩa tới tỷ lệ mắc bệnh do Hp cũng tăng lên.

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em 1

Lây nhiễm vi khuẩn Hp chủ yếu diễn ra trong gia đình giữ vợ/chồng, bố mẹ/con cái

Trước đây trẻ dưới 5 tuổi rất ít khi bị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, điều này có thể lý giải là do vi khuẩn Hp thường cần có thời gian xâm nhiễm lâu trong dạ dày trước khi phát bệnh, hoặc cơ địa lớp chất nhày, niêm mạc dạ dày của trẻ nhỏ khác so với người lớn khiến vi khuẩn Hp khó gây bệnh hơn, hoặc trẻ ở lứa tuổi đó ít được chẩn đoán đúng cách để phát hiện bệnh do trước đây việc nội soi cho trẻ em còn khó khăn. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng, Nguyên phó khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em nói chung dao động từ 35-55% trong các thống kê ngoài cộng đồng, 75% trong các trại mồ côi và đặc điểm đáng chú ý là thời điểm nhiễm Hp hiện nay là từ trước 1 tuổi (20-35%), tăng nhanh trong giai đoạn 3-10 tuổi (45-50%), đạt tỷ lệ tương tự như người lớn sau 15 tuổi (55-85%). Đây là một thách thức với các thầy thuốc vì nhiễm Hp ở trẻ em thường khó điều trị hơn ở người lớn.

Các bệnh do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ em

Một số bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn Hp gây ra trên trẻ em là Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Xuất huyết tiêu hóa. Ung thư dạ dày rất hiếm gặp ở trẻ em. Điều này có thể do vi khuẩn Hp gây Ung thư dạ dày cần có thời gian gây viêm mạn tính kéo dài nhiều năm để tạo ra các đột biến ở tế bào niêm mạc dạ dày, trong khi trẻ em thường có thời gian nhiễm Hp khá ngắn. Ngoài bệnh lý trên dạ dày, trẻ em cũng thường bị thiếu máu thiếu sắt khi nhiễm Hp do vi khuẩn Hp làm giảm khả năng hấp thu sắt trong dạ dày, trẻ cũng có nguy cơ bị các bệnh dị ứng, miễn dịch và ban xuất huyết khi có Hp trong dạ dày.

Để điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ nhỏ, các bác sỹ thường cân nhắc xem có cần thiết phải điều trị vi khuẩn Hp không, hay chỉ cần điều trị triệu chứng. Bởi vì, phác đồ điều trị vi khuẩn Hp có sự kết hợp 2 loại kháng sinh trong thời gian kéo dài nên tác hại có thể lớn hơn lợi ích sau khi điều trị. Việc tìm kiếm một giải pháp tiệt trừ Hp cho trẻ em một cách an toàn vẫn còn nhiều thách thức trên toàn thế giới.

Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật châu Âu thì những trường hợp sau nên tiệt trừ Hp cho trẻ:

 • Tất cả trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+)
 • Khi trẻ có Hp phát hiện qua mô bệnh học nhưng không có loét dạ dày tá tràng, có thể cân nhắc điều trị diệt Hp, việc điều trị lúc nào sẽ do phụ huynh quyết định dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.
 • Trẻ nhiễm Hp mà trong gia đình có người bị Ung thư dạ dày.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ trong thời gian dài có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể trẻ và nhiều tác hại khác. Chính vì vậy, bạn cần thật cân nhắc khi quyết định điều trị Hp cho trẻ và lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị.

Tuy nhiên, gần đây có một số nghiên cứu cập nhật cho thấy, việc tiệt trừ vi khuẩn Hp ở trẻ em ngay từ nhỏ khi mới nhiễm Hp dù có hay chưa có triệu chứng đều có tác dụng phòng ngừa Ung thư dạ dày, bệnh lý Ung thư nguy hiểm hàng đầu. Chính vì vậy, nếu có một giải pháp an toàn thì việc tiệt trừ và phòng ngừa Hp vẫn có thể được khuyến cáo ở những trẻ có nguy cơ cao hoặc trong gia đình có bố, mẹ đã bị bệnh do Hp dạ dày gây ra.

Đột phá mới của Nhật Bản trong loại bỏ Hp ở trẻ nhỏ

Đột phá mới của Nhật Bản trong loại bỏ Hp ở trẻ nhỏ 1

 Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà giúp loại bỏ Hp an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ

Tại Nhật Bản, chương trình tầm soát Ung thư dạ dày có một phần quan trọng nhất là tìm và diệt vi khuẩn Hp. Tại sao chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra chương trình đó trên toàn quốc, cho mọi đối tượng? Đó là do Nhật Bản có một cách khác, không cần sử dụng kháng sinh vẫn có thể ức chế được vi khuẩn Hp mà lại an toàn cho trẻ. Sử dụng thường xuyên kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà của Nhật Bản. Đây là một biện pháp được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng Nhật Bản, cho mọi đối tượng để kiểm soát nhiễm khuẩn Hp. Sau thời gian 13 năm sử dụng tại Nhật Bản và khoảng 1 thập kỷ sử dụng tại Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Châu Âu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ (12 tuổi trở xuống) đã giảm đáng kể tới mức nhiều nhà khoa học tại Nhật Bản tin rằng chỉ 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ không có vi khuẩn Hp trong người.

Những nghiên cứu sử dụng loại kháng thể này trên người cũng cho kết quả vượt trội so với các giải pháp thay thế khác, với những đối tượng có thời gian xâm nhiễm Hp chưa quá dài (thường trẻ nhỏ có thời gian xâm nhiễm ngắn) thì nghiên cứu chỉ ra khả năng giảm Hp trên 100% đối tượng sử dụng và làm âm tính Hp trên 76% đối tượng sử dụng sau thời gian sử dụng 3 tháng. Đối với những trẻ nhiễm Hp dai dẳng, hoặc nhiễm Hp lần đầu, nếu sử dụng phác đồ kháng sinh kết hợp cùng kháng thể OvalgenHP để tăng hiệu quả điều trị sẽ giúp giảm nguy cơ điều trị thất bại, giảm tình trạng Hp kháng thuốc. Nghiên cứu tại bệnh viện quân y 108 cũng cho thấy khả năng gia tăng mạnh mẽ hiệu quả tiệt trừ Hp khi sử dụng

Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng đột phá hoàn toàn mới trong điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em an toàn, hiệu quả và tiện dụng.

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp tiệt trừ Hp dạ dày cho trẻ nhỏ và việc ứng dụng kháng thể OvalgenHP trong điều trị, xin mời đặt câu hỏi trong website hoặc liên hệ hotline 01656516996/ 0903294739, chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn.

DS. Hồng Vân

Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày gia tăng nhanh và giải pháp điều trị mới

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em

Nhiễm Hp ở trẻ nhỏ: biến chứng và cách phát hiện

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 174 bình luận
 1. Mai Hiên says:

  Cho tôi hỏi, con tôi 9 tuổi bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP
  tôi đọc bài có thấy nhác đến OvalgenHP, đó là thuốc bổ để hỗ trợ điều trị đúng ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   OvalgenHP là loại kháng thể chống lại vi khuẩn Hp được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Kháng thể OvalgenHP vừa có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị khi sử dụng kết hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường, đồng thời theo nghiên cứu khi sử dụng đơn độc GastimunHP cũng có tác dụng thải trừ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày (tỉ lệ đạt âm tính 76%). Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: http://gastimunhp.vn/khang-the-ovalgenhp-co-tieu-diet-duoc-vi-khuan-hp-khong-6512/
   Đặc biệt kháng thể OvalgenHP có cơ chế khác hoàn toàn với kháng sinh, không gây ra tình trạng đề kháng thuốc và an toàn cho đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú và người mắc bệnh lý gan, thận không sử dụng được kháng sinh.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Cho e hoie gastimumHP dùng cho phụ nữ đang cho con bú được không BS? Con em 13 tháng tuổi. Trước khi xét nghiệm do không biết mình bị HP nên e hay nêm đút thổi thức ăn cho con. E sợ con e bị lây quá. Con e ăn uống bt. Có điều bé hay bị táo bón từ lúc 6 tháng tuổi đến giờ. E cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   GastimunHP an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú. Thành phần chính của GastimunHP là kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà, loại kháng thể này chỉ tác dụng tại niêm mạc dạ dày, không hấp thu vào máu nên không ảnh hưởng tới thai nhi và em bé bú sữa. Liều sử dụng khi đó là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.
   Bạn cũng không cần quá lo lắng về việc em bé bị lây nhiễm Hp từ mẹ bởi không phải ai nhiễm Hp cũng mắc bệnh dạ dày. Hơn nữa bé cũng còn quá nhỏ và kể cả trường hợp bé có nhiễm Hp mà không có bệnh lý dạ dày thì cũng không cần điều trị. Nếu quá lo lắng bạn có thể cho bé sử dụng gastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để phòng lây nhiễm Hp. GastimunHP an toàn đối với trẻ nhỏ.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Mẹ bị vi trùng Hp có lây cho con 13 tháng tuổi qua đường ăn uống ( thổi, nhai,đút thức ăn ) cho bé hay ôm hun không ạ ?
  Và nếu mẹ đang cho con bú mà xét nghiệm có HP thì đợi khoảng 2-3 tháng thôi bú cho bé rồi mới điều trị có được không? Cảm ơn nhiều ạ .

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khả năng lây nhiễm Hp cho bé trong trường hợp này khá cao. Tuy nhiên nếu bạn chưa có biểu hiện bệnh dạ dày thì không cần điều trị gì cả. Trong trường hợp cần tiệt trừ Hp khi cho con bú thì GastimunHP là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. NGUYỄN thị Hoàn says:

  Bé 5tuổi bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dầy dạng sâǹ ,Hp 3+++.
  Bsi kê đơn
  Amôxilin.500g 30v.4v/ngay
  Clarithromyxin500g.15v.\2v / ngay
  Nêxium40g 28v/ 1v/ngay luc 20h
  T_enjym1hộp. 2goí/ngaỳ
  Gastropigit3g..10goí. .1/2goí /ngay
  Đơn thuốc nay đã ổn chưa ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc trên đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp ban đầu, tuy nhiên hàm lượng kháng sinh cần tính toán lại cho phù hợp với cân nặng của bé như sau:
   – Amoxicillin: 50mg/kg/ngày
   – Clarithromycin: 20mg/kg/ngày
   Điểm thứ 2 là với thuốc giảm tiết acid dạ dày (Nexium) cần sử dụng 2 lần 1 ngày (buổi sáng và buổi tối trước ăn 30 phút) để ức chế toan hiệu quả. Bên cạnh đó việc sử dụng quá nhiều thuốc dạng viên như vậy có thể gây khó khăn cho bé trong việc uống thuốc, bạn có thể hỏi lại ý kiến bác sĩ về việc đổi sang các dạng dùng khác thuận tiện hơn cho bé.
   Hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc xảy ra khá phổ biến và theo thống kê thì phác đồ ban đầu như trên, nếu sử dụng chính xác thì hiệu quả điều trị đạt được chỉ khoảng 66,7%. Bạn có thể cân nhắc cho bé sử dụng kết hợp kháng thể OvalgenHp (GastimunHP) để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuán kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Nguyễn hồng giang says:

  Chào chuyên gia tư vấn. Bé nhà mình 3 tuổi, bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày dạng hạt sần, có Hp. Bác sĩ kê cho bé các loại thuốc để điều trị lần đầu như sau:
  1. Klacid 125mg/5ml ngày 10ml chia 2 lần sau ăn
  2. Clamoxyl 250g ngày 3 gói chia 2 lần sau ăn
  3. Nexium ngày 1.5 gói trước ăn sáng 30 phút
  4. Enterogeminal ngày 2 ống sau uống kháng sinh 2 tiếng.
  5. Gastumhp ngày 2 gói sau ăn.
  Phiền các chuyên gia tư vấn xem giúp mình
  – đơn thuốc này đã ổn chưa
  – bé bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày dạng sần liệu sau khi điều trị xong niêm mạc có trở lại bình thường ko? Nếu có thì trong khoảng bao lâu và có cần uống thuốc gì để hỗ trợ niêm mạc trở về bình thường ko vì mình lo sẽ để lại sẹo
  – bé đã uống hết kháng sinh nhưng vẫn còn đau bụng vậy có phải bé bị kháng thuốc ko?
  – sau khi hết thuốc 4 tuần bé sẽ khám lại vậy gastimunhp sẽ dừng uống trước thời gian tái khám bao lâu ?
  Cảm ơn các chuyên gia tư vấn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc bé được kê đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp thông thường, tuy nhiên với thuốc giảm tiết acid dạ dày cần sử dụng 2 lần/ngày, buổi sáng và tối để kiểm soát acid dịch vị tốt nhất. Bạn có thể cho bé dùng 1 gói buổi sáng và 1 gói buổi tối. Hai kháng sinh duy trì trong 10-15 ngày, các thuốc còn lại bạn duy trì cho bé sử dụng trong 1 tháng. Nếu phác đồ có hiệu quả thì niêm mạc dạ dày của bé sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên do bé còn quá nhỏ và chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh nên khả năng tái nhiễm Hp, vì vậy sau khi tiệt trừ Hp thành công cho bé bạn nên duy trì liều dự phòng của GastimunHp để phòn tái nhiễm trong vòng ít nhất 3 tháng để niêm mạc dạ dày có thời gian phục hồi lại. Bạn chỉ cần chú ý cho bé ngừng kháng sinh (bao gồm cả các kháng sinh chữa viêm họng) ít nhất 1 tháng và các thuốc giảm tiết acid dạ dày ít nhất 2 tuần, không cần ngừng uống GastimunHP trước khi làm xét nghiệm.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 10 11 12

Ý kiến của bạn

0