Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp

30 657 đã xem

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) hiện nay không có nhiều và phải phối hợp nhiều thuốc cùng một lúc mới có tác dụng triệt để. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phối hợp nhiều thuốc điều trị, nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sỹ, vi khuẩn vẫn tồn tại, phát triển và thậm chí kháng lại các thuốc điều trị.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp 1

Thuốc điều trị vi khuẩn Hp cần phối hợp nhiều loại khác nhau

Mỗi một loại thuốc được sử dụng để điều trị vi khuẩn Hp có ưu và nhược điểm riêng, chúng cần được sử dụng phối hợp theo phác đồ điều trị Hp cùng với các biện pháp hỗ trợ khác khi cần thiết như trong trường hợp nhiễm Hp tái phát nhiều lần, Hp đề kháng kháng sinh…để có hiệu quả. Sau đây là một số thuốc điều trị Hp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới.

Kháng sinh Amoxicillin

Đây là loại kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm Beta lactam, bền trong môi trường acid dạ dày. Amoxicillin có tác dụng ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế vào vi khuẩn Hp. Đây là loại kháng sinh cơ bản được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh này để điều trị Hp ngày càng trở nên hạn chế do tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng với Amoxicillin ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu năm 2012, tỷ lệ Hp kháng thuốc Amoxicillin lên tới 43,6%. Tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng đồng nghĩa với tỷ lệ điều trị Hp thất bại gia tăng và làm gia tăng thêm tỷ lệ Hp đa kháng thuốc (kháng nhiều loại kháng sinh cùng một lúc), gia tăng gánh nặng kinh tế lên người bệnh, kèm theo đó là các tác dụng phụ đáng kể của thuốc.

Kháng sinh Clarithromycin

Đây là loại kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Protein của vi khuẩn. Clarithromycin được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn Hp ở phác đồ lần đầu với ưu điểm là rất nhạy cảm trên vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh Clarithromycin ngày càng gia tăng làm cho phác đồ điều trị Hp đầu tiên thất bại trên rất nhiều bệnh nhân nhiễm Hp. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học tiêu hóa Việt Nam 2014 của bác sỹ Đinh Cao Minh cho thấy tỷ lệ đề kháng với Clarithromycin lên tới 57% làm cho nó trở thành loại kháng sinh điều trị Hp bị đề kháng nhiều nhất.

Metronidazol, Tinidazol

Hai loại kháng sinh này cũng được sử dụng phổ biến trong điều trị vi khuẩn Hp do tác dụng tại chỗ mạnh và cũng có tác dụng toàn thân. Metronidazol được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ngoài sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn Hp, Metronidazol còn được sử dụng rất rộng rãi trong điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp thông thường, nhiễm khuẩn răng lợi do đó cũng góp phần làm gia tăng tỷ lệ kháng thuốc của Hp. Tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng với Metronidazol theo nghiên cứu năm 2013 là 44,1%.

Levefloxacin

Đây là loại kháng sinh sử dụng trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cuối cùng, chống chỉ định trong điều trị Hp cho trẻ em đang độ tuổi phát triển do tác dụng phụ mạnh trên sự phát triển xương sụn và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Tuy vậy, việc lạm dụng kháng sinh và việc không tuân thủ điều trị cũng như tỷ lệ tái nhiễm Hp gia tăng nhanh đã làm cho vi khuẩn Hp đề kháng với Levofloxacin lên tới 25,5%, theo một nghiên cứu năm 2013.

Tetracyclin

Đây là kháng sinh phổ rất rộng, nhưng từ lâu đã ít được sử dụng trong điều trị lâm sàng các bệnh nhiễm khuẩn do tác dụng phụ trên răng, xương sụn, và nhiều cơ quan khác. Loại kháng sinh này cũng chống chỉ định cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú. Vi khuẩn Hp rất khó có thể kháng lại loại kháng sinh này do bản thân vi khuẩn cần nhiều điểm đột biến để tránh được tác dụng của Tetracyclin. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu cập nhật trong năm 2013, có tới 23,5% vi khuẩn Hp đã đề kháng Tetracyclin.

Bismuth subcitrate

Bismuth subcitrate có hai tác dụng: một mặt nó bám vào ổ loét trên dạ dày làm giảm tác dụng của acid dạ dày trên ổ loét, giúp ngăn ngừa vết loét lan rộng, một mặt nó có tác dụng diệt vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, các hợp chất Bismuth nói chung chỉ diệt được khoảng 20% vi khuẩn Hp ở người bệnh. Cho nên Bismuth subcitrate chỉ được phối hợp cùng các thuốc điều trị khác giúp gia tăng tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn Hp.

Nhược điểm của Bismuth là chúng là kim loại nặng, khi sử dụng trong các phác đồ điều trị Hp kéo dài người ta quan sát được lượng Bismuth trong máu tăng lên dẫn và lo sợ các bệnh lý do nhiễm kim loại nặng trong máu. Chính vì vậy, các bác sỹ cũng ít khi sử dụng Bismuth trong các phác đồ tiệt trừ Hp.

Thuốc ức chế acid dạ dày

Có hai nhóm thuốc được sử dụng phổ biến là nhóm thuốc Ức chế tiết acid dạ dày và thuốc ức chế bơm proton (PPI), trong đó nhóm PPI hiện nay được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Các thuốc nhóm này không trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp nhưng chúng được cho là làm gia tăng tác dụng của kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thuốc này là thuốc có tác dụng ức chế tiết ở các tế bào thành dạ dày, nếu sử dụng quá lâu dài có thể dẫn tới teo các tế bào thành dạ dày gây ra bệnh viêm teo dạ dày, dấu hiệu bước đầu của Ung thư dạ dày. Cho nên, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trên trong điều trị bệnh lý dạ dày nói chung và bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra nói riêng. Một số loại thuốc nhóm này được sử dụng phổ biến hiện nay là Omeprazol, Esomeprazol, Rabenprazole, Lansoprazol, Pantoprazol, Cimetidin….

Thảo dược điều trị vi khuẩn Hp

Trên thị trường, bạn sẽ thấy có một số loại thảo dược được quảng cáo với các tác dụng điều trị vi khuẩn Hp như cây chè dây, tinh chất nghệ vàng, thậm chí tinh chất nano của nghệ vàng, nghệ đen…và rất nhiều loại dược liệu khác. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại dược liệu đều chưa được nghiên cứu lâm sàng về tác dụng diệt vi khuẩn Hp trên người, chủ yếu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với động vật thí nghiệm hoặc với vi khuẩn trong ống nghiệm. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn Hp của các loại dược liệu trên cũng không rõ ràng làm cho người bệnh dễ lầm tưởng là chỉ cần sử dụng các loại thảo dược cũng có thể điều trị vi khuẩn Hp. Theo các bác sỹ chuyên khoa, việc sử dụng các loại thảo dược có tác dụng giảm triệu chứng bệnh nhưng không có tác dụng diệt Hp, việc điều trị vi khuẩn Hp vẫn phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị đã được các hội khoa học thế giới và Việt Nam thông qua.

Kháng thể OvalgenHP sử dụng cùng thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Đây là một phát minh của các nhà khoa học Nhật Bản, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Công nghệ sản xuất kháng thể OvalgenHP đã được cấp bằng sáng chế ở các nước tiên tiến trên thế giới và được đưa vào sử dụng trong cộng đồng Nhật Bản hàng chục năm nay.

Kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà là một loại kháng thể có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Hp theo cơ chế kháng nguyên – kháng thể đặc hiệu. OvalgenHP tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp theo 4 cơ chế: ngăn chặn khả năng sinh sống của vi khuẩn Hp trong môi trường acid dạ dày; chống bám dính vi khuẩn Hp vào niêm mạc dạ dày; gây tổn thương vách tế bào vi khuẩn Hp; kết tụ vi khuẩn Hp lại để tạo điều kiện cho miễn dịch cơ thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc đào thải vi khuẩn ra ngoài.

Sau hàng chục công trình nghiên cứu tác dụng trên người, loại kháng thể này được đưa vào ứng dụng trong sản phẩm GastimunHP có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh để tăng khả năng thành công trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp trong tình hình đề kháng kháng sinh đang gia tăng. Ngoài ra, GastimunHP còn được sử dụng hiệu quả trên các bệnh nhân có vi khuẩn Hp đã đề kháng với các loại kháng sinh điều trị. Đồng thời, sản phẩm còn giúp phòng ngừa tái nhiễm, lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình, cộng đồng.

Trên đây là một số nhóm thuốc và sản phẩm đang được các chuyên gia và bệnh nhân sử dụng để điều trị vi khuẩn Hp. Mỗi loại thuốc dù là thuốc điều trị hay phối hợp điều trị đều có những ưu, nhược điểm riêng. Việc phối hợp các loại thuốc khác nhau trong điều trị vi khuẩn Hp là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong điều kiện Hp gia tăng đề kháng thuốc như hiện nay. Việc sử dụng kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản đang trở thành một xu hướng mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp do những ưu điểm vượt trội về hiệu quả, tính an toàn.

TS. Nguyễn Văn Sa

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 129 bình luận
 1. Thuốc Gátimun HP có bán ở đâu ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng sử dụng sản phẩm.
   Bạn có thể mua GastimunHP theo 2 cách:
   – Cách 1: Mua trực tiếp tại các nhà thuốc. Bạn vui lòng tham khảo danh sách sau để biết nhà thuốc có bán GastimunHP gần mình nhất: Hệ thống nhà thuốc.
   – Cách 2: Đặt hàng online: vui lòng click Vào Đây và làm theo hướng dẫn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Chào bác sĩ, tôi vị viêm dạ dày và nhiễm hp 18/1000. Được bác sĩ kê toa như sau:
  Nexium
  Pepsan
  Metrospasmyl
  Mogitacin
  Doxycyline
  Ducas
  Metronidazole
  Xin hỏi phác đồ trên đã chuẩn chưa? Tôi uống nghiêm túc được 14 ngày rồi, liệu có còn khuẩn hp

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ trên của bạn đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp, tuy nhiên bạn cần chờ thêm 4 tuần nữa để đi xét nghiệm kiểm tra lại. Kể cả khi chúng ta sử dụng đúng phác đồ thì vẫn có một tỉ lệ nhất định bị thất bại cho khuẩn Hp kháng kháng sinh, hoặc bị lây nhiễm trong quá trình điều trị.
   Trong quá trình chờ xét nghiệm lại bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm kháng thể khán Hp là GastimunHP để củng cố hiệu quả của phác đồ tiệt trừ cũ, liều sử dụng 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 4 tuần.
   Khi kết quả xét nghiệm về âm tính thì bạn cũng lưu ý thêm tới các biện pháp để phòng ngừa tái nhiễm khuẩn HP: http://gastimunhp.vn/lam-gi-de-khong-bi-tai-nhiem-vi-khuan-hp-7612/
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Em đi nội soi và kết quả bị viêm hang vị và sung huyết dạng nhẹ, dương tính vi khuẩn hp và được Bs kê cho toa thuốc như này. Em nhờ Bs tư vấn giúp em với ah.
  Đơn thuốc1.Augmetin 1tr UI x 20v
  Ngày uống 3vien chia 3lan sau ăn
  2. Nexium 40mg x 20 viên
  Ngày uống 3 viên chia 3 lần sau ăn.
  3. Alphachoay x 20v
  Ngay uống 4 viên chia 2 lan sau ăn
  4. Cimetadin x 20vien ngày uống 4 viên chia 2 lan trước ăn 15p
  5. Vitamin 3B x 20 viên ngay uống 4 viên chia 2 lần sau ăn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp thì bạn càn tuân thủ chặt chẽ phác đồ theo khuyến cáo, đặc biệt về hàm lượng kháng sinh và thời gian uống thuốc phải đúng thì mới đem lại hiệu quả điều trị tốt. Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận thấy rằng đơn thuốc trên có một số điểm chưa hợp lý:
   – Thứ nhất, để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần sử dụng phối hợp tối thiểu 2 kháng sinh, trong đơn thuốc của bạn chỉ có 1 kháng sinh.
   – Thứ hai, hàm lượng kháng sinh amoxicillin bạn đang sử dụng chưa đủ theo khuyến cáo: hàm lượng kháng sinh amoxicillin theo khuyến cáo là 1g x 2 lần/ngày.
   – Thứ 3, dạng kháng sinh amoxicillin phối hợp clavunalat (Augmetin) không nên sử dụng trong phác đồ tiệt trừ Hp do không cải thiện hiệu quả điều trị mà lại làm tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn (tiêu chảy). Trong phác đồ tiệt trừ hp chỉ nên dùng amoxincillin đơn thuần.
   – Thứ 4, thuốc ức chế tiết acid dạ dày (nexium) trong đơn thuốc của bạn dùng sai liều và sai thời gian uống thuốc. Liều dùng PPI trong tiệt trừ hp theo khuyến cáo là 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.
   – Thứ 5, đơn thuốc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc ức chế tiết acid dạ dày thuộc 2 nhóm khác nhau (PPI và kháng H2). Hiện chưa có khuyến cáo nào đưa ra việc dùng thuốc kết hợp như vậy.
   Như vậy trước tiên bạn nên điều chỉnh lại đơn thuốc của mình. Bạn có thể tới gặp bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa tại cơ sở khám chữa bệnh uy tín, tùy theo lịch sử dùng thuốc của bạn mà bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn một phác đồ phù hợp hoặc nếu cần thêm thông tin hỗ trợ bạn liên hệ lại với chúng tôi theo số hotline 0165 651 6996 / 0903 294 739. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và chống Hp kháng thuốc bạn có thể sử dụng phối hợp phác đồ điều trị cùng kháng thể kháng Hp là GastimunHP. Đây là phương pháp mới nhất hiện đang được áp dụng nhằm nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công, chống hp kháng thuốc và phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp sau điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Chào bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc gọi vào số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chào bác sĩ. Em uống thuốc trị virut hp nhưng cảm thây đắng và buồn nôn. Em tìm hiểu là có loại thuốc uống kèm để giảm triệu chứng khi uống thuốc. Đó là thuốc gì ạ em có thể ra ngoài mua sử dụng chung được k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo khuyến cáo hiện tại bạn có thể kết hợp thêm men vi sinh để giảm các triệu chứng liên quan tới rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn…). Thuốc chống nôn khác, chẳng hạn domperidon có thể làm giảm hiệu quả tiệt trừ Hp nên không nên phối hợp trong qúa trình điều trị.
   Ngoài ra hiện nay do tình trạng khuẩn hp kháng kháng sinh gia tăng dễ dẫn tới điều trị thất bại, do đó bạn có thể cân nhắc kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 10 11 12

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0