Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ: biến chứng và cách phát hiện

26 715 đã xem

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn Hp đặc biệt là ở trong môi trường có bố, mẹ bị nhiễm Hp hoặc môi trường có tình hình vệ sinh không tốt. Nhiễm Hp ở trẻ nhỏ có nhiều điểm khác so với nhiễm Hp ở người lớn do đó, cần chú ý theo dõi để có giải pháp kịp thời cho trẻ.

Hp gây ra bệnh gì cho bé?

Hp gây ra bệnh gì cho bé? 1

Vi khuẩn Hp chủ yếu gây tình trạng viêm mạn tính trong dạ dày. Phần lớn cũng sẽ không biểu hiện gì đặc biệt và cứ như vậy. Hầu như chưa trường hợp nào gây Ung thư dạ dày ở trẻ em do Hp, nếu có thì chỉ xảy ra khi trẻ đã trưởng thành. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn Hp sau khi xâm nhiễm trong dạ dày cần 1 thời gian nhất định để tiến triển thành các loại bệnh như Ung thư dạ dày. Một số trường hợp trẻ nhiễm Hp (~15%) sẽ gây Loét dạ dày tá tràng. Một số khác, Hp có thể gây ra một dạng U mô lympho trên lớp niêm mạc dạ dày (u MALT) khi lớn lên.

Triệu chứng biểu hiện của các bệnh trên có những đặc trưng riêng, nhưng thường là đau bụng: đau quanh rốn hay ở vùng thượng vị (là vùng ở giữa, nơi tiếp giáp giữa bụng và ngực, còn được gọi là “chấn thủy”), ít khi có ợ chua, đau có thể liên quan đến bữa ăn hay không. Một số trẻ bị loét dạ dày tá tràng có thể vào viện vì nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen hôi. Đôi khi trẻ không biểu hiện gì nhiều ngoài việc ngày càng xanh xao, thiếu máu mà không giải thích được.

Nhiễm Hp ở trẻ em và người lớn có điểm khác biệt nào?

Nhìn chung tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em trong cộng đồng là thấp hơn người lớn. Càng lớn tuổi thì khả năng mắc Hp càng cao. Một khác biệt nữa là nhiễm Hp ở trẻ em hầu như không dẫn đến các biến chứng ác tính (đây là điều các phụ huynh lo lắng và quan tâm nhất). Trẻ em sẽ có các vấn đề khác người lớn về ăn uống, sinh hoạt, uống thuốc nên việc điều trị và tuân thủ uống thuốc đúng chỉ định cũng có những khó khăn riêng. Cuối cùng, do thường xuyên mắc nhiễm trùng hô hấp trên và phải dùng kháng sinh nên gần đây tỷ lệ Hp đề kháng với kháng sinh ở trẻ em có xu hướng cao hơn người lớn.

Cách phát hiện nhiễm Hp ở trẻ

Những trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, khám lâm sàng và nếu cần sẽ tiến hành các phương pháp chẩn đoán cần thiết và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Do vậy, phụ huynh không nên tự đưa trẻ đi test tìm Hp một cách không cần thiết. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, hoặc gia đình có người lớn bị viêm loét dạ dày – tá tràng do Hp, hoặc có người bị ung thư dạ dày thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên ngành để được khám và tư vấn và bác sĩ sẽ quyết định bé có cần test hay không, tránh những tốn kém không đáng có cũng như những hoang mang lo lắng khi test dương tính mà không cần điều trị gì.

Những xét nghiệm tìm Hp ở trẻ em

Bác sĩ thường tư vấn phụ huynh để làm nội soi dạ dày. Việc nội soi dạ dày không chỉ để tìm Hp mà quan trọng hơn là đánh giá thực quản, dạ dày và tá tràng trẻ có tổn thương chưa, nếu có thì dạng nào (viêm hay loét, vị trí nào, một hay nhiều chỗ), nặng nhẹ ra sao… Khi nội soi, bác sĩ sẽ bấm lấy một số mẫu thịt nhỏ (sinh thiết) để xem trên kính hiển vi xác định tổn thương (vì nhìn bằng mắt thường chưa chắc đã chính xác), đồng thời tìm HP bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc gây mê, nội soi có quá nặng nề với bé hay không. Thực ra việc chuẩn bị nội soi diễn ra rất cẩn trọng, khám tiền mê và xét nghiệm để đánh giá bé có sẵn sàng và an toàn cho thủ thuật hay không. Gây mê nhẹ nhàng với các bé nhỏ để khi soi xong là bé cũng vừa tỉnh. Với các trẻ lớn hợp tác tốt thì chỉ cần xịt tê tại chỗ là soi được.

Hai loại xét nghiệm khác thường dùng để theo dõi sau điều trị xem Hp đã được diệt sạch hay chưa là Test hơi thở sử dụng C13 và tìm Kháng nguyên Hp trong phân. Loại đầu thì dùng cho trẻ lớn trên 7 tuổi, có thể hợp tác tốt, còn loại sau (thử phân) thì dùng cho trẻ nhỏ. Hai loại test này đã được chứng minh giá trị đáng tin cậy của mình trong việc theo dõi Hp sau điều trị ở trẻ em.

Những xét nghiệm khác như nuôi cấy vi khuẩn chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, hay như test huyết thanh thì hầu như không được khuyên dùng ở trẻ em vì những hạn chế trong độ tin cậy của nó.

TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Thư ký Chi hội Tiêu hóa Nhi Việt Nam

Có thể bạn cần biết:

Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày gia tăng nhanh và giải pháp điều trị mới

Trẻ bị nhiễm HP có điều trị được không?

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Thông tin bạn mong muốn tìm hiểu hơn

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 88 bình luận
 1. Khi trẻ nhỏ bị nhiễm vi khuẩn HP thì cần làm gì để tiêu diệt được vi khuẩn?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nhiễm Hp ở trẻ em có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng ít khi tiến triển thành Ung thư dạ dày ở lứa tuổi nhỏ. Đối với trẻ nhiễm HP, bạn nên cho bé sử dụng phác đồ điều trị Hp chuẩn kết hợp cùng GastimunHP để đảm bảo khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. GastimunHP có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại. Liều tấn công của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể phòng ngừa nhiễm Hp cho bé bằng cách sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng)
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Chào chuyên gia. E bị nhiễm hp. Bé nhà e 3 tuổi có nguy cơ lây nhiễm ko ạ? E muốn cho bé đi khám nhưng sợ bé còn nhỏ ko chịu đc nội soi. Cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu trong gia đình có người bị nhiễm Hp thì khả năng em bé bị lây nhiễm Hp là cao. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm Hp là sẽ có mắc bệnh dạ dày, nếu em bé không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh dạ dày (đau bụng, quấy khóc, chán ăn, hay nôn khan, ợ hơi…) thì bạn cũng không cần cho bé đi xét nghiệm Hp dạ dày. Trong trường hợp nhất thiết muốn xét nghiệm Hp dạ dày thì ở trẻ dưới 5 tuổi, xét nghiệm phân có thể là lựa chọn tốt nhất vì dễ làm, kết quả chính xác, không gây đau cho bé.
   Trong trường hợp gia đình có người bị bệnh dạ dày nhiễm Hp, để phòng ngừa cho bé, nhất thiết người bệnh cần tiệt trừ triệt để Hp bằng phác đồ điều trị và kháng thể chống Hp trong GastimunHP. Bạn cũng có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, 10 ngày/tháng) để phòng ngừa lây nhiễm Hp khi cần thiết.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 3. Chào các bác sĩ, con e được 4 tuổi, bé hay kêu đâu bụng, e dẫn bé đi khám ở bệnh viện nhi Gia lai, bé bị viêm dạ dạy, xét nghiệm có vi rút HP, bác sĩ cho đơn thuốc remeclar 500mg, amoxycillin 500mg, kagasdine 20mg, motilium 1mg/ml. E đọc thấy virus này rất dể kháng thuốc, các chuyên gia có thể tư vấn và hướng dẫn cách điều trị giúp e được k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thực trạng vi khuẩn Hp kháng kháng sinh đang là vấn đề nan giải hiện nay, nhất là đối với trẻ em bởi sự hạn chế trong lựa chọn kháng sinh an toàn và khó tuân thủ điều trị do trẻ thường gặp nhiều tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Do vậy đối với các trường hợp trẻ nhiễm Hp cần tiệt trừ thì nên áp dụng biện pháp sử dụng kết hợp kháng thể GastimunHP cùng phác đồ thông thường để đạt được hiệu quả tốt nhất trong lần tiệt trừ HP dầu tiên, ngăn ngừa vi khuẩn kháng thuốc. Đơn thuốc trên của bé đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay, bạn lưu ý giúp bé tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ và kết hợp cùng GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. bé nhà mình đã có tiền sử bị HP. hiện nay cháu đang bị lại các triệu chứng giống lần xét nghiệm trước như đau bụng quanh rốn. vậy có uống được thuốc không hay phải xét nghiệm lại ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sản phẩm GastimunHP rất lành tính và sử dụng an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên để điều trị đúng nguyên nhân thì tốt nhất bạn nên đưa bé đi làm xét nghiệm trước khi điều trị. Việc xét nghiệm trước và sau khi điều trị cũng giúp bạn đánh giá được hiệu quả của thuốc một cách rõ ràng hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. dạ vui lòng cho em hỏi: chồng em vừa được nội soi và kết luận là viêm loét dạ dày và có vi khuẩn HP. Trước đây e cũng có vấn đề về dạ dày như viêm và trào ngược nhưng nội soi không thấy HP. Vậy cho hỏi là em có cần đi nội soi lại và cả con gái 2 tuổi có phải đi xét nghiệm xem có HP ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Câu hỏi bạn đặt ra là một câu hỏi khó trả lời, bởi cả bạn và cháu bé đều có khả năng bị nhiễm Hp, nhưng không nằm trong chỉ định diệt trừ bởi không có bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên nếu không tiệt trừ cho các thành viên trong gia đình thì sẽ xảy ra tình trạng lây chéo, khiến cho bệnh nhân dễ bị tái nhiễm khuẩn Hp sau điều trị hoặc bị lây nhiễm ngay trong quá trình dùng thuốc khiến điều trị thất bại. Do đó bạn lưu ý và cân nhắc các điểm sau:
   – Đối với bệnh nhân: cần tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp để điều trị bệnh lý dạ dày bằng cách tuân thủ Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do khuẩn Hp và phối hợp kháng thể OvalgenHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.
   – Trường hợp của bạn nếu hiện tại không có biểu hiện bệnh dạ dày thì không cần thiết nội soi lại, nhưng có thể làm test thở để kiểm tra xem có nhiễm Hp trong dạ dày không.
   – Đối với cháu bé, có thể làm xét nghiệm phân kiểm tra. Nếu nhiễm khuẩn HP có thể cân nhắc sử dụng kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) liều tấn công 2 gói/ngày trong 6-12 tuần để giảm tải dần lượng Hp về mức âm tính.
   – Các thành viên trong gia đình tránh ăn uống chung bát đũa, cốc, nước chấm, tránh thói quen mớm cơm, hôn trẻ.
   – Sử dụng kháng thể OvalgenHP để phòng lây nhiễm cho các thành viên chưa nhiễm Hp với liều dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm Hp là 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.
   Chúc bạn và gia mạnh khỏe,

1 2 3 9

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0