chuyen-gia-tu-van

Xét nghiệm Virut hp bằng clo test

4 368 đã xem

Xin chào bác sĩ, em 24t ở Huế, hôm vừa rồi em có đi nội soi dạ dày và kết quả là viêm nhẹ hang vị; clo test âm tính với hp nhưng trước khi nội soi 1 ngày em có uống phosphalugel loại men bọc dạ dày thì có ảnh hưởng gì kết quả clo test trên không ạ. (cụ thể là em uống phosphalugel ngày thứ 6 và sáng thứ 7, chiều thứ 7 và chủ nhật em ngưng uống và sáng thứ 2 em đi nội soi dạ dày, clo test). Em xin chân thành cám ơn

Trả lời

Chào bạn Vũ,

Clo test kiểm tra Hp có phụ thuộc vào tải lượng Hp trong dạ dày. Nếu như vì lý do nào đó mà trước khi làm test, có sự thay đổi pH dạ dày, thay đổi tải lượng Hp trong dạ dày sẽ làm giảm bớt độ chính xác của kết quả kiểm tra Hp. Việc bạn sử dụng Phosphalugel ngay trước thời điểm làm test Hp (1,5 ngày) có thể có ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra Hp vì Phosphalugel làm thay đổi một phần pH dạ dày, đồng thời tạo lớp màng bao phủ phần niêm mạc dạ dày có thể có Hp, dẫn tới làm giảm hoạt động sản xuất Urease và giảm độ chính xác của Clo Test.

Bạn nên ngừng sử dụng tất cả các thuốc có tác động tới Hp dạ dày ít nhất 2 tuần trước khi làm test để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 45 bình luận
 1. Dạ chào bác sĩ! E mới ngưng uống thuốc omeprazole và magesi hydroxid+ nhôm hydroxide dc 3 ngày. Em đi nội soi dạ dày ko sinh thiết và clotest kết quả là âm tính vậy kết quả đó có chính xác ko ạ?
  Em cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm trong trường hợp này có thể không chính xác. Trước khi làm xét nghiệm bạn cần ngừng các loại thuốc tác động lên pH dạ dày, bao gồm cả nhóm thuốc giảm tiết và thuốc trung hòa acid dịch vị ít nhất 2 tuần để tránh trường hợp kết quả âm tính giả bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 4

Ý kiến của bạn

0