chuyen-gia-tu-van

Xét nghiệm Virut hp bằng clo test

1 858 đã xem

Xin chào bác sĩ, em 24t ở Huế, hôm vừa rồi em có đi nội soi dạ dày và kết quả là viêm nhẹ hang vị; clo test âm tính với hp nhưng trước khi nội soi 1 ngày em có uống phosphalugel loại men bọc dạ dày thì có ảnh hưởng gì kết quả clo test trên không ạ. (cụ thể là em uống phosphalugel ngày thứ 6 và sáng thứ 7, chiều thứ 7 và chủ nhật em ngưng uống và sáng thứ 2 em đi nội soi dạ dày, clo test). Em xin chân thành cám ơn

Trả lời

Chào bạn Vũ,

Clo test kiểm tra Hp có phụ thuộc vào tải lượng Hp trong dạ dày. Nếu như vì lý do nào đó mà trước khi làm test, có sự thay đổi pH dạ dày, thay đổi tải lượng Hp trong dạ dày sẽ làm giảm bớt độ chính xác của kết quả kiểm tra Hp. Việc bạn sử dụng Phosphalugel ngay trước thời điểm làm test Hp (1,5 ngày) có thể có ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra Hp vì Phosphalugel làm thay đổi một phần pH dạ dày, đồng thời tạo lớp màng bao phủ phần niêm mạc dạ dày có thể có Hp, dẫn tới làm giảm hoạt động sản xuất Urease và giảm độ chính xác của Clo Test.

Bạn nên ngừng sử dụng tất cả các thuốc có tác động tới Hp dạ dày ít nhất 2 tuần trước khi làm test để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 21 bình luận
 1. trần phương thảo says:

  dạ bác sĩ cho em hỏi. Ba em bị viêm dạ dày và tá tràng vậy cho em hỏi clotest nghĩa là gì là. và triệu chứng của căn bệnh này ạ. Em xin cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Clotest là test kiểm tra nhanh vi khuẩn Hp trong dạ dày. Nếu Clo test dương tính nghĩa là bệnh nhân có vi khuẩn Hp trong dạ dày và cần điều trị tiệt trừ khi có viêm dạ dày tá tràng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Em đi kham về thấy trong kq ghi là viêm sung huyết phình vịi . Sinh khiết clo tets duong tính nghĩa là sao hả bác sỷ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả cho thấy bạn bị viêm dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP. Để điều trị bệnh dạ dày có HP cần tuân thủ Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Tuy nhiên hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào Bác sĩ.
  Tôi kiểm tra sức khỏe định kỳ của hàng năm 2014 và 2015 đều báo đã từng nhiêm vi khuẩn hp (phương pháp thử máu).
  Tuy nhiên 2 tuần trước (10/2016) tôi đi nội soi đường tiêu hóa trong đó có nội soi dạ dày thì kết quả Âm tính với hp (phương pháp Clo-test).
  Trong khi tôi chưa từng điều trị hp cho đến nay.
  Vậy Bác sĩ cho hỏi phương pháp Clo-test và thử máu thì phương pháp nào tin cậy hơn để phát hiện ra vi khuẩn hp trong dạ dày. Và có phương pháp nào tin cậy hơn 2 phương pháp kể trên.

  Cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả thử máu không chính xác bằng kết quả nội soi. Có thể bạn đã từng nhiễm HP và cơ thể tự sinh miễn dịch kháng lại vi khuẩn nên kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạn có kháng thể kháng vi khuẩn lưu hành trong máu.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0