chuyen-gia-tu-van

Xét nghiệm Virut hp bằng clo test

5 838 đã xem

Xin chào bác sĩ, em 24t ở Huế, hôm vừa rồi em có đi nội soi dạ dày và kết quả là viêm nhẹ hang vị; clo test âm tính với hp nhưng trước khi nội soi 1 ngày em có uống phosphalugel loại men bọc dạ dày thì có ảnh hưởng gì kết quả clo test trên không ạ. (cụ thể là em uống phosphalugel ngày thứ 6 và sáng thứ 7, chiều thứ 7 và chủ nhật em ngưng uống và sáng thứ 2 em đi nội soi dạ dày, clo test). Em xin chân thành cám ơn

Trả lời

Chào bạn Vũ,

Clo test kiểm tra Hp có phụ thuộc vào tải lượng Hp trong dạ dày. Nếu như vì lý do nào đó mà trước khi làm test, có sự thay đổi pH dạ dày, thay đổi tải lượng Hp trong dạ dày sẽ làm giảm bớt độ chính xác của kết quả kiểm tra Hp. Việc bạn sử dụng Phosphalugel ngay trước thời điểm làm test Hp (1,5 ngày) có thể có ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra Hp vì Phosphalugel làm thay đổi một phần pH dạ dày, đồng thời tạo lớp màng bao phủ phần niêm mạc dạ dày có thể có Hp, dẫn tới làm giảm hoạt động sản xuất Urease và giảm độ chính xác của Clo Test.

Bạn nên ngừng sử dụng tất cả các thuốc có tác động tới Hp dạ dày ít nhất 2 tuần trước khi làm test để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 53 bình luận
 1. Cho em xin hỏi em nội soi dạ dày cho kết luận là bị Viêm dạ dày trào ngược dịch mật mức độ vừa nhưng đem ra thì Bác sĩ chỉ định là bệnh Trào ngược thực quản cho hh Nhôm hidroxin và Magie hidroxin, Sucralfat, Omeprazol 20mg như vậy có đúng thuốc chữa trào ngược dịch mật không ạ? Hay là thuốc chữa trào ngược dạ dày – thực quản.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Điều trị trào ngược dịch mật không khác so với trào ngược dạ dày – thực quản. Tuy nhiên trào ngược dịch mật thường gây viêm dạ dày, khi đó cần phải làm thêm xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp, nếu dương tính thì cần tiệt trừ vi khuẩn HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Ban cho minh hoi,hom qua minh lo uong 1 goi gastimun hp ma bung minh hay bi dau,hom nay di kham thi bs cho noi soi da day,k bit kq co khong chinh xac khong a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   GastimunHP không làm sai lệch kết quả xét nghiệm Hp và nội soi. Vì vậy bạn yên tâm nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ!
  tôi đã điều trị hp 1 năm tại bv mà không khỏi nên giờ tôi muốn dùng gastimunhp có khỏi được không và cách dùng như thế nào? xin bác sĩ tư vấn dùm

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn đã sử dụng nhiều phác đồ trong thời gian kéo dài mà không có hiệu quả tiệt trừ triệt để Hp thì nhiều khả năng HP đã kháng thuốc. Khi đó ngoài việc làm kháng sinh đồ thì có một biện pháp rất đáng để thử đó là sử dụng kháng thể OvalgenHp (GastimunHP). Liều sử dụng GastimunHP với trường hợp của bạn là 2 gói/ngày, chia 2 lần ngay sau bữa ăn, dùng liên tục 3 tháng để giảm dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. dinhhoada@gmail.com says:

  Xin hỏi bác si
  Em đi xét nghiệm máu thì âm tính vi khuẩn hp.mà em đi nội soi dạ dày thi dương tính hp.cho em hỏi kết quả này có chính xác không ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các kết quả xét nghiệm có thể có sai sót do kỹ thuật. Để chắc chắn bạn có thể làm thêm test thở để kiểm tra lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Dạ chào bác sĩ! E mới ngưng uống thuốc omeprazole và magesi hydroxid+ nhôm hydroxide dc 3 ngày. Em đi nội soi dạ dày ko sinh thiết và clotest kết quả là âm tính vậy kết quả đó có chính xác ko ạ?
  Em cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm trong trường hợp này có thể không chính xác. Trước khi làm xét nghiệm bạn cần ngừng các loại thuốc tác động lên pH dạ dày, bao gồm cả nhóm thuốc giảm tiết và thuốc trung hòa acid dịch vị ít nhất 2 tuần để tránh trường hợp kết quả âm tính giả bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 4

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0