chuyen-gia-tu-van

Vi trùng HP trong máu

854 đã xem

Cách đây 5 năm tôi bị  viêm dạ  dày có vi trùng HP được điều trị theo phác đồ của đa khoa Đồng Tháp. Kết quả nội soi kiểm tra đã thành công. Khoảng 1 năm sau tôi bị đau dạ dày trở lại . tôi đã nội soi và xét nghiệm máu kiể tra vi trùng taị đa khoa an giang cho biết bị nhiễm lại và cho điều tri phác đồ mới khi tôi uống thuốc thì bị phản ứng thuốc phải cấp cứu bác sĩ bệnh viện ĐHYD đã cho tôi làm xét nghiệm hơi thở  thì không bị nhiễm lại và trả lời xét nghiêm của đa khoa an giang không có độ chính xác  vì vi trùng HP còn trong máu khoảng 2 năm.

Hiện nay tôi lai bi đau bao tử và ói tới bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra kết quả – nội soi CLO test âm tính chuẩn đoán viêm sướt phẳng niêm mạc hang vị, mức độ nhẹ – kết quả xét nghiệm H.Pylori (test nhanh) là POSITIVE bác sĩ đã cho điều trị theo phác đồ. Nhưng tôi đang băn khoăn  vi trùng ở trong máu và bao tử liệu có giống như tôi đã gặp như ở đa khoa An Giang không.

Bác sĩ ơi tôi rất lo lắng bác sỹ cho tôi một lời giải thích để yên tâm điều trị tiếp tục tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị Hường,

Như vậy là hiện tại chị đang bị Viêm dạ dày ở mức độ nhẹ, có vi khuẩn Hp theo phương pháp test nhanh và các phương pháp khác cho kết quả âm tính. Khi đó để chắc chắn, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc gồm cả kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày để điều trị. Chị có thể yên tâm sử dụng theo đúng phác đồ điều trị mà bác sỹ đã cho sau đó 1 tháng kiểm tra lại để xác định tình trạng nhiễm Hp và bệnh lý dạ dày đã thuyên giảm chưa.

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp là xét nghiệm không chính xác vì bản thân xét nghiệm máu chỉ cho biết kháng thể Hp ở trong máu, kháng thể này có thể tồn tại trong máu 1 vài năm sau khi người bệnh đã diệt được Hp, ngay cả khi Hp không còn trong dạ dày nữa. Chính vì vậy, hiện nay để xét nghiệm Hp người ta thường sử dụng các biện pháp chính xác hơn như Clo test, như test thở UBT. Bác sỹ sẽ đưa ra kết luận và phương án tối ưu cho bệnh nhân khi các kết quả trên có mâu thuẫn.

Chúc chị sớm khỏi bệnh,

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. Nguyễn hoàng chi says:

  Tôi bị đau ở dạ dày ,khi tôi đi khám bác sỹ cho tôi đi làm xét nghiệm máu , kết luận tôi bị dạ dày hp , tôi uống thuốc được 15 ngày ,khi đi tái khám lại bác sĩ nói tôi uống thêm 15 ngày nữa , sau đó 6 tháng sau mới đi tái khám lại , tôi hỏi bác sĩ nếu còn virus hp nếu lây cho người nhà thì sao , bác sỹ bảo là không lây , cho tôi hỏi bác sĩ nói như vậy có đúng không .
  MONG BÁC SỸ GIÚP TÔI

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi hết thuốc kháng sinh 1 tháng bạn nên kiểm tra lại Hp ngay để có hướng giải quyết phù hợp. Lời khuyên 6 tháng kiểm tra lại sau điều trị là không chính xác, không phù hợp với các khuyến cáo khoa học trên thế giới và tại Việt Nam.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0