chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc trị dạ dày bị đắng miệng

1 396 đã xem

Bác sĩ cho em hỏi , em đang điều trị viem dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP với phác đồ điều trị Zorab kit ( clarithromycin, rabeprazole & ornidazole – 2 tuần) ; Glumarix ( 4 tuần ) và Esomeprazole ( dùng 2 tuần sau khi kết thúc Zorab kit). Em mới dùng 3 liều. Ngay liều đầu tiên, sau khi uống thuốc em bị đắng miệng, rất đắng và tình trạng này kéo dài cả ngày. Khi uống liều thứ 3 em để ý thì thấy sau khi uống gói thuốc glumarix xong thì bị đắng miệng. Em nhờ bác sĩ tư vấn dùm em tình trạng này của em có bình thường không ? Nó có phải bị ảnh hưởng đến gan hay mật không ?  Em có cần uống thêm loại thuốc nào nữa không? Nếu uống, em nên uống thuốc gastimunHP hay pepto bisthmus ? Em cảm ơn bác sĩ trước ạ.

Trả lời

Chào bạn Liên,

Đơn thuốc điều trị viêm dạ dày có Hp của bạn đã có đầy đủ các thuốc trong phác đồ cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiệt trừ Hp với phác đồ này không cao do tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng. Bạn nên kết hợp thêm GastimunHP trong phác đồ điều trị để gia tăng tỷ lệ tiệt trừ Hp, liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Pepto Bismuth trong quá trình điều trị để phối hợp tiệt trừ Hp.

Hiện tượng đắng miệng bạn gặp phải là do tác dụng phụ của thuốc điều trị và sẽ hết sau một vài ngày ngừng thuốc.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 20 bình luận
 1. Trần tùng sơn says:

  Cháu chào bác sĩ cháu bị xung huyết niêm mạc dạ dày. Sau khi dùng thuốc được 7 ngày cảm thấy đỡ rồi. Nhưng tại sao lại có cảm giác đắng miệng như thuốc trào ngược lên cổ họng ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đó có thể là tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị. Bạn nên liên hệ với bác sĩ kê đơn để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Cháu chào bác sĩ, cháu mới uống thuốc trị hp theo phác đồ thứ hai do phác đồ thứ nhất thất bại được một ngày nhưng cháu cảm thấy đắng miệng, đau bao tử, buồn nôn. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng trên có làm giảm khả năng diệt trừ hp ở thuốc ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên là tác dụng ngoại ý thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp. trường hợp nếu bạn nôn ra thuốc thì cần uống bù để không ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ e đang điều trị dạ dày do vi rút HP. Uống thuốc e cảm thấy đắng miệng và không sao ngủ được. Có cách nào giúp e không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp sẽ hết sau khi bạn ngưng thuốc một vài ngày, bạn không cần quá lo lắng. Tránh tự ý sử dụng các biện pháp làm giảm triệu chứng trên để không làm mất tác dụng của thuốc.

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0