chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc trị dạ dày bị đắng miệng

663 đã xem

Bác sĩ cho em hỏi , em đang điều trị viem dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP với phác đồ điều trị Zorab kit ( clarithromycin, rabeprazole & ornidazole – 2 tuần) ; Glumarix ( 4 tuần ) và Esomeprazole ( dùng 2 tuần sau khi kết thúc Zorab kit). Em mới dùng 3 liều. Ngay liều đầu tiên, sau khi uống thuốc em bị đắng miệng, rất đắng và tình trạng này kéo dài cả ngày. Khi uống liều thứ 3 em để ý thì thấy sau khi uống gói thuốc glumarix xong thì bị đắng miệng. Em nhờ bác sĩ tư vấn dùm em tình trạng này của em có bình thường không ? Nó có phải bị ảnh hưởng đến gan hay mật không ?  Em có cần uống thêm loại thuốc nào nữa không? Nếu uống, em nên uống thuốc gastimunHP hay pepto bisthmus ? Em cảm ơn bác sĩ trước ạ.

Trả lời

Chào bạn Liên,

Đơn thuốc điều trị viêm dạ dày có Hp của bạn đã có đầy đủ các thuốc trong phác đồ cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiệt trừ Hp với phác đồ này không cao do tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng. Bạn nên kết hợp thêm GastimunHP trong phác đồ điều trị để gia tăng tỷ lệ tiệt trừ Hp, liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Pepto Bismuth trong quá trình điều trị để phối hợp tiệt trừ Hp.

Hiện tượng đắng miệng bạn gặp phải là do tác dụng phụ của thuốc điều trị và sẽ hết sau một vài ngày ngừng thuốc.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 14 bình luận
 1. Nguyễn Thị Hoa says:

  Chào bác sĩ, em được chẩn đoán viêm dạ dày và dương tính HP. Được bác sĩ kê đơn như sau : orokin ( 28 viên 2 tuần mỗi ngày 2 viên), amoxycilin ( 56 viên 2 tuần mỗi ngày 4 viên), prasocare 40 ( 30 viên mỗi ngày 1 viên trước ăn 30ph), Trimafort ( 20 gói mỗi ngày 2 gói sau ăn), Anmyvits ( 30 viên mỗi ngày 2 viên). Em mới dùng 2 ngày nhưng do ko để ý liều lượng thuốc prasocare 40 em đã uống mỗi ngày 2 viên. Khi uống thuốc em để ý thấy rằng sau liều buổi sáng thì em vẫn thấy bình thường nhưng liều vào buổi tối ( em uống quá liều thuốc prasocare 40) khi chưa đi ngủ thì không sao nhưng khi ngủ thức giấc miệng em rất đắng. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng này là do đâu ạ? Có phải do em uống quá liều Prasocare 40 không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Prasocare 40mg có thể sử dụng 2 viên/ngày chia 2 lần trước ăn 30 phút trong quá trình diệt Hp. Cảm giác đắng miệng của bạn chủ yếu là do tác dụng bất lợi của thuốc orokin gây ra. Bạn không cần quá lo lắng. Bạn cũng nên kết hợp GastimunHP liều tấn công trong phác đồ trên từ bây giờ để đảm bảo tiệt trừ hoàn toàn Hp, chống HP kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Vo thi mui says:

  Xin chao ban si. Em ten Mui. Em bi HP da dày và em dieu trị dược 2ngay và don thuốc (albeca 400mg,tinidazole 500mg,orokin500mg,paretoc 20,hepadona-f 140/60mg,philbio,airtalin10mg) Em xin hỏi :sau khi uống thuốc xong em bị đăng miệng cả ngay có Sao ko a? Lam cách nào de hết ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Biểu hiện đắng miệng là do tác dụng phụ của các thuốc bạn đang dùng và sẽ hết sau khi bạn ngừng thuốc một thời gian ngắn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. xin chào bac sĩ em năm nay 27 tuổi em được chuẩn đoán viêm hang vị hp- tính .uống thuốc xong khoảng 2 tiếng đắng miệng vậy em có nên ngừng thuốc không .em cam ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số thuốc điều trị bệnh dạ dày có Hp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. trần thị Huệ says:

  da xin cho tôi hỏi tôi đang trị HP nhưng mới uống thuốc ddcj 2 ngày nhưng cam thấy rất đắng miệng, đăng cả ngày nhất la lúc ngu(trưa, tối). trước đó tô cũng uống thuốc chống trào ngược thực quản cũng có hiện tượng đắng miệng nhưng đỡ hơn, mấy ngày nay uống thuốc trị HP thì tình trạng nay khó chịu. xin tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số thuốc điều trị bệnh dạ dày có Hp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Dạ cháu chào Bác sĩ ạ!
  Cháu đi nội soi và BS lết luận cháu bị viêm hang vị dạ dày loét hành tá tràng. BS kê đơn thuốc và cháu đang uống đến ngày thứ 4 và cháu thấy bị đắng miệng và bị vàng da, vàng mắt kèm nước tiểu lúc nào cũng màu vàng đậm cho dù cháu uống nhiều nước! Cháu muốn hỏi BS các hiện tượng mà cháu mắc phải có phải do tác dụng phụ của thuốc không hay do cháu có thể mắc bệnh khác ạ?
  Mong nhận được phản hồi sớm của BS, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi không rõ bạn được kê thuốc gì nên không chắc đó có phải do thuốc hay không. Vàng da vàng mắt là biểu hiện đặc trưng của bệnh gan. Bạn nên trao đổi lại với bác sĩ để tìm nguyên nhân và khắc phục.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Cho e hoi e di noi soi bac si ket luon e bi viêm da day tá tràng.duong tinh hp+ cho e hoi uong thuoc nao diet duoc vi khuan hp.e cam on

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh lý dạ dày có nhiễm Hp có thể được điều trị hoàn toàn bằng Phác đồ tiệt trừ Hp phù hợp kết hợp với GastimunHP. Do vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, nên nhu cầu sử dụng GastimunHP để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
   Bạn có thể sử dụng GastimunHP liều tấn công (2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn) liên tục trong 30 ngày từ khi bắt đầu dùng thuốc trong phác đồ điều trị Hp thông thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Chao bac si! E nam nay 29 tuoi e bi viem da day va nhiem vi rut hp ,bac si ke toa phospha gaspain,kagasdine,clarithromycin500,domperidon,amoxicilin500, moi uong 2 ngay ma mieng e dang lam.Xin hoi bacsi thuoc nay co diet vi rut ko a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn được bác sỹ tư vấn phác đồ điều trị HP. Bạn có thể đối chiếu liều dùng và cách dùng trong bài viết: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp.
   Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên kết hợp sớm cùng GastimunHP để nâng cao khả năng diệt trừ Hp hoàn toàn, chống Hp kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0