chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc trị dạ dày bị đắng miệng

1 754 đã xem

Bác sĩ cho em hỏi , em đang điều trị viem dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP với phác đồ điều trị Zorab kit ( clarithromycin, rabeprazole & ornidazole – 2 tuần) ; Glumarix ( 4 tuần ) và Esomeprazole ( dùng 2 tuần sau khi kết thúc Zorab kit). Em mới dùng 3 liều. Ngay liều đầu tiên, sau khi uống thuốc em bị đắng miệng, rất đắng và tình trạng này kéo dài cả ngày. Khi uống liều thứ 3 em để ý thì thấy sau khi uống gói thuốc glumarix xong thì bị đắng miệng. Em nhờ bác sĩ tư vấn dùm em tình trạng này của em có bình thường không ? Nó có phải bị ảnh hưởng đến gan hay mật không ?  Em có cần uống thêm loại thuốc nào nữa không? Nếu uống, em nên uống thuốc gastimunHP hay pepto bisthmus ? Em cảm ơn bác sĩ trước ạ.

Trả lời

Chào bạn Liên,

Đơn thuốc điều trị viêm dạ dày có Hp của bạn đã có đầy đủ các thuốc trong phác đồ cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiệt trừ Hp với phác đồ này không cao do tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng. Bạn nên kết hợp thêm GastimunHP trong phác đồ điều trị để gia tăng tỷ lệ tiệt trừ Hp, liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Pepto Bismuth trong quá trình điều trị để phối hợp tiệt trừ Hp.

Hiện tượng đắng miệng bạn gặp phải là do tác dụng phụ của thuốc điều trị và sẽ hết sau một vài ngày ngừng thuốc.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 26 bình luận
 1. Xin chào Bác Sĩ!Em uống thuốc Clarithromycin gây đắng 2 bên má ,lưỡi,cuống họng gây ăn không ngon.Bác có mẹo nào giúp đỡ đắng vì thuốc không?Mong Bác chỉ em với ,cám ơn Bác

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không có cách nào giúp giảm bớt tác dụng không mong muốn này. Bạn cố gắng tuân thủ trong thời gian điều trị. Ngoài ra có thể uống thuốc với nhiều nước, tránh để thuốc dính lại ở khoang miệng gây đắng hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Phuong mai says:

  chào bác sĩ
  tôi bị đau dạ dày rất lâu rồi, chữa mãi vẫn chưa khỏi? có biện pháp nào có thể chữa được bệnh dạ dày không bạn?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý dạ dày như vi khuẩn Hp, stress, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, yếu tố di truyền… Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà có cách điều trị khác nhau. Bạn cung cấp thêm thông tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới số điện thoại của chuyên gia 0165 651 6996 / 0903 294 739để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Bác sĩ cho e hỏi tại sao e uống thuốc chữa dạ dày do v.khuẩn hp gây ra lại bị đắng miệng ạ e dùng thuốc mypeptin, remeclar, nexium mups,amoxicllin

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp có thể gặp các tác dụng không mong muốn. Triệu chứng đắng miệng chủ yếu do Clarithromycin gây ra, nó không có gì nghiêm trong và bạn tiếp tục duy trì sử dụng hết phác đồ. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Trần tùng sơn says:

  Cháu chào bác sĩ cháu bị xung huyết niêm mạc dạ dày. Sau khi dùng thuốc được 7 ngày cảm thấy đỡ rồi. Nhưng tại sao lại có cảm giác đắng miệng như thuốc trào ngược lên cổ họng ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đó có thể là tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị. Bạn nên liên hệ với bác sĩ kê đơn để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Cháu chào bác sĩ, cháu mới uống thuốc trị hp theo phác đồ thứ hai do phác đồ thứ nhất thất bại được một ngày nhưng cháu cảm thấy đắng miệng, đau bao tử, buồn nôn. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng trên có làm giảm khả năng diệt trừ hp ở thuốc ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên là tác dụng ngoại ý thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp. trường hợp nếu bạn nôn ra thuốc thì cần uống bù để không ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Chào bác sĩ e đang điều trị dạ dày do vi rút HP. Uống thuốc e cảm thấy đắng miệng và không sao ngủ được. Có cách nào giúp e không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp sẽ hết sau khi bạn ngưng thuốc một vài ngày, bạn không cần quá lo lắng. Tránh tự ý sử dụng các biện pháp làm giảm triệu chứng trên để không làm mất tác dụng của thuốc.

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0