chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc điều trị HP bị miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ

7 236 đã xem

Xin chào, Tôi đi nội soi dạ dày ở bệnh viện đa khoa quốc tế Hải phòng và test Hp B3 dương tính. Bác sĩ kê đơn thuốc Caviar 40 ( esomeprazole 40 mg ), Orokin 500 (Clarithromycin 500mg ), Stamomen (otilonium bromide 40mg, celrvox 500(Levofloxacin 500 mg) . Khi uống thuốc toàn thân tôi mệt rã rời, miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục dùng thuốc hay không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Hai loại thuốc kháng sinh bạn sử dụng sử dụng để điều trị Hp kể trên (Clarithromycin và Levofloxacin) đều có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi như mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau nhức khớp, bủn rủn chân tay, mất lực... Các triệu chứng đó thường sẽ hết sau khi bạn kết thúc liệu trình điều trị, ngừng dùng thuốc. Thông thường để giảm bớt tác dụng bất lợi kể trên, bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng kết hợp thêm các thuốc bổ gan, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, men vi sinh để chống loạn khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trong đơn thuốc của bạn chúng tôi không thấy có.

Ngoài ra, Clarithromycin kết hợp với Levofloxacin chỉ nên tiến hành nếu như có Hp kháng thuốc Amoxicillin vì Amoxicillin an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn Clarithromycin. Tuy nhiên, trong phác đồ trên chúng tôi cũng không thấy dùng Amoxicillin mà dùng Clarithromycin thì có thể bác sỹ thăm khám trực tiếp cho bạn sẽ rõ hơn.

Có một thuốc otilonium bromide được sử dụng trong hội chứng ruột kích thích. Có thể bạn gặp tình trạng đau do rối loạn nhu động đại tràng trong hội chứng ruột co thắt nên được bác sỹ tư vấn thêm. Chúng tôi cũng không rõ chi tiết này.

Bởi vì điều trị Hp cần tuân thủ tốt phác đồ điều trị Hp, nếu phác đồ đã đúng nhưng tỷ lệ tiệt trừ Hp hiện nay không cao mà tác dụng phụ cho bệnh nhân lại rất nhiều. Cho nên khi điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với GastimunHP ngay trong lần điều trị Hp đầu tiên. GastimunHP sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị Hp, chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc mà không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào cho cơ thể.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 79 bình luận
 1. Chào bs! Em bị viêm xung huyết niêm mac hang vị dạng vừa và HP+, em có điều trị theo phác đồ gồm 3 loại thuốc: clarithromycin 500mg, amoxcilin 500mg, esomeprazol 20mg, uống được 5 ngày và ngày thứ 6 thì em bị nổi mề đay, đi khám thì nói em bị dị ứng kháng sinh clarithromycin và amoxcilin, kêu em bỏ 2 loại đó chỉ uống loại còn lại,kết hợp với thêm 1 toa gồm: levocetirizin và acid thioctic, vậy cho em hỏi như vậy có đảm bảo là diệt trừ được vi khuẩn HP không? Và trường hợp như em có sử dụng được sp Gastimunhp cùng với thuốc tây không? Cảm ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo nhận định của bác sỹ thì bạn bị dị ứng với kháng sinh amoxicillin và clarithromycin, chính vì vậy mà bác sỹ đã cho ngừng hai loại kháng sinh này và kê thêm thuốc chống dị ứng. Việc sử dụng kháng sinh không đủ thời gian tất nhiên sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Khi đó bạn nên sử dụng GastimunHP kéo dài để giảm dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính. Liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn sáng, tối liên tục trong 6-12 tuần. Theo nghiên cứu lâm sàng thì sử dụng gastimunHP kết hợp cùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày giúp tăng hiệu quả tiệt trừ Hp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp cùng các thuốc đang duy trì.
   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

 2. Chào bác sĩ
  Vừa qua tôi có lên bệnh viện nội soi.Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị viêm dạ dày hp(+)(k29).rối loạn lipit máu. Tôi uống thuốc được 10 ngày thấy đau nhức xương khớp, buồn nôn, rất mệt mỏi và có sốt nóng lạnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.Đơn thuốc bác sĩ đã cho tôi :
  Levofloxacin(celevox500)
  Amoxicilin 500mg Mkp
  Esomeprazol(esapbe 40mg)
  Azintal forte
  L-ornithin(melopower 300mg)
  Coenzyme Q10 (Ticonet30mg)

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kháng sinh Levofloxacin trong phác đồ có thể gây ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên xương khớp nên trường hợp thấy đau nhức xương bạn cần liên hệ lại bác sỹ kê đơn ngay để được tư vấn điều chỉnh thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Tôi thấy khó thở và đi khám ở Bệnh viện bác sĩ bảo tôi bị viêm sung huyết hang vị dạ dày, viêm hành tá tràng sung huyết. Bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi gồm ( fabamox; Metronidazon; Omemac 20; Gastrolium; 3B- Medi) nhưng tôi uống đã 2 ngày rồi mà thấy người mệt duỗi, miệng đắng; người nôn nao buồn nôn. Vậy theo bác sĩ tôi phải làm gì? Có nên uống thuốc tiếp hay không. Tôi xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các tác dụng không mong muốn như đắng miệng, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… rất thường gặp khi sử dụng phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp và nếu không quá nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng tuân thủ điều trị, không nên tự ý ngừng thuốc vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc..
   Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. cho em hỏi e di khám bi viem da day clotest , nhiem hp o benh vien chợ rẫy HCM .
  bac si ke don thuoc :
  1. amoxycilline (ozirmox v -500 mg)
  2. levofloxacin (olcin v- 500mg)
  3.bacillus clausii (enterobella)
  4.esomeprazol( somelux v-20 mg)
  5.levoosulpiride(doniwell v-25mg)
  nhu vay co the dieu tri tan goc nhiem khuan hp ko vậy??

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ trên đã đúng theo khuyến cáo, tuy nhiên không thể khẳng định chắc chắn sau khi sử dụng sẽ thành công vì còn phụ thuộc vào tính đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Khi sử dụng phác đồ trên bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chào bác sĩ.tôi bị niêm mạc xung huyết hang vị, tình trạng vừa, + hp.b sĩ kê cho tôi pantostad 40, metronidazol 250,( amylase) enterpass 100mg+100mg+30, bismuth 120mg, tetracylin 500mg.xin hỏi phác đồ này có tốt không.tôi uống 1 mới 1 ngày, cảm giác mệt mỏi, và buổi trưa ngủ dậy có dấu hiệu buồn nôn, đắng miệng..còn buổi sáng và buổi tối thì cảm giác mệt.mong bác sĩ tư vấn giùm.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ trên đã đúng theo khuyến cáo, tuy nhiên không thể khẳng định chắc chắn sau khi sử dụng sẽ thành công vì còn phụ thuộc vào tính đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Các tác dụng không mong muốn như đắng miệng, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… rất thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp và nếu không quá nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng tuân thủ điều trị. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 8

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0