chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc điều trị HP bị miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ

1 487 đã xem

Xin chào, Tôi đi nội soi dạ dày ở bệnh viện đa khoa quốc tế Hải phòng và test Hp B3 dương tính. Bác sĩ kê đơn thuốc Caviar 40 ( esomeprazole 40 mg ), Orokin 500 (Clarithromycin 500mg ), Stamomen (otilonium bromide 40mg, celrvox 500(Levofloxacin 500 mg) . Khi uống thuốc toàn thân tôi mệt rã rời, miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục dùng thuốc hay không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Hai loại thuốc kháng sinh bạn sử dụng sử dụng để điều trị Hp kể trên (Clarithromycin và Levofloxacin) đều có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi như mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau nhức khớp, bủn rủn chân tay, mất lực... Các triệu chứng đó thường sẽ hết sau khi bạn kết thúc liệu trình điều trị, ngừng dùng thuốc. Thông thường để giảm bớt tác dụng bất lợi kể trên, bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng kết hợp thêm các thuốc bổ gan, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, men vi sinh để chống loạn khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trong đơn thuốc của bạn chúng tôi không thấy có.

Ngoài ra, Clarithromycin kết hợp với Levofloxacin chỉ nên tiến hành nếu như có Hp kháng thuốc Amoxicillin vì Amoxicillin an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn Clarithromycin. Tuy nhiên, trong phác đồ trên chúng tôi cũng không thấy dùng Amoxicillin mà dùng Clarithromycin thì có thể bác sỹ thăm khám trực tiếp cho bạn sẽ rõ hơn.

Có một thuốc otilonium bromide được sử dụng trong hội chứng ruột kích thích. Có thể bạn gặp tình trạng đau do rối loạn nhu động đại tràng trong hội chứng ruột co thắt nên được bác sỹ tư vấn thêm. Chúng tôi cũng không rõ chi tiết này.

Bởi vì điều trị Hp cần tuân thủ tốt phác đồ điều trị Hp, nếu phác đồ đã đúng nhưng tỷ lệ tiệt trừ Hp hiện nay không cao mà tác dụng phụ cho bệnh nhân lại rất nhiều. Cho nên khi điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với GastimunHP ngay trong lần điều trị Hp đầu tiên. GastimunHP sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị Hp, chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc mà không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào cho cơ thể.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 20 bình luận
 1. Nguyễn thị ngọc anh says:

  Tôi uống thuốc dạ dày hp uống được 3 ngày . Bị đau họng rát đỏ. Có đàm trong. Sốt . Bs cho u augmentin
  . Vậy tôi có thể dùng 3 loại kháng sinh cùng lúc : metronidazol + augmentin+ ẻythromycin không?
  Tôi cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có thể được, tuy nhiên phác đồ sử dụng Metronidazol và Erythromycin để diệt Hp là không đúng. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn phác đồ chính xác hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Cho con hỏi,con đang bị viêm xung huyết hang vị va dạ dày có hp con uống loại thuốc này esomeprazole 40mg, amoxicillin 500mg, levofloxacin 500mg,rebamipide( naxyfresh 100mg),amino XL. Nhưng khi uống người mệt mỏi chán ăn miệng đắng và bụng cồn cào,thêm nữa là lúc nào cũng bị nặng nhức đầu. Vậy cho hỏi con phải làm sao và co nên dùng thuốc nhức đầu thêm kg? Cám ơn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số thuốc điều trị bệnh dạ dày có Hp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyễn thị tuyết says:

  Tôi đang uống thuốc clarithromycin và lansoprazol để điều trị dạ dày và nhiễm khuẩn hp. Tôi có nên uống thêm amocilin không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đã đi khám ở đâu chưa? Phác đồ tiệt trừ Hp cần có ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, trong trường hợp bạn đã sử dụng Clarithromycin trước đó thì không thể đảm bảo được nếu sử dụng thêm amoxicillin sẽ đạt hiệu quả. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn 1 phác đồ chính xác và nên kết hợp thêm kháng thể gastimunHp để nâng cao hiệu quả điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0