chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc điều trị HP bị miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ

4 546 đã xem

Xin chào, Tôi đi nội soi dạ dày ở bệnh viện đa khoa quốc tế Hải phòng và test Hp B3 dương tính. Bác sĩ kê đơn thuốc Caviar 40 ( esomeprazole 40 mg ), Orokin 500 (Clarithromycin 500mg ), Stamomen (otilonium bromide 40mg, celrvox 500(Levofloxacin 500 mg) . Khi uống thuốc toàn thân tôi mệt rã rời, miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục dùng thuốc hay không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Hai loại thuốc kháng sinh bạn sử dụng sử dụng để điều trị Hp kể trên (Clarithromycin và Levofloxacin) đều có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi như mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau nhức khớp, bủn rủn chân tay, mất lực... Các triệu chứng đó thường sẽ hết sau khi bạn kết thúc liệu trình điều trị, ngừng dùng thuốc. Thông thường để giảm bớt tác dụng bất lợi kể trên, bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng kết hợp thêm các thuốc bổ gan, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, men vi sinh để chống loạn khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trong đơn thuốc của bạn chúng tôi không thấy có.

Ngoài ra, Clarithromycin kết hợp với Levofloxacin chỉ nên tiến hành nếu như có Hp kháng thuốc Amoxicillin vì Amoxicillin an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn Clarithromycin. Tuy nhiên, trong phác đồ trên chúng tôi cũng không thấy dùng Amoxicillin mà dùng Clarithromycin thì có thể bác sỹ thăm khám trực tiếp cho bạn sẽ rõ hơn.

Có một thuốc otilonium bromide được sử dụng trong hội chứng ruột kích thích. Có thể bạn gặp tình trạng đau do rối loạn nhu động đại tràng trong hội chứng ruột co thắt nên được bác sỹ tư vấn thêm. Chúng tôi cũng không rõ chi tiết này.

Bởi vì điều trị Hp cần tuân thủ tốt phác đồ điều trị Hp, nếu phác đồ đã đúng nhưng tỷ lệ tiệt trừ Hp hiện nay không cao mà tác dụng phụ cho bệnh nhân lại rất nhiều. Cho nên khi điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với GastimunHP ngay trong lần điều trị Hp đầu tiên. GastimunHP sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị Hp, chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc mà không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào cho cơ thể.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 61 bình luận
 1. Kết quả xét nghiệm chi thây tôi nhiễm virus Hp. Bác sĩ ở bv Hoà Hảo kê toa thuốc uống trong vòng 2 tuần gồm: Maxezole 40mg, Laclomez 500, Lenvoaxe 100mg, Seophacal. Tôi uống vào cảm thấy buồn nôn, chóng mặt,miệng đắng chát, người như mất hết sức lực, đặc biệt là tôi ko ngủ được sau khi dùng thuốc. Tôi ko thể làm đc việc gì vì luôn mệt mỏi. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên, nhất là việc ko ngủ được. Cảm ơn bác sĩ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng mất ngủ là một trong những tác dụng không mong muốn của kháng sinh Levofloxacin ( Lenvoaxe) trong phác đồ gây ra. Các biểu hiện khác cũng là tác dụng phụ của phác đồ. Mặt khác chúng tôi nhận thấy hàm lượng kháng sinh Levofloxacin trong phác đồ của bạn chưa đủ (theo khuyến cáo cần dùng Levofloxacin 500mg x 2 lần/ngày).
   Trường hợp của bạn nếu chỉ xét nghiệm máu dương tính, hoàn toàn không có biểu hiện bệnh dạ dày thì bạn nên ngừng đơn thuốc trên và sử dụng GastimunHP liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng vi khuẩn về mức âm tính.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 8 9 10

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0