chuyen-gia-tu-van

Uống thuốc điều trị HP bị miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ

669 đã xem

Xin chào, Tôi đi nội soi dạ dày ở bệnh viện đa khoa quốc tế Hải phòng và test Hp B3 dương tính. Bác sĩ kê đơn thuốc Caviar 40 ( esomeprazole 40 mg ), Orokin 500 (Clarithromycin 500mg ), Stamomen (otilonium bromide 40mg, celrvox 500(Levofloxacin 500 mg) . Khi uống thuốc toàn thân tôi mệt rã rời, miệng và cổ họng đắng ngắt, buồn nôn, cồn cào ruột gan, mất ngủ. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục dùng thuốc hay không?

Trả lời

Chào bạn Hương,

Hai loại thuốc kháng sinh bạn sử dụng sử dụng để điều trị Hp kể trên (Clarithromycin và Levofloxacin) đều có thể gây ra nhiều tác dụng bất lợi như mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau nhức khớp, bủn rủn chân tay, mất lực... Các triệu chứng đó thường sẽ hết sau khi bạn kết thúc liệu trình điều trị, ngừng dùng thuốc. Thông thường để giảm bớt tác dụng bất lợi kể trên, bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng kết hợp thêm các thuốc bổ gan, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, men vi sinh để chống loạn khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trong đơn thuốc của bạn chúng tôi không thấy có.

Ngoài ra, Clarithromycin kết hợp với Levofloxacin chỉ nên tiến hành nếu như có Hp kháng thuốc Amoxicillin vì Amoxicillin an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn Clarithromycin. Tuy nhiên, trong phác đồ trên chúng tôi cũng không thấy dùng Amoxicillin mà dùng Clarithromycin thì có thể bác sỹ thăm khám trực tiếp cho bạn sẽ rõ hơn.

Có một thuốc otilonium bromide được sử dụng trong hội chứng ruột kích thích. Có thể bạn gặp tình trạng đau do rối loạn nhu động đại tràng trong hội chứng ruột co thắt nên được bác sỹ tư vấn thêm. Chúng tôi cũng không rõ chi tiết này.

Bởi vì điều trị Hp cần tuân thủ tốt phác đồ điều trị Hp, nếu phác đồ đã đúng nhưng tỷ lệ tiệt trừ Hp hiện nay không cao mà tác dụng phụ cho bệnh nhân lại rất nhiều. Cho nên khi điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với GastimunHP ngay trong lần điều trị Hp đầu tiên. GastimunHP sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị Hp, chống lại vi khuẩn Hp kháng thuốc mà không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào cho cơ thể.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 8 bình luận
 1. em được chuẩn đoán là bị viêm hang vị dạ dày kèm vi khuẩn HP. Đơn thuốc của bác sĩ gồm ikofate, synneupep, antibiotic levzal 500mg, rabicad 20mg, mebsyn 135mg, tetracycline 500mg. Khi uống thuốc cảm giác trong bụng cồn cào, ngủ không ngon và thường buồn nôn. Em có nên tiếp tục uống thuốc không hay ngừng lại ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các biểu hiện bạn nêu trên là tác dụng bất lợi của thuốc điều trị, bạn cần thông báo cho bác sỹ trực tiếp điều trị để đảm bảo có thể tiếp tục theo phác đồ tới đủ liệu trình. Trường hợp bắt buộc, bạn có thể ngưng sử dụng thuốc nhưng khả năng cao là không diệt được Hp và tăng nguy cơ Hp kháng thuốc.
   Khi đó, bạn nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ điều trị mới sớm để đảm bảo khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp, chống Hp kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Chào bác sĩ e năm nay 31 tuổi bị viêm hang vị dạ dày và HP dương tính bs lê đơn uống inore-kit uống trong 14 ngày đầu, sau đó chuyển sang dùng nexium múp, tràng vị khang, vitamin b2 nhưng e uống ngày thứ 2 thuốc inore-kit thì thấy người mệt mỏi, buồn nôn vậy e có nên tiếp tục uống thuốc ko ạ?k

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các bộ kít dạ dày hiện nay không còn được các chuyên gia tiêu hóa khuyên dùng bởi lẽ hàm lượng kháng sinh trong đó không đủ để tiêu diệt vi khuẩn Hp và khiến nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc cao hơn. Bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín hơn để được kê một phác đồ thích hợp, có thể kết hợp với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Hồ Chí Trung says:

  Thưa bác sĩ,em xét máu thì dương tính Hp trong dạ dày.Em được bác sĩ kê toa như sau: omeprazol 20mg ;clarithmorycin 500mg ;amoxicillin 500mg;metronidazol 250mg .Sau khi dùng e có hiện tượng đắng miệng,buồn nôn,chán ăn,ói ra chất dịch có vị đắng.Vậy thưa bác sĩ e có nên dùng thuốc tiếp không ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số thuốc điều trị bệnh dạ dày có Hp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng (thậm chí bị nôn có thể nôn ra thuốc và làm giảm hiệu quả của phác đồ) thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Nếu không thể sử dụng kháng sinh thì biện pháp duy nhất để diệt HP là dùng kháng thể GastimunHP, liều tấn công 2 gói/ngày, liên tục trong 3 tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi bị viêm dạ dày tá tràng và Hp dương tính. Em được bác sĩ kê cho đơn thuốc điều trị sau: acilesol 10mg, klacid forte 500mg, metronidazol 250mg, alumag S 4596mg+800,4 mg+ 266mg. Nhưng khi uống thuốc em bị cồn cào bao tử, buồn nôn, đắng miệng. Xin hỏi, phác đồ điều trị của em có vấn đề gì không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng bạn gặp là tác dụng không mong muốn của các thuốc điều trị. Nếu các tác dụng phụ xảy ra nghiêm trọng thì bạn nên trao đổi lại với bác sĩ kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc đổi thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0