chuyen-gia-tu-van

Thuốc PPI trong điều trị HP là thuốc gì?

2 496 đã xem

Thưa bác sỹ tuốc PPI trong điều trị HP là thuốc gì? Tác dụng như thế nào?

Trả lời

Chào bạn Lợi,

PPI là tên viết tắt của nhóm thuốc ức chế bơm Proton có tác dụng giảm tiết acid dạ dày. Một số hoạt chất thường được sử dụng như: Omeprazloe, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole...

Thuốc được sử dụng trong bệnh lý dạ dày thông thường và trong phác đồ tiệt trừ Hp nhằm mục đích giảm acid dạ dày, hỗ trợ kháng sinh tiêu diệt Hp và giúp dạ dày mau hồi phục viêm, loét. PPI có tác dụng kéo dài, vì vậy trong bệnh lý dạ dày thông thường có thể sử dụng 1 lần/ngày là đủ. Nhưng riêng trong điều trị tiệt trừ Hp thì PPI cần sử dụng 2 lần/ngày mới đảm bảo hiệu quả tiệt trừ HP tối đa.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 14 bình luận
 1. Chào Bác Sĩ! Ngày 20/4/2017 tôi đi khám, BS kết luận bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP. Đơn thuốc điều trị của tôi là: 1/ Pantostad 40mg: 30 viên. Uống lúc 21 giờ, ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên; 2/ Gastrolium: 60 gói. Uống trước bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói (lúc 10 giờ và 15 giờ); 3/Clarithromycin Stada 500mg: 20 viên.Uống sau bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên; 4/Praverix 500mg: 40 viên. Uống sau bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên; Ngoài đơn thuốc trên của BS, tôi còn uống kèm Gastimun HP của Nhật, ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói (uống trong 30 ngày)
  Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi: 1/ Với liệu trình điều trị như trên có phù hợp không? Khả năng khỏi bệnh có cao không? 2/ Sau khi hết liệu trình điều trị thời gian bao lâu thì tôi nên đi khám lại? Và khi khám lại tôi cần kiểm tra những gì? Mong Bác sĩ tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc trên đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp. Tuy nhiên thuốc số 1 (Pantostad ) cần uống ngày 2 viên chia 2 lần trước ăn 30 phút (sáng và tối) để đạt được hiệu quả tốt nhất. Các thuốc còn lại bạn uống theo chỉ định của bác sỹ.
   Sau khi hết liệu trình trên 2 tuần bạn có thể đi tái khám và làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp. Trong thời gian chờ tái khám bạn có thể tiếp tục duy trì sử dụng GastimunHP nhưng lưu ý không sử dụng các thuốc dạ dày khác để tránh làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Bs cho em hoi Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày đây ta trang ntn ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm loét dạ dày có rất nhiều nguyên nhân: vi khuẩn hp, chế độ ăn, stress, di truyền…Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. cho em hoi em bi viem trợt hang vị và tá tràng. dương tính HP hiện em uongs thuốc:ventinat 1g; Mesulpie 20mg ; praverix 500mg; Metronidazol 250mg có đúng ko. và có cần bổ xung thêm thuocs gì ko. em xin trân thánh cám ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn dùng đã đủ 1 phác đồ điều trị Hp. Bạn có thể dùng kết hợp GastimunHP để tăng hiệu quả điều trị của phác đồ trên và chống vi khuẩn Hp kháng thuốc. Liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Tôi di khám nhiem hp và đã điều trị thuoc trong 14 ngày với phác đồ 4 thuốc, nhung tôi vẫn bị đau bụng điều đó có phải chứng minh tôi chưa khỏi hp không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đôi khi diệt trừ hết Hp nhưng các tổn thương trên niêm mạc dạ dày chưa hồi phục thì vẫn có thể còn triệu chứng đau bụng. Chỉ có thể xác định đã diệt hết Hp hay chưa bằng cách làm xét nghiệm sau khi đã ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng, các thuốc dạ dày khác ít nhất 2 tuần. Trong trường hợp vẫn còn Hp thì cần điều trị bằng phác đồ mới, hoặc kết hợp với kháng thể GastimunHP để ngăn vi khuẩn kháng thuốc, nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị. Nếu đã hết Hp mà vẫn còn triệu chứng thì chỉ cần duy trì các thuốc giảm triệu chứng cho đến khi niêm mạc dạ dày lành lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. nguyễn thị hoài thu says:

  bac si cho tôi biết con gái tôi 5 tuổi bị nhiem hp và dday dạ dày và đã điều tri thuốc khang hp phac đồ đầu tiên, sau 7 tuần tôi cho con đi khám lại bac si nhi nói nếu con không đau bụng thì đã khỏi rồi không cần kiểm tra hp nữa, nếu kiêm tra hp ma vẫn còn nhiễm thì không kê đơn thuốc nữa do không đau dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước đó bé đã được làm xét nghiệm gì để kiểm tra tình trạng bệnh và vi khuẩn Hp? Trong trường hợp bé có viêm, loét dạ dày thì cần tiệt trừ Hp bạn nhé. nếu bé đã bị kháng với phác đồ đầu tiên thì bạn nên cho bé sử dụng kết hợp cùng kháng thế gastimunHP để có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại.
   Trong trường hợp tái khám mà niêm mạc dạ dày của bé hoàn toàn bình thường thì không cần tiệt trừ Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0