chuyen-gia-tu-van

Thuốc PPI trong điều trị HP là thuốc gì?

1 120 đã xem

Thưa bác sỹ tuốc PPI trong điều trị HP là thuốc gì? Tác dụng như thế nào?

Trả lời

Chào bạn Lợi,

PPI là tên viết tắt của nhóm thuốc ức chế bơm Proton có tác dụng giảm tiết acid dạ dày. Một số hoạt chất thường được sử dụng như: Omeprazloe, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole...

Thuốc được sử dụng trong bệnh lý dạ dày thông thường và trong phác đồ tiệt trừ Hp nhằm mục đích giảm acid dạ dày, hỗ trợ kháng sinh tiêu diệt Hp và giúp dạ dày mau hồi phục viêm, loét. PPI có tác dụng kéo dài, vì vậy trong bệnh lý dạ dày thông thường có thể sử dụng 1 lần/ngày là đủ. Nhưng riêng trong điều trị tiệt trừ Hp thì PPI cần sử dụng 2 lần/ngày mới đảm bảo hiệu quả tiệt trừ HP tối đa.

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. Bs cho em hoi Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày đây ta trang ntn ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm loét dạ dày có rất nhiều nguyên nhân: vi khuẩn hp, chế độ ăn, stress, di truyền…Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. cho em hoi em bi viem trợt hang vị và tá tràng. dương tính HP hiện em uongs thuốc:ventinat 1g; Mesulpie 20mg ; praverix 500mg; Metronidazol 250mg có đúng ko. và có cần bổ xung thêm thuocs gì ko. em xin trân thánh cám ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn dùng đã đủ 1 phác đồ điều trị Hp. Bạn có thể dùng kết hợp GastimunHP để tăng hiệu quả điều trị của phác đồ trên và chống vi khuẩn Hp kháng thuốc. Liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Tôi di khám nhiem hp và đã điều trị thuoc trong 14 ngày với phác đồ 4 thuốc, nhung tôi vẫn bị đau bụng điều đó có phải chứng minh tôi chưa khỏi hp không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đôi khi diệt trừ hết Hp nhưng các tổn thương trên niêm mạc dạ dày chưa hồi phục thì vẫn có thể còn triệu chứng đau bụng. Chỉ có thể xác định đã diệt hết Hp hay chưa bằng cách làm xét nghiệm sau khi đã ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng, các thuốc dạ dày khác ít nhất 2 tuần. Trong trường hợp vẫn còn Hp thì cần điều trị bằng phác đồ mới, hoặc kết hợp với kháng thể GastimunHP để ngăn vi khuẩn kháng thuốc, nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị. Nếu đã hết Hp mà vẫn còn triệu chứng thì chỉ cần duy trì các thuốc giảm triệu chứng cho đến khi niêm mạc dạ dày lành lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. nguyễn thị hoài thu says:

  bac si cho tôi biết con gái tôi 5 tuổi bị nhiem hp và dday dạ dày và đã điều tri thuốc khang hp phac đồ đầu tiên, sau 7 tuần tôi cho con đi khám lại bac si nhi nói nếu con không đau bụng thì đã khỏi rồi không cần kiểm tra hp nữa, nếu kiêm tra hp ma vẫn còn nhiễm thì không kê đơn thuốc nữa do không đau dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước đó bé đã được làm xét nghiệm gì để kiểm tra tình trạng bệnh và vi khuẩn Hp? Trong trường hợp bé có viêm, loét dạ dày thì cần tiệt trừ Hp bạn nhé. nếu bé đã bị kháng với phác đồ đầu tiên thì bạn nên cho bé sử dụng kết hợp cùng kháng thế gastimunHP để có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại.
   Trong trường hợp tái khám mà niêm mạc dạ dày của bé hoàn toàn bình thường thì không cần tiệt trừ Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Trang le says:

  Hi bác sĩ em có đứa em gái nó đi xét nghiệm bi đau dạ đầy nhiễm HP dương tính nhưng điều trị khá lâu k hết giờ e lo cho tình trạng sức khỏe của nó quá

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ điều trị Hp nếu có hiệu quả thì chỉ cần sử dụng tối đa 1 tháng là có hiệu quả. Nếu đã sử dụng thuốc kéo dài mà không khỏi thì khả năng vi khuẩn đã kháng với phác đồ đó và cần có giải pháp mới là sử dụng GastimunHP để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc. Hiện nay biện pháp kết hợp GastimunHP với phác đồ chuẩn là biện pháp mang lại hiệu quả lâm sàng cao nhất, đã được báo cáo trên thế giới và tại Việt Nam đã có nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện quân y 108.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Chào bác sĩ,
  10/8 em nội soi dạ dày tìm hp thì kết quả âm tính, nhưng có viêm sung huyết hang vị – tiền môn vị. Xét nghiệm máu thì cho kết quả dương tính. Bác sĩ cho em uống 14 ngày Vespratab KIT, tái khám uống thêm 30 ngày Sypom 40mg và mozoly 5mg. Sau đó tái khám và bác sĩ cho uống thêm 30 ngày Bronast 20mg và mozoly 5mg. Sau đó sẽ tái khám và ngưng thuốc, không cần nội soi.
  Thưa bác sĩ em đang thắc mắc sao phải uống nhiều 2 loại thuốc sau vậy ah? nó có tác dụng gì trong quá trình điều trị HP dạ dày ah? Lịch sử em chưa từng bị đau/ viêm dạ dày. Tuy nhiên trong gia đình có 1 trẻ nhỏ 5 tuổi bị hp dương tính (đã điều trị 3 tuần kháng sinh và đã hết trong phác đồ đầu tiên) Vì vậy ba mẹ cũng đi nội soi dạ dày luôn.

  Tuy nhiên ông xã em thì bị viêm dạ dày + dương tính với HP + giãn thực quản độ 1 + viêm gan B mạn tính và chưa điều trị HP được do phải giảm men gan trước.

  Thục sự em rất hoang man vì sợ lây cho 3 mẹ con. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.

  Em chân thành cảm ơn Bác sĩ nhiều nhiều. ah.

  Pha 34t, HCM

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu kết quả nội soi HP âm tính nghĩa là bạn không nhiễm HP thì không cần điều trị kháng sinh 14 ngày mà chỉ dùng các thuốc điều trị triệu chứng và làm lành tổn thương. Các thuốc Sympom, Mozoly, Bronast lần lượt là thuốc giảm tiết acid, giảm triệu chứng đầy hơi và thuốc điều trị trào ngược. Trường hợp chồng bạn trong thời gian chờ men gan hạ có thể sử dụng GastimunHP để giảm lượng vi khuẩn, tránh lây sang cho người thân. Bạn cũng có thể bảo vệ cho bản thân và các con bằng cách uống GastimunHP liều dự phòng lây nhiễm là 1 gói/ ngày, sau ăn và 10 ngày/ tháng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0